Sợ Mỹ cấm vận, Trung Quốc phát triển nền tảng thay thế GitHub

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung trở thành cơ hội cho các doanh nghiệp Trung Quốc đang cung cấp ‘xương sống’ cho hàng triệu hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.  

Sợ Mỹ cấm vận, Trung Quốc phát triển nền tảng thay thế GitHub

Doanh nghiệp Trung Quốc có thể mang đến nhiều dịch vụ Internet cho khách hàng song các công nghệ cơ bản làm nền cho phần cứng và phần mềm doanh nghiệp vẫn nằm trong tay đối thủ phương Tây. Khi công nghệ ngày càng tham gia sâu vào tranh chấp địa chính trị, người dùng và khách hàng của nó cũng cảm thấy sức nóng mà Huawei là một ví dụ.

Một lĩnh vực khác khiến cộng đồng công nghệ bồn chồn là lữu trữ mã nguồn. Nhà phát triển Trung Quốc hiện vẫn lệ thuộc vào GitHub. Họ lo sợ xung đột chính trị sẽ gây ảnh hưởng tới nền tảng lưu trữ mã nguồn lớn nhất thế giới này.

Lo lắng của họ không phải không có cơ sở. Tháng 7/2019, GitHub – công ty thuộc Microsoft – đã chặn một vài dịch vụ nhất định với người dùng tại các nước bị Mỹ trừng phạt như Iran, Syria và Crimea. Điều này đã gây ra gián đoạn và hoảng loạn trong cộng đồng nhà phát triển toàn cầu.

Gitee, một công ty 7 năm tuổi, đang nằm trung tâm trong chiến lược địa phương hóa mã nguồn của Trung Quốc. Bộ Công nghệ Thông tin và Công nghiệp (MIIT) Trung Quốc gần đây chọn Gitee xây dựng “nền tảng lưu trữ mã nguồn mở, độc lập” cho Trung Quốc. Dự án được thực hiện bởi một liên minh do Open Source China và Gitee dẫn đầu. Dịch vụ lưu trữ mới sẽ nhận hỗ trợ từ các trường đại học và khu vực công, một nhóm bao gồm 10 tổ chức, trong đó có Huawei.

Wang Chenglu, Giám đốc Huawei, từng phát biểu trong sự kiện hồi tháng 8/2019 rằng nếu Trung Quốc không sở hữu cộng đồng nguồn mở riêng để duy trì và quản lý mã nguồn, ngành phần mềm trong nước sẽ bị tổn thương trước các yếu tố không thể kiểm soát được. Bình luận của ông được đưa ra không lâu sau khi GitHub tuân thủ luật trừng phạt của Mỹ.

 

Gitee khẳng định hiện đang lưu trữ hơn 10 triệu kho mã nguồn và cung cấp dịch vụ cho hơn 5 triệu nhà phát triển. Để so sánh, GitHub được cho là có 100 triệu kho mã nguồn và khoảng 31 triệu nhà phát triển trên toàn cầu tính tới tháng 11/2019.

Câu hỏi đặt ra là liệu nền tảng của Gitee có thể thuyết phục nhà phát triển Trung Quốc chuyển từ GitHub hoặc Coding.net của Tencent sang hay không. Cũng không rõ GitHub có mở chi nhánh tại Trung Quốc như một lãnh đạo từng trả lời báo chí không.

Gitee tự tin rằng có chỗ cho đối thủ Trung Quốc của GitHub. Nhà sáng lập Open Source China Hongshu thừa nhận hệ sinh thái nguồn mở không thể xây dựng qua một đêm. Dù vậy, họ có niềm tin vào năng lực đổi mới của lập trình viên Trung Quốc cũng như lòng kiên trì, sức mạnh sẽ đạt được kết quả.

Du Lam (Theo TechCrunch)

Trung Quốc thúc đẩy bản địa hóa công nghệ giữa thương chiến với Mỹ

Trung Quốc thúc đẩy bản địa hóa công nghệ giữa thương chiến với Mỹ

Khi cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung ngày một bành trướng, các nhà đầu tư đặt cược vào nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay thế công nghệ Mỹ bằng ứng dụng bản địa để vận hành mạng lưới.  

 
List comment
 

Cùng gia nhập Viettel khi tuổi đời còn rất trẻ, Chu Quang Khánh và Phạm Dương Nam đều không nghĩ mình sẽ góp mặt trong những dự án gìn giữ an ninh quốc gia, bảo vệ tổ quốc.

 

Chuyên gia Keysight Technologies cho rằng, các nhà sản xuất ô tô cần tái định hình ngành công nghiệp có tuổi đời hàng thập kỷ này để có thể đứng vững trước những thách thức hiện đại.  

 

Trong khi Elon Musk đang muốn rút lại việc mua Twitter, các cổ đông của công ty đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận bán lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD cho ông chủ SpaceX.

 

Do Kwon đang ở Singapore. Do đó, việc thi hành lệnh bắt giữ của nhà chức trách Hàn Quốc khó được thực hiện.

 

Nhân viên yêu cầu nhóm người xếp hàng sớm từ đêm hôm trước rời khỏi khu vực trước Apple Store. Họ thông báo chỉ giao máy cho khách đặt trước vào ngày mai.

 
 

Đội đặc nhiệm Philadelphia đã giải cứu thành công một em bé bị bắt cóc nhờ truy vết chiếc AirPods mà mẹ đứa trẻ để lại trong xe.

Lễ hội mua sắm 9/9 vừa kết thúc, các ngành hàng làm đẹp, điện tử tiếp tục tăng trưởng, người dân thành phố lớn vẫn góp doanh thu lớn nhất.

Google vừa hứng chịu một trong các tổn thất lớn nhất lịch sử vào ngày 14/9 khi một tòa án châu Âu phạt công ty 4,125 tỷ EUR (4,13 tỷ USD) vì sử dụng hệ điều hành Android chèn ép đối thủ.  

Đại học FPT vừa triển khai cấp tài khoản Coursera cho cựu sinh viên từ tháng 9/2022 như một phương thức khuyến khích, hỗ trợ suốt đời và nâng cao khả năng học tập của cộng đồng.

Lượng người mua sắm trực tuyến tại Việt Nam có thể lên tới 60 triệu người trong năm nay, thị trường thương mại điện tử cũng được xếp hạng năng động nhất trong khu vực.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123