Tesla khuất phục trước Trung Quốc, mở trung tâm dữ liệu Thượng Hải

Tesla là hãng công nghệ mới nhất tuân thủ quy định an ninh mạng của Trung Quốc. Tất cả dữ liệu thu được từ xe bán tại đây sẽ được lưu trữ trong nước.

Tesla khuất phục trước Trung Quốc, mở trung tâm dữ liệu Thượng Hải
Đại công xưởng Tesla tại Thượng Hải. (Ảnh: Reuters)

Hãng xe điện Tesla đã mở một trung tâm dữ liệu tại Thượng Hải để lưu trữ tất cả dữ liệu thu thập được từ khách hàng đại lục. Động thái có khả năng định hình cuộc chơi cho tất cả các hãng công nghệ quốc tế đang nhắm tới thị trường Trung Quốc.

Tesla đối mặt với làn sóng phản đối từ khách hàng và quan chức Trung Quốc vì vấn đề dữ liệu. Nước này yêu cầu doanh nghiệp ngoại phải lưu trữ dữ liệu người dùng trên lãnh thổ Trung Quốc từ năm 2017, sau khi Luật An ninh mạng có hiệu lực. Trước đó, Apple cũng quyết định lưu trữ tài khoản iCloud của người dùng Trung Quốc tại một trung tâm dữ liệu mới ở Quý Châu.

Yale Zhang, Giám đốc quản lý hãng nghiên cứu Automative Foresight, nhận xét xử lý dữ liệu là một vấn đề nghiêm trọng mà các hãng công nghệ hàng đầu phải giải quyết khi hoạt động tại đại lục. Việc củng cố khung pháp lý trong quản lý dữ liệu mà các hãng xe điện thu thập được không chỉ xuất phát từ những lo ngại an ninh quốc gia của chính phủ, mà còn từ quan điểm bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

Bắc Kinh ngày càng nhận thức rõ về quyền riêng tư, bảo mật dữ liệu và triển khai hàng loạt biện pháp để quản lý dữ liệu do xe điện tạo ra. Xe điện vốn được trang bị nhiều phần mềm, từ giải trí đến xe tự lái và kết nối với Internet.

 

Cơ quan quản lý Không gian mạng Trung Quốc đề ra một loạt dự thảo vào ngày 12/5, mang tên Quy định quản lý bảo mật dữ liệu ô tô, theo sau dự luật của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc tháng trước. Bộ quy định dữ liệu cá nhân và dữ liệu quan trọng thu thập, phát sinh trong khi hoạt động trong nước phải nằm trong lãnh thổ Trung Quốc, đặc biệt liên quan đến các nhà sản xuất xe điện thông minh như Tesla.

Tháng 3, quân đội Trung Quốc cấm xe điện Tesla tại các cơ sở do lo ngại camera lắp đặt trên những chiếc xe này. Ông Elon Musk – CEO Tesla – khẳng định xe điện của hãng không được dùng để theo dõi Trung Quốc. “Nếu Tesla dùng xe để theo dõi tại Trung Quốc hay bất kỳ đâu, chúng tôi sẽ đóng cửa”.

Doanh số Tesla tại đại lục giảm trong tháng 4 sau khi bị người dùng tẩy chay. Hãng chỉ bán được 25.845 xe tại đây, giảm 27,2% so với tháng 3, theo dữ liệu mới nhất từ Hiệp hội xe chở khách Trung Quốc.

Du Lam (Theo SCMP)

Elon Musk ám chỉ Tesla sẽ không bán Bitcoin, thị trường tiền ảo vẫn khó hồi phục

Elon Musk ám chỉ Tesla sẽ không bán Bitcoin, thị trường tiền ảo vẫn khó hồi phục

Dòng tweet của Elon Musk giữa thời điểm Bitcoin chạm đáy 32.000 USD giúp đồng tiền ảo này bật tăng trở lại trước khi có phiên điều chỉnh giảm trong sáng nay.

 
List comment
 

Dữ liệu lộn xộn, mắc kẹt trong các hệ thống cũ, lượng lớn dữ liệu tạo ra tại biên mạng vượt khả năng xử lý dẫn đến rắc rối di chuyển qua lại giữa các môi trường khác nhau, là nguyên nhân chính kéo chân doanh nghiệp chuyển đổi số.

 

Trung Quốc đang cho thấy họ là một trong những quốc gia ứng dụng nhanh nhất công nghệ số vào cuộc sống.

 

Ngày 4/1/2022, Cơ quan Quản lý Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) công nhận Bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ với 2 đăng ký của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, một thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

 

Đại dịch khiến một số xu hướng xem trên YouTube thay đổi, trong đó nổi lên các ca sĩ độc lập và nhà sáng tạo nội dung mảng game.

 

Thay vì được khắc phục xong trong những ngày đầu năm nay, thời hạn hoàn thành sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG bị kéo dài đến cuối tháng 2/2022.

 
 

Theo nhận định của ông Phan Bá Mạnh, CEO Công ty An Vui, dịch bệnh tác động mạnh đến ngành vận tải. Vì thế, dù ý thức được vai trò của chuyển đổi số nhưng cũng rất ít doanh nghiệp đủ khả năng tài chính để có thể triển khai.

Ngày 5/1/2022, sau một thời gian thử nghiệm và hoàn thiện, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố chính thức cung cấp ra thị trường Giải pháp kết nối thông minh cho ô tô đầu tiên tại Việt Nam- vCar.

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nghiên cứu, đề xuất các bài toán lớn cần giải quyết để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

Ngày càng nhiều người mua sắm qua các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter thay vì qua website. Đây là xu hướng có lợi cho các nhãn hãng quy mô nhỏ.

Trong giai đoạn cuối năm, các giao dịch trả góp nói chung và mảng bán lẻ công nghệ nói riêng tăng trưởng mạnh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123