Tác giả NFT đắt nhất thế giới phải đóng thuế “khủng”

Không chỉ phải trả thuế thu nhập, cả người bán và người mua đều bị đánh thuế trên số tiền điện tử được sử dụng trong giao dịch này.  

Mặc dù thị trường tác phẩm nghệ thuật mã hóa số bất ngờ trở nên sôi động trong những tháng qua, nhưng điều ít ai ngờ là những thương vụ mua bán NFT có thể sẽ tạo ra hóa đơn thuế khổng lồ. 

Tác giả NFT đắt nhất thế giới phải đóng thuế “khủng”

Tháng trước, một bức tranh NFT của nghệ sĩ kỹ thuật số Mike Winkelman (nghệ danh Beeple) đã được bán với giá 69,34 triệu USD, lập kỷ lục về giá ở cuộc đấu giá nghệ thuật ảo. Đây là tác phẩm đã được ông thực hiện từ năm 2013 ở dạng NFT - chứng chỉ xác thực kỹ thuật số chạy trên công nghệ blockchain.

Ban đầu, bức tranh này được đưa ra đấu giá ở mức 100 USD và nhanh chóng vượt mốc 1 triệu USD ngay trong ngày đầu tiên. Chỉ trong 20 phút ở lượt đấu giá cuối, các nhà thầu đã nhanh chóng đẩy giá của tác phẩm này từ 14,75 triệu USD lên tới 60,25 triệu USD. Tính cả phí đấu giá và phí bảo hiểm, người đấu giá thành công tác phẩm NFT này sẽ phải trả số tiền 69,34 triệu USD bằng tiền điện tử.

Sự kiện đấu giá này đã thu hút tới 22 triệu người xem cùng lúc và danh tính của người đấu giá thành công vẫn còn là một ẩn số. Mặc dù theo thông báo, người giành chiến thắng trong cuộc đấu giá là MetaKovan (sống ở Canada một thời gian và chuyển đến Singapore vào năm 2017), nhưng nhiều nguồn tin cho rằng, đây có thể là bí danh của doanh nhân tiền điện tử Vignesh Sundaresan hoặc BitAccess - đồng sáng lập công ty ATM bitcoin.

Cũng theo một số nguồn tin, tác phẩm này lẽ ra đã có thể được phát giá lên tới 70 triệu USD bởi Justin Sun của Tron (TRX). Đáng tiếc, sự cố kỹ thuật trên sàn đấu giá Christie đã giúp MetaKovan bất ngờ giành được chiến thắng. Ở vào thời điểm đó, Mike Winkelman chắc chắn không thể hình dung được khoản thuế khổng lồ mà bản thân sẽ phải đối mặt trong tương lai.

Cụ thể, hóa đơn thuế mà Mike Winkelman phải chi trả sau cuộc đấu giá này có thể lên tới hàng chục triệu USD. Ngoài việc báo cáo lợi nhuận từ tiền điện tử trên tờ khai thuế cá nhân, Winkelman cũng phải trả thuế thu nhập liên bang và tiểu bang đối với số tiền thu được từ việc bán các tác phẩm nghệ thuật. Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) coi việc mua và bán NFT là hình thức thu nhập đầu tư, do đó sẽ bị yêu cầu thanh toán thuế thu nhập vốn.

 

Thuế tăng vốn áp dụng cho NFT, giống như thuế áp dụng cho việc bán cổ phiếu. Tuy nhiên, vì NFT được coi là có thể tái chế nên thuế suất của chúng thậm chí còn cao hơn, lên tới 28%. Ngoài ra, người mua và người bán cần hiểu rằng, tiền điện tử mà họ sử dụng để mua NFT cũng sẽ bị đánh thuế.

Hầu hết các tác phẩm nghệ thuật mã hóa được mua bằng các loại tiền điện tử, bao gồm Ethereum và WAX. Các loại tiền điện tử này cũng phải chịu thuế tăng vốn, tùy thuộc vào mức tăng giá trị của chúng kể từ lần mua ban đầu và khoảng thời gian người mua nắm giữ.

Nếu người mua nắm giữ tiền điện tử trong hơn một năm, họ sẽ cần phải trả thuế thu nhập vốn dài hạn. Đối với cá nhân có thu nhập từ 40.000 USD đến 441.000 USD, thuế suất thu nhập vốn dài hạn là 15%, đối với cá nhân có thu nhập vượt quá mức này, thuế suất là 20%. Mức thuế thu nhập cá nhân ngắn hạn đối với việc nắm giữ tài sản số dưới một năm có thể lên tới 39,6%.

Mặt khác, theo các chuyên gia pháp lý, NFT không cần phải trả thuế bán hàng như tác phẩm nghệ thuật thực tế, nhưng luật thuế sẽ sớm lấp lỗ hổng này. Sở Thuế vụ Mỹ đã bắt đầu đàn áp tiền điện tử trong những tháng gần đây. Những cá nhân không khai báo hoặc cố gắng che giấu tài sản số trong tờ khai thuế có thể phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc từ IRS.

Nhiều người mua và người bán NFT có thể không biết các loại thuế và phí cao mà họ sẽ phải đối mặt. Shehan Chandrasekera, giám đốc chiến lược thuế tại CoinTracker cho rằng, khi nói đến thị trường NFT mới nổi, có quá nhiều yếu tố chưa biết, và nhiều người có thể không biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày họ kê khai nộp thuế.

Phong Vũ

5 điều thú vị cần biết về cơn sốt NFT

5 điều thú vị cần biết về cơn sốt NFT

Loại hình vật phẩm ảo sử dụng công nghệ blockchain (NFT) đang là trào lưu kinh doanh mới, đem lại nguồn thu khổng lồ cho người bán.

 
List comment
 
Amazon sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin?
icon

Không chỉ tuyển dụng việc làm liên quan tới tiền số, nguồn tin nội bộ cho biết Amazon đang lên kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vào cuối năm nay.

 
Trung Quốc cấm trẻ dưới 16 tuổi tham gia livestream, video trực tuyến
icon

Lệnh cấm được ban hành sau khi nhà chức trách Trung Quốc phát hiện hình ảnh khiêu dâm trẻ em xuất hiện trên nhiều nền tảng kỹ thuật số.

 
Bitcoin tăng phi mã giữa cơn sốt tiền ảo của người Việt
icon

Các dự án tiền ảo của người Việt đang được nhà đầu tư kêu gọi mua vào giữa bối cảnh Bitcoin có một đợt tăng phi mã lên 38.000 USD trong buổi sáng ngày 26/7.

 
Trung Quốc chặn đường kiếm ăn của doanh nghiệp công nghệ giáo dục
icon

Trung Quốc vừa giới thiệu sự thay đổi sâu rộng nhằm vào lĩnh vực công nghệ giáo dục (edtech) 100 tỷ USD, cấm các công ty dạy thêm vì lợi nhuận, huy động vốn hay phát hành cổ phiếu.  

 
Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Hà Nội mới nhất
icon

Người dân có thể cập nhật tình hình liên quan đến đại dịch một cách trực quan trên “Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 Hà Nội”, thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối mạng Internet.

 
 
Apple đang tuyển dụng nhiều vị trí tại Việt Nam
icon

Website của Apple đăng tải thông tin tuyển dụng nhiều vị trí làm việc tại Việt Nam, tập trung vào nhân sự kỹ thuật.

Bác sĩ người Nga cấy 5 con chip vào tay để tận hưởng sự tiện lợi công nghệ: Mở cửa, lưu mật khẩu, chia sẻ thông tin... chỉ bằng một cái cái quẹt tay
icon

Thủ thuật hack cơ thể chỉ mới nhen nhóm trong vài năm gần đây, khi một số công ty trả tiền để nhân viên tiến hành các thủ thuật cấy ghép, nhằm khiến cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn.

Đào Bitcoin 'hốt bạc' hay không? Chủ trang trại đào Bitcoin hé lộ chi phí tiền điện, máy móc và lợi nhuận thu về
icon

Sử dụng loại máy Antminer S19 Pro với chi phí tiền điện 0,06 USD/KWh, lợi nhuận mỗi tháng khi đào Bitcoin sẽ được gần 700 UAD.

Vì sao Zoom không tiếc 14,7 tỷ USD để thâu tóm Five9?
icon

Để đa dạng hóa nguồn thu, Zoom không tiếc bỏ ra 14,7 tỷ USD thâu tóm Five9 hoạt động trong lĩnh vực phần mềm cho tổng đài.

Hai doanh nghiệp bưu chính lớn sẽ chuyển hàng từ siêu thị đến người dân Hà Nội
icon

Vietnam Post và Viettel Post đều đang làm việc với các hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội đề đề nghị đảm trách vận chuyển các đơn hàng online của siêu thị đến người tiêu dùng trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123