Sinh viên Việt thể hiện tài năng tại cuộc thi blockchain toàn cầu

Nhờ tư tưởng lấy tác động xã hội làm đầu cùng bản đề xuất ý tưởng ấn tượng nhằm hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm sinh viên RMIT Việt Nam đã nhận được Bằng khen trong cuộc thi quốc tế về blockchain tổ chức mới đây.

Năm 2020 là lần đầu tiên các đội đến từ Việt Nam tham dự Olympic Blockchain quốc tế (https://www.ibcol.org) thường niên. Đây là cuộc thi thu hút những chuyên gia blockchain và tài năng trẻ từ khắp nơi trên thế giới để cùng nhau giải quyết các vấn đề thực tế.

Sinh viên Việt thể hiện tài năng tại cuộc thi blockchain toàn cầu
Nhóm sinh viên RMIT Việt Nam vừa tham gia cuộc thi blockchain toàn cầu (từ trái sang phải) gồm có Huỳnh Minh Tuấn, Võ Trần Trường Duy, Mai Hoàng Mỹ Hảo, Bùi Đức Huy và Mai Hoàng Ngọc Hân (Ảnh RMIT cung cấp).

Tại cuộc thi năm nay, dự án HebiLife của nhóm sinh viên đang theo học các ngành kinh doanh, CNTT của ĐH RMIT Việt Nam gồm Huỳnh Minh Tuấn, Võ Trần Trường Duy, Mai Hoàng Mỹ Hảo, Bùi Đức Huy và Mai Hoàng Ngọc Hân đã nhận được Bằng khen dành cho dự án có giải pháp tổng thể hoàn chỉnh.

Trong bản đề xuất của mình, nhóm sinh viên năm thứ nhất và thứ hai của ĐH RMIT Việt Nam đã đưa công nghệ blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI) vào các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe vi mô để cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Mai Hoàng Mỹ Hảo, sinh viên ngành Kinh doanh và là trưởng nhóm dự thi chia sẻ: “Chúng tôi đã áp dụng blockchain và hợp đồng thông minh để lưu trữ, xử lý tất cả dữ liệu quan trọng của bệnh nhân nhằm truy cập và theo dõi thông tin bệnh nhân, xác thực hồ sơ y tế từ bệnh viện, xác nhận danh tính và tình trạng tài chính của họ với các bên liên quan khác thông qua các nền tảng xác minh đa tầng, cũng như yêu cầu bồi thường bảo hiểm và báo số tiền chi trả tự động. Những tính năng này được thiết kế nhằm giúp người có hoàn cảnh khó khăn giảm chi phí chăm sóc sức khỏe thông qua việc sử dụng công nghệ bảo hiểm vi mô”.

“Chỉ có 0,09% người có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận được với bảo hiểm y tế vi mô tại Việt Nam và tại các quốc gia khác trên thế giới con số này là dưới 30%. Vì vậy, chúng tôi đưa ra ý tưởng về ứng dụng HebiLife nhằm giúp nhóm có thu nhập thấp có thể tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe vi mô tốt hơn”, Hảo giải thích thêm.

Tổng thư ký Hiệp hội Blockchain HongKong và thành viên ban tổ chức cuộc thi, ông Gabriel Chan, cho biết: Nhóm sinh viên RMIT Việt Nam đã trình bày một dự án chặt chẽ và thể hiện được trách nhiệm với xã hội.

Sinh viên Việt thể hiện tài năng tại cuộc thi blockchain toàn cầu
Nhóm sinh viên chuẩn bị bài thuyết trình trước Ban giám khảo đều là những chuyên gia về công nghệ (Ảnh RMIT cung cấp)
 

Theo chia sẻ của thành viên Mai Hoàng Ngọc Hân, nữ sinh cũng đang theo học ngành Kinh doanh và là đồng sáng lập câu lạc bộ FinTech tại RMIT Việt Nam, khoảng thời gian đầy thách thức mà cả nhóm phải làm việc cật lực là khi chuẩn bị sách trắng (bản thảo mô tả chi tiết về dự án trên nền tảng blockchain mà một công ty hay một nhóm nhà phát triển sẽ thực hiện) và bài thuyết trình trước ban giám khảo đều là những chuyên gia về công nghệ.

“Phần khó nhất là cả nhóm chỉ có kiến ​​thức cơ bản về blockchain nên khi được xướng danh là ba đội đứng đầu tại Việt Nam, chúng tôi cảm thấy thật sự tự hào. Sau đó, cả nhóm đã phải thi đấu với 60 đội, không chỉ là các bạn sinh viên đồng trang lứa mà còn có cả những anh/chị đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ từ hơn 15 quốc gia ở Bắc Mỹ, châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu, Trung Đông và châu Phi”, Hân cho hay.

Các thành viên trong nhóm đều xem việc tham gia cuộc thi là một trải nghiệm học và cơ hội giao lưu kết nối quốc tế vô cùng giá trị vì các bạn được tiếp cận với những tình huống thực tế trong ngành, cũng như phát triển thêm kỹ năng.

“Chúng tôi có cơ hội giao lưu kết nối với nhiều chuyên gia trên khắp thế giới, những người vô cùng tài năng và đang điều hành công ty khởi nghiệp riêng về blockchain. Chúng tôi còn xây dựng và củng cố được sự tự tin và kỹ năng tranh luận để thực hiện dự án của nhóm tốt và dễ ứng dụng hơn, đồng thời nâng cao được cả kiến thức về công nghệ và tài chính liên quan tới blockchain”, sinh viên ngành CNTT Bùi Đức Huy chia sẻ.

Quyền chủ nhiệm bộ môn Tài chính Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình và là cố vấn của đội dự thi cho biết tích lũy kinh nghiệm quốc tế là cách tích cực để bồi đắp người học thông minh trong thế kỷ 21.

M.T

Việt Nam - Hàn Quốc thí điểm ứng dụng công nghệ Blockchain trong trao đổi C/O điện tử

Việt Nam - Hàn Quốc thí điểm ứng dụng công nghệ Blockchain trong trao đổi C/O điện tử

ictnews Theo đề xuất của Hải quan Hàn Quốc, Hải quan Việt Nam đang phối hợp, nghiên cứu nhằm bàn về chương trình thí điểm trao đổi dữ liệu xuất xứ  (C/O) song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc thông qua ứng dụng công nghệ Blockchain.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Kìm cương Big Tech: Bài toán bức thiết nhưng nan giải
icon

Liệu CEO một hãng công nghệ có quyền buộc một Tổng thống đương nhiệm phải ‘câm lặng’? Làm thế nào để kìm hãm sức mạnh vượt tầm kiểm soát của Big Tech? Đây quả thực là những câu hỏi khó có lời đáp.  

 
Trung Quốc xem Twitter, Facebook cấm TT Trump làm bài học khi quản lý Big Tech
icon

Một quan chức Trung Quốc cho rằng nước này không thể để hành vi tương tự diễn ra. Các nền tảng mạng xã hội tự do hóa quá mức sẽ là mối đe dọa chính trị với quốc gia.

 
Báo VietNamNet hợp tác chiến lược với CMC Telecom về chuyển đổi số
icon

CMC Telecom sẽ cung cấp các giải pháp công nghệ giúp Báo VietNamNet phát huy tối đa khả năng cung cấp nội dung trên nền tảng số. Tổng biên tập Phạm Anh Tuấn kỳ vọng thế mạnh công nghệ sẽ mang đến cho Báo bước phát triển lịch sử.

 
‘Ái nữ Huawei’ nhận được thư nặc danh dọa giết
icon

Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu nhiều lần bị dọa giết và còn nhận được thư chứa đạn tại Canada.  

 
 
Những ứng dụng nhắn tin riêng tư thay thế WhatsApp
icon

Thời điểm đã tới, Mark Zuckerberg cũng không cản được người dùng xóa WhatsApp nhảy sang dùng ứng dụng nhắn tin OTT (over-the-top) khác. 

Ba đời Tổng thống Mỹ, ai tweet nhiều nhất?
icon

Từ Barack Obama đến Tổng thống sắp tuyên thệ nhậm chức Joe Biden, Twitter đã dần trở thành công cụ đắc lực phục vụ việc chia sẻ thông tin của người đứng đầu Nhà trắng.

TikTok thay đổi quyền riêng tư với nhóm người dùng trẻ em
icon

TikTok vừa giới thiệu một loạt cài đặt quyền riêng tư mới, hạn chế vài tính năng nhất định dành cho nhóm người dùng trẻ em, vị thành niên.

Nhà đầu tư thung lũng Silicon “đổ tiền” vào Fintech Việt Nam
icon

Việc các nhà đầu tư nước ngoài rót tiền vào một start-up tài chính trong nước cho thấy sức hấp dẫn cũng như sự phát triển mạnh mẽ của thị trường công nghệ tài chính (Fintech) tại Việt Nam.

CES 2021 tái khởi động cuộc đua của các ông lớn ngành bán dẫn
icon

Chỉ trong ít ngày diễn ra CES 2021, các hãng chip lớn như Intel, AMD và Nvidia liên tục công bố hàng loạt dòng chip mạnh nhất.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123