Thái Nguyên sẽ thí điểm giải pháp kê khai y tế điện tử và định danh cá nhân

Sở TT&TT Thái Nguyên vừa đề xuất Liên đoàn Lao động tỉnh nghiên cứu, phối hợp cho thí điểm giải pháp hỗ trợ kê khai y tế điện tử và định danh cá nhân của công ty JDI tại 2 cơ sở sản xuất hoặc nhà máy ở Thái Nguyên.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến nhanh và phức tạp, đặc biệt tại một số khu công nghiệp của một số tỉnh như Bắc NinhBắc Giang với số lượng lao động lớn.

Là một tỉnh công nghiệp có tới hơn 7.700 doanh nghiệp, với 4/6 khu công nghiệp đang hoạt động, Thái Nguyên đang triển khai nhiều giải pháp để phòng chống dịch Covid-19, nhất là tại địa điểm đông người như các khu công nghiệp.

Thái Nguyên sẽ thí điểm giải pháp kê khai y tế điện tử và định danh cá nhân
Là địa phương có hơn 7.700 doanh nghiệp, với 4/6 khu công nghiệp đang hoạt động, Thái Nguyên đang triển khai nhiều giải pháp để phòng chống Covid-19 (Ảnh: thainguyentv.vn)

Sở TT&TT Thái Nguyên nhận định, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đề xuất triển khai thí điểm giải pháp hỗ trợ kê khai y tế điện tử và định danh cá nhân của Công ty TNHH phần mềm JDI là phù hợp với địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Theo nội dung đề xuất đã được Công ty TNHH phần mềm JDI gửi tới Sở TT&TT Thái Nguyên vào ngày 19/5, giải pháp kê khai y tế điện tử theo địa điểm và định danh cá nhân dành cho khối doanh nghiệp sản xuất sử dụng thiết bị nhận diện khuôn mặt (có tích hợp công nghệ đo nhiệt độ) để định danh cá nhân và ghi dấu vết vị trí của người đã khai báo đi qua.

Giải pháp cũng có thể mở rộng quy mô áp dụng với các giải pháp khai báo hiện nay đang được nhiều địa phương áp dụng gồm: tokhaiyte.vn, Bluezone, NCOVI.

Giải pháp này được xây dựng nhằm yêu cầu nhân viên phải khai báo y tế hàng ngày. Khi có ca nghi lây nhiễm, doanh nghiệp chỉ cần cách ly một nhóm nhân viên (theo làn di chuyển đã quy hoạch), các phân xưởng khác vẫn có thể hoạt động sản xuất bình thường.

Thái Nguyên sẽ thí điểm giải pháp kê khai y tế điện tử và định danh cá nhân
Mô hình giải pháp kê khai y tế điện tử theo địa điểm và định danh cá nhân dành cho khối doanh nghiệp sản xuất được Công ty JDI đề xuất thí điểm tại 2 cơ sở, nhà máy tại Thái Nguyên.

Các lợi ích mang lại cho doanh nghiệp, nhà xưởng khi áp dụng giải pháp, theo Công ty JDI, có thể kể đến như: Hỗ trợ kiểm soát an toàn từng nhóm nhân viên, công nhân theo từng phân xưởng, đảm bảo khi có ca nghi nhiễm, nhà máy có thể phân tách nhóm ảnh hưởng nhỏ; Nhân viên khai báo y tế hàng ngày đúng quy định của Bộ Y tế và di chuyển trong vùng làm việc đúng theo quy định của doanh nghiệp.

Cùng với đó, việc khai báo khá đơn giản, nhanh chóng; ghi vết đầy đủ đã đi qua các điểm kiểm tra y tế; giảm thiểu nguy cơ lây chéo toàn nhà máy khi xuất hiện ca lây nhiễm Covid-19; hỗ trợ truy vấn thông tin người cần điều tra kịp thời chính xác thông qua số liệu đã khai báo và định danh điện tử...

 

Nêu đề xuất hợp tác với Sở TT&TT để hỗ trợ triển khai tại 1- 2 cơ sở sản xuất, nhà máy tại Thái Nguyên, đại diện Công ty JDI cho rằng, giải pháp hỗ trợ kê khai y tế điện tử và định danh cá nhân nếu được triển khai rộng rãi sẽ giúp các đơn vị có công cụ để hỗ trợ tin học hóa quy trình kê khai y tế, hỗ trợ truy vết Covid-19.

Thái Nguyên sẽ thí điểm giải pháp kê khai y tế điện tử và định danh cá nhân
Quét QR Code tại các địa điểm công cộng là một giải pháp công nghệ để phòng chống Covid-19 đang được nhiều địa phương triển khai.

Hiện nay, cùng với nhiều địa phương khác trong cả nước, Thái Nguyên đã và đang triển khai các giải pháp công nghệ hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, để hỗ trợ việc truy vết, xác định địa điểm, lịch trình di chuyển các nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, đầu tháng 5/2021, Sở Y tế Thái Nguyên đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở, bệnh viện Quân y 91, trường Đại học Y Dược, chỉnh hình và phục hồi chức năng và các bệnh viện tư nhân tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch. Tuyên truyền, vận động người dân cài đặt các ứng dụng VHD, NCOVI, Bluezone và thực hiện khai báo bằng QR Code tại các địa điểm theo yêu cầu.

Đồng thời, tiếp tục triển khai khai báo bằng QR Code tại đơn vị; hướng dẫn cán bộ y tế và người dân thực hiện khai báo y tế bằng QR Code khi đi/đến đơn vị thông qua các ứng dụng VHD, Bluezone, NCOVI. Thực hiện kiểm soát khai báo bằng QR Code tại đơn vị đến tận khoa, phòng, buồng.

Đối với các trung tâm y tế có các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Sở Y tế cũng đã yêu cầu tạo QR Code tại chốt kiểm soát và hướng dẫn người dân khai báo qua các ứng dụng VHD, Bluezone, NCOVI khi đi qua chốt.

Với riêng Bluezone, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, theo số liệu thống kê tại thời điểm 17h ngày 18/5, Thái Nguyên đứng thứ 10 trong cả nước về việc triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng này, với 304.277 Bluezoner, chiếm 23,65% trên tổng số gần 1,3 triệu dân số của tỉnh và chiếm trên 27% tổng số smartphone đang được sử dụng tại địa bàn.

Vân Anh

Hàng loạt địa phương áp dụng các giải pháp công nghệ phòng chống Covid-19

Hàng loạt địa phương áp dụng các giải pháp công nghệ phòng chống Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều địa phương đã triển khai hướng dẫn người dân áp dụng các giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch như: khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR, cài ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone…

Chủ đề :
 
List comment
 
Chưa vào chính vụ, Postmart và Vỏ Sò đã tiêu thụ 515 tấn vải thiều Bắc Giang
icon

Trong 610 tấn vải thiều Bắc Giang đã được tiêu thụ qua các sàn Vỏ Sò, Postmart, Sendo và Cuccu.vn, sản lượng vải được bán qua 2 sàn thương mại điện tử của các doanh nghiệp bưu chính chiếm tới hơn 84%.

 
Thỏa thuận thuế lịch sử của G7 ảnh hưởng thế nào đến Big Tech?
icon

Các nước G7 nhất trí ủng hộ đánh thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu 15% nhằm ngăn chặn những công ty đa quốc gia như Amazon, Facebook, Apple trốn thuế.

 
Thơ Nguyễn mở kênh mới, bật quảng cáo
icon

Bên cạnh kênh YouTube hiện tại, Thơ Nguyễn lập thêm kênh mới và bật tính năng quảng cáo trên kênh này.

 
Hôm nay, Apple sẽ công bố gì tại WWDC 2021?
icon

Hội nghị dành cho nhà phát triển WWDC 2021 của Apple sẽ diễn ra trong tuần này. MacBook, iMessage và iPadOS mới được dự đoán xuất hiện tại đây.  

 
Vì sao Anonymous tuyên chiến với Elon Musk?
icon

Chỉ trong gần 3 tháng, Elon Musk đã 9 lần nhắc đến Bitcoin trên những dòng tweet của mình. Giá Bitcoin nhiều lần biến động sau phát ngôn của Musk.

 
 
Cửa hàng điện thoại tại TP.HCM giảm 50% doanh thu
icon

Nhiều cửa hàng điện thoại tại TP.HCM doanh thu giảm khoảng 50% do khách thưa thớt, nhu cầu tiêu thụ thấp.

Elon Musk đang toan tính gì với Bitcoin?
icon

Liên tục có những dòng tweet nhắm vào Bitcoin, Elon Musk đang khiến nhiều tay mơ bị xoay như chong chóng.

Ông Donald Trump muốn phá bỏ độc quyền của Big Tech
icon

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc các hãng công nghệ lớn hủy hoại đất nước và yêu cầu phá bỏ thế độc quyền của họ.  

Xử lý shop online đầu cơ, găm hàng các sản phẩm phòng, chống dịch Covid-19
icon

Các cơ quan quản lý sẽ siết chặt hoạt động mua, bán các bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 trên sàn thương mại điện tử, mạng xã hội cũng như hành vi đầu cơ, găm hàng đối với các sản phẩm phòng chống dịch Covid-19.

Doanh nghiệp sản xuất chuyển đổi số bằng giải pháp “Make in Vietnam”
icon

Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào quản trị, sản xuất, kinh doanh, số hoá các phương thức hoạt động, gia tăng trải nghiệm khách hàng được xem là những giải pháp đưa doanh nghiệp vươn lên dẫn đầu thị trường.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123