Tập huấn kiến thức về an toàn, an ninh mạng cho phóng viên, biên tập viên trong năm 2019

ictnews Nhấn mạnh phóng viên, biên tập viên là lực lượng quan trọng để phổ biến, nâng cao nhận thức an toàn, an ninh mạng tới toàn bộ xã hội, Cục An toàn thông tin cho biết, trong năm nay sẽ tổ chức tập huấn về an toàn, an ninh mạng cho đội ngũ này.

Đại diện Cục An toàn thông tin nhấn mạnh, con người chính là yếu tố mấu chốt nhất trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Khẳng định con người là yếu tố mấu chốt nhất trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, đại diện Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT cho rằng, một mặt cần phải có cách tuyên truyền, phổ biến ngắn gọn, dễ hiểu hơn, tới nhiều người hơn; nhưng mặt khác chúng ta cũng cần phải có những chương trình chuyên sâu, nâng cao hơn để đào tạo cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật.

Cũng theo vị đại diện này, trong năm nay, Cục An toàn thông tin sẽ triển khai một số giải pháp trọng tâm, trong đó có việc tổ chức phổ biến, tập huấn về an toàn, an ninh mạng cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên. “Đây là lực lượng quan trọng trong việc phổ biến nâng cao nhận thức về an toàn, an ninh mạng tới toàn bộ xã hội”, đại diện Cục An toàn thông tin nhận định.

Bên cạnh đó, năm 2019, Cục An toàn thông tin cũng sẽ tổ chức đào tạo, tập huấn ngắn hạn theo chứng chỉ quốc tế cho đội ngũ giảng viên an toàn, an ninh mạng của các cơ sở đào tạo đại học - lực lượng quan trọng trong việc đào tạo ra các kỹ sư, cử nhân chất lượng cao; tổ chức các cuộc thi cho sinh viên, với sự tham gia của các đội từ khắp nơi trên thế giới; diễn tập, tấn công vào mục tiêu thật đã được khoanh vùng, xác định từ trước. Cùng với đó, tiếp tục tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập cho đội ngũ cán bộ làm về an toàn, an ninh mạng ở các cơ quan, tổ chức nhà nước từ Trung ương đến địa phương.

 

“Không ai có thể an toàn một mình trong thế giới kết nối. Vì thế, Việt Nam cần hình thành một mạng lưới an toàn, an ninh mạng trên phạm vi toàn quốc, với sự tham gia của các cơ quan, tổ chức nhà nước, hội, hiệp hội, doanh nghiệp và các chuyên gia trong và ngoài nước. Ước tính lực lượng này có thể đến 10.000 người”, đại diện Cục An toàn thông tin cho hay.

Theo số liệu thống kê của Cục An toàn thông tin, triển khai nhiệm vụ tại Đề án đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020 (còn gọi là Đề án 99), năm 2018, Bộ TT&TT đã tổ chức chuỗi hoạt động đào tạo, tập huấn, diễn tập chủ đề bảo đảm an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử và Chính quyền điện tử các cấp tại 7 vùng kinh tế trong toàn quốc. Trong đó, Bộ đã tổ chức được 15 khóa đào tạo theo chương trình quốc tế và 20 khóa đào tạo theo chương trình trong nước cho 965 cán bộ của các cơ quan, tổ chức nhà nước tại Trung ương và các địa phương.

Trong kế hoạch công tác năm 2019, Cục An toàn thông tin cũng đã xác định rõ một trong những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là triển khai giám sát cho các lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên bảo đảm an toàn thông tin mạng và hệ thống thông tin quan trọng của các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ điện tử và đô thị thông minh; tiếp tục triển khai các chương trình diễn tập, tập trận phòng thủ, đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn thông tin cho các cơ quan, tổ chức và các doanh nghiệp.

 
List comment
 
12 địa phương đã tích hợp thanh toán online trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Văn phòng Chính phủ hiện đã hoàn thành việc kết nối, tích hợp hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh của 12 tỉnh, thành phố.

 
Kết nối dữ liệu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế
icon

Theo đề nghị của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện kết nối dữ liệu phòng chống, dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế.

 
Huawei đặt hàng 700 triệu USD cho TSMC để sản xuất chip
icon

Theo thông tin từ tờ Nhật báo của Đài Loan, gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc đã đặt một đơn hàng khổng lồ lên tới 700 triệu USD với nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC để sản xuất chip tiến trình 5nm và 7nm.

 
Việt Nam đặt mục tiêu phát triển thị trường TMĐT đứng Top 3 ASEAN năm 2025
icon

Một mục tiêu của Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 là đưa Việt Nam trở thành quốc gia có thị trường TMĐT phát triển thuộc nhóm 3 nước dẫn đầu khu vực ASEAN.

 
2 giải pháp CNTT của MobiFone đạt danh hiệu Sao Khuê 2020
icon

Tại lễ công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020 ngày 16/5/2020, 2 sản phẩm của MobiFone đã vinh dự được bình chọn là sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của ngành phần mềm, dịch vụ CNTT Việt Nam.

 
Làm cách nào để tăng tốc độ mạng khi đứt cáp?
icon

Sự cố đứt cáp quang biển đã ảnh hưởng không nhỏ tới người dùng Internet Việt Nam. Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn tối ưu trải nghiệm của mình trong thời gian chờ khắc phục sự cố.

Tin tặc dọa tiết lộ tin mật của ông Trump, đòi 42 triệu USD tiền chuộc
icon

Một nhóm tin tặc đe dọa sẽ công bố những thông tin mật, gây hại cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trừ khi có ai đó chấp nhận trả cho chúng 42 triệu USD tiền chuộc trong vòng một tuần.

80% sản phẩm đạt Sao Khuê 2020 được phát triển trên nền công nghệ 4.0
icon

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, việc 80% các sản phẩm đạt danh hiệu Sao Khuê 2020 được phát triển trên nền tảng công nghệ 4.0 cho thấy doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã bắt kịp xu hướng thế giới.

MISA dành 4 danh hiệu Sao Khuê 2020 và lọt Top 10 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất
icon

MISA tiếp tục có một năm vẻ vang khi dành tới 4 danh hiệu tại đấu trường Sao Khuê 2020 - giải thưởng CNTT uy tín hàng đầu trong làng công nghệ Việt. Trong đó, giải pháp về hóa đơn điện tử MISA MEINVOICE đã lọt Top 10 sản phẩm tiêu biểu nhất do tính năng ưu việt và đáp ứng được vấn đề nóng của xã hội.

Google Chrome sẽ chặn các quảng cáo gây tốn quá nhiều tài nguyên trên máy tính và di động
icon

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Google cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm cho phép Chrome ngừng hiển thị những quảng cáo sử dụng quá nhiều nguồn tài nguyên mạng, làm chậm việc chuyển hướng người dùng đến một trang web khác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123