Tencent tiếp tục ‘thắt lưng buộc bụng’

‘Gã khổng lồ’ Tencent sẽ tiếp tục các chính sách cắt giảm chi phí sau khi sa thải 5.500 lao động trong quý II.  

Tencent vừa báo cáo doanh thu sụt giảm lần đầu tiên kể từ khi trở thành công ty đại chúng. Trong quý II, công ty ghi nhận doanh thu 134 tỷ NDT (19,8 tỷ USD), giảm 3% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn mức dự báo của nhà phân tích. Thu nhập ròng đạt 18 tỷ NDT, giảm 56%.

Tencent cũng lần đầu thu hẹp quy mô nhân sự kể từ năm 2014, từ 116.213 nhân viên hồi tháng 3 xuống 110.715 cuối tháng 6.

Tencent tiếp tục ‘thắt lưng buộc bụng’
Văn phòng Tencent tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 15/8. (Ảnh: Bloomberg)

Những con số trên cho thấy những ngày huy hoảng của Tencent – công ty nổi tiếng vì chiếm “một nửa giang san” ngành công nghệ Trung Quốc – đã qua trong bối cảnh kinh tế giảm tốc và nhà chức trách siết chặt quản lý. Một hãng công nghệ lớn khác của đại lục là Alibaba cũng sa thải gần 10.000 nhân sự trong quý II.

Kết quả kinh doanh được Tencent công bố cùng lúc với loại bỏ một số phúc lợi của nhân viên. Đây tiếp tục là một dấu hiệu nói lên “ông lớn” này đang cân nhắc việc cắt giảm chi phí nghiêm túc như thế nào. Từ nay, nhà bếp Tencent không còn cung cấp hoa quả miễn phí cho nhân viên. Trước đó, hãng hủy bỏ bữa sáng và bữa tối miễn phí cho các nhân viên không thuộc biên chế tại trụ sở.

Tencent cũng đóng cửa một số bộ phận kinh doanh không cốt lõi trong vài tháng gần đây, bao gồm đào tạo trực tuyến, livestream game, đồng thời tinh giản bộ phận dịch vụ nội dung số thua lỗ.

 

Trong cuộc điện thoại với các nhà phân tích, Chủ tịch Tencent Martin Lau Chi Ping cho biết sẽ bổ sung các sáng kiến ở cấp độ kinh doanh để hỗ trợ phục hồi doanh thu, ngay cả trong môi trường vĩ mô thách thức. Tencent cũng rút khỏi các khoản đầu tư bên ngoài. Reuters đưa tin công ty dự định bán 17% cổ phần trong hãng giao đồ ăn Meituan để xoa dịu nỗi lo của Bắc Kinh về ảnh hưởng của nó đến kinh tế.

Bài báo làm dấy lên suy đoán về đế chế của Pony Ma Huateng đang bên bờ vực đi xuống. Ma, nhà sáng lập kiêm CEO Tencent, không còn xuất hiện nhiều trước công chúng trong những năm gần đây. Ông từng là một nhân vật có tầm ảnh hưởng trong ngành công nghệ. Trong một bữa tối tại Hội thảo Internet thế giới ở Trung Quốc cuối năm 2017, ông được ngồi ghế nổi bật nhất, bên cạnh 15 doanh nhân và nhà đầu tư đồng hương khác. Wang Xing, nhà sáng lập Meituan ngồi bên phải Ma, còn Richard Liu Qiang, nhà sáng lập JD.com ngồi bên trái.

Dù vậy, một số nhà phân tích nhận định kết quả kinh doanh quý II là ngoại lệ do tác động của các lệnh phong tỏa Covid-19. Điều quan trọng hơn là các mảng kinh doanh mới sẽ đóng góp tăng trưởng cho Tencent trong các quý tiếp theo. Nền tảng video ngắn trong ứng dụng WeChat của Tencent đang cạnh tranh của Douyin, phiên bản TikTok Trung Quốc.

Du Lam (Theo SCMP)

Tăng trưởng lẹt đẹt, Tencent bỏ luôn bữa ăn miễn phí cho nhân viên

Tăng trưởng lẹt đẹt, Tencent bỏ luôn bữa ăn miễn phí cho nhân viên

Tencent, công ty giá trị nhất Trung Quốc, sẽ hủy bỏ các bữa ăn miễn phí cho nhân viên hợp đồng từ ngày 15/8.  

Chủ đề : tencenttrung quốc
 
List comment
 

Chuyên gia Keysight Technologies cho rằng, các nhà sản xuất ô tô cần tái định hình ngành công nghiệp có tuổi đời hàng thập kỷ này để có thể đứng vững trước những thách thức hiện đại.  

 

Trong khi Elon Musk đang muốn rút lại việc mua Twitter, các cổ đông của công ty đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận bán lại mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD cho ông chủ SpaceX.

 

Do Kwon đang ở Singapore. Do đó, việc thi hành lệnh bắt giữ của nhà chức trách Hàn Quốc khó được thực hiện.

 

Nhân viên yêu cầu nhóm người xếp hàng sớm từ đêm hôm trước rời khỏi khu vực trước Apple Store. Họ thông báo chỉ giao máy cho khách đặt trước vào ngày mai.

 

Đội đặc nhiệm Philadelphia đã giải cứu thành công một em bé bị bắt cóc nhờ truy vết chiếc AirPods mà mẹ đứa trẻ để lại trong xe.

 
 

Đại học FPT vừa triển khai cấp tài khoản Coursera cho cựu sinh viên từ tháng 9/2022 như một phương thức khuyến khích, hỗ trợ suốt đời và nâng cao khả năng học tập của cộng đồng.

Lượng người mua sắm trực tuyến tại Việt Nam có thể lên tới 60 triệu người trong năm nay, thị trường thương mại điện tử cũng được xếp hạng năng động nhất trong khu vực.

Đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển nguồn nhân lực và hợp tác về quảng bá thương hiệu là các mảng nội dung sẽ được PTIT cùng Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) và các doanh nghiệp Lameco, Ecom tập trung triển khai.

Nhà chức trách Hàn Quốc phạt Google và Meta tổng cộng 100 tỷ won (71,9 triệu USD) do thu thập thông tin người dùng trái phép để dùng cho quảng cáo cá nhân hóa và các mục đích khác.  

Với nền tảng công dân số My Portal, mỗi người dân Đà Nẵng có 1 kho dữ liệu riêng, có thể tự chỉnh sửa và bổ sung phục vụ các hoạt động giao dịch với chính quyền thành phố, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123