Singapore phạt tù người lan truyền tin giả trên Facebook

ictnews Singapore không ngồi đợi Facebook xử lý nạn tin giả mà giới thiệu luật mới nghiêm khắc hơn đối với các cá nhân lan truyền tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Theo dự luật trình lên Quốc hội Singapore hôm 1/4, các biện pháp mới sẽ yêu cầu các trang web cải chính các tin sai sự thật, gây hiểu lầm và gỡ bỏ tin giả. Hướng dẫn hạn chế tài khoản sẽ được phát cho một nền tảng để vô hiệu hóa tài khoản giả mạo hay “bot” lan truyền tin giả làm ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng. Các hướng dẫn này có thể được phúc thẩm tại tòa.

Dự luật còn có ý định trừng phạt những người lan truyền tin giả mạo với mục đích gây hại cho cộng đồng và những người phát triển “bot” để lan truyền tin giả mạo. Chúng bao gồm khoản phạt lên tới 1 triệu SGD và 10 năm tù giam. Lệnh trừng phạt cũng áp dụng cho bất kỳ ai cung cấp dịch vụ nhằm mục đích lan truyền tin giả mạo để đổi lấy lợi ích.

Ông K Shanmugam, Bộ trưởng Pháp luật Singapore, nói với phóng viên rằng có nhiều tin sai sự thật đang được tuyên truyền. Nếu không bị xử lý, tự do ngôn luận, dân chủ và tổ chức công cộng sẽ bị suy yếu.

 

Động thái của chính phủ Singapore được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg kêu gọi quản lý mọi thứ từ phát ngôn thù địch trên mạng đến bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư. Trong khi Facebook đề nghị các nhà quản lý khắp thế giới đề ra tiêu chuẩn với nội dung trên mạng, các chính phủ như Singapore cho rằng vấn đề đủ nghiêm trọng để có hành động ngay lập tức.

Lên tiếng về dự luật của Singapore, Liên minh Internet châu Á, với các thành viên là Facebook, Google, Apple, bày tỏ “thất vọng sâu sắc” khi quá trình dự thảo thiếu sự tham vấn từ công chúng.  

Singapore sẽ gia nhập cùng Pháp và Đức triển khai quy định chống lại tin giả mạo và giám sát các nền tảng kỹ thuật số chứa nội dung. Đây là một phần trong làn sóng triệt phá lợi dụng truyền thông xã hội cho mục đích xấu tại châu Á Thái Bình Dương.

Hôm 30/3, Australia cho biết sẽ áp dụng luật mới nghiêm khắc hơn để ngăn chặn các nền tảng mạng xã hội bị khủng bố “vũ khí hóa”, livestream hành vi bạo lực như vụ xả súng tại New Zealand mới đây. Tại Ấn Độ, Facebook tuyên bố đã chiêu mộ 5 tổ chức mới để trợ giúp xác minh các thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 11/4.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

 
Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

 
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

 
Sứ mệnh mới, không gian mới và năng lượng mới
icon

Thách thức mới, cơ hội mới sẽ tạo ra sứ mệnh mới, không gian mới. Sứ mệnh mới, không gian mới sẽ tạo ra năng lượng mới, cách tiếp cận mới, và đây sẽ là nguồn lực để bứt phá vươn lên.

 
 
Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Tổng thống Trump
icon

Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg của Facebook cho biết mạng xã hội không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.  

Từ bỏ mạng xã hội là quyết định sáng suốt của Apple
icon

Apple nói không với mạng xã hội, tránh xa các rắc rối về tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng.

Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021
icon

Khác với tăng trưởng năm 2017, giá Bitcoin năm nay đạt mốc lịch sử phần lớn nhờ các nhà đầu tư lớn mua vào. Nhiều nhà đầu tư non trẻ có thể gặp cú sốc giá.

Số hoá truyền hình là bài học chuyển đổi để phát triển đất nước
icon

Kinh nghiệm tốt của tắt sóng truyền hình tương tự và số hoá truyền hình sẽ là bài học thành công cho những chuyển đổi sắp tới. Đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì phải liên tục chuyển đổi, tiến tới những điều tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Đức chỉ trích quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của Tổng thống Trump
icon

'Bà đầm thép' Angela Merkel xem quyết định cấm tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump của Twitter là 'có vấn đề'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123