Thái Nguyên sẽ thí điểm giải pháp kê khai y tế điện tử và định danh cá nhân

Sở TT&TT Thái Nguyên vừa đề xuất Liên đoàn Lao động tỉnh nghiên cứu, phối hợp cho thí điểm giải pháp hỗ trợ kê khai y tế điện tử và định danh cá nhân của công ty JDI tại 2 cơ sở sản xuất hoặc nhà máy ở Thái Nguyên.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến nhanh và phức tạp, đặc biệt tại một số khu công nghiệp của một số tỉnh như Bắc NinhBắc Giang với số lượng lao động lớn.

Là một tỉnh công nghiệp có tới hơn 7.700 doanh nghiệp, với 4/6 khu công nghiệp đang hoạt động, Thái Nguyên đang triển khai nhiều giải pháp để phòng chống dịch Covid-19, nhất là tại địa điểm đông người như các khu công nghiệp.

Thái Nguyên sẽ thí điểm giải pháp kê khai y tế điện tử và định danh cá nhân
Là địa phương có hơn 7.700 doanh nghiệp, với 4/6 khu công nghiệp đang hoạt động, Thái Nguyên đang triển khai nhiều giải pháp để phòng chống Covid-19 (Ảnh: thainguyentv.vn)

Sở TT&TT Thái Nguyên nhận định, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đề xuất triển khai thí điểm giải pháp hỗ trợ kê khai y tế điện tử và định danh cá nhân của Công ty TNHH phần mềm JDI là phù hợp với địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Theo nội dung đề xuất đã được Công ty TNHH phần mềm JDI gửi tới Sở TT&TT Thái Nguyên vào ngày 19/5, giải pháp kê khai y tế điện tử theo địa điểm và định danh cá nhân dành cho khối doanh nghiệp sản xuất sử dụng thiết bị nhận diện khuôn mặt (có tích hợp công nghệ đo nhiệt độ) để định danh cá nhân và ghi dấu vết vị trí của người đã khai báo đi qua.

Giải pháp cũng có thể mở rộng quy mô áp dụng với các giải pháp khai báo hiện nay đang được nhiều địa phương áp dụng gồm: tokhaiyte.vn, Bluezone, NCOVI.

Giải pháp này được xây dựng nhằm yêu cầu nhân viên phải khai báo y tế hàng ngày. Khi có ca nghi lây nhiễm, doanh nghiệp chỉ cần cách ly một nhóm nhân viên (theo làn di chuyển đã quy hoạch), các phân xưởng khác vẫn có thể hoạt động sản xuất bình thường.

Thái Nguyên sẽ thí điểm giải pháp kê khai y tế điện tử và định danh cá nhân
Mô hình giải pháp kê khai y tế điện tử theo địa điểm và định danh cá nhân dành cho khối doanh nghiệp sản xuất được Công ty JDI đề xuất thí điểm tại 2 cơ sở, nhà máy tại Thái Nguyên.

Các lợi ích mang lại cho doanh nghiệp, nhà xưởng khi áp dụng giải pháp, theo Công ty JDI, có thể kể đến như: Hỗ trợ kiểm soát an toàn từng nhóm nhân viên, công nhân theo từng phân xưởng, đảm bảo khi có ca nghi nhiễm, nhà máy có thể phân tách nhóm ảnh hưởng nhỏ; Nhân viên khai báo y tế hàng ngày đúng quy định của Bộ Y tế và di chuyển trong vùng làm việc đúng theo quy định của doanh nghiệp.

Cùng với đó, việc khai báo khá đơn giản, nhanh chóng; ghi vết đầy đủ đã đi qua các điểm kiểm tra y tế; giảm thiểu nguy cơ lây chéo toàn nhà máy khi xuất hiện ca lây nhiễm Covid-19; hỗ trợ truy vấn thông tin người cần điều tra kịp thời chính xác thông qua số liệu đã khai báo và định danh điện tử...

 

Nêu đề xuất hợp tác với Sở TT&TT để hỗ trợ triển khai tại 1- 2 cơ sở sản xuất, nhà máy tại Thái Nguyên, đại diện Công ty JDI cho rằng, giải pháp hỗ trợ kê khai y tế điện tử và định danh cá nhân nếu được triển khai rộng rãi sẽ giúp các đơn vị có công cụ để hỗ trợ tin học hóa quy trình kê khai y tế, hỗ trợ truy vết Covid-19.

Thái Nguyên sẽ thí điểm giải pháp kê khai y tế điện tử và định danh cá nhân
Quét QR Code tại các địa điểm công cộng là một giải pháp công nghệ để phòng chống Covid-19 đang được nhiều địa phương triển khai.

Hiện nay, cùng với nhiều địa phương khác trong cả nước, Thái Nguyên đã và đang triển khai các giải pháp công nghệ hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, để hỗ trợ việc truy vết, xác định địa điểm, lịch trình di chuyển các nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, đầu tháng 5/2021, Sở Y tế Thái Nguyên đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở, bệnh viện Quân y 91, trường Đại học Y Dược, chỉnh hình và phục hồi chức năng và các bệnh viện tư nhân tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch. Tuyên truyền, vận động người dân cài đặt các ứng dụng VHD, NCOVI, Bluezone và thực hiện khai báo bằng QR Code tại các địa điểm theo yêu cầu.

Đồng thời, tiếp tục triển khai khai báo bằng QR Code tại đơn vị; hướng dẫn cán bộ y tế và người dân thực hiện khai báo y tế bằng QR Code khi đi/đến đơn vị thông qua các ứng dụng VHD, Bluezone, NCOVI. Thực hiện kiểm soát khai báo bằng QR Code tại đơn vị đến tận khoa, phòng, buồng.

Đối với các trung tâm y tế có các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Sở Y tế cũng đã yêu cầu tạo QR Code tại chốt kiểm soát và hướng dẫn người dân khai báo qua các ứng dụng VHD, Bluezone, NCOVI khi đi qua chốt.

Với riêng Bluezone, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, theo số liệu thống kê tại thời điểm 17h ngày 18/5, Thái Nguyên đứng thứ 10 trong cả nước về việc triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng này, với 304.277 Bluezoner, chiếm 23,65% trên tổng số gần 1,3 triệu dân số của tỉnh và chiếm trên 27% tổng số smartphone đang được sử dụng tại địa bàn.

Vân Anh

Hàng loạt địa phương áp dụng các giải pháp công nghệ phòng chống Covid-19

Hàng loạt địa phương áp dụng các giải pháp công nghệ phòng chống Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều địa phương đã triển khai hướng dẫn người dân áp dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch như: khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR, cài ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone…

Chủ đề :
 
List comment
 
Sở TT&TT Lạng Sơn có thêm nhiệm vụ phát triển đô thị thông minh
icon

Theo quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở TT&TT Lạng Sơn có hiệu lực từ 10/12, Sở có thêm 4 nhiệm vụ về hạ tầng số, chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh và an toàn, an ninh thông tin.

 
Số vụ gian lận gia tăng khi sinh viên Mỹ học online
icon

Số vụ sinh viên Mỹ gian lận tăng từ khi học online vì dịch Covid-19. Nhiều người cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn khi trường dùng phần mềm phát hiện gian lận.

 
Hai đồng sáng lập trở thành tỷ phú nhờ ứng dụng giúp sửa lỗi ngữ pháp
icon

Giáo viên của bạn có thể nói với bạn rằng viết đúng ngữ pháp là rất quan trọng. Nhưng họ có đề cập rằng nó có thể khiến bạn trở thành tỷ phú không?

 
Công ty xa lạ nắm giữ 'trái tim' của ngành công nghệ toàn cầu
icon

ASML là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo cỗ máy đặc biệt phức tạp, dùng để sản xuất những con chip tiên tiến.

 
Lượng truy cập vào các website tham gia chương trình “Hanoi Midnight Sale” tăng tới 300%
icon

Theo Ban tổ chức chương trình “Hanoi Midnightsale”, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng mạnh. Lượng truy cập của người tiêu dùng theo ghi nhận của các doanh nghiệp đều tăng từ 150% đến hơn 300% so với các ngày thường.

 
 
Những sai lầm của nhà đầu tư F0 trên thị trường tiền mã hóa
icon

Thị trường tiền mã hóa phát triển nhanh, thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm, người dùng dễ mất tiền vì những vấn đề cơ bản.

Tháng 12, Bình Dương thử nghiệm dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính
icon

Từ ngày 1/12, Bình Dương sẽ triển khai thử nghiệm dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại 100% cấp huyện, xã. Dịch vụ này sẽ chính thức được thực hiện trên toàn tỉnh từ 1/1/2022.

Cáp biển AAE-1 đã khôi phục hoàn toàn, 2 tuyến AAG và APG vẫn gián đoạn dịch vụ
icon

Sự cố trên phân đoạn S1H.4 của tuyến cáp AAE-1 đã khắc phục xong, kết nối Internet đi quốc tế trên tuyến khôi phục hoàn toàn, trở lại hoạt động bình thường. Trong khi đó, cáp APG đang được sửa, còn AAG dự kiến đến 15/12 mới sửa xong.

Thông tin “TP.HCM vào tình trạng khẩn” là sai sự thật
icon

Trên mạng Internet đang lan truyền nội dung cho hay TP.HCM rơi vào tình trạng khẩn, tuy nhiên thông tin này không chính xác.

Loạt sản phẩm công nghệ giảm vài triệu trong dịp Black Friday 2021
icon

Black Friday là chương trình được CellphoneS triển khai nhiều năm liền, tạo được nhiều ấn tượng mạnh trong tâm trí người tiêu dùng. Duy nhất từ 26 - 29/11 năm nay, loạt deal sản phẩm giá sốc khiến tín đồ công nghệ phải “ngất ngay'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123