Tại sao tên các sản phẩm của Apple đều bắt đầu bằng chữ “i”?

Sử dụng ký tự 'i' là một ý tưởng khá đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả của Apple. Và nhiều thập kỷ trôi qua, nó trở thành một dấu ấn tuyệt vời trong sự nghiệp của Jobs.

Giới thiệu

iMac, iPad, iPhone, iPod và nhiều thiết bị khác của Apple đều có tên bắt đầu bằng "i". Ký tự này đã gắn liền với thương hiệu Apple trong suốt những năm qua.

Trong khi ý nghĩa của một số chữ cái khác được Apple sử dụng như "S" hoặc "C" trên iPhone vẫn chưa được tiết lộ, thì câu chuyện về chữ "i" đã bắt nguồn từ hơn 2 thập kỷ trước.

Câu chuyện đằng sau ký tự này

Trở lại năm 1998 với sự ra đời của iMac. Sau một thời gian chuẩn bị, những chiếc máy tính của Apple đã sẵn sàng để ra mắt. Thế nhưng Jobs thực sự không biết nên đặt tên cho sản phẩm mới là gì. Ông muốn một cái tên mới đầy sáng tạo, đủ để thu hút khách hàng và có thể tồn tại lâu dài.

Jobs đã đề xuất cái tên MacMan, ông cho rằng nó khá là thú vị và độc đáo. Nhưng đội ngũ tiếp thị của Apple lại không nghĩ như vậy. Họ quyết định tiếp tục tìm kiếm các ý tưởng khác và cho đến khi "iMac" xuất hiện. Nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa máy tính và Internet.

Tại sao tên các sản phẩm của Apple đều bắt đầu bằng chữ “i” - Ảnh 1.

Ngày nay, kết nối Internet không phải là điều quá đặc biệt hay là một điểm tiếp thị hoàn hảo. Bởi ngay cả những chiếc đồng hồ của chúng ta hiện nay cũng có thể dễ dàng làm điều đó. Nhưng vào năm 1998, kết nối với Internet thật sự là một điểm nhấn, giúp mọi người có cái nhìn khác về dòng máy tính mới của Apple.

Tuy nhiên, chữ "i" không chỉ là internet mà còn là: sự đặc biệt (individual), khả năng truyền cảm hứng (inspire), thông tin (inform) và là người hướng dẫn (instruct),... Tất cả đều truyền đi thông điệp: iMac, một thiết bị cá nhân phù hợp với tất cả người dùng.

 

Những diễn biến tiếp theo

Mặc dù ban đầu Jobs không thật sự thích cái tên này, nhưng ông đã chấp nhận nó sau khi thấy mẫu thử nghiệm. Và họ đã thành công trong cả việc tiêu thụ sản phẩm cũng như việc tạo dấu ấn mạnh mẽ trong tâm trí của rất nhiều người. Apple nhận thấy hiệu quả và vai trò quan trọng của tên gọi khi cho ra mắt các dòng sản phẩm mới.

Vì vậy, Apple tiếp tục đặt tên cho máy tính xách tay là iBook và hàng loạt các sản phẩm khác của mình chẳng hạn như iPhone, iMovie…

Tại sao tên các sản phẩm của Apple đều bắt đầu bằng chữ “i” - Ảnh 2.

Sử dụng ký tự "i" là một ý tưởng khá đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả của Apple. Và nhiều thập kỷ trôi qua, nó trở thành một dấu ấn tuyệt vời trong sự nghiệp của Jobs.

Đây là một lựa chọn thông minh và vô cùng sáng suốt. Cách đặt tên có hệ thống này đã thành công định hình vị thế của Apple trong lòng người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Hiện nay, cách đặt tên này không còn được áp dụng cho tất cả các sản phẩm của Apple. Nhưng bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, nó vẫn xuất hiện trên nhiều dòng sản phẩm quan trọng và đắt tiền. Điều đó chứng minh rằng: Cho đến nay, quyết định của Steve cách đây 23 năm vẫn phù hợp và hiệu quả.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, MD)

Apple thay đổi thế nào sau 10 năm dưới tay CEO Tim Cook?

Apple thay đổi thế nào sau 10 năm dưới tay CEO Tim Cook?

Ngày 24/8/2011, Tim Cook trở thành CEO Apple. Sau 10 năm, ông đã biến nhà sản xuất iPhone thành công ty đại chúng giá trị nhất thế giới.

Chủ đề : apple
 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Dù xảy ra từ 5 năm trước, bê bối làm chậm iPhone chai pin vẫn khiến Apple đối mặt những vụ kiện từ người dùng.

 

Quốc hội Nhật Bản đã thông qua quy định bỏ tù hành vi “xúc phạm trên mạng” sau cái chết của một ngôi sao truyền hình thực tế, người phải đối diện với bạo lực mạng.  

 

Thế Giới Di Động lần đầu mở cửa hàng chuyên bán phụ kiện, tạo áp lực cạnh tranh lên nhóm cửa hàng nhỏ lẻ ở mảng này.

 

Về cơ bản, mắt thường sẽ không thể nhìn thấy tia hồng ngoại được phát ra từ remote TV, camera… nhưng smartphone có thể làm được điều này.

 
 

Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam vừa được cho ra mắt. Đây là hệ thống sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các Tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ.

Chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Báo chí số của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa được thẩm định. Nhà trường dự kiến sẽ mở ngành mới này ngay trong năm 2022.

Viettel IDC trở thành đối tác công nghệ của Cloudian tại thị trường Việt Nam. Sự kết hợp với đối tác quốc tế Cloudian lần này mang đến giải pháp Cloudian HyperStore là sản phẩm lưu trữ Object Storage tương thích hoàn toàn với chuẩn S3 (S3-Native).

Súng, các bộ phận vũ khí và đạn dược được chào bán rộng rãi trên Facebook và Instagram, bất chấp công ty mẹ Meta cấm bán mặt hàng này.  

Chuyển đổi số đã và đang ảnh hưởng đến những lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, logistics, bảo hiểm, sản xuất… trong đó không thể thiếu du lịch. Các động thái chuyển đổi số biến du lịch trở thành một trong những ngành số hóa tích cực nhất.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123