Sự nổi lên của SMAC và cơ hội cho các lập trình viên - ICTNews
 

Sự nổi lên của SMAC và cơ hội cho các lập trình viên

Những nền tảng mới như SMAC đang tạo điều kiện cho lập trình viên hay sinh viên thêm một định hướng mới trong lựa chọn nghề nghiệp.

Trong sự kiện hướng nghiệp dành cho sinh viên công nghệ tại TP.HCM do FPT Software tổ chức tuần trước, anh Đinh Lê Đạt – CEO của công ty ANTS – khi trả lời một câu hỏi về tương lai của ngành công nghệ và kỹ thuật số anh đã lập tức cho rằng các bạn sinh viên nên theo đuổi ngay các công việc liên quan đến ngành này. Anh Đạt cho rằng sự bùng nổ của công nghệ, của các khái niệm mới như IoT là câu chuyện của... hôm qua, sinh viên nên bắt đầu tham gia ngay từ trước, hoặc nhảy vào ngay hôm nay chứ không phải lúc để đặt câu hỏi về tương lai. Các dịch vụ như Grab, Uber,... sử dụng nền tảng đám mây đang góp phần thay đổi thế giới và sinh viên công nghệ nên bắt tay vào làm ngay, không nên chần chừ.

Cũng trong sự kiện, trưởng nhóm một bộ phận của FPT Software khi phát biểu đã cho rằng thế giới ngày nay đã thay đổi rất nhiều. Từ sức mạnh của Internet, thiết bị di động, đám mây,... nhiều công ty đã tạo ra những thay đổi về giao thông, y tế, máy tính, nghiên cứu không gian, điện năng,... Anh đưa ra khái niệm SMAC và cho rằng nền tảng này đang nổi lên trong bối cảnh smartphone đang tăng trưởng chững lại. Khi tìm kiếm việc làm và định hướng nghề nghiệp, sinh viên nên theo dõi các xu hướng mới để chuẩn bị cho tương lai.

SMAC là nền tảng mới nhất được định hình dành cho tương lai của ngành công nghệ thông tin thế giới, bao gồm Social (Xã hội), Mobile (Di động), Analytics (Phân tích, dựa trên Dữ liệu lớn) và Cloud (Đám mây). Sự nổi lên của SMAC, với smartphone là thiết bị hữu hình trung tâm, cũng làm thay đổi cách mà các lập trình viên đang làm việc hiện nay.

Trong buổi offline nhỏ giữa các lập trình viên mới đây, CEO của một studio ứng dụng di động khá tên tuổi tại Việt Nam cho biết, cách thức phát triển ứng dụng di động theo kiểu cũ, tức là nhà phát triển đưa ứng dụng lên kho và chờ đợi người dùng tải về rồi thu tiền đã là quá khứ. Những câu chuyện dạng như một nhà phát triển nọ tung ra một trò chơi và trở nên giàu có sau một đêm chắc chắn sẽ là chuyện rất hiếm. Cuộc chơi giờ chỉ dành cho những nhà phát triển lớn mạnh về vốn, nhân lực và có chiến lược cụ thể, còn những nhà lập trình tự do và studio nhỏ đang có khó khăn nhất định.

 

Việc SMAC trở thành một xu hướng công nghệ cũng góp phần tạo nên sự thay đổi này. Các ứng dụng hoạt động theo cách thức truyền thống, riêng lẻ đã trở nên bão hòa. Việc xây dựng dữ liệu của ứng dụng trên nền tảng Cloud (Đám mây) là tất yếu do khả năng tối ưu chi phí hạ tầng, vận hành và triển khai hệ thống cho nhiều người cùng sử dụng. Ngoài ra, ứng dụng cũng cần liên kết chặt chẽ với mạng xã hội để tăng khả năng tương tác, chia sẻ của người dùng bên cạnh việc thu thập dữ liệu người dùng thường xuyên để có thể tăng hiệu quả quảng cáo. Những công việc này thật khó để có thể thực hiện khi chỉ có nguồn lực và nhân sự ít ỏi.

Mạnh Cường, một lập trình viên đang làm cho dự án Zalo Pay (VNG) cho biết, các lập trình viên trẻ hiện nay muốn thành công cần đón đầu xu thế, chuẩn bị sẵn kiến thức và kĩ năng để nắm bắt lấy các cơ hội mà xu hướng SMAC tạo ra. Để có thể làm được điều này, các bạn trẻ không chỉ cần trang bị kiến thức và kĩ năng về phát triển ứng dụng mà còn về mạng xã hội, điện toán đám mây và phân tích dữ liệu.

Nếu hoạt động độc lập hoặc làm việc cho các studio nhỏ thì thật khó để phát triển một cách toàn diện như vậy khi áp lực kiếm doanh thu để tồn tại luôn rất nặng nề, Cường cho biết. Lựa chọn việc đầu quân cho các công ty công nghệ lớn là hướng đi khả quan khi các bạn trẻ sẽ được thực hiện những dự án lớn, được đào tạo bài bản và luôn bắt kịp với những xu hướng công nghệ mới nhất mà SMAC là một ví dụ.

Tất nhiên, SMAC là khái niệm mới và là một xu thế đang được định hình mà các sinh viên và lập trình viên mới cần quan tâm. Việc lựa chọn phát triển theo hướng nào, chọn làm độc lập hay làm cho công ty lớn vẫn tùy thuộc vào các lập trình viên trẻ. Điều quan trọng nhất mỗi nhà phát triển cần làm chính là hướng đến việc tạo ra những sản phẩm đem lại lợi ích và được nhiều người sử dụng, Đặng Thân - một lập trình viên 5 năm nghề chia sẻ.

Chủ đề :
 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
 
Thành phố Bắc Kạn lên phương án xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh
icon

Theo dự kiến, năm 2023, Thành phố Bắc Kạn sẽ xây dựng một trung tâm điều hành thông minh IOC điều hành tập trung theo quy trình thu thập thông tin, xử lý thông tin, dự báo tình huống và thực thi hành động một cách nhanh chóng nhất.

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ đô thị thông minh
icon

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ vận tải, dịch vụ logistics, dịch vụ đô thị thông minh nhằm cơ cấu lại ngành dịch vụ của tỉnh.

Chương trình trọng điểm triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 - 2025
icon

Hoàn thiện chính quyền điện tử, triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh là một trong 6 chương trình trọng điểm của Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 2021 – 2025.

Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Thủ tướng ủng hộ đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam
icon

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thí điểm thành phố thông minh ở Việt Nam bởi đây là ưu tiên của Việt Nam trong phát triển đô thị. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123