Tài xế công nghệ - những “chiến binh” đường phố mùa dịch

Chiều chủ nhật, đường phố vắng tanh. Anh Thành Trung (đối tác tài xế Gojek tại TP.HCM) nhìn điện thoại, nhẩm tính đã hơn 2 tháng từ khi dịch bùng phát trở lại. “Con Covid” lần này lây lan nhanh hơn nên ai cũng sợ, cũng ngại ra đường.

Đông nhất trên đường là bóng dáng tất bật của các tài xế công nghệ. Họ cũng lo đấy, sợ đấy nhưng công việc vẫn phải làm, vẫn cần có đồng ra đồng vào để duy trì cuộc sống.

Chẳng ngại xông pha…

Ngày nắng cũng như ngày mưa, anh Thành Trung, đối tác tài xế Gojek, vẫn miệt mài với các đơn hàng trên đường từ sáng tới khuya. Hàng quán không phục vụ tại chỗ, những bữa trưa của anh thường chỉ là ổ bánh mì, hay hộp xôi nguội ngắt ăn vội trên vỉa hè. Từ ngày TP.HCM bùng dịch, anh đã tập thói quen đọc báo online vài lần trong ngày để cập nhật tình hình. “Tôi thường tự nhủ thời buổi khó khăn thế này, mình còn có việc, còn cuốc nổ là may lắm rồi. Nhưng nói thật, dịch dã thế này ai chả sợ, hở ra một cái thành F1, F2 như chơi. Tôi sợ dính bệnh một thì sợ mất thu nhập gấp 10. Xui cái, phải cách ly, thì lúc đó ai nuôi sắp nhỏ? Rồi tiền nhà, tiền ăn, tiền điện nước...”, anh Trung bộc bạch.

Anh Trung cho hay, vợ con cũng nhiều lần kêu anh tạm nghỉ ở nhà vài bữa cho an toàn. Nhưng mới manh nha nghỉ 2 hôm thì hết chú hàng xóm đau chân kêu chở vào bệnh viện, lại tới bác gái nhờ ship đồ ăn trưa cho con trai ở công ty, nên là lại bật Gojek lên chạy. “Nghề nào mà chẳng có cái khó, cái khổ riêng? Bây giờ anh em tài xế chúng tôi nghỉ chạy hết thì chuyện đi lại, sinh hoạt hàng ngày của bà con tính sao? Thôi thì mình ráng một chút để duy trì nhịp sinh hoạt chung của mọi người” - anh cười khi được hỏi nghề chạy xe có vất vả không

Tài xế công nghệ - những “chiến binh” đường phố mùa dịch
Đeo khẩu trang và rửa tay khử khuẩn là yêu cầu bắt buộc của các đối tác tài xế Gojek.

… nhờ những “lá chắn” phòng dịch

Làm công việc phải di chuyển, tiếp xúc nhiều người, tài xế công nghệ như anh Trung hiểu rằng việc tuân thủ nghiêm khắc các biện pháp phòng dịch không chỉ giúp bảo vệ bản thân, mà còn ngăn dịch bệnh lây lan cho cộng đồng. Chứng kiến sự chấp hành vô cùng nghiêm túc của các bác tài công nghệ, không ít khách hàng phải bất ngờ.

“Vừa tới đón, anh tài Gojek lập tức yêu cầu tôi xịt gel rửa tay, đeo khẩu trang cẩn thận rồi mới cho lên xe. Anh còn trang bị rất đầy đủ các biện pháp ngừa Covid, rất an toàn, rất “5K”! Nên tuyên dương những bác tài có tâm như thế này” - anh Hữu Nghiêm (quận 5, TP.HCM) tấm tắc gửi lời khen cho bác tài Gojek. Bạn Tấn Công (Bình Thạnh, TP.HCM) cũng vô cùng ấn tượng với anh tài Gojek "siêu cẩn thận" khi giao hàng: “Mình thấy anh mua hẳn chai cồn, trước khi đưa hàng là tự rửa tay kỹ càng. Sau đó còn đưa khách rửa tay một lượt rồi mới giao nữa. Phải nói là anh có ý thức chống dịch siêu tốt”.

 

Bạn Hữu Quang (Bình Thạnh, TP.HCM) kể lại kỷ niệm khó quên với một bác tài "khó tính": “Bữa nọ ra nhận đồ, mình hơi vội nên để quên khẩu trang trên bàn không đeo. Đứng từ xa, anh tài thoáng thấy vậy là hô lên nhắc đeo khẩu trang liền, làm mình vừa giật mình vừa ngại. Xin lỗi và cảm ơn anh tài xế Gojek vì đã “khó tính” với em nha! 10 điểm chống dịch cho anh luôn!”. Chắc chỉ trong bối cảnh đại dịch thì sự nghiêm khắc của bác tài với khách hàng mới được đánh giá cao như vậy.

Tài xế công nghệ - những “chiến binh” đường phố mùa dịch
Ứng dụng Gojek còn cho phép các bác tài Gojek có thêm "đặc quyền" từ chối cuốc xe nếu khách hàng không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

Để trợ giúp cho sự nỗ lực không ngơi nghỉ của các bác tài, từ đầu tháng 6 vừa qua Gojek cũng đã công bố sẽ hỗ trợ lên tới 200 nghìn đồng mỗi ngày đối với các đối tác tài xế chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Covid-19 và hỗ trợ thu nhập cho đối tác tài xế thực hiện đơn hàng giao đồ ăn trực tuyến GoFood.

Ông Nguyễn Trung Kiên - Giám đốc Phát triển Cộng đồng đối tác tài xế Gojek chia sẻ: “Thông qua các sáng kiến mới triển khai, Gojek hy vọng có thể giúp cho các bác tài yên tâm hơn, giúp họ bảo vệ nguồn thu nhập nếu chẳng may có rủi ro xảy ra liên quan đến Covid-19”.

“Các bác tài công nghệ là những người hùng trên đường phố,” anh Kiên nói thêm. “Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, sự chuyên cần của họ đã giúp cho thành phố duy trì được nhịp sống, đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu của người dân, từ đi lại tới giao hàng và đặt đồ ăn trực tuyến. Chúng tôi cảm ơn các anh, và hy vọng các anh thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ bản thân và khách hàng”.

Cuộc chiến chống Covid-19 cần tới nỗ lực chung tay của rất nhiều người. Cách mà anh Thành Trung và các tài xế công nghệ Gojek đang giúp sức cho xã hội, đó là mang sự tiện ích của những chuyến xe, những đơn hàng đặt đồ ăn trực tuyến đến với mọi nhà. Nhờ có các anh, chúng ta vẫn có được cuộc sống tiện nghi, yên tâm ở trong nhà để tránh dịch bệnh lây lan, bảo vệ cho bản thân và cho cộng đồng. 

An Nhiên

 
List comment
 
Bộ TT&TT đề xuất cho shipper hoạt động, doanh nghiệp phải quản lý đảm bảo an toàn
icon

Xuất phát từ quan điểm cần cho phép hoạt động các shipper có doanh nghiệp quản lý, chịu trách nhiệm về phòng dịch, Bộ TT&TT đã đề xuất duy trì hoạt động đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) tại các tỉnh, thành đang giãn cách.

 
Gojek không tăng giá cước giao hàng tại TP.HCM
icon

Gojek cho biết, họ không tăng giá cước của các cuốc xe giao hàng tại TP.HCM trong thời điểm thành phố giãn cách. Các quy định và biện pháp phòng dịch cũng được tuân thủ chặt chẽ khi các shipper hoạt động.

 
CMC Telecom và Google đồng hành cùng startup Việt vươn ra toàn cầu
icon

CMC Telecom được Google lựa chọn là đối tác chiến lược hỗ trợ các startup Việt Nam vượt qua rào cản, bứt phá thực hiện khát vọng vươn ra toàn cầu cùng gói dịch vụ Cloud lên tới 100.000 USD với số lượng không giới hạn.

 
Doanh nghiệp công nghệ Việt phát triển trợ lý ảo giúp truy vết Covid-19
icon

Trợ lý ảo voiceBot truy vết Covid-19 do doanh nghiệp Việt Nam phát triển đã thực hiện 2.2 triệu cuộc gọi tới người dân, góp phần phát hiện hàng nghìn trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh.

 
Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tại Mỹ bay 145 tỷ USD chỉ trong tuần này
icon

Cổ phiếu các hãng công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ giảm ngày thứ ba liên tiếp giữa những nỗ lực siết chặt quản lý của nhà chức trách.  

 
 
Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Hậu Giang ở đâu?
icon

Bản đồ của tỉnh Hậu Giang hiển thị đầy đủ các khu vực cảnh báo biểu tượng gạch chéo đỏ. là những khu vực có ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, hoặc những nơi các bệnh nhân Covid-19 đã đến, những nơi đang thiết lập vùng cách ly y tế.

Tổng đài 1022 quá tải, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nghiên cứu mở thêm kênh tiếp nhận
icon

Bên cạnh việc đề xuất hỗ trợ thêm lực lượng nhân viên trực tổng đài, Sở TT&TT cũng đang nghiên cứu mở rộng thêm kênh tiếp nhận để nâng cao năng lực đáp ứng.  

Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Bến Tre ở đâu?
icon

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Bến Tre có chức năng lọc hiển thị các địa điểm xét nghiệm Covid-19, khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, chốt kiểm soát dịch, nơi bệnh nhân từng đến trong 14 ngày...

Apple, Microsoft, Google làm ăn ra sao trong mùa dịch?
icon

Apple, Microsoft và Google vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II thành công bất chấp đại dịch Covid-19.  

Apple dự báo thiếu chip làm iPhone
icon

Thiếu hụt chip toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới sản lượng iPad và iMac mà sẽ khiến tăng trưởng iPhone chậm lại, theo báo cáo mới nhất của Apple.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123