Sony công bố cảm biến camera smartphone độ phân giải cao nhất thế giới - ICTNews
 

Sony công bố cảm biến camera smartphone độ phân giải cao nhất thế giới

Sony có thể không bán được nhiều smartphone nhất, nhưng chắc chắn là nhà sản xuất cảm biến camera bán chạy nhất và công bố vừa qua của hãng về cảm biến smartphone 48MP đầu tiên trên thế giới đã giải thích chính xác cho vị thế đi đầu của mình.

Cảm biến IMX586 được xem là cảm biến camera dành cho smartphone đầu tiên trên thế giới sử dụng điểm ảnh kích cỡ 0,8 micon. Chính nhờ kích thước điểm ảnh nhỏ mà Sony có thể dồn một lượng lớn điểm ảnh vào một cảm biến kích thước đủ để lắp vừa vào các thiết bị di động.

IMX586 có độ phân giải 48MP (8000 x 6000) - mật độ điểm ảnh cao nhất trên thế giới. Thông thường, các điểm ảnh trong sensor camera smartphone có kích thước lớn hơn 1 micron, chẳng hạn trên flagship Pixel 2 của Google là 1,4 micron.

Cố gắng nhồi nhét thật nhiều điểm ảnh vào một cảm biến vốn không được phép quá lớn không phải là điều mới lạ. Trên thực tế, đây chính là chiêu marketing mà rất nhiều nhà sản xuất smartphone - trong đó có Samsung - đã thực hiện nhiều năm trước. Mật độ điểm ảnh có thể trở thành con số marketing hiệu quả ngay cả khi trên thực tế chất lượng chụp hình được quyết định bởi rất nhiều yếu tố khác của cảm biến.

Đó là lý do vì sao camera của Apple vẫn tự tin năm này qua năm khác đứng top dù vài năm trước, khi các nhà sản xuất khác đã có camera 16 MP còn iPhone của “Táo khuyết” vẫn chỉ có 8MP, mãi cho đến tận iPhone 6S Apple mới chịu nâng cấp lên 12MP để kịp cạnh tranh với đột phá của các hãng khác. Đó cũng là lý do trả lời cho việc Galaxy S6 có camera 16MP nhưng đến thế hệ Galaxy S7 lại giảm xuống 12MP, trong khi Galaxy S7 lại đánh dấu bước ngoặt về nâng cấp trải nghiệm chụp hình trên smartphone Samsung và cho chất lượng hình ảnh hoàn toàn so sánh được với Galaxy S9 ra mắt 2 năm sau đó.

 

Trên lý thuyết, mật độ điểm ảnh cao cho phép thu được hình ảnh sắc nét hơn từ một cảm biến nhỏ, còn kích thước điểm ảnh lớn giúp từng điểm ảnh có thêm diện tích để thu sáng, đồng nghĩa với việc thu được nhiều ánh sáng hơn và cho chất lượng chụp tuyệt vời hơn trong điều kiện chụp thiếu lý tưởng. Bởi vì có tới 48MP, kích thước điểm ảnh trên cảm biến Sony rất nhỏ và để khắc phục cho tác vụ chụp thiếu sáng, nhà sản xuất Nhật Bản đã sử dụng một ma trận lọc màu có tên Quad Bayer, cho phép các điểm ảnh trong điều kiện thiếu sáng tự động gộp lại 4 điểm ảnh thành 1, kết quả là từ kích thước 0,8 micron, điểm ảnh tăng lên 1,6 micron - cao hơn 1,4 micron trên điểm ảnh của cảm biến Google Pixel 2.

Điều này có nghĩa rằng độ phân giải tổng thể của bức ảnh sẽ giảm đi xuống còn 12MP, nhưng đây là con số hoàn toàn chấp nhận được xét đến việc các top camera hiện tại đều dừng ở mức 12MP, thậm chí 10MP như trên Huawei P20 Pro - vốn dĩ sử dụng cảm biến của Leica 40MP và công nghệ ghép điểm ảnh tương tự. Ngược lại, trong điều kiện đủ sáng, ảnh chụp từ IMX586 sẽ có độ nét tuyệt đối và kích thước khổng lồ.

48MP tuy là một con số ấn tượng, nhưng chất lượng ảnh chụp smartphone được quyết định bởi phần lớn bởi phần mềm xử lý ảnh - điều mà mỗi hãng sản xuất lại làm khác nhau. Có rất nhiều cảm biến camera độ phân giải cao và chất lượng tốt nhưng vẫn cho ra ảnh chụp trung bình chỉ bởi phần mềm xử lý ảnh không hiệu quả. Do vậy, khai thác được hết hiệu năng của IMX586 hay không còn là vấn đề của mỗi nhà sản xuất điện thoại.

Hàng mẫu của IMX586 dự kiến sẽ tới tay các nhà sản xuất vào tháng 9 tới.

Chủ đề :
 
List comment
 

Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ đợt 6 năm học 2021-2022 chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

 

Các chuyên gia thuộc công ty Cortical Labs, Australia đã thành công nghiên cứu cách tích hợp nơ ron thần kinh sinh học với chip xử lý thông tin truyền thống.

 

Cả bệnh nhân và nhà cung cấp dịch vụ đều nhanh chóng thích nghi với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ từ xa để đối phó với đại dịch toàn cầu.

 

Kể từ ngày 1/10/2020 đến ngày 31/12/2021, Cục An toàn thông tin đã cấp gần 6.000 tên định danh cho các cá nhân, tổ chức. Đơn vị này nhận định, nhu cầu đăng ký sử dụng tên định danh để quảng cáo dịch vụ có xu hướng gia tăng.

 

Mua sắm online và thanh toán kỹ thuật số tiếp tục tăng giai đoạn cuối năm cho thấy người dân vẫn giữ thói quen vốn đã hình thành trong giai đoạn giãn cách.

 
 

Covid-19 mang đến những thách thức lớn cho cả nhân loại và hủy diệt không ít doanh nghiệp. Nhưng trong nghịch cảnh, vẫn có nhiều công ty tìm thấy ‘ánh sáng cuối con đường’ và vươn lên mạnh mẽ.

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ninh được xây dựng tại xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh với tổng diện tích tự nhiên toàn khu là 106 ha.

iSee - Trợ lý ảo hỗ trợ người dân và doanh nghiệp Lạng Sơn thực hiện thủ tục hành chính công, dịch vụ công vừa được địa phương này đưa vào sử dụng.

Tinh tế khởi động chương trình bình chọn cho các sản phẩm được yêu thích trong năm 2021 ở các lĩnh vực như điện thoại, xe, camera, điện tử tiêu dùng,...

Thế Giới Di Động chính thức trở thành nhà bán lẻ đa ngành khi mở mới 5 chuỗi kinh doanh thời trang, đồ thể thao, mẹ và bé, trang sức, xe đạp. Có gì bên trong những cửa hàng này?  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123