Sinh viên Việt giành giải Nhì cuộc thi quốc tế với ý tưởng giúp tăng tuổi thọ điện thoại

Với ý tưởng IBM Smart Repair – một ứng dụng giúp tăng tuổi thọ điện thoại và giảm rác thải điện tử, 3 sinh viên ngành Truyền thông, Đại học RMIT đã về Nhì tại cuộc thi toàn cầu D&AD New Blood Quickfire 2021.

Trong đề bài cho phần tranh tài tại D&AD New Blood Quickfire năm 2021, tập đoàn công nghệ IBM kêu gọi giới sáng tạo hãy thiết kế sản phẩm hoặc dịch vụ số cho ngành thời trang, thực phẩm hoặc điện tử. Sản phẩm phải tìm hiểu xem làm thế nào một trong những ngành này có thể tự tạo nên nền kinh tế tuần hoàn của riêng mình, lấy bền vững làm trọng tâm và dùng những công nghệ mới nhất.

Sinh viên Việt giành giải Nhì cuộc thi quốc tế với  ý tưởng giúp tăng tuổi thọ điện thoại
Ba sinh viên Đại học RMIT đã đem về chiến thắng đầu tiên tại D&AD New Blood Quickfire cho Việt Nam.

Khoảnh khắc đưa đến ý tưởng sáng tạo cho bộ 3 sinh viên RMIT Việt Nam gồm Quách Tấn An, Nguyễn Lê Duy và Phạm Quang Vinh khi các sinh viên này đem điện thoại của mình đi sửa.

Nguyễn Lê Duy chia sẻ rằng, đến cửa hàng sửa điện thoại là hoạt động thường thấy ở Việt Nam, nhưng khách hàng vẫn phần nào nghi ngờ về năng lực của các cửa hàng này. Khách hàng không phải lúc nào cũng tin tưởng vào chất lượng của linh kiện thay thế và nhiều lần họ ra về mà không hài lòng đơn thuần vì cửa hàng không thể đáp ứng yêu cầu sửa chữa do thiếu kiến thức hoặc linh kiện.

“Là những người vô cùng lệ thuộc vào smartphone, chúng tôi cũng từng trải qua những trải nghiệm không hay tương tự và cảm thấy cần phải thay đổi để những cửa hàng sửa điện thoại nhỏ lẻ có thể dự phần vào nền kinh tế tuần hoàn tổng thể”, sinh viên Nguyễn Lê Duy cho hay.

Trăn trở với vấn đề này, nhóm sinh viên đã bắt đầu tìm kiếm tiềm năng của các sản phẩm IBM để xem liệu những sản phẩm này có thể giúp gì được cho các cửa hàng sửa chữa điện thoại địa phương. Tầm nhìn của nhóm là tạo ra một hệ thống các cửa hàng sửa chữa điện tử bền vững giúp việc sửa chữa và tái sử dụng các thiết bị điện tử dễ tiếp cận hơn với người dùng.

Số lượng các cửa hàng sửa chữa riêng lẻ lớn hơn các trung tâm sửa chữa chính hãng rất nhiều, đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển, song năng lực kỹ thuật và uy tín của họ có vẻ vẫn còn tụt hậu. Vì vậy, nhóm sinh viên RMIT Việt Nam đã xem việc kết nối các cửa hàng sửa chữa địa phương với những thương hiệu hàng điện tử để họ có thể nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ nhà sản xuất.

"Đây là một cách để nâng cao năng lực cho các cửa hàng và thúc đẩy tiềm năng còn chưa khai thác đến của họ”, một thành viên của nhóm chia sẻ.

Sinh viên Việt giành giải Nhì cuộc thi quốc tế với  ý tưởng giúp tăng tuổi thọ điện thoại
Bài thi giành giải Nhì là ý tưởng IBM Smart Repair, một ứng dụng giúp tăng tuổi thọ điện thoại và giảm rác thải điện tử.
 

Nói về trở ngại gặp phải trong hành trình thực hiện bài thi, nhóm sinh viên RMIT cho biết: Trong lúc nhóm còn loay hoay tìm kiếm vấn đề trong mảng điện tử - chủ đề thuộc đề bài IBM đưa ra và nhóm đã chọn thực hiện, với đề bài có vẻ chi tiết nhưng vẫn còn khá rộng để có thể khoanh vùng giải quyết, các thầy cô đã lên tiếng và đề xuất chúng tôi hãy tìm những vấn đề có thể không hiển hiện hay rõ ràng lắm nhưng có thể tác động cực lớn lên nền kinh tế tuần hoàn nếu chúng được giải quyết.

“Điều này cuối cùng đã đưa chúng tôi đến với vấn đề trọng tâm mà chúng tôi đưa vào cuộc thi – tính bền vững cho ngành sửa chữa thiết bị điện tử trong nước ở Việt Nam và các nước đang phát triển khác”, sinh viên Nguyễn Lê Duy kể lại.

Dù không thành công ở lần thử sức đầu tiên vào năm 2020, cả nhóm đã thử lại lần nữa và đạt được kết quả đáng tự hào, trở thành đội Việt Nam đầu tiên giành chiến thắng. Bên cạnh giải thưởng trị giá 250 bảng Anh, đề xuất của nhóm còn có khả năng được nhượng quyền lại hoặc chính các bạn có thể được vào làm cho IBM.

Sinh viên Phạm Quang Vinh cho biết: “Giải được đề bài của IBM đã khai sáng cho tôi thấy giá trị vô cùng to lớn của việc quan sát, rằng hãy thật sự xem xét những thứ xung quanh cũng như những người ta trò chuyện một cách sát sao hơn, để có thể lọc ra những giải pháp sáng suốt cho vấn đề họ gặp phải trong cuộc sống”.

Còn với Quách Tấn An, nam sinh này lại xem đề bài của IBM như một cơ hội để ghi nhận tầm quan trọng của việc kết hợp nhân tính và trí tuệ nhân tạo trong thời hiện đại. “Tôi tin rằng nhân tính và trí tuệ nhân tạo là sự kết hợp hoàn hảo để giải quyết các vấn đề của nhân loại”, Quách Tấn An nói.

Nhóm sinh viên RMIT cho rằng: Với lối tư duy lấy con người làm trọng tâm, chúng ta có thể kết nối sâu sắc với đối tượng mục tiêu của chúng ta và hiểu hơn những điểm khúc mắc mà họ đang gặp phải, từ đó đề xuất ra những giải pháp liên quan nhất nhằm giải quyết vấn đề của họ. Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo có thể giúp chúng ta thực thi hiệu quả hơn và tối ưu hoá giải pháp của chúng ta.

Hiện tại, cả nhóm đang quay lại với nhịp sống bận rộn của sinh viên đại học, các thành viên đều thừa nhận rằng giải thưởng quốc tế mới nhận được đã tiếp thêm động lực để họ phát triển tính sáng tạo hơn nữa bằng cách tham gia nhiều cuộc thi hơn, đồng thời dùng sự sáng tạo để đền đáp và tạo ảnh hưởng lên xã hội.

Vân Anh

Việt Nam giành ngôi Á quân cuộc thi kỹ năng an toàn thông tin Cyber SEA Game 2021

Việt Nam giành ngôi Á quân cuộc thi kỹ năng an toàn thông tin Cyber SEA Game 2021

Theo thông tin từ Cục An toàn thông tin, đội thi Pawsitive gồm 4 sinh viên Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã đạt giải Nhì trong cuộc thi kỹ năng an toàn thông tin mạng khu vực ASEAN - Cyber SEA Game 2021

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Trong chương trình trao giải cho sản phẩm xuất sắc 2021 tại Việt Nam, hai hãng công nghệ Hàn Quốc thắng áp đảo các giải thưởng.  

 

Chiến lược sai lầm, chậm tiến, thiếu đa dạng đã khiến Nikon trả giá đắt, từ một hãng máy ảnh hàng đầu thế giới đến thua lỗ kỷ lục.

 

Ngày 7/1/2022, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2021. 

 

Bitcoin lại một lần nữa khiến cho các nhà đầu tư “đứng ngồi không yên”, khi giảm giá ngay đầu năm.

 

Có thêm 8 thủ tục hành chính của Bộ Y tế được triển khai thí điểm trên Cơ chế một cửa quốc gia.  

 
 

Các công nghệ mới hướng tới người cao tuổi tại CES 2022 đã cho thấy tiềm năng của lĩnh vực này không chỉ dành riêng cho người già, mà còn giúp được nhiều người khác.

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa 2 cơ sở dữ liệu (CSDL) về dân cư và thuế sẽ hoàn thành trong quý I/2022. Khi đó, người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin thay đổi đã có trong CSDL về dân cư.

Đại diện Xiaomi cho rằng xu hướng bán lẻ công nghệ tại Việt Nam sẽ thay đổi trong 5 năm tới, các nhà bán lẻ cần thích ứng và thay đổi.

Theo thông tin đăng ký trên App Store, mạng xã hội Truth Social (Sự thật) dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 21/2 tới đây.  

Những kẻ lừa đảo đã lấy đi 14 tỷ USD tiền điện tử trong năm 2021 nhờ sự phổ biến của các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123