Sự nổi lên của SMAC và cơ hội cho các lập trình viên

Những nền tảng mới như SMAC đang tạo điều kiện cho lập trình viên hay sinh viên thêm một định hướng mới trong lựa chọn nghề nghiệp.

Trong sự kiện hướng nghiệp dành cho sinh viên công nghệ tại TP.HCM do FPT Software tổ chức tuần trước, anh Đinh Lê Đạt – CEO của công ty ANTS – khi trả lời một câu hỏi về tương lai của ngành công nghệ và kỹ thuật số anh đã lập tức cho rằng các bạn sinh viên nên theo đuổi ngay các công việc liên quan đến ngành này. Anh Đạt cho rằng sự bùng nổ của công nghệ, của các khái niệm mới như IoT là câu chuyện của... hôm qua, sinh viên nên bắt đầu tham gia ngay từ trước, hoặc nhảy vào ngay hôm nay chứ không phải lúc để đặt câu hỏi về tương lai. Các dịch vụ như Grab, Uber,... sử dụng nền tảng đám mây đang góp phần thay đổi thế giới và sinh viên công nghệ nên bắt tay vào làm ngay, không nên chần chừ.

Cũng trong sự kiện, trưởng nhóm một bộ phận của FPT Software khi phát biểu đã cho rằng thế giới ngày nay đã thay đổi rất nhiều. Từ sức mạnh của Internet, thiết bị di động, đám mây,... nhiều công ty đã tạo ra những thay đổi về giao thông, y tế, máy tính, nghiên cứu không gian, điện năng,... Anh đưa ra khái niệm SMAC và cho rằng nền tảng này đang nổi lên trong bối cảnh smartphone đang tăng trưởng chững lại. Khi tìm kiếm việc làm và định hướng nghề nghiệp, sinh viên nên theo dõi các xu hướng mới để chuẩn bị cho tương lai.

SMAC là nền tảng mới nhất được định hình dành cho tương lai của ngành công nghệ thông tin thế giới, bao gồm Social (Xã hội), Mobile (Di động), Analytics (Phân tích, dựa trên Dữ liệu lớn) và Cloud (Đám mây). Sự nổi lên của SMAC, với smartphone là thiết bị hữu hình trung tâm, cũng làm thay đổi cách mà các lập trình viên đang làm việc hiện nay.

Trong buổi offline nhỏ giữa các lập trình viên mới đây, CEO của một studio ứng dụng di động khá tên tuổi tại Việt Nam cho biết, cách thức phát triển ứng dụng di động theo kiểu cũ, tức là nhà phát triển đưa ứng dụng lên kho và chờ đợi người dùng tải về rồi thu tiền đã là quá khứ. Những câu chuyện dạng như một nhà phát triển nọ tung ra một trò chơi và trở nên giàu có sau một đêm chắc chắn sẽ là chuyện rất hiếm. Cuộc chơi giờ chỉ dành cho những nhà phát triển lớn mạnh về vốn, nhân lực và có chiến lược cụ thể, còn những nhà lập trình tự do và studio nhỏ đang có khó khăn nhất định.

 

Việc SMAC trở thành một xu hướng công nghệ cũng góp phần tạo nên sự thay đổi này. Các ứng dụng hoạt động theo cách thức truyền thống, riêng lẻ đã trở nên bão hòa. Việc xây dựng dữ liệu của ứng dụng trên nền tảng Cloud (Đám mây) là tất yếu do khả năng tối ưu chi phí hạ tầng, vận hành và triển khai hệ thống cho nhiều người cùng sử dụng. Ngoài ra, ứng dụng cũng cần liên kết chặt chẽ với mạng xã hội để tăng khả năng tương tác, chia sẻ của người dùng bên cạnh việc thu thập dữ liệu người dùng thường xuyên để có thể tăng hiệu quả quảng cáo. Những công việc này thật khó để có thể thực hiện khi chỉ có nguồn lực và nhân sự ít ỏi.

Mạnh Cường, một lập trình viên đang làm cho dự án Zalo Pay (VNG) cho biết, các lập trình viên trẻ hiện nay muốn thành công cần đón đầu xu thế, chuẩn bị sẵn kiến thức và kĩ năng để nắm bắt lấy các cơ hội mà xu hướng SMAC tạo ra. Để có thể làm được điều này, các bạn trẻ không chỉ cần trang bị kiến thức và kĩ năng về phát triển ứng dụng mà còn về mạng xã hội, điện toán đám mây và phân tích dữ liệu.

Nếu hoạt động độc lập hoặc làm việc cho các studio nhỏ thì thật khó để phát triển một cách toàn diện như vậy khi áp lực kiếm doanh thu để tồn tại luôn rất nặng nề, Cường cho biết. Lựa chọn việc đầu quân cho các công ty công nghệ lớn là hướng đi khả quan khi các bạn trẻ sẽ được thực hiện những dự án lớn, được đào tạo bài bản và luôn bắt kịp với những xu hướng công nghệ mới nhất mà SMAC là một ví dụ.

Tất nhiên, SMAC là khái niệm mới và là một xu thế đang được định hình mà các sinh viên và lập trình viên mới cần quan tâm. Việc lựa chọn phát triển theo hướng nào, chọn làm độc lập hay làm cho công ty lớn vẫn tùy thuộc vào các lập trình viên trẻ. Điều quan trọng nhất mỗi nhà phát triển cần làm chính là hướng đến việc tạo ra những sản phẩm đem lại lợi ích và được nhiều người sử dụng, Đặng Thân - một lập trình viên 5 năm nghề chia sẻ.

Chủ đề :
 
List comment
 
FPT Smart Cloud và VMware thảo luận cách thức chuyển đổi hạ tầng cùng 300 lãnh đạo doanh nghiệp Việt
icon

Trước những thách thức của hành trình dịch chuyển lên Cloud, gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia FPT Smart Cloud và VMware thảo luận, tìm ra phương thức vận hành hiệu quả với nền tảng FPT Cloud thế hệ mới đã được VMware chứng nhận.

 
Zalo trên máy tính đang gặp sự cố về tin nhắn
icon

Một số người dùng phản ánh ứng dụng Zalo trên máy tính không nhận được tin nhắn dù vẫn gửi được thành công.  

 
 
Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13
icon

Các báo cáo mới cho thấy Apple đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng sản xuất iPhone do thiếu linh kiện.

 
Facebook cấm cửa người tạo ra công cụ 'hủy theo dõi mọi thứ'
icon

Facebook đã đình chỉ vô thời hạn đối với một nhà phát triển vì tạo ra công cụ cho phép người dùng ngừng theo dõi bạn bè và các trang tin tức trên mạng xã hội này.

 
 
CMC tham dự triển lãm trực tuyến ITU Virtual Digital World 2021
icon

Tại Triển lãm trực tuyến Thế giới số (ITU Digital World) 2021, Tập đoàn Công nghệ CMC giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ thế mạnh ở các mảng: Điện toán đám mây, bảo mật, chuyển đổi số và công nghệ nghiên cứu, ứng dụng.   

AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

Tây Ninh vận động cán bộ, công chức và người dân toàn tỉnh dùng ứng dụng PC-Covid
icon

Từ việc sử dụng hiệu quả PC-Covid trong triển khai các nền tảng công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch, Tây Ninh vừa tiếp tục tuyên truyền, vận động các cán bộ, công chức, người lao động và người dân toàn tỉnh cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong
icon

Sau 2 lần lỗi hẹn, vào 22h ngày 10/10, sự cố xảy ra trên nhánh S1B kết nối từ Hong Kong đi Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong. Hiện chỉ còn sự cố trên tuyến cáp biển AAE-1 chưa được khắc phục.

Nhà sáng lập hãng Ford có ý tưởng về Bitcoin từ 100 năm trước
icon

Henry Ford từng đề cập đến loại tiền tệ đặc biệt, được đo lường dựa trên năng lượng, tương tự cách con người ngày nay nói về tiêu tốn điện trong khai thác Bitcoin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123