Sợ Mỹ cấm vận, Trung Quốc phát triển nền tảng thay thế GitHub

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung trở thành cơ hội cho các doanh nghiệp Trung Quốc đang cung cấp ‘xương sống’ cho hàng triệu hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp.  

Sợ Mỹ cấm vận, Trung Quốc phát triển nền tảng thay thế GitHub

Doanh nghiệp Trung Quốc có thể mang đến nhiều dịch vụ Internet cho khách hàng song các công nghệ cơ bản làm nền cho phần cứng và phần mềm doanh nghiệp vẫn nằm trong tay đối thủ phương Tây. Khi công nghệ ngày càng tham gia sâu vào tranh chấp địa chính trị, người dùng và khách hàng của nó cũng cảm thấy sức nóng mà Huawei là một ví dụ.

Một lĩnh vực khác khiến cộng đồng công nghệ bồn chồn là lữu trữ mã nguồn. Nhà phát triển Trung Quốc hiện vẫn lệ thuộc vào GitHub. Họ lo sợ xung đột chính trị sẽ gây ảnh hưởng tới nền tảng lưu trữ mã nguồn lớn nhất thế giới này.

Lo lắng của họ không phải không có cơ sở. Tháng 7/2019, GitHub – công ty thuộc Microsoft – đã chặn một vài dịch vụ nhất định với người dùng tại các nước bị Mỹ trừng phạt như Iran, Syria và Crimea. Điều này đã gây ra gián đoạn và hoảng loạn trong cộng đồng nhà phát triển toàn cầu.

Gitee, một công ty 7 năm tuổi, đang nằm trung tâm trong chiến lược địa phương hóa mã nguồn của Trung Quốc. Bộ Công nghệ Thông tin và Công nghiệp (MIIT) Trung Quốc gần đây chọn Gitee xây dựng “nền tảng lưu trữ mã nguồn mở, độc lập” cho Trung Quốc. Dự án được thực hiện bởi một liên minh do Open Source China và Gitee dẫn đầu. Dịch vụ lưu trữ mới sẽ nhận hỗ trợ từ các trường đại học và khu vực công, một nhóm bao gồm 10 tổ chức, trong đó có Huawei.

Wang Chenglu, Giám đốc Huawei, từng phát biểu trong sự kiện hồi tháng 8/2019 rằng nếu Trung Quốc không sở hữu cộng đồng nguồn mở riêng để duy trì và quản lý mã nguồn, ngành phần mềm trong nước sẽ bị tổn thương trước các yếu tố không thể kiểm soát được. Bình luận của ông được đưa ra không lâu sau khi GitHub tuân thủ luật trừng phạt của Mỹ.

 

Gitee khẳng định hiện đang lưu trữ hơn 10 triệu kho mã nguồn và cung cấp dịch vụ cho hơn 5 triệu nhà phát triển. Để so sánh, GitHub được cho là có 100 triệu kho mã nguồn và khoảng 31 triệu nhà phát triển trên toàn cầu tính tới tháng 11/2019.

Câu hỏi đặt ra là liệu nền tảng của Gitee có thể thuyết phục nhà phát triển Trung Quốc chuyển từ GitHub hoặc Coding.net của Tencent sang hay không. Cũng không rõ GitHub có mở chi nhánh tại Trung Quốc như một lãnh đạo từng trả lời báo chí không.

Gitee tự tin rằng có chỗ cho đối thủ Trung Quốc của GitHub. Nhà sáng lập Open Source China Hongshu thừa nhận hệ sinh thái nguồn mở không thể xây dựng qua một đêm. Dù vậy, họ có niềm tin vào năng lực đổi mới của lập trình viên Trung Quốc cũng như lòng kiên trì, sức mạnh sẽ đạt được kết quả.

Du Lam (Theo TechCrunch)

Trung Quốc thúc đẩy bản địa hóa công nghệ giữa thương chiến với Mỹ

Trung Quốc thúc đẩy bản địa hóa công nghệ giữa thương chiến với Mỹ

Khi cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung ngày một bành trướng, các nhà đầu tư đặt cược vào nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay thế công nghệ Mỹ bằng ứng dụng bản địa để vận hành mạng lưới.  

 
List comment
 
Facebook chi 23,4 triệu USD để bảo vệ Mark Zuckerberg, cao nhất trong thế giới công nghệ
icon

Mark Zuckerberg là giám đốc có chi phí bảo vệ cao nhất trong các gã khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon.

 
Thủ lĩnh đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ 'mất sóng', DJ nổi tiếng xóa bài đăng quảng cáo
icon

Hàng loạt đại diện đa cấp tiền số BitcoinDeFi bất ngờ xóa hết bài quảng cáo, đồng thời khóa luôn Facebook khiến nhà đầu tư không thể liên lạc được.

 
Ba nền tảng công nghệ phòng chống dịch Covid-19 bắt buộc dùng chung toàn quốc
icon

Bộ TT&TT vừa đề nghị các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy/ Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai nhanh, hiệu quả 3 nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung toàn quốc trong phòng chống dịch Covid-19.

 
Trung Quốc cấm Tencent độc quyền sở hữu nhạc
icon

Nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu Tencent từ bỏ độc quyền sở hữu nhạc và phạt công ty vì hành vi phản cạnh tranh.  

 
Nhiều quốc gia phối hợp công nghệ - y tế trong đẩy lùi dịch Covid-19
icon

Nhiều quốc gia trên thế giới trở thành hình mẫu chống dịch Covid-19 nhờ sự phối hợp giữa các bộ ngành, đặc biệt là y tế và công nghệ thông tin.

 
 
Trung Quốc trừng phạt người bán hàng online gian lận
icon

Nửa đầu năm 2021, giới chức Trung Quốc đã phạt hơn 3.000 vụ bán hàng online lừa gạt khách hàng với tổng số tiền phạt lên tới 31,8 triệu USD.

Tăng thuế thu nhập cá nhân với tiền thưởng cuốc xe của tài xế Grab, Gojek, be từ 1/8
icon

Tiền thưởng cuốc của các tài xế Grab, Gojek, be sẽ được tính vào doanh thu chịu thuế thu nhập cá nhân. Grab cũng đã chính thức thông báo điều chỉnh mức thu thuế hộ từ 1/8 khi Thông tư 40 có hiệu lực.

Siêu thị, doanh nghiệp bưu chính tại Hà Nội đăng ký danh sách nhân viên để giao hàng thiết yếu
icon

Các nhân viên giao nhận hàng hóa thiết yếu ở siêu thị, bưu tá ở doanh nghiệp bưu chính phải đăng ký danh sách và được Sở GTVT chấp thuận bằng tin nhắn mới đủ điều kiện hoạt động giao nhận khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Người đi chợ tại TP.HCM phải quét mã QR
icon

Theo quy định mới của TP.HCM, người dân ra vào chợ truyền thống phải quét QR Code.  

Hà Nội cấm shipper công nghệ hoạt động, sẽ xử lý nếu vi phạm
icon

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Grab, Gojek, be, MyGo, Fastgo dừng cung cấp dịch vụ gọi xe và giao hàng, đồng thời đề nghị Sở TT&TT xử lý nếu các doanh nghiệp vi phạm.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123