Sốc: Google cho phép người ngoài đọc Gmail của bạn?

Thời báo Phố Wall vừa công bố một tin chấn động: đó là email riêng tư của bạn trên Gmail hoàn toàn có thể bị bên thứ ba đọc được.

Theo tờ báo, nhân viên của hàng trăm công ty phần mềm có thể đọc Gmail của bạn. Một năm trước, Google hứa hẹn dừng quét hộp thư đến Gmail nhưng công ty không làm nhiều hơn để bảo vệ nó trước các lập trình viên bên ngoài. Tờ báo cho hay những người dùng Gmail đã đăng ký các dịch vụ dựa trên email như “so sánh giá” hay “lên kế hoạch du lịch tự động” có nguy cơ bị đọc trộm thư cao nhất.

Sốc: Google cho phép người ngoài đọc Gmail của bạn?

Hàng trăm nhà phát triển ứng dụng quét điện tử hộp thư đến của những người này và trong một số trường hợp, họ còn đọc chúng. Google từ chối bình luận về thông tin của thời báo.

 

Tiết lộ được đưa ra vào thời điểm không thể tệ hơn cho Google và Gmail, dịch vụ email lớn nhất thế giới với 1,4 tỷ người dùng. Các hãng công nghệ hàng đầu đang phải chịu áp lực tại Mỹ và châu Âu để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và minh bạch hơn về các bên có quyền truy cập dữ liệu. Việc giám sát đang được tăng cường sau bê bối Cambridge Analytica, trong đó một doanh nghiệp dữ liệu bị cáo buộc lợi dụng thông tin cá nhân của hơn 80 triệu người dùng Facebook nhằm thao túng bầu cử.

Về cơ bản, thông tin của thời báo không đồng nghĩa với việc Google và nhiều nhà cung cấp dịch vụ email khác cho phép lập trình viên bên ngoài truy cập hộp thư đến. Trong hầu hết các trường hợp, những người đăng ký dịch vụ so sánh giá hay các chương trình khác đã đồng ý cung cấp quyền tiếp cận inbox như một phần trong quy trình. Với trường hợp của Google, nhà phát triển thứ ba phải vượt qua một quy trình hiệu đính chặt chẽ để Google có thể bảo đảm họ có được thỏa thuận quyền riêng tư chấp nhận được. Điều không rõ ràng là họ tôn trọng thỏa thuận đến đâu và Google có làm gì để bảo đảm họ tôn trọng điều khoản hay không, cũng như người dùng Gmail có nhận thức đầy đủ được rằng email có thể bị cá nhân cụ thể đọc chứ không phải hệ thống tự động hay không.

Mikael Berner, CEO Edison Software, một nhà phát triển ứng dụng sắp xếp email, cho biết nhân viên của mình đã đọc email từ hàng trăm người dùng Gmail như một phần trong nỗ lực phát triển tính năng mới. Một quan chức công ty khác thừa nhận việc đọc email đã trở thành “hoạt động bình thường” của nhân viên. Các hãng trả lời Thời báo đều xác nhận đã bổ sung quy định khắt khe liên quan đến xử lý email.

Chủ đề :
 
List comment
 
Bộ Giao thông cung cấp 100% dịch vụ công đủ điều kiện online mức 4 từ tháng 12
icon

Trung tâm CNTT, Bộ Giao thông vận tải đang phối hợp với các đơn vị cung cấp bổ sung 100 dịch vụ công mức cao. Đến hết  tháng 11, Bộ này dự kiến hoàn thành chỉ tiêu 100% dịch vụ đủ điều kiện được cung cấp trực tuyến mức 4.

 
Chính thức triển khai hóa đơn điện tử tại 6 địa phương đầu tiên trên cả nước
icon

Bộ Tài chính đã chính thức công bố triển khai hệ thống hóa đơn điện tử tại 6 địa phương đầu tiên trên cả nước là: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định và Phú Thọ.

 
Sắp có cuộc đấu trực diện thú vị của 2 chiến hữu cũ Nguyễn Đức Tài – Đinh Anh Huân trên thương trường?
icon

Thế Giới Di Động tiết lộ là họ sẽ khai trương chuỗi bán đồ thời trang vào tháng 12/2021. Như thế, ngày 2 chiến hữu cũ Nguyễn Đức Tài – Đinh Anh Huân đối đầu trực diện với nhau trên thương trường không còn xa nữa. 

 
Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates, Warren Buffet có một điểm chung này khi còn trẻ
icon

'Họ đều là những người chơi bài đẳng cấp nhưng ngay từ đầu, họ đã được chia những con bài tốt nhất trong bộ bài'.

 
Ai là chủ ví 'cá voi' lớn thứ ba thị trường Bitcoin?
icon

Bằng việc phân tích dữ liệu trên chuỗi khối, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể là ví của một sàn giao dịch.

 
 
Xe ôm công nghệ ở Hà Nội mòn mỏi chờ được chạy lại
icon

Xe ôm công nghệ tại TP.HCM được hoạt động trở lại trong khi tại Hà Nội, dịch vụ này vẫn chưa được cho phép khiến nhiều tài xế sốt ruột, hành khách gặp bất tiện trong di chuyển.

Người Sài Gòn hào hứng vì xe ôm công nghệ mở lại
icon

Sau hơn 4 tháng tạm ngưng, dịch vụ gọi xe hai bánh đã hoạt động trở lại khiến nhiều người dân TP.HCM rất háo hức.

Sinh viên PTIT có thêm phòng lab viễn thông phục vụ học tập gắn kết thực tiễn
icon

Hệ thống phòng lab viễn thông viễn thông mô phỏng toàn bộ hoạt động vận hành Internet và các dịch vụ gia tăng của doanh nghiệp do FPT Telecom tài trợ, vừa chính thức khai trương tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT).

Khởi động giải thưởng tiếp thị và công nghệ số năm 2021
icon

Năm nay, Best Solutions Award – giải thưởng tôn vinh các giải pháp hoặc nhóm giải pháp về tiếp thị và công nghệ số được yêu thích và có ảnh hưởng tại Việt Nam, sẽ chọn trao giải thưởng trong 6 ngành, mỗi ngành có 8 hạng mục giải thưởng.

Tin công nghệ tuần qua: Mobile Money được cấp phép, xe điện VinFast trình làng tại Mỹ
icon

Giới công nghệ Việt tuần qua đón nhận nhiều thông tin tích cực khi Mobile Money đã bắt đầu được cấp phép thí điểm, VinFast ra mắt ô tô điện mẫu mới trên đất Mỹ, hay GoCar đi vào hoạt động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123