Sự thật về ứng dụng xem gương mặt bạn khi về già FaceApp, thu thập dữ liệu cá nhân như các ứng dụng khác?

ictnews Thực chất, ứng dụng xem gương mặt bạn khi về già FaceApp sẽ truy cập bao nhiêu bức ảnh của bạn? Nhiều ứng dụng khác cũng thu thập dữ liệu cá nhân người dùng. Nhưng điều quan trọng cần cẩn thận với FaceApp là nó không xử lý dữ liệu ngay trên smartphone mà xử lý trên mây.

Faceapp thu thập dữ liệu người dùng

Ứng dụng xem gương mặt bạn khi về già FaceApp sẽ truy cập bao nhiêu bức ảnh của bạn?

Trước hết, một bức ảnh hay một cái nhìn về khuôn mặt bạn lúc về già, có đáng giá để bạn đánh đổi sự riêng tư hiện tại không? FaceApp, ứng dụng xem gương mặt bạn khi về già, đang dấy lên nhiều tranh cãi về việc ứng dụng smartphone này sử dụng trí tuệ nhân tạo để chuyển đổi khuôn mặt hiện tại của bạn thành một khuôn mặt trẻ hơn hoặc già hơn.

Mối lo ngại và tranh cãi nổi lên. Trên iPhone, FaceApp sẽ có thể xem và tải tất cả các bức ảnh của bạn, bao gồm ảnh chụp màn hình với những thông tin nhạy cảm về cá nhân bạn, hay những bức ảnh từ thời trẻ con của bạn, và tên các ngôi trường bạn đã học. Nghĩa là, FaceApp lấy rất nhiều thông tin cá nhân và hình ảnh của bạn.

Lại có những người cho rằng đâu chỉ FaceApp, ứng dụng nào cũng thu thập thông tin cá nhân người dùng, ngay cả Facebook hay Google. Tuy vậy, vẫn cần cân nhắc trước khi tải xuống ứng dụng mới.

Ngay cả các ứng dụng lớn, chính thống cũng thường xuyên thu thập dữ liệu người dùng. Nhưng nhiều ứng dụng thời thượng hiện tại lại “có tội” khai thác dữ liệu người dùng là mục đích chính.

Đối với FaceApp, ứng dụng chỉ lấy một bức ảnh nếu bạn chọn nó một cách cụ thể để xem sự thay đổi khuôn mặt của bạn khi già hay trẻ, nhà nghiên cứu bảo mật và Giám đốc điều hành của Guardian Firewall, Will Strafach cho biết.

Sự nhầm lẫn, bối rối đến từ một tính năng trên iPhone, hiển thị toàn bộ thư viện ảnh của bạn trong ứng dụng. Đây là một tính năng của Apple cho phép bạn chọn một ảnh cụ thể, nhưng không cung cấp cho ứng dụng toàn quyền truy cập vào thư viện, mặc dù nó có thể xuất hiện theo cách đó, khiến người dùng bối rối.

Bạn có tùy chọn cho phép FaceApp truy cập vào toàn bộ thư viện ảnh của mình, nhưng ngay cả khi đó, không có bằng chứng nào cho thấy ứng dụng làm bạn già đi này đang tải lên bất cứ thứ gì ngoài bức ảnh được chọn.

"Tôi luôn tìm hiểu về những lo ngại quyền riêng tư", Strafach, người sử dụng một công cụ phân tích mạng để theo dõi những gì đang xảy ra. "Khi nó không xảy ra, nó không xảy ra."

 

FaceApp cũng có trên Android, nhưng smartphone Android đó không truy cập vào thư viện ảnh như trên iPhone.

Điều đó không có nghĩa là ứng dụng không có vấn đề gì, Strafach nói.

Ngoài những thứ khác, ảnh được gửi lên đám mây để xử lý ở cả phiên bản FaceApp trên iPhone và Android, khiến chúng rất dễ bị hack và gặp các vấn đề khác. FaceApp không nói rõ ràng với người dùng rằng các bức ảnh đang được gửi lên đám mây. Một số ứng dụng cố gắng hạn chế khả năng bị hack, bằng cách tự xử lý trên thiết bị chứ không phải trên đám mây.

Chính sách bảo mật của FaceApp cũng cho biết họ đang sử dụng dữ liệu từ ứng dụng để nhắm đến các quảng cáo mục tiêu và để phát triển các sản phẩm, tính năng mới. Họ nói rằng họ không bán dữ liệu cho bên thứ ba, nhưng lại liệt kê nhiều trường hợp ngoại lệ, bao gồm việc cho phép ứng dụng chia sẻ dữ liệu sau khi xóa thông tin nhận dạng người dùng.

FaceApp được công ty Wireless Lab của Nga phát triển. Ứng dụng này cũng cho phép mọi người thay đổi giới tính của họ hoặc thêm tóc trên khuôn mặt hoặc trang điểm.

Wireless Lab nói với trang tin công nghệ TechCrunch rằng họ có thể lưu trữ ảnh của người dùng trên đám mây, nhưng "hầu hết" sẽ bị xóa sau 48 giờ. Họ cho biết không chuyển dữ liệu người dùng đến Nga. Họ cũng nói rằng người dùng có thể yêu cầu xóa dữ liệu của họ.

Ngay cả với những lời thừa nhận đó, Strafach kêu gọi mọi người cần thận trọng với FaceApp. Ông nói rằng ứng dụng này xử lý ảnh trên đám mây chứ không phải trên điện thoại.

"Điểm mấu chốt là họ xử lý những dữ liệu nhạy cảm của người dùng một cách ung dung trên đám mây, và điều đó không ổn tí nào”, ông nói.

 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

 
VNPT đảm nhận vai trò kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA – 41
icon

Với kinh nghiệm triển khai hạ tầng Viễn thông – CNTT cho các sự kiện lớn trong nước và quốc tế những năm gần đây, VNPT vinh dự được Quốc hội và Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA năm nay.

 
VNPT bứt phá trong cuộc đua triển khai eKYC
icon

Giải pháp xác thực thông tin khách hàng trực tuyến VNPT eKYC có những thành quả ấn tượng khi được nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán và các công ty bảo hiểm lựa chọn trong quá trình ứng dụng công nghệ nhằm thay đổi thói quen của người dùng.

 
 
Ngày mai, Huawei bước vào thế giới u ám mới
icon

Trong chưa đầy 24 giờ tới, thế giới của Huawei sẽ thay đổi. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone số một toàn cầu có nguy cơ trở nên què quặt.  

Vingroup công bố giải pháp tiên phong tối ưu camera ẩn dưới màn hình điện thoại
icon

Cuối tuần qua, sự kiện trực tuyến “Ngày AI 2020 - Vươn tầm đón nhận thách thức”, Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research công bố 2 công nghệ AI gồm VCam Kristal (công nghệ nhiếp ảnh AI) và VSound Alto (công nghệ lọc tiếng ồn).

Nvidia chi 40 tỷ USD thôn tính nhà thiết kế chip Arm
icon

Nvidia đã mua nhà thiết kế chip Arm từ tay tập đoàn SoftBank trong thương vụ chip lớn nhất lịch sử.  

Cách biến Surfcae Duo thành máy chơi game cầm tay, chạy mượt nhiều game cổ điển
icon

Smartphone màn hình kép này sử dụng bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 855, RAM 6 GB, dung lượng lưu trữ lên tới 256 GB và bao gồm hai màn hình 5,6 inch.

TikTok khước từ Microsoft, đến với Oracle
icon

Microsoft xác nhận công ty và TikTok không thể đến với nhau. ByteDance, chủ sở hữu TikTok, đã lựa chọn Oracle để đi tiếp tại Mỹ.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123