Slovakia theo dõi bệnh nhân Covid-19 bằng dữ liệu viễn thông

Quốc hội Slovakia đã thông qua luật cho phép sử dụng dữ liệu từ các hãng viễn thông để theo dõi người thuộc diện cách ly vì Covid-19.

Luật được thông qua hôm 25/3, cho phép Văn phòng Y tế công cộng truy cập dữ liệu vị trí từ điện thoại nhằm khống chế sự lây lan của virus. Slovakia có hơn 200 người mắc Covid-19. Quan chức nước này cho hay biện pháp lấy cảm hứng từ các quy định tương tự tại Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan – nơi theo dõi bệnh nhân đóng vai trò quan trọng trong kìm chế dịch bệnh.

Chính phủ giải thích chỉ có một số dữ liệu được thu thập và chỉ dùng trong đại dịch. Biện pháp chỉ áp dụng với người dương tính với Covid-19 hoặc trong diện cách ly. Bộ trưởng Tư pháp Maria Kolikova thừa nhận động thái khó chấp nhận trong điều kiện thông thường nhưng khi đối diện với dịch bệnh, các quyền riêng tư không thể tuyệt đối. Bà tin rằng nếu sức khỏe và mạng sống gặp nguy hiểm, các quy định như vậy là chính đáng.

Tại Đức, chính phủ sử dụng các biện pháp kỹ thuật để xác định người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. Các nước châu Âu khác cũng tương tự. Tổng thống Serbia, Aleksandar Vucic, tuần trước tuyên bố sẽ theo dõi những người dùng số điện thoại Italia, còn Cộng hòa Séc có kế hoạch ra mắt “hệ thống cách ly thông minh” vào tháng 4 nhưng công dân phải chấp thuận được giám sát.

 

Thủ tướng Ba Lan, Mateusz Morawiecki, thông báo hôm 24/3 rằng chính phủ của ông sẽ giới thiệu “giải pháp điện tử” nhằm bảo đảm mọi người trong diện cách ly thực sự ở nhà.

Để xoa dịu công chúng, chính phủ Slovakia nói luật chỉ kéo dài đến 31/12 và dữ liệu chỉ có thể được Văn phòng Y tế công cộng truy cập. Dù vậy, chi tiết kỹ thuật về chương trình vẫn chưa được công bố.

Chủ đề : cntt
 
List comment
 
Chủ tịch VINASA được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban Thành phố thông minh ASOCIO
icon

Ủy ban Thành phố thông minh trực thuộc Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) vừa được thành lập. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, Phó Chủ tịch ASOCIO đã được bầu giữ chức Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban này.

 
Tìm lời giải về nguồn thu cho báo chí Việt Nam
icon

Nhiều cơ quan báo chí đã sụt giảm doanh thu đến 50%, thậm chí 60-70% do tác động của dịch Covid-19. Do vậy, nhiều mô hình kinh doanh đang được cân nhắc nhằm tìm ra lời giải cho báo chí Việt Nam.

 
Apple sẽ khó duy trì được tỷ lệ chia sẻ doanh thu 30%
icon

Theo Andreas Lober, chuyên gia trong lĩnh vực bản quyền, việc Apple tạm thoát án phạt 15 tỷ USD của Ủy ban châu Âu không đồng nghĩa với việc sẽ thoát khỏi ‘vòng kim cô’ của Ủy ban chuyên về chống độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh này.

 
Bộ TT&TT giục các sở xây dựng Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh
icon

Theo Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, việc xây dựng Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) rất quan trọng, giúp địa phương xác định tầm nhìn và kế hoạch tổng thể, lâu dài, đồng thời đảm bảo tính đồng bộ, bền vững trong phát triển ĐTTM.

 
TP.HCM: Địa phương đầu tiên công bố chương trình chuyển đổi số
icon

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định chương trình chuyển đổi số tại TP.HCM hướng tới mục tiêu gia tăng năng suất lao động, giảm chi phí, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

 
 
TP.HCM tăng khả năng cung cấp dịch vụ công trực tuyến với nền tảng LGSP
icon

Nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu thành phố HCM LGSP mới được công bố giúp cho TP.HCM tăng khả năng cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ cao cho người dân, doanh nghiệp.

Văn hoá doanh nghiệp: Năng lực cạnh tranh độc quyền của mỗi doanh nghiệp trong thời đại 4.0
icon

Cơn bão của Chuyển đổi số và cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang “nổi lên” trên toàn cầu. Thị trường ngày càng trở nên biến động hơn bao giờ hết trước những biến cố bất ngờ như dịch COVID-19. 

Gần 1.000 nhân viên LinkedIn bị sa thải vì Covid-19
icon

LinkedIn, mạng xã hội tuyển dụng của Microsoft vừa thông báo cắt giảm 960 vị trí, tương đương 6% nhân sự toàn cầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19.  

Thêm một trang web phim 'lậu' lớn ở Việt Nam bị ngừng hoạt động
icon

Bằng các biện pháp kĩ thuật từ phía nhà mạng viễn thông, các trang web xem phim 'lậu' đang dần biến mất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Nhân sự IT đa năng và có kinh nghiệm được tuyển nhiều sau Covid-19
icon

Thị trường tuyển dụng nhân sự IT 6 tháng đầu năm không bị ảnh hưởng quá nặng nề bởi dịch bệnh, các nhân sự đa năng vẫn được tuyển và tăng lương.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123