Thắng, thua hay hòa: Vụ kiện Facebook tại Mỹ sẽ kéo dài nhiều năm

Dù kết quả của hai vụ kiện chống độc quyền lớn đối với Facebook là gì, quá trình chắc chắn sẽ kéo dài nhiều năm.  

Thắng, thua hay hòa: Vụ kiện Facebook tại Mỹ sẽ kéo dài nhiều năm

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và liên minh các bang của Mỹ đã đâm đơn kiện Facebook lên tòa án liên bang. Vụ kiện có thể dẫn tới việc Facebook phải thoái vốn khỏi Instagram và WhatsApp do công ty sử dụng chiến lược “mua hoặc vùi dập” đối thủ. Theo các chuyên gia, dù kết quả có ra sao, quá trình xét xử chắc chắn không đơn giản.

Nếu Chính phủ thắng

Nếu Chính phủ Mỹ thắng, thẩm phán sẽ ra phán quyết buộc Facebook phải thoái vốn khỏi ứng dụng Instagram và WhatsApp. Đây là biện pháp rất cứng rắn vì chia tách công ty không phải điều thường gặp. Theo Giảng viên Sam Weinstein của trường Luật Cardozo, khả năng này dù hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra. Vụ kiện Facebook chứa nhiều bằng chứng từ chính tài liệu riêng của công ty, không như vụ kiện của Bộ Tư pháp với Google.

Trong lịch sử, từng có công ty bị phá vỡ vì thua kiện. Chẳng hạn, năm 2014, Bộ Tư pháp Mỹ kiện BazaarVoice sau khi mua lại PowerReviews và thương vụ giữa hai trang web đánh giá tiêu dùng phải lật lại. Vụ việc nổi tiếng nhất chính là công ty điện thoại ATT bị chia tách vào năm 1982.

Chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể sẽ ủng hộ vụ kiện. Các ủy viên FTC đã bỏ phiếu 3-2 để nộp đơn kiện, trong đó 2 phiếu thuận đến từ Đảng Dân chủ.

Nếu Facebook thắng

Một khó khăn mà FTC phải đối mặt là chính cơ quan này đã thông qua vụ thâu tóm Instagram năm 2012 và WhatsApp năm 2014 của Facebook. Facebook nhắc tới chi tiết ấy khi đáp trả vụ kiện. Theo luật sư Seth Bloom, rất khó để thu hồi một vụ sáp nhập đã diễn ra nhiều năm. Tòa án sẽ miễn cưỡng nếu phải hủy bỏ sáp nhập.

 

Ngoài ra, ông Bloomb cho biết đơn kiện đề cập đến việc Facebook yêu cầu nhà phát triển phần mềm trên nền tảng của mình không được cạnh tranh với Facebook. Đây là luận điểm cũ và dễ khắc phục.

Đơn kiện viết: “Cụ thể, từ năm 2011 đến 2018, Facebook mở Facebook Platform, bao gồm một số API quan trọng, cho nhà phát triển với điều kiện ứng dụng của họ không được cạnh tranh với Facebook hay quảng bá đối thủ”. Trong blog, Facebook tranh luận các hạn chế như vậy là tiêu chuẩn của ngành. Mạng xã hội khẳng định các công ty được phép chọn đối tác kinh doanh và các nhà phát triển được phép truy cập nền tảng miễn là không khai thác một cách không công bằng.

Nếu hai bên dàn xếp

Theo George Hay, Giảng viên về độc quyền tại trường luật Cornell, do không có cáo buộc hình sự trong đơn kiện, Facebook không có lý do gì để thỏa thuận. Ông dự đoán vụ kiện sẽ kéo dài nhiều năm. Theo ông, không có người chiến thắng rõ ràng. Mọi thứ Facebook làm đều dễ thấy và đã tồn tại 15 năm. Họ không bao giờ làm gì nếu không tham vấn nhóm luật sư chống độc quyền.

Dù vậy, năm 2019, Facebook đồng ý trả 5 tỷ USD để dàn xếp vụ điều tra các thực hành quyền riêng tư của FTC. Do đó, không có gì là không thể xảy ra.

Du Lam (Theo Reuters)

Facebook bị kiện, đối mặt nguy cơ bán Instagram và WhatsApp

Facebook bị kiện, đối mặt nguy cơ bán Instagram và WhatsApp

Facebook cùng lúc đối mặt hai vụ kiện vì vụ thâu tóm Instagram và WhatsApp trong quá khứ.   

 
List comment
 

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với thuật ngữ trí tuệ nhân tạo (AI), nó xuất hiện thường xuyên và có mặt trong nhiều lĩnh vực của xã hội ngày nay, nhưng nó được sinh ra từ bao giờ, phát triển ra sao.

 

Nhiều cá nhân có nguồn thu nhập 'khủng' từ các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google, Youtube... bị cơ quan thuế truy thu số tiền lên tới 356 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

 

Việc chuyển dịch lên điện toán đám mây là một thách thức không nhỏ với các chính phủ, xét tới hệ thống công nghệ thông tin đồ sộ và hạn chế về bảo mật, ngân sách, tổ chức.

 

Nói tới đám mây, khu vực tư nhân đã nhanh hơn khu vực công một bước và phần nào giúp xóa bỏ định kiến về công nghệ này. Nó mở ra cánh cửa để chính phủ và cơ quan công quyền tiếp cận nhiều lợi ích của đám mây.

 

Các ông lớn và startup bảo hiểm đang sử dụng công nghệ blockchain để ngăn chặn tình trạng gian lận bảo hiểm, theo dõi hồ sơ khám bệnh, đơn đòi bồi thường.

 
 

Trong tháng 7 này, Viettel gửi tới hàng ngàn Voucher vui chơi giải trí ngày hè cho các bạn sĩ tử trẻ 2007 vừa bước qua kỳ thi đại học đầy cam go, chuẩn bị cho một hành trình dài phía trước.

Đại lý bán lẻ ủy quyền Apple chính hãng - CellphoneS mở bán gần 700 đơn đặt trước. Đi kèm ưu đãi giảm đến 5 triệu, đầy đủ 4 phiên bản màu sắc.

Trong gần hai thập kỷ, Apple và Trung Quốc có mối quan hệ mật thiết. Quốc gia đông dân nhất thế giới không chỉ sản xuất phần lớn thiết bị của Apple mà còn là thị trường tiêu thụ quan trọng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, chạy theo “dòng chảy” chuyển đổi số quốc gia, hóa đơn điện tử an toàn MIFI đã thực hiện hàng loạt cái bắt tay với những “ông lớn” để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Kể từ 3/2022, đã có 26 nhà cung cấp nước ngoài lớn như Microsoft, Facebook, Netflix, TikTok,eBay... đăng ký, kê khai và nộp khoảng 20 triệu USD tiền thuế qua cổng thông tin điện tử dành cho các đơn vị này.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123