Sinh viên Việt Nam bị phát hiện tung hàng chục ứng dụng chứa mã độc lên Google Store

ictnews Các chuyên gia tại ESET mới đây cho biết đã lần theo các ứng dụng chứa mã độc quảng cáo trên Android và phát hiện tác giả là một sinh viên sống tại Hà Nội, Việt Nam

Theo ZDnet, sinh viên này là tác giả của ít nhất 42 ứng dụng Android được tải chính thức lên Google Play Store. Những ứng dụng này đã được cài tổng cộng hơn 18 triệu lần, trong đó chứa một mã độc gian lận quảng cáo Android mới mà ESET đặt tên mã là Ashas (Android/AdDisplay.Ashas).

Các ứng dụng được sinh viên này tải lên Google Store

ESET cho biết không phải tất cả các ứng dụng đều chứa mã độc quảng cáo Ashas trong các phiên bản đầu. Có vẻ thanh niên người Việt này đã quyết định chuyển từ việc phát triển ứng dụng hợp pháp thành cài cắm phần mềm gian lận quảng cáo.

Thanh niên này đã thực hiện tốt việc ngụy trang nguồn gốc của những quảng cáo. ESET cho biết các quảng cáo chỉ xuất hiện sau hơn 20 phút sử dụng ứng dụng, và thường bắt chước logo của các ứng dụng khác để đánh lừa ví dụ như Facebook hay Google.

Một ứng dụng chứa mã độc có hơn 5 triệu lượt tải

Theo điều tra, kể từ tháng 7/2018, người sinh viên Việt Nam này đã tạo và tải lên 42 ứng dụng chứa mã Ashas lên Play Store, ​​với 21 ứng dụng hiện vẫn có thể tải xuống, từ thời điểm các chuyên gia của ESET phát hiện ra mã độc này. “Chúng tôi đã báo cáo các ứng dụng cho nhóm bảo mật của Google và chúng đã ngay lập tức bị xóa”, ESET nói. “Tuy nhiên các ứng dụng vẫn còn tồn tại trong các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba.”

 

Khi được hỏi làm thế nào ESET theo dõi các ứng dụng của sinh viên Việt Nam này, các nhà nghiên cứu cho biết có liên quan đến sự thay đổi đột ngột trong kế hoạch từ tác giả. Ban đầu sinh viên này xuất bản các ứng dụng hợp pháp và sạch sẽ, vì vậy anh ta đã không đề phòng việc che giấu danh tính của mình trong các phiên bản đầu tiên của ứng dụng.

ESET đã tìm ra danh tính của sinh viên này

Từ địa chỉ email anh ta sử dụng để đăng ký tên miền cho adware, ESET đã lần ra các tài khoản cá nhân trên GitHub, sau đó YouTube và cuối cùng là cả Facebook.

Mặc dù đã lây nhiễm mã độc cho hàng triệu thiết bị nhưng có thể thanh niên này sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý nào. Các cơ quan thực thi pháp luật hiếm khi đi sâu vào các gian lận quảng cáo, nếu có thì họ thường đi tìm “con cá lớn”, thay vì một hoạt động vẫn chưa thấm vào đâu như thế này.

Dù vậy, bạn nên kiểm tra kiểm tra smartphone của mình và đối chiếu với các ứng dụng nhiễm mã độc từ danh sách trên để đảm bảo an toàn.

 
List comment
 
Ứng dụng Bluezone hỗ trợ truy vết người nhiễm Covid-19 vượt 1 triệu lượt cài đặt
icon

Sau 4 ngày đẩy mạnh triển khai ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone để hỗ trợ truy vết người nhiễm Covid-19, số lượt cài đặt ứng dụng này đã tăng từ 200.000 lượt lên trên 1,1 triệu.

 
3 lời nói dối vụng về của Google, Facebook, Amazon
icon

Trong một lần hiếm hoi cùng xuất hiện, cả Tim Cook, Mark Zuckerberg, Jeff Bezos và Sundar Pichai đã đưa ra những luận điểm kém thuyết phục tại buổi điều trần.

 
Bộ Công Thương vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc hàng hóa vào năm 2023
icon

Giai đoạn 2020 – 2023, Bộ Công Thương sẽ xây dựng Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của bộ, kết nối với Cổng truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa quốc gia.

 
Biến 300m2 thành ‘chợ’, Bách hóa Xanh hướng đến doanh thu 5 tỷ mỗi tháng
icon

Vẫn với diện tích sàn khoảng 300m2 một cửa hàng, Bách Hóa Xanh giờ đây bổ sung thêm tới 700 - 2000 chủng loại hàng hóa, kiến tạo không gian mua sắm tràn ngập, dễ dàng và nhắm tới doanh số mỗi tháng từ 3 - 5 tỷ đồng.

 
Long An dự kiến chi 500 tỷ đồng phát triển đô thị thông minh
icon

Đề án phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 vừa được phê duyệt. Tổng kinh phí thực hiện Đề án dự kiến là 500 tỷ đồng.

 
 
Hình thức điều trần 4 CEO công nghệ chưa phù hợp?
icon

'Thực tế phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cũng khá hình thức. Các câu hỏi và câu trả lời được giới hạn trong khoảng thời gian 5 phút ngắn ngủi', cây viết của Forbes nhận định về buổi điều trần các công ty công nghệ.

Facebook - TikTok khẩu chiến về đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ
icon

Nếu Mark Zuckerberg cảnh báo những nguy cơ đến từ TikTok để lấy lòng chính phủ Mỹ thì TikTok lại công khai chỉ trích Facebook núp bóng chủ nghĩa yêu nước.

Mỹ tố 4 đại gia công nghệ ‘phá’ đối thủ vì lợi nhuận
icon

Trong phiên điều trần lịch sử vừa diễn ra, CEO của Amazon, Apple, Facebook và Google phải chứng minh công ty của mình không vi phạm chính sách phản cạnh tranh.

MobiFone Invoice – giải pháp hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp
icon

Nghị định 119/2018/NĐ-CP xác định ngày 1/11/2020 là hạn cuối doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ, cá nhân kinh doanh chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT). 

Chuyện ở phiên điều trần của Bill Gates năm 1998
icon

Hơn 22 năm trước, đồng sáng lập Microsoft đã có phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ liên quan đến vấn đề chống độc quyền.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123