Thái Lan sẽ phát hành tiền kỹ thuật số trong quý 1/2022

Sau Trung Quốc, Thái Lan sẽ phát hành các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán lẻ vào năm tới.  

Vào ngày 2/4, một trợ lý thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) xác nhận, nước này sẽ bắt đầu thử nghiệm tiền kỹ thuật số trong quý 2 năm sau, với lộ trình dự kiến từ 3-5 năm.

Thái Lan sẽ phát hành tiền kỹ thuật số trong quý 1/2022

Trước đó, Vachira Arromdee, Phó Thống đốc BoT từng chỉ ra rằng, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán lẻ (CBDC bán lẻ) nhằm cung cấp các dịch vụ tài chính tiện lợi và an toàn. Bà cũng cho biết: "Điều này sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống tài chính của Thái Lan".

CBDC bán lẻ là một dạng tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành, tương đương với tiền giấy và có thể được sử dụng cho các giao dịch tài chính trực tuyến, ngoại tuyến. Trước đó, Thái Lan đã bắt đầu thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của BoT và lấy ý kiến công chúng vào tháng 6 tới đây để chính thức phát hành loại tiền tệ này.

Vào tháng 1/2020, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Veerathai Santiprabhob tuyên bố tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos rằng Thái Lan đã thực hiện một bước quan trọng trong dự án tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Dự án này lấy tên Inthanon, ngọn núi cao nhất ở Thái Lan nằm ở Chom Thong, tỉnh Chiang Mai, còn được gọi là "nóc nhà của Thái Lan".

Tháng 7/2020, truyền thông đưa tin đồng kỹ thuật số của BoT đã bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ ba, cho phép giao dịch giữa các công ty địa phương. Ví dụ như Công ty Xi măng Siam đã sử dụng loại tiền mới này để thanh toán cho các nhà cung cấp và đạt được kết quả rất khả quan. Ngoài ra, các ngân hàng địa phương tại Thái Lan đều tham gia vào những giai đoạn thử nghiệm.

“Động thái này nhằm ngăn những nền tảng thanh toán trong nước bị một số gã khổng lồ công nghệ quốc tế vượt mặt”, tờ Bangkok Post đưa tin. Bên cạnh đó, đáng chú ý là Thái Lan đã hợp tác với Hồng Kông và Trung Quốc về nghiên cứu thanh toán xuyên biên giới bằng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Đầu tháng 12/2020, Chủ tịch Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông Dụ Vị Văn đã đề cập trong báo cáo "Xu hướng mới trong công nghệ tài chính - thanh toán xuyên biên giới" rằng vào năm 2019, BoT và Hồng Kông đã khởi động nghiên cứu ứng dụng tiền kỹ thuật số cho blockchain, cũng như giải quyết nhiều vấn đề khác nhau trong thanh toán xuyên biên giới.

 

Hiện tại, nghiên cứu chung đã bước sang giai đoạn thứ hai, bao gồm khám phá các giải pháp ứng dụng kinh doanh cụ thể, cũng như khả năng hoạt động và khả năng mở rộng của nền tảng (nghĩa là mở rộng cho ba hoặc nhiều loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương).

Đến cuối tháng 2/2021, phía Thái Lan, Trung Quốc, Hồng Kông và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã công bố cùng khởi động dự án nghiên cứu “Cầu tiền tệ kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương” (m-CBDC Bridge), nhằm mục đích khám phá ứng dụng của tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương trong thanh toán xuyên biên giới.

Trong khi đó, một “liên minh” m-CBDC Bridge khác giữa Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu cũng được thiết lập. Vào tháng 1/2020, Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Anh, cùng sáu ngân hàng trung ương khác thuộc tổ chức Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, đã ngồi lại để nghiên cứu lợi thế của tiền tệ kỹ thuật số và các chủ đề liên quan khác. Sau đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng nhập cuộc.

Đến tháng 10/2020, nhóm này đã ban hành 3 nguyên tắc chung, bao gồm việc thực hiện phương án thống nhất tiền kỹ thuật số và hệ thống thanh toán hiện tại, nhằm nỗ lực giành lấy sự thống trị của tiền kỹ thuật số trên thế giới.

Như vậy, không chỉ Trung Quốc mà cả Thái Lan, Nhật Bản, Hồng Kông, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và một số quốc gia khu vực Châu Âu đã rục rịch lên kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số trong thời gian tới. Quan trọng hơn hết, sẽ có sự thống nhất về quy ước chung trong việc ứng dụng thanh toán xuyên biên giới của tiền tệ kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành.

Phong Vũ

Nhật Bản nhắm đến vị thế thống trị tiền kỹ thuật số

Nhật Bản nhắm đến vị thế thống trị tiền kỹ thuật số

Hiện nay, nhu cầu thanh toán điện tử của xã hội Nhật Bản không cao nhưng chính phủ nước này luôn dành sự quan tâm lớn cho sự phát triển của tiền kỹ thuật số. 

Chủ đề : tiền điện tử
 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Viettel IDC trở thành đối tác công nghệ của Cloudian tại thị trường Việt Nam. Sự kết hợp với đối tác quốc tế Cloudian lần này mang đến giải pháp Cloudian HyperStore là sản phẩm lưu trữ Object Storage tương thích hoàn toàn với chuẩn S3 (S3-Native).

 

Chuyển đổi số đã và đang ảnh hưởng đến những lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, logistics, bảo hiểm, sản xuất… trong đó không thể thiếu du lịch. Các động thái chuyển đổi số biến du lịch trở thành một trong những ngành số hóa tích cực nhất.

 

Một số cơ sở dữ liệu chính phủ Ukraine đang đặt trên máy chủ đám mây tại Ba Lan. Các quan chức nước này cũng đang đàm phán thỏa thuận tương tự với Pháp, Estonia và vài nước khác.

 

Các khách hàng có thể yêu cầu tài xế Grab giữ im lặng trong suốt chuyến đi, kể cả việc tài xế nói chuyện điện thoại khi bật tính năng “chuyến xe yên lặng”.

 
 

Mở rộng trung tâm dịch vụ thể hiện cam kết lâu dài của Zebra với Việt Nam cũng như đối với thành công dài hạn của các khách hàng và đối tác kênh trong nước.

Bitcoin bật tăng trở lại khi chạm ngưỡng 20.000 USD, thấp nhất trong vòng 18 tháng.  

Biên bản nội bộ bị rò rỉ của Facebook cho thấy công ty đang ấp ủ kế hoạch lớn để cạnh tranh với TikTok, đối thủ đến từ Trung Quốc.  

Để cài nhạc chuông trực tiếp trên iPhone mà không cần dùng đến máy tính, người dùng có thể tải về bản nhạc bằng Documents, và làm thao tác chuyển đổi định dạng bằng GarageBand.

Từ bỏ công việc livestream bán hàng với doanh thu cả trăm triệu USD, cựu CEO hãng công nghệ Smartisan nhiều tai tiếng đã quyết định quay lại lĩnh vực công nghệ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123