Tài nguyên IPv6 tại Việt Nam sẵn sàng để phát triển 4G/LTE, 5G và IoT

ictnews Trước kế hoạch phát triển công nghệ mới 5G, Internet of Thing (IoT), chính phủ điện tử và thành phố thông minh bền vững trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc chuyển đổi sang sử dụng địa chỉ Internet thế hệ mới – IPv6 là thiết yếu bởi IPv6 là công nghệ tối ưu cho cơ sở hạ tầng đám mây (cloud), IoT và 5G.

IPv6 – tài nguyên Internet thiết yếu để phát triển mạng di động 4G/LTE, 5G và IoT

Tài nguyên IPv6 tại Việt Nam sẵn sàng để phát triển 4G/LTE, 5G và IoT. Ảnh minh họa: Internet

IPv6 là giao thức mặc định trong mạng 4G/LTE, 5G. Bên cạnh số lượng địa chỉ khổng lồ, thiết kế của IPv6 cho phép mã hoá kết nối đầu cuối – đầu cuối, định tuyến linh hoạt, loại bỏ hoàn toàn công nghệ biên dịch (NAT). Vì vậy, trong mạng di động thế hệ mới 4G/LTE, 5G, giao thức IPv6 hỗ trợ hoạt động mạng lưới, dịch vụ tốt hơn, đơn giản kiến trúc mạng, cho phép trải nghiệm tới người dùng tốt hơn và hỗ trợ mạng lưới bảo mật nhiều lớp. Theo chứng minh thực tiễn của 4 nhà mạng di động hàng đầu của Mỹ (AT&T, Sprint, T-Mobile and Verizon) khi thực hiện các nghiên cứu đo đạc so sánh hiệu suất tương đối giữa IPv6 và IPv4, thời gian tải trang khi sử dụng IPv6 giảm hơn 10%.

Hiện tại, các nhà mạng di động lớn trên thế giới đã triển khai mặc định IPv6 cho mạng di động 4G/LTE, 5G. Một số bắt đầu thực hiện quá trình gỡ bỏ hoạt động IPv4 khỏi mạng lưới và trung tâm dữ liệu, hướng đến sử dụng thuần IPv6 (native IPv6) để giảm độ phức tạp và chi phí quản lý. Theo thống kê từ World IPv6 Launch,  tỉ lệ ứng dụng IPv6 của các nhà mạng di động lớn trên thế giới hiện đều vượt ngưỡng 50% (T-Mobile USD: 93,36%; Reliance Jio: 90,16%; Verizon Wireless: 86,05%; AT&T Wireless: 72,75%; Comcast: 68,50%;…).

Nếu 5G được coi là chìa khoá để tiến tới thế giới Internet vạn vật bền vững thì việc triển khai IoT không thể tách rời ứng dụng IPv6. Hiện tại, triển khai IoT còn gặp nhiều thách thức như về nguồn năng lượng thấp của các thiết bị, vấn đề truyền tải, nâng cao hiệu suất sử dụng và lỗ hỗng về an toàn an ninh mạng. Bên cạnh đó là sự khác biệt của các chuẩn giao thức trong mạng IoT khiến các thiết bị sử dụng chuẩn giao thức khác nhau không giao tiếp được với nhau. Để giải quyết vấn đề này, Tổ chức tiêu chuẩn hóa Internet (Internet Engineering Task Force - IETF) đã công bố một số tiêu chuẩn khuyến nghị ứng dụng IPv6 cho IoT nhằm đảm bảo sự phát triển lâu dài của IoT như 6LoWPAN (IPv6 over Low power Wireless Personal Area Networks); LPWAN (IPv6 over Low Power WAN); IPv6 over Bluetooth Smart; IPv6 Operation over Lora, LoRaWAN, Sigfox, NB-IoT; ZigBee IP, ZigBee Smart, Energy IP Stack,…

 

Tại kỳ họp thường niên lần thứ 47 vừa qua, Tổ chức quản lý địa chỉ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APNIC) đã chính thức giảm một nửa kích thước vùng IPv4 tối đa cấp mới. Điều này cho thấy mức độ cạn kiệt địa chỉ IPv4 tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã bước sang giai đoạn mới. Trong khi đó, tính đến tháng 2/2019, tỉ lệ triển khai IPv6 toàn cầu đã đạt hơn 26,68% (theo thống kê của Google) với hơn 49 quốc gia đạt tỉ lệ ứng dụng IPv6 hơn 5% và 24 quốc gia hơn 15%. Việc chưa nhận thức đúng về tầm quan trọng của việc ứng dụng địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6 được đánh giá là “lỗi thời” trong thời đại Internet công nghệ mới với hai xu hướng lớn nhất là Internet vạt vật (IoT) và mạng di động 5G. Các chuyên gia đã nhận định, kỷ nguyên mới của 5G và IoT sẽ là thời kỳ bùng nổ của sự chuyển đổi IPv6.

Tài nguyên IPv6 tại Việt Nam sẵn sàng để phát triển 4G/LTE, 5G và IoT

Theo thống kê của Google, tính đến tháng 2/2019, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đã vượt trên 31% với hơn 15 triệu người sử dụng IPv6 (6,8 triệu khách hàng di động 3G/4G được hỗ trợ IPv6). Với kết quả này, Việt Nam xếp thứ 2 Đông Nam Á (sau Malaysia), xếp thứ 3 Châu Á – Thái Bình Dương (sau Ấn Độ, Malaysia) và xếp thứ 06 trên thế giới về tỉ lệ ứng dụng IPv6. Có thể khẳng định, nguồn tài nguyên IPv6 tại Việt Nam hiện đã sẵn sàng để phát triển 4G/LTE, 5G và IoT.

Đối với mảng di động, hai doanh nghiệp tiêu biểu trong triển khai IPv6 tại Việt Nam là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Viễn thông quân đội Việt Nam (Viettel). VNPT là nhà mạng đầu tiên triển khai IPv6 cho mạng lưới 4G/LTE tại Việt Nam và đã hỗ trợ IPv6 cho 1,7 triệu khách hàng di động (tính đến tháng 2/2019). Hiện VNPT đang tiếp tục triển khai IPv6 tới toàn bộ khách hàng di động và nghiên cứu thử nghiệm mạng thuần IPv6. Đối với Viettel, năm 2018 là năm bứt phá trong chuyển đổi IPv6 của Tập đoàn; tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Viettel hiện đạt 40% và đã cung cấp ứng dụng IPv6 cho 6 triệu khách hàng di động. Các kết quả này khẳng định tài nguyên IPv6 tại Việt Nam sẵn sàng để phát triển 4G/LTE, 5G và IoT.

Bên cạnh đó, trong hai ngày vừa qua, Bộ TT&TT đã chủ trì tổ chức hội nghị quốc tế 5G khu vực ASEAN. Qua hội nghị, Việt Nam bay tỏ quan điểm sẵn sàng hợp tác với các nước thành viên ASEAN khác để triển khai 5G và thúc đẩy chuyển đổi số. Trong lộ trình phát triển mạng lưới, dịch vụ, để tối ưu hoạt động dịch vụ, đón đầu các xu hướng công nghệ trong IoT và 5G, các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng kế hoạch ứng dụng IPv6, nghiên cứu khả năng triển khai mạng thuần IPv6 để tối ưu hiệu quả dịch vụ.

 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Công ty tăng trưởng 12 lần vì trùng tên ứng dụng chat của Elon Musk
icon

Chỉ vì có tên trùng với ứng dụng chat của Elon Musk, doanh nghiệp này đã hưởng lợi trong 2 ngày cuối tuần.

 
Facebook, YouTube cần nhận trách nhiệm trong vụ bạo loạn ngày 6/1
icon

Ngoài ông Donald Trump và giới chức thân cận, các nền tảng Internet nên chịu trách nhiệm cho cuộc bạo loạn xảy ra hôm 6/1.

 
Cuộc đời của 'cha đẻ' cáp quang
icon

Narinder S.Kapany vừa là nhà vật lý, đồng thời là một doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực cáp quang.

 
Cáp IA, APG gặp sự cố: Các nhà mạng làm gì để đảm bảo kết nối Internet quốc tế?
icon

Viettel, VNPT và FPT là những nhà mạng đang sử dụng nhiều dung lượng trên 2 tuyến cáp biển IA, APG hơn cả. Để hạn chế ảnh hưởng từ sự cố trên 2 tuyến cáp biển này, các nhà mạng đều đã triển khai phương án chuyển hướng lưu lượng.

 
 
Doanh thu App Store của Apple vượt 64 tỷ USD trong năm 2020
icon

Số liệu báo cáo mới nhất cho thấy, tổng doanh thu của App Store vào năm 2020 sẽ vượt quá 64 tỷ USD, tăng 28% so với năm 2019.  

Anh điều tra kế hoạch quyền riêng tư của Google
icon

Cơ quan chống độc quyền của Anh đã mở một cuộc điều tra về công nghệ Privacy Sandbox của Google  

Hai tuyến cáp quang biển quốc tế IA, APG đang gặp sự cố
icon

Theo nguồn tin riêng của ICTnews, 2 tuyến cáp quang biển quốc tế IA và APG đã gặp sự cố trong những ngày đầu năm mới 2021, ảnh hưởng nhất định đến chất lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

Trí tuệ nhân tạo giúp giảm chi phí, nâng cao trải nghiệm người dùng
icon

Khởi nguồn từ các thiết bị di động, trí tuệ nhân tạo đang dần được ứng dụng trong một số lĩnh vực tại Việt Nam, giúp giảm chi phí và gia tăng trải nghiệm người dùng.

Vấn nạn quấy rối tình dục phụ nữ bằng công nghệ
icon

Đại dịch bùng phát, nhiều người phải ở nhà và dành nhiều thời gian trước màn hình máy tính. Điều này vô tình đã làm gia tăng vấn nạn quấy rối và lạm dụng tình dục đối với phụ nữ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123