Startup Trung Quốc vẫn đi sau Mỹ về công nghệ tương lai

ictnews Các hãng công nghệ Trung Quốc đang chiến đấu với Mỹ cho vị trí bá chủ nhưng họ vẫn đi sau khi nói đến các công nghệ quan trọng.

Theo báo cáo từ Credit Suisse, Trung Quốc là quê hương của gần 1/3 kỳ lân công nghệ thế giới (unicorn - startup giá trị trên 1 tỷ USD). Tuy nhiên, Mỹ lại có lợi thế lớn hơn ở các lĩnh vực quan trọng như trí tuệ nhân tạo, phần mềm và robot. Báo cáo chỉ ra chỉ có 14% kỳ lân Trung Quốc tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cao này, so với 40% của Mỹ. Cứ 4 kỳ lân toàn cầu thì 3 đến từ Mỹ và Trung Quốc.

Trở ngại lớn nhất đối với startup Trung Quốc là thiếu đầu tư nghiên cứu. Vincent Chan, Giám đốc chiến lược Credit Suisse tại Trung Quốc, nhận xét nghiên cứu khoa học ở đây, đặc biệt là nghiên cứu cơ bản, vẫn đang trong giai đoạn đuổi bắt. Theo báo cáo, ngân sách nghiên cứu và phát triển của Trung Quốc từ năm 2000 đến 2009 chỉ chiếm 1,2% GDP, thấp hơn mức trung bình 2,2% của các nước OECD trong cùng kỳ.

Dù Trung Quốc đang nỗ lực để lấp đầy khoảng cách, các khoản đầu tư ban đầu “cung cấp nền tảng cho sự nổi lên của kỳ lân công nghệ”. AI và robot được xem là cánh cổng dẫn đến công nghệ tương lai và đóng vai trò trung tâm trong cuộc chiến đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh để thống trị toàn cầu.

 

Tuần trước, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bổ nhiệm cựu nhà đầu tư mạo hiểm Michael Kratsios phụ trách Giám đốc công nghệ Mỹ. Ông Kratsios tập trung vào các lĩnh vực như 5G, AI, máy tính lượng tử và xe tự lái với mục tiêu chính là đảm bảo vai trò dẫn đầu của Mỹ.

Song, Trung Quốc cũng có các bước tiến nhanh chóng trong một vài lĩnh vực và hiện đang dẫn đầu về công nghệ 5G. Huawei là một trong các công ty sở hữu nhiều bằng sáng chế nhất liên quan đến mạng 5G và cũng nổi lên như người tiên phong về 5G bất chấp các nỗ lực cấm đoán của Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc đã vạch ra kế hoạch trở thành thế lực thống trị trong AI đến năm 2030, dự tính chi gần 150 tỷ USD cho ngành này.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123