Startup Việt hợp tác với công ty Mỹ để lưu trữ dữ liệu giải mã gen bằng blockchain

Dữ liệu giải mã gen của khách hàng sẽ được Genetica lưu giữ bằng blockchain, trao quyền kiểm soát cho khách hàng, hướng tới phát triển y học chính xác.

Genetica, công ty giải mã gen do người Việt sáng lập, chính thức ký kết thoả thuận hợp tác cùng Oasis Labs dưới sự chứng kiến và ủng hộ của đoàn Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, vào hôm 17/5 tại San Francisco (Mỹ).

Startup Việt hợp tác với công ty Mỹ để lưu trữ dữ liệu giải mã gen bằng blockchain
Tiến sĩ Cao Anh Tuấn, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Genetica (bên phải), ký thoả thuận hợp tác cùng Oasis dưới sự chứng kiến của đoàn công tác do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu. (Ảnh: Genetica)

Genetica đang có tốc độ tăng trưởng hàng đầu châu Á, là đơn vị ứng dụng công nghệ blockchain để bảo mật dữ liệu gen cho khách hàng. Hợp tác chiến lược cùng Oasis Labs, một mạng lưới blockchain trong lĩnh vực quản lý dữ liệu phi tập trung và điện toán bảo mật, sẽ giúp Genetica trao quyền sở hữu dữ liệu cho khách hàng.

Cụ thể, Genetica cho hay khách hàng giải mã gen có thể kiểm soát dữ liệu gen của họ một cách toàn diện, minh bạch, có quyền quyết định việc chia sẻ hay không chia sẻ dữ liệu của họ cho bên thứ ba.

Genetica sẽ sử dụng mạng lưới blockchain của Oasis Labs để bảo mật cho 100.000 dữ liệu gen.

“Trong những năm qua, đầu tư vào lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam không ngừng phát triển. Ngày càng nhiều công ty tại Việt Nam đã phát triển và ứng dụng công nghệ nhằm mang đến những giải pháp sáng tạo, giá cả phải chăng với chất lượng tối ưu trong các lĩnh vực sức khoẻ, giáo dục, tài chính…”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu.

“Sự hợp tác giữa hai công ty là một ví dụ chứng minh giải pháp đột phá trong công nghệ được hình thành nhờ vào mối giao hữu ngày càng bền vững giữ Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ và đầu tư”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói tiếp.

 

Tiến sĩ Cao Anh Tuấn, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Genetica, cho biết thoả thuận hợp tác hỗ trợ công ty hiện thực hóa ý tưởng phát hành GeneNFT cho khách hàng. GeneNFT cho phép khách hàng làm chủ sở hữu dữ liệu gen được mã hóa dưới dạng token, giúp khách hàng hưởng lợi từ hệ thống phân phối dữ liệu của công ty.

“Điều này thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc ứng dụng kiến thức về gen di truyền để mang y học chính xác, cùng nhiều lựa chọn khác về chăm sóc y tế phòng ngừa và chăm sóc y tế cá nhân hóa đến gần hơn với cộng đồng”, ông Tuấn thông tin.

Thông qua việc cho phép mỗi cá nhân sở hữu dữ liệu gen của chính mình, Oasis Network đảm bảo quyền lợi về dữ liệu cá nhân cho khách hàng. Và họ sẽ cấp quyền truy cập dữ liệu để dùng trong y học chính xác.

Trước đó, Oasis đã mã hóa 30.000 hồ sơ gen của Genetica, sau thỏa thuận hợp tác này, con số dự kiến tăng thành 100.000.

Hải Đăng

Tiến sĩ gốc Việt đưa trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á về Việt Nam

Tiến sĩ gốc Việt đưa trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á về Việt Nam

Trung tâm giải mã gen lớn nhất khu vực Đông Nam Á do Công ty Genetica xây dựng sẽ được đặt tại Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia NIC (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Trung tâm này có công suất thiết kế lên đến 500.000 bộ gen/năm.

Chủ đề : geneticagengene
 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Tập đoàn công nghệ Zebra Technologies vừa công bố công ty cổ phần công nghệ Elite (Elite Technology) đã gia nhập chương trình đối tác của hãng, tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp Việt triển khai hành trình số hóa.

 

Ngày 24/06, trong buổi tọa đàm “Viet Nam – The next Asia Digital Hub” trong sự kiện VNNIC Internet Conference 2022, CMC Telecom đã chia sẻ nền tảng hạ tầng số CMC Telecom đã xây dựng sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành Digital Hub của khu vực.

 

Đồng CEO Netflix Ted Sarandos xác nhận kế hoạch ra mắt gói Netflix giá rẻ, có quảng cáo dành cho những khách hàng không muốn trả 9,99 USD/tháng cho gói không quảng cáo.  

 

Sự thay đổi trong thị phần lĩnh vực thương mại điện tử được thể hiện thông qua một loạt biến động giá cổ phiếu từ giữa tháng Ba.

 
 

Sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới công bố hợp tác, phát hành NFT cho ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo.

Cổ phiếu của các công ty liên quan mảng công nghệ tại Việt Nam vừa chứng kiến phiên xanh duy nhất kể từ đầu tuần.

iOS 16 beta 2 có không ít chỉnh sửa, hoàn thiện để chuẩn bị cho bản chính thức, bao gồm nâng cấp tính năng lọc SMS và thiết kế màn hình khóa.

Những người có ảnh hưởng (KOL) trên mạng xã hội tại Trung Quốc từ nay phải có giấy phép để bàn luận một số chủ đề nhất định như pháp luật hay y khoa.  

Nhận định công nghệ lượng tử sẽ giúp nâng cao hiệu suất xử lý lên đáng kể, chuyên gia Keysight Technologies dự báo nếu các hoạt động nghiên cứu phát triển tiếp tục đạt thành tựu, máy tính lượng tử có thể được triển khai trong khoảng 10 năm tới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123