Tác giả NFT đắt nhất thế giới phải đóng thuế “khủng”

Không chỉ phải trả thuế thu nhập, cả người bán và người mua đều bị đánh thuế trên số tiền điện tử được sử dụng trong giao dịch này.  

Mặc dù thị trường tác phẩm nghệ thuật mã hóa số bất ngờ trở nên sôi động trong những tháng qua, nhưng điều ít ai ngờ là những thương vụ mua bán NFT có thể sẽ tạo ra hóa đơn thuế khổng lồ. 

Tác giả NFT đắt nhất thế giới phải đóng thuế “khủng”

Tháng trước, một bức tranh NFT của nghệ sĩ kỹ thuật số Mike Winkelman (nghệ danh Beeple) đã được bán với giá 69,34 triệu USD, lập kỷ lục về giá ở cuộc đấu giá nghệ thuật ảo. Đây là tác phẩm đã được ông thực hiện từ năm 2013 ở dạng NFT - chứng chỉ xác thực kỹ thuật số chạy trên công nghệ blockchain.

Ban đầu, bức tranh này được đưa ra đấu giá ở mức 100 USD và nhanh chóng vượt mốc 1 triệu USD ngay trong ngày đầu tiên. Chỉ trong 20 phút ở lượt đấu giá cuối, các nhà thầu đã nhanh chóng đẩy giá của tác phẩm này từ 14,75 triệu USD lên tới 60,25 triệu USD. Tính cả phí đấu giá và phí bảo hiểm, người đấu giá thành công tác phẩm NFT này sẽ phải trả số tiền 69,34 triệu USD bằng tiền điện tử.

Sự kiện đấu giá này đã thu hút tới 22 triệu người xem cùng lúc và danh tính của người đấu giá thành công vẫn còn là một ẩn số. Mặc dù theo thông báo, người giành chiến thắng trong cuộc đấu giá là MetaKovan (sống ở Canada một thời gian và chuyển đến Singapore vào năm 2017), nhưng nhiều nguồn tin cho rằng, đây có thể là bí danh của doanh nhân tiền điện tử Vignesh Sundaresan hoặc BitAccess - đồng sáng lập công ty ATM bitcoin.

Cũng theo một số nguồn tin, tác phẩm này lẽ ra đã có thể được phát giá lên tới 70 triệu USD bởi Justin Sun của Tron (TRX). Đáng tiếc, sự cố kỹ thuật trên sàn đấu giá Christie đã giúp MetaKovan bất ngờ giành được chiến thắng. Ở vào thời điểm đó, Mike Winkelman chắc chắn không thể hình dung được khoản thuế khổng lồ mà bản thân sẽ phải đối mặt trong tương lai.

Cụ thể, hóa đơn thuế mà Mike Winkelman phải chi trả sau cuộc đấu giá này có thể lên tới hàng chục triệu USD. Ngoài việc báo cáo lợi nhuận từ tiền điện tử trên tờ khai thuế cá nhân, Winkelman cũng phải trả thuế thu nhập liên bang và tiểu bang đối với số tiền thu được từ việc bán các tác phẩm nghệ thuật. Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) coi việc mua và bán NFT là hình thức thu nhập đầu tư, do đó sẽ bị yêu cầu thanh toán thuế thu nhập vốn.

 

Thuế tăng vốn áp dụng cho NFT, giống như thuế áp dụng cho việc bán cổ phiếu. Tuy nhiên, vì NFT được coi là có thể tái chế nên thuế suất của chúng thậm chí còn cao hơn, lên tới 28%. Ngoài ra, người mua và người bán cần hiểu rằng, tiền điện tử mà họ sử dụng để mua NFT cũng sẽ bị đánh thuế.

Hầu hết các tác phẩm nghệ thuật mã hóa được mua bằng các loại tiền điện tử, bao gồm Ethereum và WAX. Các loại tiền điện tử này cũng phải chịu thuế tăng vốn, tùy thuộc vào mức tăng giá trị của chúng kể từ lần mua ban đầu và khoảng thời gian người mua nắm giữ.

Nếu người mua nắm giữ tiền điện tử trong hơn một năm, họ sẽ cần phải trả thuế thu nhập vốn dài hạn. Đối với cá nhân có thu nhập từ 40.000 USD đến 441.000 USD, thuế suất thu nhập vốn dài hạn là 15%, đối với cá nhân có thu nhập vượt quá mức này, thuế suất là 20%. Mức thuế thu nhập cá nhân ngắn hạn đối với việc nắm giữ tài sản số dưới một năm có thể lên tới 39,6%.

Mặt khác, theo các chuyên gia pháp lý, NFT không cần phải trả thuế bán hàng như tác phẩm nghệ thuật thực tế, nhưng luật thuế sẽ sớm lấp lỗ hổng này. Sở Thuế vụ Mỹ đã bắt đầu đàn áp tiền điện tử trong những tháng gần đây. Những cá nhân không khai báo hoặc cố gắng che giấu tài sản số trong tờ khai thuế có thể phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc từ IRS.

Nhiều người mua và người bán NFT có thể không biết các loại thuế và phí cao mà họ sẽ phải đối mặt. Shehan Chandrasekera, giám đốc chiến lược thuế tại CoinTracker cho rằng, khi nói đến thị trường NFT mới nổi, có quá nhiều yếu tố chưa biết, và nhiều người có thể không biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày họ kê khai nộp thuế.

Phong Vũ

5 điều thú vị cần biết về cơn sốt NFT

5 điều thú vị cần biết về cơn sốt NFT

Loại hình vật phẩm ảo sử dụng công nghệ blockchain (NFT) đang là trào lưu kinh doanh mới, đem lại nguồn thu khổng lồ cho người bán.

 
List comment
 

Dữ liệu lộn xộn, mắc kẹt trong các hệ thống cũ, lượng lớn dữ liệu tạo ra tại biên mạng vượt khả năng xử lý dẫn đến rắc rối di chuyển qua lại giữa các môi trường khác nhau, là nguyên nhân chính kéo chân doanh nghiệp chuyển đổi số.

 

Trung Quốc đang cho thấy họ là một trong những quốc gia ứng dụng nhanh nhất công nghệ số vào cuộc sống.

 

Ngày 4/1/2022, Cơ quan Quản lý Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) công nhận Bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ với 2 đăng ký của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, một thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

 

Đại dịch khiến một số xu hướng xem trên YouTube thay đổi, trong đó nổi lên các ca sĩ độc lập và nhà sáng tạo nội dung mảng game.

 

Thay vì được khắc phục xong trong những ngày đầu năm nay, thời hạn hoàn thành sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG bị kéo dài đến cuối tháng 2/2022.

 
 

Theo nhận định của ông Phan Bá Mạnh, CEO Công ty An Vui, dịch bệnh tác động mạnh đến ngành vận tải. Vì thế, dù ý thức được vai trò của chuyển đổi số nhưng cũng rất ít doanh nghiệp đủ khả năng tài chính để có thể triển khai.

Ngày 5/1/2022, sau một thời gian thử nghiệm và hoàn thiện, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố chính thức cung cấp ra thị trường Giải pháp kết nối thông minh cho ô tô đầu tiên tại Việt Nam- vCar.

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nghiên cứu, đề xuất các bài toán lớn cần giải quyết để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

Ngày càng nhiều người mua sắm qua các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter thay vì qua website. Đây là xu hướng có lợi cho các nhãn hãng quy mô nhỏ.

Trong giai đoạn cuối năm, các giao dịch trả góp nói chung và mảng bán lẻ công nghệ nói riêng tăng trưởng mạnh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123