Thế trận giằng co giữa TikTok và Tổng thống Trump

Dù được Tổng thống Trump ‘bật đèn xanh’ cho thương vụ với Oracle và Walmart, TikTok vẫn chưa thể an toàn.  

Thế trận giằng co giữa TikTok và Tổng thống Trump

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là một trong những chủ đề được quan tâm nhất hiện nay. TikTok nối gót Huawei trở thành con tốt trên bàn cờ chính trị giữa hai nước. Ứng dụng video ngắn của Trung Quốc đã thoát chết trong gang tấc vào ngày 19/9 sau khi Tổng thống Trump “bật đèn xanh” cho thương vụ giữa TikTok với Oracle và Walmart. TikTok có thêm một tuần để hoàn tất các thỏa thuận.

Tuy nhiên, vài ngày sau, mâu thuẫn bắt đầu phát sinh xoay quanh việc ai sẽ là người kiểm soát ứng dụng. Theo đề xuất trình lên chính phủ Mỹ, Oracle đóng vai trò nhà cung ứng công nghệ đáng tin cậy, chịu trách nhiệm lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng TikTok Mỹ và bảo đảm an toàn cho hệ thống máy tính, đáp ứng yêu cầu an ninh quốc gia. Cùng nhau, Oracle và Walmart sẽ chiếm tối đa 20% cổ phần trong công ty TikTok Global mới.

Hôm 21/9, ByteDance – công ty mẹ TikTok - tiếp tục khẳng định họ sẽ sở hữu 100% TikTok Global. Sau các vòng huy động vốn trước thềm IPO, cổ phần mà ByteDance nắm giữ có thể là 80%. Song, cùng ngày, Phó Chủ tịch Oracle Ken Glueck lại cho rằng ByteDance sẽ không có quyền sở hữu TikTok Global và cổ phần trong pháp nhân mới sẽ được phân phối cho các chủ nhân của nó, trong đó người Mỹ nắm cổ phần lớn.

Một nguồn tin của Financial Times tiết lộ sau cùng, các doanh nghiệp Mỹ sẽ nắm 53% cổ phần TikTok Global. Nguồn tin khác lại quả quyết những người Trung Quốc đứng sau ByteDance phản đối kế hoạch phân phối cổ phiếu này.

Khi được hỏi về thông tin ByteDance vẫn nắm 80% TikTok Global sau giao dịch, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông sẽ không phê duyệt nếu ByteDance không bán hết cổ phần trong TikTok. Ông muốn Oracle và TikTok phải có quyền kiểm soát hoàn toàn.

 

Bên cạnh đó, thương vụ cũng gây nghi ngờ về khả năng “chốt đơn” tại Trung Quốc. Thời báo Hoàn cầu hồi đầu tuần đề cập tới việc chính phủ Trung Quốc sẽ không phê duyệt giao dịch hiện tại do các điều khoản gây nguy hiểm cho an ninh, lợi ích và tính toàn vẹn quốc gia.

Trong thông báo ngày 21/9, ByteDance nói đề xuất không bao gồm “chuyển giao mã nguồn hay công nghệ”. Về con số 5 tỷ USD mà ông Trump nói công ty phải tài trợ cho quỹ giáo dục như một phần của giao dịch, ByteDance làm rõ rằng đây chỉ là ước tính số thuế mà họ phải trả trong tương lai và còn tùy thuộc vào tăng trưởng.

Để thuyết phục chính phủ Trung Quốc, ByteDance cần tranh luận rằng họ không chuyển giao công nghệ sang Mỹ. Dù vậy, Luo Zhiyu, luật sư tại hãng luật Jingsh, chỉ ra chuyển giao công nghệ từ một công ty Trung Quốc sang một doanh nghiệp “thuộc thẩm quyền của Mỹ” có thể bị tính là xuất khẩu công nghệ. Do đó, nó cần trải qua quy trình đánh giá xuất khẩu công nghệ của Trung Quốc.

Sắc lệnh hành pháp chống lại TikTok của Tổng thống Trump được lùi một tuần, đồng nghĩa với có hiệu lực từ 27/9. Sau thời hạn này, nếu không có thỏa thuận nào được thông qua, Apple và Google sẽ phải gỡ ứng dụng TikTok khỏi hai chợ App Store và Google Play.

Du Lam (Theo FT, NYT)

TikTok Global có kế hoạch gì để làm hài lòng ông Trump?

TikTok Global có kế hoạch gì để làm hài lòng ông Trump?

Kế hoạch sắp tới của TikTok ở Mỹ vẫn còn nhiều phần chưa rõ. Mặc dù vậy, có thể phác thảo nét chính thông qua các thông báo chính thức cho đến thời điểm này, cùng một số nguồn tin thân cận.

Chủ đề : tiktokdonald trump
 
List comment
 

Bill Gates không hâm mộ tiền mã hóa hay mã thông báo không thể thay thế (NFT). Ông tiếp tục củng cố quan điểm của mình qua một bình luận gần đây.  

 

Tính năng Minh bạch theo dõi quảng cáo (ATT) của Apple đã ảnh hưởng đến các hãng như Facebook. Nhà chức trách Đức sẽ xem xét đây có phải hành vi phản cạnh tranh không.  

 

Với những doanh nghiệp muốn bắt đầu hiện đại hóa ngay từ hôm nay, HPE xây dựng một lộ trình ứng dụng tư duy chiến lược lấy dữ liệu làm trung tâm bao gồm 4 bước.

 

Hình thức livestream bán hàng trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) đang ngày càng được áp dụng rộng rãi khi hút một lượng khách hàng lớn mua sắm.

 

MobiFone tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số doanh nghiệp - Khởi đầu nhỏ, Hiệu quả lớn”, giúp các doanh nghiệp hiểu được Chuyển đổi số mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có.

 
 

Kỳ thi đại học vừa là một trong những bước ngoặt vừa quan trọng vừa cực kỳ thú vị trong cuộc đời những ông trùm internet Trung Quốc.

Tính đến ngày 14/6, cả nước có 34/63 tỉnh, thành phố đã thành lập 27.218 Tổ công nghệ số cộng đồng với 130.487 thành viên tham gia để hỗ trợ người dân chuyển đổi số bằng các nền tảng số.

Một số công nghệ tưởng tượng này đã trở nên rất quen thuộc ngày nay.

Tính năng độc lạ này vẫn mang tới một trải nghiệm mua sắm hoàn toàn mới, khi người dùng chỉ cần ở nhà vẫn có thể 'hình dung' đôi giày mà mình định mua có hợp với phong cách thời trang của mình không.

Nền tảng cho vay Celsius phải đóng giao dịch bởi lượng tài sản có sẵn không còn đủ để người dùng thanh khoản. Nếu Celsius phá sản, thảm họa tương tự LUNA có thể lặp lại.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123