Thái Lan sẽ phát hành tiền kỹ thuật số trong quý 1/2022

Sau Trung Quốc, Thái Lan sẽ phát hành các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán lẻ vào năm tới.  

Vào ngày 2/4, một trợ lý thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) xác nhận, nước này sẽ bắt đầu thử nghiệm tiền kỹ thuật số trong quý 2 năm sau, với lộ trình dự kiến từ 3-5 năm.

Thái Lan sẽ phát hành tiền kỹ thuật số trong quý 1/2022

Trước đó, Vachira Arromdee, Phó Thống đốc BoT từng chỉ ra rằng, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán lẻ (CBDC bán lẻ) nhằm cung cấp các dịch vụ tài chính tiện lợi và an toàn. Bà cũng cho biết: "Điều này sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống tài chính của Thái Lan".

CBDC bán lẻ là một dạng tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành, tương đương với tiền giấy và có thể được sử dụng cho các giao dịch tài chính trực tuyến, ngoại tuyến. Trước đó, Thái Lan đã bắt đầu thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của BoT và lấy ý kiến công chúng vào tháng 6 tới đây để chính thức phát hành loại tiền tệ này.

Vào tháng 1/2020, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Veerathai Santiprabhob tuyên bố tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos rằng Thái Lan đã thực hiện một bước quan trọng trong dự án tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Dự án này lấy tên Inthanon, ngọn núi cao nhất ở Thái Lan nằm ở Chom Thong, tỉnh Chiang Mai, còn được gọi là "nóc nhà của Thái Lan".

Tháng 7/2020, truyền thông đưa tin đồng kỹ thuật số của BoT đã bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ ba, cho phép giao dịch giữa các công ty địa phương. Ví dụ như Công ty Xi măng Siam đã sử dụng loại tiền mới này để thanh toán cho các nhà cung cấp và đạt được kết quả rất khả quan. Ngoài ra, các ngân hàng địa phương tại Thái Lan đều tham gia vào những giai đoạn thử nghiệm.

“Động thái này nhằm ngăn những nền tảng thanh toán trong nước bị một số gã khổng lồ công nghệ quốc tế vượt mặt”, tờ Bangkok Post đưa tin. Bên cạnh đó, đáng chú ý là Thái Lan đã hợp tác với Hồng Kông và Trung Quốc về nghiên cứu thanh toán xuyên biên giới bằng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Đầu tháng 12/2020, Chủ tịch Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông Dụ Vị Văn đã đề cập trong báo cáo "Xu hướng mới trong công nghệ tài chính - thanh toán xuyên biên giới" rằng vào năm 2019, BoT và Hồng Kông đã khởi động nghiên cứu ứng dụng tiền kỹ thuật số cho blockchain, cũng như giải quyết nhiều vấn đề khác nhau trong thanh toán xuyên biên giới.

 

Hiện tại, nghiên cứu chung đã bước sang giai đoạn thứ hai, bao gồm khám phá các giải pháp ứng dụng kinh doanh cụ thể, cũng như khả năng hoạt động và khả năng mở rộng của nền tảng (nghĩa là mở rộng cho ba hoặc nhiều loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương).

Đến cuối tháng 2/2021, phía Thái Lan, Trung Quốc, Hồng Kông và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã công bố cùng khởi động dự án nghiên cứu “Cầu tiền tệ kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương” (m-CBDC Bridge), nhằm mục đích khám phá ứng dụng của tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương trong thanh toán xuyên biên giới.

Trong khi đó, một “liên minh” m-CBDC Bridge khác giữa Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu cũng được thiết lập. Vào tháng 1/2020, Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Anh, cùng sáu ngân hàng trung ương khác thuộc tổ chức Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, đã ngồi lại để nghiên cứu lợi thế của tiền tệ kỹ thuật số và các chủ đề liên quan khác. Sau đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng nhập cuộc.

Đến tháng 10/2020, nhóm này đã ban hành 3 nguyên tắc chung, bao gồm việc thực hiện phương án thống nhất tiền kỹ thuật số và hệ thống thanh toán hiện tại, nhằm nỗ lực giành lấy sự thống trị của tiền kỹ thuật số trên thế giới.

Như vậy, không chỉ Trung Quốc mà cả Thái Lan, Nhật Bản, Hồng Kông, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và một số quốc gia khu vực Châu Âu đã rục rịch lên kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số trong thời gian tới. Quan trọng hơn hết, sẽ có sự thống nhất về quy ước chung trong việc ứng dụng thanh toán xuyên biên giới của tiền tệ kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành.

Phong Vũ

Nhật Bản nhắm đến vị thế thống trị tiền kỹ thuật số

Nhật Bản nhắm đến vị thế thống trị tiền kỹ thuật số

Hiện nay, nhu cầu thanh toán điện tử của xã hội Nhật Bản không cao nhưng chính phủ nước này luôn dành sự quan tâm lớn cho sự phát triển của tiền kỹ thuật số. 

Chủ đề : tiền điện tử
 
List comment
 
Nhà mạng cảnh báo khách hàng vì hành vi lừa đảo thay SIM 4G
icon

Nhiều người dùng bất đắc dĩ mang nợ hàng chục triệu đồng bởi “dính”chiêu thức giả mạo hướng dẫn nâng cấp SIM 4G để lừa đảo, đánh cắp thông tin. Thực trạng này khiến các nhà mạng và cơ quan quản lý phải lên tiếng cảnh báo.

 
Thực hư vụ H&M đăng tải bản đồ “đường lưỡi bò”
icon

Vào tối ngày 2/4, chủ đề 'H&M liên quan đến bản đồ có vấn đề' đã bất ngờ đứng top tìm kiếm nóng trên mạng xã hội Weibo Trung Quốc. Tính đến 9h30 sáng ngày 3/4, chủ đề này đã tiếp cận lên tới 410 triệu lượt đọc.

 
Apple sẽ “chuyển mình” sau chặng đường 45 năm tuổi?
icon

Liệu những sản phẩm và dịch vụ như iPhone, iPad, Mac, Apple Watch, Apple TV có còn là sản phẩm chủ lực của “nhà Táo” ở thời hậu Steve Jobs?  

 
Silicon Valley rục rịch mở lại văn phòng
icon

Silicon Valley là một trong những khu vực đầu tiên đóng cửa văn phòng và làm việc từ xa hoàn toàn khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ. Hiện tại, nhiều tên tuổi lớn ở đây đã lên kế hoạch đưa nhân viên trở lại.

 
Khan hiếm chip có thể kéo dài đến 2022
icon

Tình trạng khan hiếm chip đang diễn ra trên toàn cầu không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

 
 
Đến lượt Ethereum chạm mốc kỷ lục 2.000 USD
icon

Khi Bitcoin chơi vơi trên đỉnh 60.000 USD, đồng tiền ảo có vốn hóa lớn thứ hai thị trường là Ethereum cũng lập kỷ lục mới 2.000 USD.

Thêm nhiều YouTuber vướng lao lý vì video nghịch dại
icon

Câu view bất chấp hậu quả, không ít YouTuber trên thế giới đã phải trả giá bằng chính những năm tháng trong tù, nhưng điều đó không khiến những người làm nội dung khác dừng lại.

Quan hệ lắt léo của ‘ngũ hổ’ công nghệ
icon

Google, Facebook, Amazon, Apple và Microsoft vừa cạnh tranh, nhưng cũng vừa nương vào nhau để phát triển.  

Tác giả NFT đắt nhất thế giới phải đóng thuế “khủng”
icon

Không chỉ phải trả thuế thu nhập, cả người bán và người mua đều bị đánh thuế trên số tiền điện tử được sử dụng trong giao dịch này.  

H&M bị lên án vì được cho là đăng ảnh có “đường lưỡi bò'
icon

Một số người dùng, hội nhóm trên mạng xã hội cho rằng H&M (tại Trung Quốc) vừa thay đổi hình bản đồ có chứa “đường lưỡi bò” phi pháp.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123