Suy thoái làm khó cả các hãng công nghệ sừng sỏ nhất

Sau nhiều năm tăng trưởng ấn tượng, các ‘gã khổng lồ’ công nghệ như Apple, Google, Amazon… cũng phải chuẩn bị cho thời kỳ suy thoái.  

Với nỗi lo suy thoái, lạm phát, cuộc chiến Nga - Ukraine và dịch bệnh lơ lửng trên đầu, đến cả những hãng công nghệ lớn nhất cũng phải suy nghĩ lại về chiến dịch nhân sự của mình. Một số “đóng băng” tuyển dụng, rút lại các lời mời làm việc và thậm chí sa thải lao động.

Suy thoái làm khó cả các hãng công nghệ sừng sỏ nhất
(Ảnh: Getty Images)

Alphabet, công ty mẹ Google, bắt đầu giảm tốc độ tuyển nhân sự. Theo một biên bản nội bộ, CEO Sundar Pichai cho biết dù tập đoàn bổ sung 10.000 người trong quý II, tốc độ tuyển dụng sẽ chậm lại trong nửa năm còn lại và chỉ ưu tiên các nhân tài kỹ thuật. “Như mọi doanh nghiệp, chúng ta không miễn nhiễm với các cơn gió chướng kinh tế”, ông nói với nhân viên. “Ông lớn” tìm kiếm này đang có 164.000 nhân sự tính đến hết tháng 3.

Vào tháng 4, Amazon công bố dư thừa nhân viên sau khi hối hả tuyển dụng trong đại dịch. Giám đốc Tài chính Brian Olsavsky nói rằng công ty nhanh chóng chuyển từ trạng thái thiếu sang thừa người, dẫn đến hiệu suất thấp hơn. Amazon đang cho thuê một số nhà kho và tạm dừng phát triển các cơ sở mới cho nhân viên văn phòng. Hãng thương mại điện tử hàng đầu thế giới cho biết cần thêm thời gian để tính toán cần bao nhiêu không gian cho mô hình làm việc kết hợp giữa trực tuyến và tại chỗ. Tính đến tháng 3, Amazon có 1,6 triệu lao động, là nhà tuyển dụng lớn nhất giới công nghệ.

Apple, hãng công nghệ giá trị nhất thế giới, cũng bước vào giai đoạn “tiết kiệm”. Nhà sản xuất iPhone dự định giảm nhịp độ tuyển dụng và chi tiêu tại một số bộ phận trong năm tới để đối phó với tình hình kinh tế khó đoán. Dù vậy, theo nguồn tin, chính sách không áp dụng trên toàn bộ công ty. “Táo khuyết” vẫn tất bật với lịch trình ra mắt sản phẩm mới vào cuối năm. Tính đến tháng 9/2021, hãng có 154.000 nhân viên.

 

Một tập đoàn công nghệ lớn khác là Meta, công ty mẹ Facebook, điều chỉnh kế hoạch tuyển dụng kỹ sư, giảm ít nhất 30%. CEO Mark Zuckerberg dự đoán sẽ có một trong các cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất lịch sử. Mạng xã hội lớn nhất hành tinh hiện thuê hơn 77.800 nhân sự.

Hai tháng trước, Microsoft thông báo với nhân viên về giảm tuyển dụng trong các bộ phận Windows, Office và Teams nhằm chuẩn bị cho biến động kinh tế. Năm 2021, công ty có 181.000 nhân sự. Gần đây, nhà phát triển Windows đã sa thải chưa tới 1% lao động như một phần trong nỗ lực tái cấu trúc.

Hãng xe điện Tesla cho 200 nhân viên thuộc bộ phận tự lái nghỉ việc sau khi đóng cửa chi nhánh tại San Mateo, California. CEO Elon Musk trước đó khẳng định sa thải là điều cần thiết trong bối cảnh kinh tế ngày càng bất ổn. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông cho biết khoảng 10% nhân viên làm công ăn lương sẽ mất việc trong 3 tháng tới, dù số lượng nhân sự dự kiến tăng trong vòng 1 năm. Trên toàn cầu, Tesla tuyển dụng hơn 100.000 người.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Shopee cắt giảm nhân sự tại Đông Nam Á?

Shopee cắt giảm nhân sự tại Đông Nam Á?

Theo DealStreetAsia, sàn thương mại điện tử Shopee thuộc tập đoàn Sea sẽ sa thải nhân sự tại nhiều thị trường nhằm xốc lại hoạt động kinh doanh.

Chủ đề : applegooglefacebook
 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

 

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

 
 

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

Nếu liên kết, tiền để trong tài khoản Viettel Money sẽ được trừ trực tiếp khi xe qua trạm, và cũng có thể được dùng để mua sắm, thanh toán trực tuyến, hoặc rút ra tài khoản ngân hàng.

Những thay đổi gần đây của Instagram khiến nhiều người dùng thấy rằng nền tảng này đang cố bắt chước TikTok.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123