Sự thật về ứng dụng xem gương mặt bạn khi về già FaceApp, thu thập dữ liệu cá nhân như các ứng dụng khác?

ictnews Thực chất, ứng dụng xem gương mặt bạn khi về già FaceApp sẽ truy cập bao nhiêu bức ảnh của bạn? Nhiều ứng dụng khác cũng thu thập dữ liệu cá nhân người dùng. Nhưng điều quan trọng cần cẩn thận với FaceApp là nó không xử lý dữ liệu ngay trên smartphone mà xử lý trên mây.

Faceapp thu thập dữ liệu người dùng

Ứng dụng xem gương mặt bạn khi về già FaceApp sẽ truy cập bao nhiêu bức ảnh của bạn?

Trước hết, một bức ảnh hay một cái nhìn về khuôn mặt bạn lúc về già, có đáng giá để bạn đánh đổi sự riêng tư hiện tại không? FaceApp, ứng dụng xem gương mặt bạn khi về già, đang dấy lên nhiều tranh cãi về việc ứng dụng smartphone này sử dụng trí tuệ nhân tạo để chuyển đổi khuôn mặt hiện tại của bạn thành một khuôn mặt trẻ hơn hoặc già hơn.

Mối lo ngại và tranh cãi nổi lên. Trên iPhone, FaceApp sẽ có thể xem và tải tất cả các bức ảnh của bạn, bao gồm ảnh chụp màn hình với những thông tin nhạy cảm về cá nhân bạn, hay những bức ảnh từ thời trẻ con của bạn, và tên các ngôi trường bạn đã học. Nghĩa là, FaceApp lấy rất nhiều thông tin cá nhân và hình ảnh của bạn.

Lại có những người cho rằng đâu chỉ FaceApp, ứng dụng nào cũng thu thập thông tin cá nhân người dùng, ngay cả Facebook hay Google. Tuy vậy, vẫn cần cân nhắc trước khi tải xuống ứng dụng mới.

Ngay cả các ứng dụng lớn, chính thống cũng thường xuyên thu thập dữ liệu người dùng. Nhưng nhiều ứng dụng thời thượng hiện tại lại “có tội” khai thác dữ liệu người dùng là mục đích chính.

Đối với FaceApp, ứng dụng chỉ lấy một bức ảnh nếu bạn chọn nó một cách cụ thể để xem sự thay đổi khuôn mặt của bạn khi già hay trẻ, nhà nghiên cứu bảo mật và Giám đốc điều hành của Guardian Firewall, Will Strafach cho biết.

Sự nhầm lẫn, bối rối đến từ một tính năng trên iPhone, hiển thị toàn bộ thư viện ảnh của bạn trong ứng dụng. Đây là một tính năng của Apple cho phép bạn chọn một ảnh cụ thể, nhưng không cung cấp cho ứng dụng toàn quyền truy cập vào thư viện, mặc dù nó có thể xuất hiện theo cách đó, khiến người dùng bối rối.

Bạn có tùy chọn cho phép FaceApp truy cập vào toàn bộ thư viện ảnh của mình, nhưng ngay cả khi đó, không có bằng chứng nào cho thấy ứng dụng làm bạn già đi này đang tải lên bất cứ thứ gì ngoài bức ảnh được chọn.

"Tôi luôn tìm hiểu về những lo ngại quyền riêng tư", Strafach, người sử dụng một công cụ phân tích mạng để theo dõi những gì đang xảy ra. "Khi nó không xảy ra, nó không xảy ra."

 

FaceApp cũng có trên Android, nhưng smartphone Android đó không truy cập vào thư viện ảnh như trên iPhone.

Điều đó không có nghĩa là ứng dụng không có vấn đề gì, Strafach nói.

Ngoài những thứ khác, ảnh được gửi lên đám mây để xử lý ở cả phiên bản FaceApp trên iPhone và Android, khiến chúng rất dễ bị hack và gặp các vấn đề khác. FaceApp không nói rõ ràng với người dùng rằng các bức ảnh đang được gửi lên đám mây. Một số ứng dụng cố gắng hạn chế khả năng bị hack, bằng cách tự xử lý trên thiết bị chứ không phải trên đám mây.

Chính sách bảo mật của FaceApp cũng cho biết họ đang sử dụng dữ liệu từ ứng dụng để nhắm đến các quảng cáo mục tiêu và để phát triển các sản phẩm, tính năng mới. Họ nói rằng họ không bán dữ liệu cho bên thứ ba, nhưng lại liệt kê nhiều trường hợp ngoại lệ, bao gồm việc cho phép ứng dụng chia sẻ dữ liệu sau khi xóa thông tin nhận dạng người dùng.

FaceApp được công ty Wireless Lab của Nga phát triển. Ứng dụng này cũng cho phép mọi người thay đổi giới tính của họ hoặc thêm tóc trên khuôn mặt hoặc trang điểm.

Wireless Lab nói với trang tin công nghệ TechCrunch rằng họ có thể lưu trữ ảnh của người dùng trên đám mây, nhưng "hầu hết" sẽ bị xóa sau 48 giờ. Họ cho biết không chuyển dữ liệu người dùng đến Nga. Họ cũng nói rằng người dùng có thể yêu cầu xóa dữ liệu của họ.

Ngay cả với những lời thừa nhận đó, Strafach kêu gọi mọi người cần thận trọng với FaceApp. Ông nói rằng ứng dụng này xử lý ảnh trên đám mây chứ không phải trên điện thoại.

"Điểm mấu chốt là họ xử lý những dữ liệu nhạy cảm của người dùng một cách ung dung trên đám mây, và điều đó không ổn tí nào”, ông nói.

 
List comment
 
Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

 
Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng
icon

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng trực tuyến Microsoft.com.  

 
Đã có 19 địa phương thí điểm các dịch vụ đô thị thông minh
icon

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bộ đang trực tiếp hướng dẫn việc triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông minh cho 19 địa phương. Việc đánh giá kết quả thí điểm sẽ được thực hiện vào tháng 12/2020.

 
Lazada toàn cầu có Tổng Giám đốc mới
icon

Ông Li Chun sẽ kế nhiệm ông Pierre Poignant trở thành Tổng Giám đốc (CEO) Lazada với nhiệm vụ đẩy nhanh tăng trưởng thông qua địa phương hóa mạnh hơn.  

 
Sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay sơ yếu lý lịch giấy từ năm 2023
icon

Một mục tiêu cụ thể của Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước là đến năm 2023 sử dụng sơ yếu lý lịch điện tử thay thế sơ yếu lý lịch giấy.

 
 
Facebook cảnh báo khi người dùng chia sẻ tin cũ
icon

Facebook ra mắt tính năng cảnh báo khi người dùng chuẩn bị chia sẻ một bài báo cũ, có thể khiến người khác nhầm lẫn về sự kiện đang diễn ra.  

Bộ trưởng TT&TT 'mời' Hậu Giang đẩy việc khó lên Bộ
icon

Có những vấn đề nếu tỉnh thấy khó thì cứ 'đẩy' lên Bộ, Bộ sinh ra để phục vụ tỉnh - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết như vậy trong buổi làm việc chiều 25/6.

Nhà mạng lớn thứ hai Mỹ tẩy chay Facebook
icon

Nhà mạng Verizon tuyên bố rút quảng cáo khỏi Facebook và Instagram trong tháng 7/2020, trong khi đại lý quảng cáo Goodby Silverstein cũng thông báo tương tự.

Google trả tiền 'nội dung chất lượng cao' cho các hãng tin địa phương
icon

Trước áp lực từ nhà quản lý, Google từ nay sẽ trả tiền cho một số hãng tin địa phương tại Đức và Australia để sử dụng nội dung của họ.  

Thế giới đầu tư 30 tỷ USD cho công tơ thông minh trong 5 năm tới
icon

Theo hãng nghiên cứu Wood Mackenzie Power and Renewables, 5 năm tới, thế giới sẽ có gần 1,3 tỷ công tơ điện thông minh đi vào hoạt động.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123