'Thái tử' Samsung đóng thuế thừa kế kỷ lục

Gia đình cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee sẽ trả hơn 12 nghìn tỷ won (10,7 tỷ USD) thuế thừa kế, cao nhất trong lịch sử Hàn Quốc.  

'Thái tử' Samsung đóng thuế thừa kế kỷ lục
Ba người con của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee: từ trái qua, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong, CEO Hotel Shilla Lee Boo Jin và Giám đốc Quỹ phúc lợi Samsung Lee Seo Hyun. (Ảnh: Yonhap)

Những người thừa kế của Samsung không tiết lộ họ sẽ phân chia cổ phiếu thừa kế như thế nào. Đây là vấn đề quan trọng trong việc định hình quyền sở hữu tập đoàn số 1 Hàn Quốc.

Thông báo được Samsung đưa ra hai ngày trước hạn chót báo cáo và đóng thuế thừa kế cho nhà chức trách. Ông Lee Kun Hee có một vợ và ba người con.

Chủ tịch Samsung qua đời tháng 10/2020 và để lại khối tài sản khoảng hơn 22 nghìn tỷ won, bao gồm cổ phiếu có giá trị khoảng 19 nghìn tỷ won. Nếu tính cả bất động sản, tài sản của ông có thể lên tới 25 nghìn tỷ won.

Gia đình ông Lee cho biết họ sẽ đóng thuế thừa kế theo đợt. Họ có thể trả 1/6 số tiền vào cuối tháng này và phần còn lại trong 5 năm tới.

Ông Lee Kun Hee nắm 4,18% cổ phần trong Samsung Electronics, 20,76% cổ phần trong công ty bảo hiểm nhân thọ Samsung, 2,88% cổ phần trong công ty xây dựng Samsung C&T và 0,01% trong công ty dịch vụ công nghệ thông tin Samsung SDS.

Chuyên gia thị trường suy đoán cổ phiếu của ông Lee có thể được phân chia để ưu tiên củng cố quyền lực của con trai Lee Jae Yong, người đứng đầu Samsung Group. Lee Jae Yong điều hành tập đoàn thông qua cơ cấu quyền sở hữu chằng chịt, kết nối Samsung C&T, Samsung Life Insurance và Samsung Electronics. Dù chỉ nắm 0,7% cổ phần trong Samsung Electronics, ông lại nắm 17,7% cổ phần trong Samsung C&T.

 

Giới quan sát nhận định Lee Jae Yong có thể được nhận phần lớn cổ phần của cha mình trong Samsung Electronics. Một quan chức Samsung giấu tên tiết lộ không có sự bất hòa nào giữa các thành viên trong gia đình Samsung về việc phân chia cổ phiếu.

Theo quy định, báo cáo thuế thừa kế không đồng nghĩa những người thừa kế phải hoàn thiện kế hoạch chi tiết. Họ có thể trình kế hoạch và sau đó thay đổi nếu đạt đồng thuận.

Gia đình cố Chủ tịch sẽ quyên góp 700 tỷ won cho đất nước để vượt qua đại dịch Covid-19, trong đó 500 tỷ won dành cho xây dựng bệnh viện đầu tiên trên cả nước phục vụ bệnh truyền nhiễm. Phần còn lại dành cho nghiên cứu vaccine, điều trị, xây dựng trung tâm nghiên cứu quốc gia về dịch bệnh. Ngoài ra, họ tặng thêm 300 tỷ won để hỗ trợ trẻ em ung thư và bệnh hiếm gặp. Số tiền được chi trả cho khoảng 17.000 bệnh nhân trẻ trong 10 năm tới.

Samsung sẽ quyên tặng khoảng 23.000 tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập của ông Lee, bao gồm cả các bức tranh nổi tiếng và báu vật. Ước tính, số tài sản này trị giá 1 tới 2 nghìn tỷ won. Trong số đó, 21.600 cổ vật, bao gồm 60 tài sản do nhà nước chỉ định, sẽ được tặng cho các bảo tàng địa phương. Khoảng 1.600 tác phẩm nghệ thuật đương đại sẽ được tặng cho Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại và Hiện đại Quốc gia cũng như các trung tâm nghệ thuật khác trên cả nước. Những tác phẩm nghệ thuật được quyên góp bao gồm tranh của các danh họa như Pablo Picasso, Salvador Dali và Claude Monet.

Du Lam (Theo Yonhap)

Samsung sẽ ra mắt thiết bị Galaxy mạnh nhất từ trước đến nay vào ngày 28/4

Samsung sẽ ra mắt thiết bị Galaxy mạnh nhất từ trước đến nay vào ngày 28/4

Liệu rằng đây sẽ là một chiếc smartphone mới, hay sẽ là một thiết bị Galaxy hoàn toàn khác của Samsung?

Chủ đề : samsunghàn quốc
 
List comment
 
Phát động giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” mùa thứ hai
icon

Các đơn vị đạt giải “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2021 sẽ được xem xét đưa vào Danh mục sản phẩm, dịch vụ CNTT được ưu tiên đầu tư, thuê, mua sắm trong cơ quan nhà nước.

 
MC Quyền Linh livestream hỗ trợ tiêu thụ vải Bắc Giang qua sàn Vỏ Sò
icon

Fanpage Quyền Linh, ứng dụng Vỏ Sò và mạng Mocha là các kênh chính thức sẽ trực tiếp sự kiện livestream chung tay cùng nông dân Bắc Giang tiêu thụ vải thiều, diễn ra vào 19h ngày 14/6.

 
Nhân viên Microsoft ngủ lại trung tâm dữ liệu do Covid-19
icon

Lãnh đạo Microsoft cho biết, có những nhân viên chấp nhận ngủ lại trung tâm dữ liệu để tránh mắc kẹt khi phong tỏa Covid-19.

 
Tesla chỉ nhận thanh toán Bitcoin nếu dùng năng lượng sạch
icon

Ông Elon Musk cho biết, hãng xe điện Tesla sẽ khôi phục thanh toán bằng Bitcoin nếu người giao dịch chứng minh được nó sử dụng năng lượng tái tạo và sạch hơn.  

 
Hàng trăm triệu người Trung Quốc đang theo dõi một ca sĩ không có thật
icon

Hàng trăm triệu người Trung Quốc đang theo dõi một ca sĩ 15 tuổi, nhưng cô chỉ là sản phẩm của phần mềm máy tính.

 
 
Quảng Ninh 'làm mới' tuyên truyền chống dịch qua cổng dịch vụ công và mạng xã hội
icon

Truyền thông điệp chống dịch qua cổng dịch vụ công, hệ thống Wi-Fi công cộng hay phát huy sức mạnh của mạng xã hội là những cách làm sáng tạo của Quảng Ninh trong công tác tuyên truyền chống dịch Covid-19.

Văn hóa 996 khắc nghiệt phía sau các hãng công nghệ Trung Quốc
icon

Các hãng công nghệ Trung Quốc nổi tiếng với văn hóa làm việc 996 khắc nghiệt. Bất chấp nhiều phản đối, văn hóa 996 dường như không thể thay đổi.

Bitcoin sắp có bản cập nhật quan trọng sau 4 năm
icon

Các thợ đào Bitcoin đã đạt được đồng thuận để triển khai bản cập nhật quan trọng mang tên Taproot, được ví như sự kiện nhân loại phóng thành công tàu du hành vũ trụ vào không gian.

Đi tìm chàng trai mua ‘bò vàng’ bằng Bitcoin 8 năm trước
icon

Jay là một trong số ít người tiên phong từng tạo ra sự châm biếm khi mua cả một chiếc siêu xe Lamborghini (hay còn gọi là ‘bò vàng’) bằng tiền ảo.

Tiền ảo hệ bóng đá tạo cơn sốt ở kỳ Euro 2020
icon

Trước khi Euro 2020 khởi tranh, một loạt các đồng tiền ảo chính thức của các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu  u đã tăng từ 20-50% so với một ngày trước đó.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123