Tham vọng bành trướng toàn cầu của TikTok gặp khó

TikTok đối mặt với các thách thức mới trên toàn cầu, đó là sự ra đi của các lãnh đạo chủ chốt cũng như hành vi thu thập dữ liệu gây quan ngại.  

Ngày 19/7, David Ortiz, một quản lý cấp cao tại TikTok Mỹ, chia sẻ trên LinkedIn rằng, vị trí của ông đã bị hủy bỏ trong nỗ lực tái cấu trúc lớn của công ty.  Ortiz là cựu tướng tại hãng phần mềm đám mây Salesforce và mạng xã hội Snap. Năm 2020, ông là một trong các nhân sự đầu tiên mà TikTok tuyển dụng ở nước ngoài để xây dựng đội ngũ kỹ thuật và quản trị sản phẩm quốc tế.

Trước đó một ngày, tạp chí Wired đưa tin TikTok thông báo về đợt cắt giảm nhân sự sắp tới tại Anh và Mỹ. Các nhân viên khác tại châu Âu sẽ có các cuộc gặp với đại diện nguồn nhân lực trong vài tuần tới.

Tham vọng bành trướng toàn cầu của TikTok gặp khó
Logo TikTok tại Cannes, Pháp. (Ảnh: Reuters)

Sự xáo trộn này cũng xuất hiện ở hàng ngũ cao cấp. Tuần trước, TikTok thông báo Roland Cloutier sẽ từ chức Giám đốc Bảo mật toàn cầu và chuyển sang vai trò cố vấn chiến lược vào tháng 9.

Theo người phát ngôn, TikTok thường xuyên điều chỉnh nhân sự để hỗ trợ các mục tiêu của mình. Dù vậy, nó diễn ra trong bối cảnh TikTok làm dấy lên các lo ngại mới về hành vi thu thập dữ liệu tại các thị trường nước ngoài quan trọng.

Tuần trước, cơ quan bảo vệ dữ liệu Italy cho biết, TikTok có thể đã vi phạm quy định của EU khi cung cấp quảng cáo mục tiêu mà không được sự đồng ý của người dùng. Tuần này, công ty an ninh mạng Internet 2.0 của Australia cáo buộc TikTok thu thập dữ liệu người dùng quá mức. Các nhà nghiên cứu chỉ ra ứng dụng kiểm tra vị trí của thiết bị ít nhất 1 lần/giờ; liên tục xin truy cập danh bạ ngay cả khi người dùng đã từ chối các yêu cầu trước đó; lập bản đồ tất cả ứng dụng đã cài đặt trên một thiết bị.

Trước những thông tin này, TikTok cho biết họ không phải hãng duy nhất thu thập dữ liệu và thậm chí còn ít hơn so với nhiều ứng dụng di động khác.

 

Các chính trị gia Australia còn đặt câu hỏi về biện pháp bảo vệ người dùng nước ngoài của TikTok sau khi CEO Chew Shou Zi xác nhận trong một email nội bộ rằng, nhân viên Trung Quốc có thể truy cập thông tin nhất định của người dùng TikTok Mỹ.

Tại Mỹ, Giám đốc Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) Brendan Carr công khai yêu cầu Apple và Google gỡ bỏ TikTok khỏi chợ ứng dụng, tố cáo ứng dụng đe dọa an ninh quốc gia do khai thác dữ liệu rộng rãi.

Để giải quyết các lo ngại này, TikTok đã thành lập một phòng mới có tên Bảo mật dữ liệu Mỹ với mục đích giảm đáng kể việc nhân viên truy cập dữ liệu người dùng Mỹ, cũng như chuyển dữ liệu giữa các khu vực.

Đây là làn sóng giám sát mới nhất mà TikTok gặp phải kể từ năm 2020, khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa cấm ứng dụng, trừ khi bán mình cho một công ty Mỹ. Dù vậy, Tổng thống Joe Biden đã thu hồi sắc lệnh hành pháp của người tiền nhiệm.

Nhằm trấn an người dùng và nhà chức trách, TikTok dự định mở các trung tâm minh bạch tại Los Angeles, Washington và Dublin để giải thích về mã nguồn của ứng dụng và cách thức thuật toán vận hành. TikTok cũng liên tục nhắc đến việc dữ liệu người dùng được lưu trữ tại địa phương và sao lưu tại Singapore. Vào tháng 6, công ty nói sẽ chuyển tất cả dữ liệu Mỹ sang máy chủ của Oracle.

Du Lam (Theo SCMP)

Công ty mẹ của TikTok bắt tay làm chip

Công ty mẹ của TikTok bắt tay làm chip

ByteDance, công ty mẹ TikTok, đang tìm cách tự phát triển chip sau khi không tìm được nhà cung cấp nào đáp ứng được các yêu cầu của mình.  

Chủ đề : tiktokdữ liệu
 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

 

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

 
 

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

Nếu liên kết, tiền để trong tài khoản Viettel Money sẽ được trừ trực tiếp khi xe qua trạm, và cũng có thể được dùng để mua sắm, thanh toán trực tuyến, hoặc rút ra tài khoản ngân hàng.

Những thay đổi gần đây của Instagram khiến nhiều người dùng thấy rằng nền tảng này đang cố bắt chước TikTok.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123