Thế trận giằng co giữa TikTok và Tổng thống Trump

Dù được Tổng thống Trump ‘bật đèn xanh’ cho thương vụ với Oracle và Walmart, TikTok vẫn chưa thể an toàn.  

Thế trận giằng co giữa TikTok và Tổng thống Trump

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là một trong những chủ đề được quan tâm nhất hiện nay. TikTok nối gót Huawei trở thành con tốt trên bàn cờ chính trị giữa hai nước. Ứng dụng video ngắn của Trung Quốc đã thoát chết trong gang tấc vào ngày 19/9 sau khi Tổng thống Trump “bật đèn xanh” cho thương vụ giữa TikTok với Oracle và Walmart. TikTok có thêm một tuần để hoàn tất các thỏa thuận.

Tuy nhiên, vài ngày sau, mâu thuẫn bắt đầu phát sinh xoay quanh việc ai sẽ là người kiểm soát ứng dụng. Theo đề xuất trình lên chính phủ Mỹ, Oracle đóng vai trò nhà cung ứng công nghệ đáng tin cậy, chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng TikTok Mỹ và bảo đảm an toàn cho hệ thống máy tính, đáp ứng yêu cầu an ninh quốc gia. Cùng nhau, Oracle và Walmart sẽ chiếm tối đa 20% cổ phần trong công ty TikTok Global mới.

Hôm 21/9, ByteDance – công ty mẹ TikTok - tiếp tục khẳng định họ sẽ sở hữu 100% TikTok Global. Sau các vòng huy động vốn trước thềm IPO, cổ phần mà ByteDance nắm giữ có thể là 80%. Song, cùng ngày, Phó Chủ tịch Oracle Ken Glueck lại cho rằng ByteDance sẽ không có quyền sở hữu TikTok Global và cổ phần trong pháp nhân mới sẽ được phân phối cho các chủ nhân của nó, trong đó người Mỹ nắm cổ phần lớn.

Một nguồn tin của Financial Times tiết lộ sau cùng, các doanh nghiệp Mỹ sẽ nắm 53% cổ phần TikTok Global. Nguồn tin khác lại quả quyết những người Trung Quốc đứng sau ByteDance phản đối kế hoạch phân phối cổ phiếu này.

Khi được hỏi về thông tin ByteDance vẫn nắm 80% TikTok Global sau giao dịch, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông sẽ không phê duyệt nếu ByteDance không bán hết cổ phần trong TikTok. Ông muốn Oracle và TikTok phải có quyền kiểm soát hoàn toàn.

 

Bên cạnh đó, thương vụ cũng gây nghi ngờ về khả năng “chốt đơn” tại Trung Quốc. Thời báo Hoàn cầu hồi đầu tuần đề cập tới việc chính phủ Trung Quốc sẽ không phê duyệt giao dịch hiện tại do các điều khoản gây nguy hiểm cho an ninh, lợi ích và tính toàn vẹn quốc gia.

Trong thông báo ngày 21/9, ByteDance nói đề xuất không bao gồm “chuyển giao mã nguồn hay công nghệ”. Về con số 5 tỷ USD mà ông Trump nói công ty phải tài trợ cho quỹ giáo dục như một phần của giao dịch, ByteDance làm rõ rằng đây chỉ là ước tính số thuế mà họ phải trả trong tương lai và còn tùy thuộc vào tăng trưởng.

Để thuyết phục chính phủ Trung Quốc, ByteDance cần tranh luận rằng họ không chuyển giao công nghệ sang Mỹ. Dù vậy, Luo Zhiyu, luật sư tại hãng luật Jingsh, chỉ ra chuyển giao công nghệ từ một công ty Trung Quốc sang một doanh nghiệp “thuộc thẩm quyền của Mỹ” có thể bị tính là xuất khẩu công nghệ. Do đó, nó cần trải qua quy trình đánh giá xuất khẩu công nghệ của Trung Quốc.

Sắc lệnh hành pháp chống lại TikTok của Tổng thống Trump được lùi một tuần, đồng nghĩa với có hiệu lực từ 27/9. Sau thời hạn này, nếu không có thỏa thuận nào được thông qua, Apple và Google sẽ phải gỡ ứng dụng TikTok khỏi hai chợ App Store và Google Play.

Du Lam (Theo FT, NYT)

TikTok Global có kế hoạch gì để làm hài lòng ông Trump?

TikTok Global có kế hoạch gì để làm hài lòng ông Trump?

Kế hoạch sắp tới của TikTok ở Mỹ vẫn còn nhiều phần chưa rõ. Mặc dù vậy, có thể phác thảo nét chính thông qua các thông báo chính thức cho đến thời điểm này, cùng một số nguồn tin thân cận.

Chủ đề : tiktokdonald trump
 
List comment
 
PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính
icon

Trong phiên họp thứ hai của Hội đồng học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội đồng đã đồng ý chủ trương mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech).

 
Bộ KH&CN sẽ ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở trong năm 2021
icon

Trong kế hoạch thực hiện Nghị định 47/2020 của Chính phủ, Bộ KH&CN dự kiến hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở của Bộ trong năm 2021.

 
Samsung vượt Microsoft và Apple để thành nhà tuyển dụng tốt nhất 2020
icon

Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng ngành công nghệ tốt nhất thế giới do Statistica thực hiện.

 
Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

 
'Thái tử' Samsung sang Việt Nam làm gì?
icon

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong vừa khởi hành sang Việt Nam hôm nay và sẽ làm việc trong 3 ngày.  

 
 
Bưu điện Việt Nam miễn phí chuyển phát hàng cứu trợ tới miền Trung
icon

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí cước chuyển phát hàng cứu trợ của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước gửi tới các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Thời gian hỗ trợ từ 17/10 - 31/10/2020.

Trọn bộ giải pháp điện toán đám mây chi phí rẻ hàng đầu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Cắt giảm tối đa chi phí là lợi thế doanh nghiệp muốn đạt được cho mục tiêu phát triển trong dài hạn và tồn tại trong khó khăn. Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này lại càng quan trọng 'sống còn' trong bối cảnh hậu đại dịch.

Cựu CEO Giao Hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi và mục tiêu xây mạng lưới Logistics lớn nhất Việt Nam
icon

Ông Nguyễn Trần Thi khẳng định tập đoàn đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống Logistics nhằm đem đến “cuộc cách mạng” để kết nối toàn chuỗi cung ứng từ các nhãn hàng/các nhà sản xuất, tới cửa hàng tạp hoá và người tiêu dùng.

MobiFone chung tay vì người nghèo cả nước
icon

Đã thành truyền thống tốt đẹp, ngày 17.10 - ngày quốc tế vì người nghèo hằng năm khởi đầu tháng hành động vì người nghèo của Việt Nam do T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức (17.10 - 18.11.2020).

Anh cấm cầm điện thoại khi lái xe
icon

Bất kỳ ai cầm điện thoại lên và dùng trong khi lái xe đều là hành vi phạm pháp tại Anh dựa theo luật vừa được sửa đổi.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123