Tăng thuế thu nhập cá nhân với tiền thưởng cuốc xe của tài xế Grab, Gojek, be từ 1/8

Tiền thưởng cuốc của các tài xế Grab, Gojek, be sẽ được tính vào doanh thu chịu thuế thu nhập cá nhân. Grab cũng đã chính thức thông báo điều chỉnh mức thu thuế hộ từ 1/8 khi Thông tư 40 có hiệu lực.

Tăng thuế thu nhập cá nhân với tiền thưởng cuốc xe của tài xế Grab, Gojek, be từ 1/8
Tiền thưởng cuốc xe của tài xế Grab, be, Gojek được đưa vào doanh thu tính thuế. Ảnh: Hải Đăng

Theo quy định của Thông tư 40, doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân với cá nhân kinh doanh là doanh thu bao gồm thuế của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền.

Tại Phụ lục I của Thông tư 40 quy định rõ, với doanh thu từ hoạt động vận tải hàng hóa, vận tải hành khách sẽ được tính thuế thu nhập cá nhân là 1.5% (áp dụng với đối tác có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm). Các đối tác tài xế hoạt động trên các ứng dụng kết nối vận tải sẽ nằm trong danh sách điều chỉnh.

Hiện tại, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải như be, Grab, Gojek đang áp dụng mức tính 1% thuế Thu nhập cá nhân với tiền thưởng của đối tác tài xế. Còn từ 1/8 tới, khi Thông tư 40 có hiệu lực, thuế suất với tiền thưởng của đối tác tài xế được điều chỉnh từ 1% thành 1.5%. Phần thuế này sẽ do Grab thu hộ.  

Grab Việt Nam cũng đã chính thức có thông báo tới đối tác tài xế về việc thực thi chính sách thuế mới kể từ thời điểm nói trên. 

Với mức tăng này, dù biên độ tăng không lớn, nhưng sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của tài xế. Chẳng hạn, tài xế nhận 180.000 đồng tiền thưởng. Trước đây thuế khấu trừ trên tiền thưởng là 1.800 đồng thì từ ngày 1/8 tới, tiền thuế Thu nhập cá nhân tài xế phải nộp sẽ là 2.700 đồng.

 

Trước điều chỉnh này, Grab cũng cho biết, trong tình cảnh dịch bệnh đã kéo dài hơn 1 năm rưỡi qua, Thông tư 40 có hiệu lực giữa thời điểm khó khăn do dịch bệnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đối tác tài xế xe công nghệ, khi ảnh hưởng đến thu nhập của tài xế. 

Đại diện Grab cũng cho biết, trước mắt ứng dụng này sẽ đứng ra hỗ trợ phần thuế thu nhập cá nhân tăng thêm theo quy định Thông tư 40 này cho toàn bộ đối tác tài xế đến hết năm 2021. Tuy nhiên, Grab cũng có kiến nghị tới cơ quan thuế để làm rõ hơn về chính sách để đảm bảo thực thi.

Duy Vũ

Tiền thưởng cuốc xe của tài xế Grab, be, Gojek được đưa vào doanh thu tính thuế

Tiền thưởng cuốc xe của tài xế Grab, be, Gojek được đưa vào doanh thu tính thuế

Tiền thưởng từ các cuốc xe của tài xế công nghệ Grab, be, gojek... sẽ được tính vào doanh thu áp thuế thay vì được tính riêng như trước đây.

 
List comment
 
18 lãnh đạo chuyển đổi số Việt Nam tiêu biểu năm 2021
icon

Các lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu tại Việt Nam năm 2021 được lựa chọn từ các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, với những đóng góp tích cực trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

 
Đời thăng trầm của ‘siêu lừa’ xứ Silicon - Elizabeth Holmes
icon

Hôm nay, phiên xử Elizabeth Holmes tại Mỹ chính thức bắt đầu. Mở đầu phiên xử, công tố viên trưởng Robert Leach khẳng định: “Đây là một vụ án về gian lận, dối trá và lừa đảo để kiếm tiền”.

 
Edutech - giải pháp giúp giáo dục vượt dịch bệnh và bứt phá
icon

Ngày 8/9/2021 đã diễn ra hội thảo trực tuyến “EduTech - Giải pháp công nghệ đồng hành cùng giáo dục vượt qua đại dịch Covid-19' với hơn 100 trường liên cấp, trường đại học hàng đầu cả nước tham dự thông qua nền tảng Zoom.

 
Dừng đến trường không dừng học trong mùa dịch với mobiEdu
icon

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc triển khai dạy học trực tuyến là vô cùng cần thiết để đảm bảo kiến thức cho học sinh trong giai đoạn năm học mới sắp bắt đầu.

 
Vietcombank lên tiếng giữa ồn ào 'sao kê'
icon

Sáng nay 9/9, trang fanpage chính thức của Vietcombank đã đăng tải dòng trạng thái liên quan đến những thắc mắc của người dùng về sao kê tài khoản ngân hàng.

 
 
Công ty mẹ Shopee muốn huy động 6,3 tỷ USD
icon

Sea, công ty mẹ của Shopee, dự định huy động 6,3 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi.

Ba chuỗi bán lẻ MWG vào top website TMĐT được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam
icon

Lần đầu tiên, tính đến hết tháng 8/2021, cả 3 trang thương mại điện tử của MWG là: Thegioididong.com, Dienmayxanh.com và Bachhoaxanh.com đều nằm trong nhóm 3 trang có lượt truy cập cao nhất của từng ngành hàng. 

Lương hưu, trợ cấp BHXH của người hưởng tại Hà Nội được chi trả linh hoạt theo vùng
icon

Phương án chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Hà Nội trong kỳ chi trả tháng 9, 10 đã được Bưu điện và BHXH thành phố xây dựng phù hợp với quy định phòng chống dịch tại từng vùng, khu vực.

Shipper tại TP.HCM được hoạt động đến 21h, hàng quán được bán mang về
icon

Shipper tại TP.HCM được giao hàng trong 1 quận, huyện đến 21h hàng ngày để đảm bảo phục vụ nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh cho người dân. Hoạt động bán đồ ăn mang về cũng sẽ được hoạt động.

Công ty này muốn cấm Apple sản xuất iPhone tại Trung Quốc
icon

Ngay trước sự kiện 14/9 của Apple, một công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc đang đề nghị tòa án cấm ‘táo khuyết’ sản xuất iPhone tại đây với cáo buộc Siri vi phạm bản quyền.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123