PTIT sẽ mở ngành mới đào tạo Báo chí số trong năm nay

Chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Báo chí số của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) vừa được thẩm định. Nhà trường dự kiến sẽ mở ngành mới này ngay trong năm 2022.

Cùng với các ngành IoT, Kỹ thuật dữ liệu và Khoa học máy tính, Báo chí số là 1 trong 4 ngành đào tạo Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) dự định mở và tuyển sinh trong năm nay để đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thông tin từ PTIT cho hay, mới đây Hội đồng thẩm định chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Báo chí số đã họp. Hội đồng gồm 7 thành viên là các chuyên gia trong lĩnh vực báo chí, với Chủ tịch Hội đồng là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản.

Tại buổi họp, đại diện PTIT đã báo cáo tóm tắt nội dung quá trình xây dựng và nội dung chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Báo chí số cũng như các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục.

Theo đó, chương trình đào tạo ngành Báo chí số của Học viện là sự lai ghép giữa báo chí và công nghệ đa phương tiện (kỹ xảo - thiết kế - dữ liệu), hướng đến việc đào tạo nhân lực được trang bị kỹ năng số, có thể đảm nhiệm các vị trí công việc đa năng, đa nhiệm (All-in-One).

Được thiết kế với 133 tín chỉ (chưa bao gồm khối lượng kiến thức Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng và Kỹ năng mềm) trong thời gian đào tạo 4 năm, chương trình đào tạo ngành Báo chí số của Học viện nhằm cung ứng nguồn nhân lực trình độ đại học ngành báo chí, công nghệ số và quản trị dữ liệu nội dung, có năng lực thích ứng nhanh với các môi trường làm việc khác nhau, trong bối cảnh công nghệ số liên tục thay đổi.

PTIT sẽ mở ngành mới đào tạo Báo chí số trong năm nay
PTIT dự định sẽ tổ chức tuyển sinh và đào tạo ngành Báo chí số ngay sau khi đề án mở ngành được thông qua (Ảnh minh họa: Internet)

Chương trình được xây dựng dựa trên 3 tiêu chí chính gồm: Tận dụng tối đa “chất xám công nghệ”, cân bằng giữa lý thuyết và thực hành - định hướng công nghệ trong lĩnh vực báo chí số; Phát huy lợi thế đi đầu trong đào tạo nhân lực ngành Báo chí số tại Việt Nam theo định hướng công nghệ; Đào tạo nhân lực ngành Báo chí số có năng lực làm việc chủ động với công nghệ, có khả năng học tập suốt đời và bám sát những thay đổi của công nghệ.

 

Với khung chương trình được thiết kế hợp lý, bám sát quy định của Bộ GD&ĐT cũng như những thay đổi trong ngành báo chí và truyền thông, nhu cầu nguồn nhân lực của nền kinh tế số, sau khi tốt nghiệp ngành Báo chí số của Học viện, sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc.

Đơn cử như phóng viên, biên tập viên tại các tòa soạn, các đài phát thanh truyền hình, nhà xuất bản; bộ phận thiết kế sản phẩm, phân tích dữ liệu báo chí số, quản lý các dự án báo chí thông tấn trong các tòa soạn, quan hệ báo chí của các tập đoàn, công ty; bộ phận quảng cáo, quan hệ công chúng, truyền thông của các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ….

Hội đồng thẩm định đánh giá chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Báo chí số của PTIT được chuẩn bị công phu, mang tính khoa học và có ý nghĩa thực tiễn cao trong xu thế chuyển đổi số báo chí. Chương trình đáp ứng yêu cầu về mục tiêu, cấu trúc, thời lượng và các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Hoài Bắc, Giám đốc PTIT cho biết, trên cơ sở góp ý của các thành viên Hội đồng thẩm định, nhà trường sẽ hoàn thiện đề án mở ngành đào tạo Báo chí số. Dự kiến, Học viện sẽ tổ chức tuyển sinh và đào tạo ngành mới này ngay sau khi đề án được thông qua.

Vân Anh

Nhân đôi sức mạnh để đưa PTIT thành đại học hàng đầu về đào tạo công nghệ số

Nhân đôi sức mạnh để đưa PTIT thành đại học hàng đầu về đào tạo công nghệ số

Nếu biết cách làm, phân vai rõ để Hội đồng Học viện và Ban Giám đốc hỗ trợ nhau, mô hình 2 lớp sẽ giúp Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhân đôi sức mạnh, đưa trường thành đại học đào tạo công nghệ số hàng đầu.

 
List comment
 

Chuyển đổi số đã và đang ảnh hưởng đến những lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, logistics, bảo hiểm, sản xuất… trong đó không thể thiếu du lịch. Các động thái chuyển đổi số biến du lịch trở thành một trong những ngành số hóa tích cực nhất.

 

Viettel IDC trở thành đối tác công nghệ của Cloudian tại thị trường Việt Nam. Sự kết hợp với đối tác quốc tế Cloudian lần này mang đến giải pháp Cloudian HyperStore là sản phẩm lưu trữ Object Storage tương thích hoàn toàn với chuẩn S3 (S3-Native).

 

Một số cơ sở dữ liệu chính phủ Ukraine đang đặt trên máy chủ đám mây tại Ba Lan. Các quan chức nước này cũng đang đàm phán thỏa thuận tương tự với Pháp, Estonia và vài nước khác.

 

Để cài nhạc chuông trực tiếp trên iPhone mà không cần dùng đến máy tính, người dùng có thể tải về bản nhạc bằng Documents, và làm thao tác chuyển đổi định dạng bằng GarageBand.

 

Hãy cùng điểm lại những tính năng mới của ứng dụng Messages trên iOS 16 cùng hướng dẫn sử dụng cơ bản của những tính năng này.

 
 

Bitcoin bật tăng trở lại khi chạm ngưỡng 20.000 USD, thấp nhất trong vòng 18 tháng.  

Các khách hàng có thể yêu cầu tài xế Grab giữ im lặng trong suốt chuyến đi, kể cả việc tài xế nói chuyện điện thoại khi bật tính năng “chuyến xe yên lặng”.

Mở rộng trung tâm dịch vụ thể hiện cam kết lâu dài của Zebra với Việt Nam cũng như đối với thành công dài hạn của các khách hàng và đối tác kênh trong nước.

Biên bản nội bộ bị rò rỉ của Facebook cho thấy công ty đang ấp ủ kế hoạch lớn để cạnh tranh với TikTok, đối thủ đến từ Trung Quốc.  

Từ bỏ công việc livestream bán hàng với doanh thu cả trăm triệu USD, cựu CEO hãng công nghệ Smartisan nhiều tai tiếng đã quyết định quay lại lĩnh vực công nghệ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123