Thêm 25 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ

Mỹ vừa công bố danh sách cấm vận thương mại mới, bao gồm 25 công ty của Trung Quốc. Trong số này, có một số hãng công nghệ được cho là liên quan đến cuộc chiến Nga – Ukraine.  

Thêm 25 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ
(Ảnh: Handout)

Ngày 28/6, Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ thông báo bổ sung 36 pháp nhân vào danh sách cấm vận thương mại Entity List. Beijing Highlander Digital Technology xác nhận có tên trong danh sách Entity List của Washington. Đầu tháng này, Bộ Thương mại cáo buộc công ty mua hàng hóa xuất xứ Mỹ để sử dụng cho mục đích quân sự, do đó trở thành một nguy cơ an ninh quốc gia.

Highlander chủ yếu tham gia nghiên cứu, phát triển và sản xuất thiết bị liên lạc, định hướng điện tử, hệ thống tự động hóa cho ngành công nghiệp hàng hải, cũng như hệ thống giám sát điện tử hàng hải. Chi nhánh tại Hong Kong, Laurel Technologies, là một trong các nhà cung ứng thiết bị và dịch vụ khảo sát thủy văn, lập bản đồ đại dương hàng đầu Trung Quốc.

Dù không có bằng chứng cho thấy Highlander kinh doanh tại Nga hay Ukraine, ngày 24/2 – chỉ vài giờ sau khi Nga bắt đầu tấn công Ukraine, trên diễn đàn nhà đầu tư trực tuyến Cninfo, công ty cho biết hệ thống theo dõi của họ có thể giúp Nga giám sát “xâm nhập bằng tàu ngầm, người nhái và tàu chiến" dọc theo bờ biển Ukraine.

Các cảng ở Biển Đen của Ukraine, bao gồm cả Odessa, vẫn thuộc quyền kiểm soát của Kyiv. Tuy nhiên, Nga tiếp tục áp đặt lệnh phong tỏa cảng khiến Ukraine, một trong những nhà cung cấp lúa mì hàng đầu thế giới, không thể giao ngũ cốc, dẫn đến hơn 20 triệu tấn bị mắc kẹt trong các hầm chứa kể từ khi xung đột nổ ra.

 

Các lệnh cấm vận mới nhất của Mỹ với doanh nghiệp Trung Quốc có thể gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

Ngoài Highlander và chi nhánh, 5 pháp nhân Trung Quốc cũng bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Nga, bao gồm Connect Electronic, King Pai Technology, Sinno Electronics, Winninc Electronic và World Jetta (HK) Logistics. Sinno Electronics chuyên cung ứng và phân phối hệ thống viễn thông, quốc phòng. Hơn 99% sản phẩm của hãng xuất khẩu sang Nga từ năm 2013, theo nền tảng theo dõi kinh doanh Abrams World Trade Wiki.

Những đối tượng có tên trong Entity List sẽ bị hạn chế tiếp cận công nghệ và hàng hóa Mỹ. Theo Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Alan Estevez – người đứng đầu BIS, lệnh cấm vận mới “gửi thông điệp mạnh mẽ đến các cá nhân và pháp nhân” đang hỗ trợ Nga trong cuộc chiến với Ukraine.

Du Lam (Theo SCMP)

Quan chức Trung Quốc: Tiền mã hóa là trò lừa đa cấp lớn nhất thế giới

Quan chức Trung Quốc: Tiền mã hóa là trò lừa đa cấp lớn nhất thế giới

Các quan chức của Mạng lưới dịch vụ Blockchain (BSN) Trung Quốc ví tiền mã hóa và mô hình kinh doanh Web3 như hình thức lừa đảo đầu tư.  

Chủ đề : trung quốc
 
List comment
 

Savvycom, công ty tư vấn chuyển đổi số và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm tại Việt Nam, và Insider, kỳ lân Martech với nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, đã ký kết hợp tác chiến lược.

 

Chuyến bay liên quan đến các nhân vật nổi tiếng, sự kiện quốc tế quan trọng được hàng trăm nghìn người theo dõi trực tiếp trên các ứng dụng như Flightradar24.

 

Sản phẩm đáp ứng các quy định của chính phủ và đạt tiêu chuẩn châu Âu, đủ điều kiện để chuẩn bị cung cấp chính thức ra thị trường.  

 

Hiện có khoảng 35.000 phương tiện dán cả 2 loại thẻ thu phí không dừng gây lãng phí và bất cập khi xe không qua được trạm.

 

Diễn ra trong tuần thứ 3 của tháng 8 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế xã hội”, Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên Huế 2022 là một hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.

 
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

Trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà tại onetouch.mic.gov.vn, Bộ TT&TT đã tổng hợp các tài liệu và đưa vào 1 khóa bồi dưỡng “Phổ cập kỹ năng số cộng đồng” dành cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng và người dân.

Zalo đang hứng bão dư luận từ việc thu phí người dùng, tuy nhiên một số ý kiến ủng hộ cho rằng nền tảng này cần cung cấp dịch vụ xứng đáng khí thu phí.

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

Nguyên mẫu máy tính Apple 1 – Apple Computer A từng thuộc sở hữu của cố CEO Steve Jobs đang được bán đấu giá. Và số tiền tối thiểu để có thể mua...

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123