Tác giả 'Thiên nga đen': Bitcoin có giá trị bằng 0 và không thể trở thành một đồng tiền pháp định hay 'hầm trú ẩn'

Mới đây, Nassim Nicholas Taleb đã thay đổi lập trường về Bitcoin.

Tác giả 'Thiên nga đen': Bitcoin có giá trị bằng 0 và không thể trở thành một đồng tiền pháp định hay 'hầm trú ẩn'

Tác giả của cuốn sách "Thiên nga đen" cho biết trong một nghiên cứu gần đây rằng đồng tiền số lớn nhất thế giới đã không đáp ứng được quan niệm cách hoạt động như một đồng tiền tệ không bị chính phủ quản lý, một hàng rào chống lạm phát và một khoản đầu tư ‘trú ẩn’ an toàn."

Ông nhận định: "Từ trước đến nay, có rất ít loại tài sản nào ‘mong manh’ hơn Bitcoin."

Trước đây, Taleb từng dành lời khen cho Bitcoin, đặc biệt là về tiềm năng của đồng tiền này trong việc giúp người sử dụng vượt qua những rào cản về kiểm soát vốn. Trong cuốn sách "The Bitcoin Standard" xuất bản vào năm 2018, ông đã gọi Bitcoin là "đồng tiền hữu cơ đầu tiên" và là một "hình thức bảo hiểm" chống lại sự kiểm soát của chính phủ đối với tiền tệ.

Trong bài nghiên cứu "Bitcoin, Currencies, and Fragility" xuất bản vào cuối tháng 6, nhà nghiên cứu xuất chúng và cựu trader định lượng ‘lão làng’ nói rằng Bitcoin có giá trị "chính xác bằng 0", một phần vì đồng tiền này đòi hỏi phải có một khoản lãi liên tục để duy trì.

Ngược lại, theo Taleb, "vàng và các kim loại khác phần lớn lại không cần sự duy trì tương tự, không bị giảm giá trị theo thời gian và không cần phải làm mới các đặc tính vật lý."

Bitcoin được tạo ra vào năm 2008 và luôn nổi tiếng với sự biến động mạnh, dù 2020 là lần đầu tiên xảy ra sự sụt giảm mạnh đến vậy khi cuộc suy thoái kinh tế trên toàn cầu diễn ra.

Taleb lưu ý rằng, vào tháng 3/2020, Bitcoin đã giảm sâu hơn đà lao dốc của thị trường chứng khoán và sau đó hồi phục ở thời điểm "thanh khoản được ồ ạt bơm vào". Đó là "minh chứng đầy đủ cho thấy Bitcoin không thể được coi như một rào chắn trước rủi ro mang tính hệ thống."

 

Ông cho biết, Bitcoin có xu hướng phản ứng nhanh với diễn biến của thanh khoản và không rõ điều gì sẽ xảy ra nếu internet gặp sự cố hoặc ngừng hoạt động, đặc biệt là nếu trường hợp này diễn ra trong thời điểm khủng hoảng tài chính.

Vị chuyên gia nhận định, Bitcoin đã "duy trì mức biến động cực kỳ cao", từ 60% đến 100% kể từ khi "ra đời". Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tiền số không thể thay thế những đồng tiền pháp danh – được chính phủ phát hành nhưng không được hỗ trợ bởi những hàng hóa vật chất như vàng.

Ông viết: "Chúng ta đều muốn có ít nhất một loạt tiền tệ thực mà không chịu sự chi phối của chính phủ. Tuy nhiên, đồng tiền mới chỉ cần trở nên hấp dẫn hơn như một kho lưu trữ giá trị, bằng theo dõi một rổ hàng hóa và dịch vụ với sai số tối thiểu."

Ngoài ra, mọi người cũng nhầm lẫn sự thành công của Bitcoin với vai trò là một đồng tiền số với sự thành công với vai trò là một khoản đầu cơ. Taleb nói: "Trở thành một đồng tiền tệ, Bitcoin phải có một số tính ổn định và khả năng sử dụng."

Hiện tại, theo Coindesk, giá Bitcoind đang giao dịch quanh mức 32.000 USD, sau khi gần chạm mức 40.000 USD vào giữa tháng 6. Theo CryptoCompare, khối lượng giao dịch Bitcoind đã giảm hơn 40% vào tháng 6 năm nay, khi có lúc rơi xuống mức thấp nhất theo tháng là 28.908 USD.

Tuy nhiên, dữ liệu của Kaiko cho thấy, khối lượng giao dịch trong tháng 6 vẫn nằm trong top 5 tháng cao nhất từ trước đến nay.

(Theo Nhịp sống kinh tế, CNBC)

Chờ đợi những tín hiệu nào của Bitcoin trong tháng 7?

Chờ đợi những tín hiệu nào của Bitcoin trong tháng 7?

Bitcoin đã vượt qua tháng 6 giông bão và có thể hướng đến một tháng 7 với những tin tức tươi sáng hơn đang chờ đợi ở phía trước.

 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Trung Quốc đã phạt một người có ảnh hưởng (KOL) trên mạng xã hội vì trốn thuế trong hai năm 2019, 2020.  

 

Ngày 16/6, SpaceX đã sa thải các nhân viên tham gia viết và phát tán một lá thư chỉ trích hành vi của CEO Elon Musk.  

 

Năng lực cốt lõi của Facebook là mạng xã hội, còn của TikTok là nền tảng giải trí. Do đó, Facebook có thể thua đau nếu cố bắt chước đối thủ.

 

Dù xảy ra từ 5 năm trước, bê bối làm chậm iPhone chai pin vẫn khiến Apple đối mặt những vụ kiện từ người dùng.

 
 

Số tiền này để bồi thường cho mức độ sụt giảm về giá trị vốn hóa của Dogecoin từ mức đỉnh cho đến nay.

Quốc hội Nhật Bản đã thông qua quy định bỏ tù hành vi “xúc phạm trên mạng” sau cái chết của một ngôi sao truyền hình thực tế, người phải đối diện với bạo lực mạng.  

Thế Giới Di Động lần đầu mở cửa hàng chuyên bán phụ kiện, tạo áp lực cạnh tranh lên nhóm cửa hàng nhỏ lẻ ở mảng này.

Về cơ bản, mắt thường sẽ không thể nhìn thấy tia hồng ngoại được phát ra từ remote TV, camera… nhưng smartphone có thể làm được điều này.

Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam vừa được cho ra mắt. Đây là hệ thống sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các Tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123