Tài xế công nghệ: “Giờ được hỗ trợ 100 ngàn cũng quý”

Thu nhập bị ảnh hưởng do dịch bệnh, một số tài xế xe ôm công nghệ ở TP.HCM vui mừng khi có thể được thành phố hỗ trợ.

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM hôm 19/7 gửi văn bản khẩn cho UBND TP, đề xuất thêm 10 nhóm ngành nghề bị ảnh hưởng bởi Covid-19 để hỗ trợ.

Trong các công việc được đề xuất hỗ trợ có lực lượng xe ôm công nghệ. Kể từ khi thành phố áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ hôm 9/7, tất cả tài xế công nghệ chở khách, vận chuyển đồ ăn phải ngưng hoạt động; chỉ duy trì tài xế công nghệ 2 bánh vận chuyển hàng hoá và hàng thiết yếu.

Tài xế công nghệ: “Giờ được hỗ trợ 100 ngàn cũng quý”
Giới xe ôm công nghệ bị ảnh hưởng thu nhập do dịch bệnh. (Ảnh: Thu Vân)

Trưa 20/7, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, nói với ICTnews rằng đề xuất vẫn đang được thành phố xem xét.

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đang lên danh sách, rà soát các đối tượng trong nhóm được đề xuất để hỗ trợ trong trường hợp được thành phố đồng ý.

Anh Cường, tài xế GrabBike (Q.12) cho biết đã được khu phố đến lấy thông tin. “Bây giờ thành phố hỗ trợ 500 ngàn, 1 triệu đồng cũng đỡ được phần nào. Mua được ít gạo, mắm muối, dầu ăn. Đỡ khoản nào hay khoản ấy”, anh Cường nói với ICTnews. 

Trong giai đoạn dịch, vợ anh Cường phải nghỉ ở nhà, anh trở thành lao động chính nuôi 4 miệng ăn. Mỗi ngày anh phải cố gắng kiếm được 300-400 ngàn để đủ trang trải. “Bây giờ được 100 ngàn đồng thôi cũng quý rồi”, ông bố hai con chia sẻ. Tuy vậy, anh rất lạc quan vì vẫn còn ra đường kiếm sống được. “Chứ nhiều người ngồi nhà, chết đói!”, anh tâm sự.

Tài xế Dương Tuấn Anh nghỉ làm gần một tuần nay. “Mỗi ngày mấy ngàn ca nhiễm, ra đường cũng sợ anh ạ”, Tuấn Anh nói. Tuấn Anh chuẩn bị ra xe trở lại từ sáng nay nhưng lại gặp đúng hôm Sài Gòn mưa nên công việc chưa thuận lợi.

Trước khi TP.HCM giãn cách, tài xế này vẫn kết hợp chở người và vận chuyển đồ ăn, giao hàng. Sau khi thành phố gia tăng ca nhiễm, anh chủ động tắt dịch vụ chở người để đảm bảo an toàn. Thu nhập có giảm nhưng vẫn không ảnh hưởng lắm đến cuộc sống độc thân.

“Nếu được thành phố hỗ trợ đợt này thì cũng đỡ được tiền trọ anh ạ”, Tuấn Anh thừa nhận.

 

Đang dừng nghỉ giữa cuốc giao hàng, tài xế Bùi Quốc Anh trả lời điện thoại cho hay các đơn giao hàng gần đây không ổn định, có ngày cao ngày thấp. Thu nhập trung bình giảm do không còn được chở người.

Ở khu phố nơi anh Quốc Anh ở, một số người dân thuộc ngành nghề khác đã nhận được hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi Covid-19. “Có đọc báo thấy được đề xuất hỗ trợ nhưng chưa thấy tổ khu phố vào thống kê”, anh Quốc Anh cho biết.

 “Thành phố hỗ trợ được bao nhiêu quý bấy nhiêu. Thời buổi này có chút tiền trang trải cũng đỡ lắm”, anh Quốc Anh nói thêm.

Theo thống kê, trên toàn địa bàn TP.HCM có khoảng 170.000 xe ôm công nghệ đang hoạt động. Ở các ứng dụng như Grab, Now, Gojek, tài xế vẫn có thể tiếp tục hoạt động chở hàng hoá, giao hàng thiết yếu. Riêng ứng dụng như Baemin chỉ giao đồ ăn nên tài xế phải nghỉ ở nhà.

Trong các nghề nghiệp được đề xuất bổ sung hỗ trợ đợt này, ngoài xe ôm công nghệ còn có một số công việc như bảo mẫu, giúp việc, bảo vệ, giữ xe, rửa xe, sửa xe, bán báo, đánh giày, bán hàng thuê, thợ hồ, thợ sơn, thợ mộc, tài xế, phụ xe, lơ xe,...

Theo Sở LĐ-TB&XH, nhiều lao động tự do (khoảng 27.000 người) đang có đời sống khó khăn, nằm ngoài 6 nhóm đã xác định. Do đó, Sở đề xuất thành phố dùng Quỹ phòng chống dịch Covid-19 để hỗ trợ nhóm này. Nếu đề xuất được thông qua, dự kiến những người lao động sẽ nhận được trợ giúp từ ngày 25/7.

Từ ngày 5/7 đến 19/7, có gần 236.000 trên tổng số 237.500 lao động tự do đã nhận hỗ trợ. Như vậy, có gần 100% lao động tự do của TP.HCM được trợ giúp trong đợt này. 

Hải Đăng

Tài xế công nghệ tại TP.HCM: Người nghỉ việc, người làm không xuể

Tài xế công nghệ tại TP.HCM: Người nghỉ việc, người làm không xuể

Ngày đầu tiên TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16, một số tài xế công nghệ phải nghỉ chạy, trong khi một số khác nhận đơn tăng đột biến. Tuy nhiên, hầu hết đều thừa nhận đang gặp khó khăn.

 
List comment
 
Đích đến của Viettel là làm chủ hạ tầng chuyển đổi số quốc gia
icon

Không còn là giấc mơ xa vời, từng bước một, từ “trái tim nhà mạng OCS” đến thiết bị thu phát sóng gNodeB, gần đây nhất là thiết bị Site Router… Viettel tự tin làm chủ 100% công nghệ viễn thông. Tất cả đều bắt đầu từ một khát vọng.

 
Đồng hành cùng nhau, các nước thành viên ITU có thể giúp mọi người kết nối vào 2030
icon

Nhận định mục tiêu giúp mọi người kết nối vào năm 2030 gần như là sứ mệnh bất khả thi, song Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu đồng hành cùng nhau, các quốc gia thành viên ITU có thể biến mục tiêu này thành hiện thực.

 
Sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu hoạt động cho Bộ Công Thương
icon

Các sàn thương mại điện tử phải báo cáo số liệu thống kê về tình hình hoạt động của năm trước tới Bộ Công Thương và đăng tải công khai nhiều thông tin về cơ chế giải quyết tranh chấp, khiếu nại.  

 
Hạ tầng dữ liệu là một yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia
icon

Bên cạnh 2 yếu tố đã trở nên quen thuộc là hạ tầng số và các nền tảng số quốc gia, yếu tố then chốt thứ 3 là hạ tầng dữ liệu đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Thêm 6 nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
icon

Với việc bổ sung 6 nền tảng số mới: MISA AMIS, Ubot Meeting, Ubot Invoice, Gapowork, Joboko và Vexere, hiện số nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc được đánh giá, chọn tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số là 24 nền tảng.

 
 
Hội nghị bàn tròn ITU 2021: Động lực chuyển đổi số từ khu vực công
icon

Chuyển đối số khu vực công sẽ mang đến những động lực to lớn thúc đẩy quá trình số hóa. Trong quá trình này, Chính phủ nắm vai trò dẫn, định hướng phát triển và đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận số đến tất cả mọi người dân.

ITU Digital World 2021: VNPT trình diễn 20 sản phẩm số nổi bật
icon

Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 - ITU Digital World 2021 có Triển lãm Thế giới số trực tuyến 2021 (ITU Virtual Digital World 2021).

Người dùng cần làm gì để có đủ thông tin chính xác trên ứng dụng PC-Covid?
icon

PC-Covid, ứng dụng (app) tổng hợp các tính năng hiện có của một số app chống dịch, mới được giới thiệu đến người dùng. Đây cũng là app được phát triển để phục vụ hàng triệu dân, kết nối nhiều cơ sở dữ liệu lớn về phòng chống dịch.

VNPT được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021
icon

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa được vinh danh trong “Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021” diễn ra ngày 12/10/2021 nhờ những nỗ lực thích ứng, trụ vững và tăng trưởng trong đại dịch Covid-19.

Hội thảo “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”, tham gia sớm để nhận tư vấn từ các chuyên gia
icon

Ngày 15/10 tới đây, tại Hà Nội và TP.HCM sẽ đồng thời diễn ra hội thảo trực tuyến “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123