Sợ Mỹ cấm vận, Trung Quốc phát triển nền tảng thay thế GitHub

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung trở thành cơ hội cho các doanh nghiệp Trung Quốc đang cung cấp ‘xương sống’ cho hàng triệu hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.  

Sợ Mỹ cấm vận, Trung Quốc phát triển nền tảng thay thế GitHub

Doanh nghiệp Trung Quốc có thể mang đến nhiều dịch vụ Internet cho khách hàng song các công nghệ cơ bản làm nền cho phần cứng và phần mềm doanh nghiệp vẫn nằm trong tay đối thủ phương Tây. Khi công nghệ ngày càng tham gia sâu vào tranh chấp địa chính trị, người dùng và khách hàng của nó cũng cảm thấy sức nóng mà Huawei là một ví dụ.

Một lĩnh vực khác khiến cộng đồng công nghệ bồn chồn là lữu trữ mã nguồn. Nhà phát triển Trung Quốc hiện vẫn lệ thuộc vào GitHub. Họ lo sợ xung đột chính trị sẽ gây ảnh hưởng tới nền tảng lưu trữ mã nguồn lớn nhất thế giới này.

Lo lắng của họ không phải không có cơ sở. Tháng 7/2019, GitHub – công ty thuộc Microsoft – đã chặn một vài dịch vụ nhất định với người dùng tại các nước bị Mỹ trừng phạt như Iran, Syria và Crimea. Điều này đã gây ra gián đoạn và hoảng loạn trong cộng đồng nhà phát triển toàn cầu.

Gitee, một công ty 7 năm tuổi, đang nằm trung tâm trong chiến lược địa phương hóa mã nguồn của Trung Quốc. Bộ Công nghệ Thông tin và Công nghiệp (MIIT) Trung Quốc gần đây chọn Gitee xây dựng “nền tảng lưu trữ mã nguồn mở, độc lập” cho Trung Quốc. Dự án được thực hiện bởi một liên minh do Open Source China và Gitee dẫn đầu. Dịch vụ lưu trữ mới sẽ nhận hỗ trợ từ các trường đại học và khu vực công, một nhóm bao gồm 10 tổ chức, trong đó có Huawei.

Wang Chenglu, Giám đốc Huawei, từng phát biểu trong sự kiện hồi tháng 8/2019 rằng nếu Trung Quốc không sở hữu cộng đồng nguồn mở riêng để duy trì và quản lý mã nguồn, ngành phần mềm trong nước sẽ bị tổn thương trước các yếu tố không thể kiểm soát được. Bình luận của ông được đưa ra không lâu sau khi GitHub tuân thủ luật trừng phạt của Mỹ.

 

Gitee khẳng định hiện đang lưu trữ hơn 10 triệu kho mã nguồn và cung cấp dịch vụ cho hơn 5 triệu nhà phát triển. Để so sánh, GitHub được cho là có 100 triệu kho mã nguồn và khoảng 31 triệu nhà phát triển trên toàn cầu tính tới tháng 11/2019.

Câu hỏi đặt ra là liệu nền tảng của Gitee có thể thuyết phục nhà phát triển Trung Quốc chuyển từ GitHub hoặc Coding.net của Tencent sang hay không. Cũng không rõ GitHub có mở chi nhánh tại Trung Quốc như một lãnh đạo từng trả lời báo chí không.

Gitee tự tin rằng có chỗ cho đối thủ Trung Quốc của GitHub. Nhà sáng lập Open Source China Hongshu thừa nhận hệ sinh thái nguồn mở không thể xây dựng qua một đêm. Dù vậy, họ có niềm tin vào năng lực đổi mới của lập trình viên Trung Quốc cũng như lòng kiên trì, sức mạnh sẽ đạt được kết quả.

Du Lam (Theo TechCrunch)

Trung Quốc thúc đẩy bản địa hóa công nghệ giữa thương chiến với Mỹ

Trung Quốc thúc đẩy bản địa hóa công nghệ giữa thương chiến với Mỹ

Khi cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung ngày một bành trướng, các nhà đầu tư đặt cược vào nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay thế công nghệ Mỹ bằng ứng dụng bản địa để vận hành mạng lưới.  

 
List comment
 

Một tuần đầy biến động đối với những nhà đầu tư Bitcoin nhưng mọi chuyện có thể mới chỉ bắt đầu khi điều tồi tệ hơn vẫn còn ở trước mắt.

 

Trong năm đầu tiên hợp tác giữa Naver và Đại học Bách khoa Hà Nội, 5 dự án hợp tác nghiên cứu đã được hoàn thiện với 10 bài công bố, 4 bộ dữ liệu công cộng, 12 nhà nghiên cứu và 35 sinh viên tham gia.

 

Đầu tháng 5 vừa qua, ADG chính thức trở thành đối tác của hãng Lenovo tại thị trường Việt Nam, đánh dấu bước tiến chiến lược về hợp tác và mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

 

Chia sẻ tại hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số năm 2022”, đại diện Base.vn nhấn mạnh, có 3 thách thức lãnh đạo, nhà quản lý doanh nghiệp phải đối mặt trong kỷ nguyên số là mô hình kinh doanh mới, thói quen tiêu dùng mới, nguồn nhân lực mới.

 

Sa thải, đóng băng tuyển dụng, cắt giảm chi phí… chưa bao giờ là những từ đáng lưu tâm trong ‘từ điển’ của các hãng công nghệ Silicon Valley các năm qua.  

 
 

Bộ GTVT đề nghị các địa phương có hướng dẫn để đơn vị kinh doanh, tài xế công nghệ tuân thủ pháp luật về an ninh mạng, chống hành vi xâm phạm quyền riêng tư của hành khách trong hoạt động của lái xe.

Một lượng lớn ứng viên đã truy cập website tuyển dụng của Airbnb sau khi công ty thông báo chính sách cho phép nhân viên làm việc từ xa mãi mãi.  

Nhân viên văn phòng làm việc từ xa hay những người mới đi làm có thể xem xét đầu tư trang thiết bị thiết yếu với các sản phẩm công nghệ được đánh giá cao dưới đây.

Các hãng thương mại điện tử và điện toán đám mây ghi nhận mức giảm mạnh nhất do kết quả kinh doanh quý I đáng thất vọng.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123