AI đang tác động đến nhiều khía cạnh của ngành kinh tế, tài chính

Theo Giáo sư Panos M. Pardalos đến từ Đại học Florida, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tác động nhiều tới các ngành tài chính, ngân hàng và có thể được sử dụng để phát hiện gian lận.

Diễn ra trong hai ngày 13, 14/12 theo hình thức trực tuyến, Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ tư chủ đề “Mô hình hóa, Tính toán và Tối ưu hóa trong Hệ thống thông tin và Khoa học quản lý” – MCO 2021 do Học viện Kỹ thuật mật mã và Đại học Lorraine (Pháp) phối hợp cùng Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức, với sự đồng hành của Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF). 

AI đang tác động đến nhiều khía cạnh của ngành kinh tế, tài chính
Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật Mật mã phát biểu tại hội thảo MCO 2021.

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật Mật mã, cho biết MCO 2021 được tổ chức trong bối cảnh đầy biến động do tác động của đại dịch Covid-19. Tuy vậy, hội thảo năm nay có quy mô phát triển hơn, tiếp tục là một diễn đàn học thuật, nơi thúc đẩy năng lực sáng tạo của những nhà khoa học trẻ. Đồng thời, đặt ra yêu cầu đối với các nghiên cứu sinh và học viên cao học toàn thế giới là phải có những công trình nghiên cứu khoa học đạt chất lượng và thiết thực.

Trong khuôn khổ hội thảo MCO 2021, đã có 38 bài báo cáo được trình bày tại những phiên họp song song. Các tác giả đã phân tích và đánh giá được những nội dung trọng tâm liên quan đến trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, lập trình DC và DCA và những vấn đề về tối ưu hóa.

Trình bày báo cáo “Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu và Tối ưu hóa trong lĩnh vực Kinh tế và Tài chính”, Giáo sư Panos M. Pardalos, Đại học Florida (Mỹ) đã điểm ra một số tác động chính của các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực kinh tế và tài chính.

 
AI đang tác động đến nhiều khía cạnh của ngành kinh tế, tài chính
Giáo sư Panos M. Pardalos, Đại học Florida (Mỹ) trình bày báo cáo “Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu và Tối ưu hóa trong lĩnh vực Kinh tế và Tài chính”.

Theo Giáo sư Panos M. Pardalos, AI tác động đến ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng trên nhiều khía cạnh. Cụ thể như việc các tổ chức tài chính có thể dùng AI đánh giá chất lượng tín dụng, giá cả, hợp đồng bảo hiểm và tự động tương tác với khách hàng. Các quỹ đầu tư, đại lý môi giới có thể sử dụng AI đưa lại lợi nhuận cao hơn và tối ưu hoá việc thực hiện giao dịch. Các ngân hàng có thể ứng dụng AI trong việc quản lý danh mục rủi ro, quản lý khách hàng và cơ sở dữ liệu ở mức độ chính xác và tốc độ xử lý nhanh hơn con người.

“AI còn có thể được sử dụng để phát hiện gian lận. Đây là một trong những tính năng then chốt trong lĩnh vực kinh tế, tài chính và cũng là nơi hệ thống AI được sử dụng sớm nhất, đạt được nhiều thành công nhất hiện nay”, Giáo sư Panos M. Pardalos cho hay.

Vân Anh

Nhân lực ngành Trí tuệ nhân tạo đang rất thiếu ở Việt Nam và trên thế giới

Nhân lực ngành Trí tuệ nhân tạo đang rất thiếu ở Việt Nam và trên thế giới

Theo các chuyên gia, ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) đang rất thiếu những nhân sự tài năng kể cả ở trình độ sơ cấp và cao cấp. Tuy nhiên, Việt Nam đang có tiềm năng lớn để đào tạo thế hệ nhân tài AI tương lai.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Để các thiết bị liên tục phá vỡ các giới hạn về hiệu năng, các kỹ sư bán dẫn tìm ra một phương pháp đơn giản: làm các con chip ngày càng to ra.

 

Các hệ thống lưu trữ trên đám mây thương mại của của Cơ quan quản lý nước quốc gia tại Singapore kiểm soát lượng nước sử dụng và rò rỉ, đưa ra tư vấn cho các hộ gia đình.

 

Vương quốc Anh đã sớm nhìn nhận công nghệ điện toán đám mây là yếu tố nền tảng để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

 

Lục quân Mỹ đang phát triển một loại áo lót chiến thuật dành cho nữ quân nhân; nếu được phê duyệt trong mùa thu tới đây sẽ là áo ngực đồng phục đầu tiên trong lịch sử mà quân đội Mỹ cung cấp cho nữ binh sĩ.

 

Công cụ chatbot hiện đại nhất của Meta đưa ra nhiều quan điểm trái chiều khi được hỏi về CEO Mark Zuckerberg.

 
 

Từ đầu năm nay, rất nhiều các tập đoàn công nghệ đã tuyên bố cắt giảm một số phúc lợi do ảnh hưởng của đại dịch.

Theo chuyên gia RMIT, các vị trí được trả lương cao trong lĩnh vực CNTT đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt như phân tích dữ liệu, DevOps (vận hành phần mềm), học máy hoặc AI.

Chia sẻ trong một podcast, CEO SpaceX cho biết ông và cả công ty từng bị cảnh sát kiểm tra liên tiếp vì nghi sử dụng chất cấm.

Tương tự như 'văn hóa giường nệm' Huawei, 'văn hóa lều' của Alibaba nổi lên chính vì nhiệt huyết theo đuổi công việc và cống hiến hết mình.

Theo đại diện Samsung Điện tử, tập đoàn đang chuẩn bị làm thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123