Smart City Summit 2019: Kết nối và lan tỏa tri thức, kinh nghiệm về phát triển thành phố thông minh

ictnews Smart City Summit 2019 kỳ vọng mang đến những giá trị và tư liệu thiết thực cho quá trình phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam. Đó là sự kết nối giữa các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các chuyên gia hàng đầu, đồng thời là sự lan tỏa những tri thức công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm thực tiễn đến các bên.

Sáng 23/10/2019, Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh 2019 (Smart City Summit) đã khai mạc tại Thành phố Đà Nẵng thu hút sự quan tâm của trên 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, các cơ quan Trung ương, địa phương, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng; lãnh đạo của 63 tỉnh và thành phố trên cả nước, các lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty, các hiệp hội, viện nghiên cứu…

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại Smart City 2019.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA đã chúc mừng ông Huỳnh Đức Thơ, chính quyền và người dân thành phố Đà Nẵng được nhận Giải thưởng ASOCIO Smart City 2019 vào tháng 8/2019 vừa qua. Đây là sự ghi nhận và đánh giá cao các nỗ lực của Đà Nẵng trong hành trình xây dựng và phát triển trở thành thành phố thông minh và đáng sống trong khu vực và trên thế giới.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA

Thành phố Đà Nẵng hiện tập trung vào 3 trụ cột kinh tế chính: Công nghệ cao, du lịch và dịch vụ chất lượng cao và Kinh tế biển. Định hướng đến 2045 Đà Nẵng là một đô thị lớn, thành phố thông minh và sinh thái, là thành phố biển đáng sống đẳng cấp trong khu vực Châu Á. Thành phố đã ban hành khung kiến trúc và Đề án Thành phố thông minh. Mục tiêu đến 2030 hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối và đồng bộ với mạng lưới thành phố thông minh trong nước và khu vực ASEAN. Ngoài việc kế thừa các cơ sở hạ tầng dữ liệu của Chính phủ điện tử, Thành phố tiếp tục triển khai các ứng dụng thông minh đã áp dụng từ 2014. Đến nay, Thành phố đã và đang triển khai 53 dự án chính với kinh phí hơn 2.200 tỉ đồng để thực thi các dự án về thành phố thông minh đến năm 2025.

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, áp lực của quá trình đô thị hóa đang hiển hiện rõ ràng, với sự ra đời của ngày càng nhiều “siêu đô thị”. Theo dự báo của PwC – một trong 4 công ty Kiểm toán hàng đầu thế giới, đến năm 2030, trên toàn cầu 43 thành phố sẽ có từ 10 triệu dân trở lên. Như vậy, hơn cả một xu thế công nghệ, xây dựng thành phố thông minh chính là một giải pháp nền tảng để đối phó với những áp lực đó, nâng cao sức cạnh tranh cho từng đô thị, từng quốc gia.

Giới thiệu các giải pháp thành phố thông minh tại Smart City 2019.

Để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội, Chính phủ đã chính thức khuyến khích tất cả 63 thành phố và tỉnh thành xây dựng thành phố thông minh. Đến nay, trên 30 tỉnh, thành phố đã hợp tác với các đối tác công nghệ để thiết kế và phát triển lộ trình thực hiện thành phố thông minh.

 

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh 2019, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, Bộ TT&TT  rất quan tâm và đã xây dựng Khung tham chiếu CNTT – Truyền thông phát triển thành phố thông minh.

“Yếu tố tiên quyết trong việc xây dựng và phát triển các thành phố, đô thị thông minh là phải thông minh hóa các hạ tầng hiện có (giao thông, năng lượng, trường học, y tế…); đồng thời tập trung phát triển hạ tầng thông tin, coi hạ tầng thông tin, dữ liệu là xương sống trong phát triển Smart City. Bên cạnh đó, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Bộ TT&TT và các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng các chính sách liên quan dữ liệu mở (Opendata). Từ đó, tạo đà và nền tảng cho việc cung cấp các dịch vụ mới, tạo điều kiện cho sự phát triển của doanh nghiệp, và  phục vụ người dân”, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.

Ông Trương Gia Bình - đại diện Ban tổ chức Smart City Summit 2019 - Đà Nẵng cho hay: “Áp lực đô thị hóa quá nhanh đang song hành cùng những nguy cơ tụt hậu về công nghệ, về kinh tế - xã hội… và không chỉ là câu chuyện của riêng địa phương nào, không chỉ của riêng Việt Nam. Thông qua Hội nghị Thượng đỉnh lần này, Ban tổ chức kỳ vọng mang đến những giá trị và tư liệu thiết thực cho quá trình phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam. Đó là sự kết nối giữa các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các chuyên gia hàng đầu; đồng thời là sự lan tỏa những tri thức công nghệ tiên tiến nhất và kinh nghiệm thực tiễn nhất đến các bên”.   

Các chuyên đề tập trung vào thảo luận chuyên sâu tại Smart City 2019 gồm: Điều hành Thành phố Thông minh dựa trên Định hướng dữ liệu (Data-Driven); Chính quyền số và Tài chính cho Smart City; Hạ tầng và công nghệ cho Smart City; Các ứng dụng Smart City.

Đặc biệt, Chuyên đề “Xây dựng Thành phố thông minh, tầm nhìn của các lãnh đạo” thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu, với sự tham dự của các diễn giả: ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng; bà Chalermluck Kebsap - Thị trưởng Thành phố Patong (Thái Lan), ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông David Wong - Chủ tịch Tổ chức Công nghiệp điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO), ông Chaicharearn Atibaedya - Chủ tịch Hiệp hội Lãnh đạo Thông tin ASEAN (ACIOA).  

Chia sẻ mô hình xây dựng thành phố thông minh tại Thừa Thiên –Huế, ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng: Trong quá trình xây dựng mô hình thành phố thông minh, Thừa Thiên-Huế chủ trương lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để đảm bảo sự phát trển bền vững.

Bên cạnh đó, các diễn giả còn cho rằng sự minh bạch cũng là một trong những yếu tố then chốt trong việc xây dựng thành phố thông minh, Chính quyền cần phải giải thich cho người dân rõ việc áp dụng công nghệ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của họ, đảm bảo cho người dân có cuộc sống an toàn hơn.

 
List comment
 
Các startup Đông Nam Á huy động 8,2 tỷ USD trong năm 2020
icon

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch, Đông Nam Á ghi nhận mức sụt giảm thấp nhất về vốn đầu tư khởi nghiệp so với các nước đang phát triển khác, chẳng hạn như Ấn Độ (-31%) và châu Phi (-38%).

 
Chân dung người bỏ 69 triệu USD mua một bức ảnh mạng
icon

Danh tính 2 người sở hữu bức ảnh NFT (Non Fungible Token) với giá 69,3 triệu USD đã được tiết lộ.

 
Điện toán hiệu năng cao (HPC) - Động cơ vận hành cho kinh tế số
icon

Những vấn đề kinh doanh phức tạp và yêu cầu xử lý nhanh tức thời buộc các trung tâm dữ liệu và hạ tầng CNTT vươn tới năng lực của điện toán hiệu năng cao (HPC).

 
Loạt công nghệ ‘khủng’ của VinFast VF e34 - mẫu xe điện đang gây sốt thị trường Việt Nam
icon

Tuy là mẫu ô tô điện đầu tay của VinFast, VF e34 đã khiến tất cả phải bất ngờ về mức giá, trang bị, loạt tính năng hấp dẫn cũng như số lượng người đặt hàng trong 12 giờ đầu tiên.

 
Microsoft thắng hợp đồng hàng chục tỷ đô với quân đội Mỹ
icon

Microsoft sẽ sản xuất hơn 120.000 thiết bị đeo thực tế tăng cường (AR) cho quân đội Mỹ trong 10 năm tới.

 
 
Ba lô hỗ trợ người khiếm thị
icon

Các phương tiện và rô-bốt tự điều khiển sử dụng bộ cảm biến cũng như camera phức tạp để nhận biết môi trường xung quanh.

Vì sao ngành công nghệ cần Intel trở lại thật mạnh mẽ?
icon

Trong tình trạng bị các đối thủ bỏ xa về mặt công nghệ, các đối tác đến rồi đi, giải pháp của Intel sẽ là gì để giành lại hào quang trong lĩnh vực bán dẫn?

Chi 'tiền tấn' để thiết kế logo mới, Xiaomi bị giới công nghệ cười nhạo
icon

Xiaomi đã chi ra một số tiền lớn để thuê nhà thiết kế nổi tiếng người Nhật Bản Hara Kenya thay đổi lại thiết kế logo của hãng. Kết quả cuối cùng khiến nhiều người bất ngờ.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện căn cước công dân với Zalo
icon

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về triển khai thực hiện sản xuất, cấp và quản lý thẻ CCCD gắn chip, nhiều tỉnh thành đã sử dụng kênh Zalo để đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD đúng với kế hoạch. 

Kiểm tra chất lượng, ATTP sẽ thực hiện tự động qua Cổng thông tin Một cửa quốc gia
icon

Ứng dụng CNTT, minh bạch, kết nối chia sẻ thông tin; chuyển đổi phương thức để giảm tỉ lệ kiểm tra là những điểm mới tại dự thảo Nghị định kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm với hàng nhập khẩu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123