Tái diễn trò gắn thẻ vào bài viết tai nạn giao thông để đánh cắp tài khoản Facebook

Nhiều người bị gắn thẻ vào các bài viết nội dung tai nạn giao thông trên Facebook, có thể bị lừa mất tài khoản.

Từ vài ngày nay, chiêu trò gắn thẻ (tag) vào các bài viết tang thương trên Facebook với mục đích xấu lại tái diễn. 

Hôm 15/3, một người dùng có tên Trương… chia sẻ tin tức về một vụ tai nạn giao thông. Bài viết lấy từ một tờ báo uy tín và gắn thẻ cho 87 người khác.

“Không thể tin đó là sự thật được. Cậu nhắm mắt nhé!!”, người này viết. Dưới phần bình luận, có người thắc mắc người bị nạn là ai.

Tái diễn trò gắn thẻ vào bài viết tai nạn giao thông để đánh cắp tài khoản Facebook
Nhiều người bị gắn thẻ vào một bài viết tai nạn giao thông, nhưng thực chất có thể bị lừa nếu điền thông tin đăng nhập. (Ảnh: Hải Đăng)

Tuy nhiên khi click vào đường link, thay vì bài báo thông thường thì một giao diện đăng nhập xuất hiện. Người dùng bị yêu cầu điền tên tài khoản và mật khẩu Facebook để xác nhận trên 18 tuổi.

Một số bài viết dạng này đã biến mất sau đó, người bị gắn thẻ không còn tìm thấy. Đến sáng nay 16/3, tại giao diện điền mật khẩu, một dòng cảnh báo mới xuất hiện.

“Website này có thể cố lừa bạn cung cấp thông tin cá nhân hoặc tải về phần mềm độc hại”, dòng cảnh báo do Google đưa ra.

 

Trước đó, vào đầu tháng 12/2020, ICTnews đã có phản ánh về tình trạng tương tự. Các bài viết đăng trên Facebook lấy tin từ các báo lớn để tạo uy tín, đăng nội dung khiến người bị gắn thẻ nhầm tưởng người quen của mình bị tai nạn. Khi click vào bài viết, người dùng bị yêu cầu điền thông tin tài khoản Facebook.

Trả lời ICTnews tại thời điểm đó, Facebook cho biết “đã phát hiện vấn đề”, “đang điều tra”, nói sẽ xoá các trang vi phạm, đồng thời khuyên người dùng nâng cao nhận thức để cảnh giác trước những kẻ lừa đảo trực tuyến.

Các bài viết dạng như vậy lắng lại sau một thời gian và tiếp tục xuất hiện trở lại vài ngày gần đây.

Hải Đăng

Giả mạo bài viết của các báo lớn để đánh cắp tài khoản Facebook

Giả mạo bài viết của các báo lớn để đánh cắp tài khoản Facebook

Kẻ xấu dẫn link bài của các tờ báo và trang tin như Tuổi Trẻ, Vietnamnet,... để gây tò mò, sau đó dùng thủ thuật đánh cắp tài khoản Facebook.

 
List comment
 
Thách thức công nghệ số Make in Vietnam
icon

Chương trình giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam phục vụ chuyển đổi số quốc gia trong “Ngày thứ Sáu công nghệ” đã được làm mới với tên gọi “Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam”. Số đầu tiên sẽ diễn ra ngày 9/4.

 
Bộ đôi VinFast Lux chiếm trọn niềm tin của khách Việt ở phân khúc xe sang cỡ trung
icon

Cả VinFast Lux A2.0 và Lux SA2.0 đều dẫn đầu các phân khúc sedan và SUV-CUV hạng sang cỡ trung trong chương trình bình chọn “Xe của năm 2021” do hai diễn đàn ô tô lớn tại Việt Nam đồng tổ chức.

 
VinBus chính thức vận hành xe buýt điện thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ngày 08/04/2021, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus chính thức khai trương và đưa vào vận hành tuyến xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam.

 
Ai sẽ trở thành CEO Apple thế hệ tiếp theo?
icon

Thông tin Tim Cook có thể rời nhiệm sở trước thời hạn khiến dư luận quan tâm đến việc ai sẽ trở thành “thuyền trưởng” tiếp theo của Apple.

 
Startup một năm tuổi được định giá 4 tỷ USD
icon

Ra đời vào tháng 4/2020, Clubhouse trở thành hiện tượng đặc biệt trong giới công nghệ và được định giá hàng tỷ USD.

 
 
Apple công bố kế hoạch áp dụng quy định mới về quyền riêng tư
icon

Với quy định mới, các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải thông báo 1 lần để xin phép người dùng cấp quyền truy cập hoạt động của người dùng thông qua trang web và ứng dụng của các công ty khác.

Yêu cầu khẩn trương triển khai thu phí điện tử không dừng tại một số địa phương
icon

Các trạm thu phí tại TP.HCM và Thái Bình chưa triển khai hình thức thu điện tử không dừng phải khẩn trương triển khai ngay khi đủ điều kiện, và đảm bảo đồng bộ với hệ thống thu phí điện tử trên cả nước.

“Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021” bổ sung nhiều lĩnh vực công nghệ mới
icon

Năm 2021, chương trình “Top 10 doanh nghiệp ICT Việt Nam” mở rộng đánh giá và lựa chọn cac doanh nghiệp tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực công nghệ mới như Cloud, Blockchain, Edtech, PropTech, MedTed.

VinBigdata công bố kết quả cuộc thi toàn cầu về ứng dụng AI trong phân tích hình ảnh y tế trị giá 50.000 USD
icon

Ngày 7/4/2021, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) công bố kết quả của Cuộc thi Ứng dụng AI phát hiện điểm bất thường trên ảnh X-quang lồng ngực với tổng giải thưởng trị giá 50.000 USD.

Tổng giá trị thị trường tiền ảo lần đầu vượt quá 2.000 tỷ USD
icon

Với biến động giá nhanh chóng của Bitcoin và Ethereum theo xu hướng tăng, tổng giá trị thị trường tiền ảo cũng tăng gấp đôi trong 3 tháng.    

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123