Thêm một số trường lần đầu tuyển sinh chuyên ngành khoa học dữ liệu

ictnews Dự kiến mùa tuyển sinh năm 2019 sẽ có thêm một số trường như Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Chính sách và Phát triển… lần đầu tuyển sinh chuyên ngành liên quan đến khoa học dữ liệu.

Thông tin vừa được công bố tại Diễn đàn Chính sách “Dữ liệu lớn trong kinh tế và quản lý” do Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức sáng 2/4 ở Hà Nội.

Khan hiếm nhân lực về khoa học dữ liệu

Phát biểu tại Diễn đàn, TS. Đàm Thanh Tú, Bộ môn Toán – Kinh tế, Học viện Chính sách và Phát triển, nhận định khoảng cách giữa khả năng đào tạo nhân lực phân tích dữ liệu và nhu cầu nhân lực phân tích dữ liệu ngày càng lớn.

Ông Tú dẫn số liệu nghiên cứu của Accenture cho biết, tại Mỹ, 80% các công việc liên quan đến phân tích dữ liệu mới được sinh ra trong khoảng năm 2010 đến năm 2011 vẫn chưa tìm được ứng viên nhận làm. Riêng nước Mỹ tạo ra 400.000 việc làm mới liên quan đến phân tích dữ liệu trong khoảng thời gian từ 2010 đến 2015 nhưng chỉ có thể tạo ra được 140.000 học viên tốt nghiệp mới đáp ứng được công việc này.

Hoặc theo Viện Nghiên cứu toàn cầu McKinsey, nhu cầu thế giới về những người có đủ kỹ năng để tạo ra tri thức từ dữ liệu lớn sẽ vượt 50% so với nguồn cung, trong đó chỉ riêng nước Mỹ cần đến 490.000 người, trong khi đào tạo và nguồn cung thu hút từ các nước khác chỉ được gần 200.000 người.

Những lý do chính gây thiếu hụt nhân lực phân tích dữ liệu là do công việc này đòi hỏi tiêu chuẩn khá cao, cụ thể: Vừa phải nắm được kỹ thuật thống kê và khai phá dữ liệu, vừa phải biết lập trình và quản trị dữ liệu lớn, đa dạng về cấu trúc, tốc độ truyền tải nhanh; Cần có hiểu biết về doanh nghiệp hoặc các ngành công nghiệp cụ thể, nơi mà các kết quả phân tích được ứng dụng; Cần kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng trình bày báo cáo dễ hiểu để giúp doanh nghiệp ra quyết định kịp thời...

“Sự khan hiếm nhân lực về khoa học dữ liệu trên thị trường quốc tế là cơ hội cho các nước có nền tảng toán học và các ngành khoa học tự nhiên tốt ở bậc phổ thông như Việt Nam. Thế giới vẫn còn thiếu 6 triệu chuyên gia phân tích dữ liệu, cơ hội nằm ở những bộ não linh hoạt, điều mà người trẻ Việt Nam có lợi thế…”, TS. Đàm Thanh Tú dẫn lại nhận định của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình.

Bản thân TS. Tú cũng nhấn mạnh: “Chuyên gia phân tích dữ liệu đang nổi lên như một nghề được săn lùng nhiều nhất và có mức lương đứng trong top 10 ngành nghề có mức thu nhập cao nhất. Tuy nhiên, đang có sự thiếu hụt lớn nguồn nhân lực này. Đây chính là cơ hội cho các nước có nền tảng toán học và các ngành khoa học tự nhiên tốt ở bậc phổ thông như ở Việt Nam”.

Toàn cảnh Diễn đàn Chính sách "Dữ liệu lớn trong kinh tế và quản lý" sáng 2/4 ở Hà Nội.

 

Bắt đầu “ươm mầm” tại Việt Nam

Thực tế tại Việt Nam hiện nay, việc đào tạo chính quy cử nhân về khoa học dữ liệu hay phân tích dữ liệu chưa được các trường đại học ở Việt Nam chú trọng, mà chỉ có các chuyên ngành gần gần với đó như khoa học máy tính, khoa học thông tin, thống kê trong kinh tế và kinh doanh…

“Các trường đại học cần đẩy mạnh các chương trình đào tạo về khoa học dữ liệu nói chung, khoa học về phân tích dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh để bù đắp sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực trong lĩnh vực này”, TS. Đàm Thanh Tú khuyến nghị.

Ông Tú cũng cho biết, trường đại học đầu tiên của Việt Nam đào tạo chính quy bậc cử nhân về chuyên ngành khoa học dữ liệu là Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM với 50 chỉ tiêu trong mùa tuyển sinh năm 2018.

Dự kiến mùa tuyển sinh năm 2019 sẽ có thêm một số trường đào tạo khoa học dữ liệu hoặc phân tích dữ liệu. Cụ thể: Đại học Bách Khoa với chuyên ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo; Đại học Kinh tế Quốc dân với chuyên ngành khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh; Học viện Chính sách và Phát triển với chuyên ngành phân tích dữ liệu lớn trong kinh tế và kinh doanh.

Chương trình đào tạo của các trường phân hóa theo 2 hướng: Đào tạo nhân lực trở thành nhà khoa học dữ liệu, mục tiêu là đào tạo ra những “bộ não” của khoa học dữ liệu, đảm nhiệm việc xử lý và lưu trữ dữ liệu, viết code/thuật toán để tạo ra các sản phẩm từ nguồn dữ liệu lớn; Trở thành nhà phân tích dữ liệu trong các lĩnh vực.

“Để theo ngành này, các bạn trẻ cần có năng lực nhất định về toán học, công nghệ thông tin. Chuẩn đầu vào phải tương đối tốt. Nếu chỉ có năng lực về kinh tế mà không có năng lực về công nghệ thì không học được, TS. Đàm Thanh Tú trao đổi thêm với ICTnews.

 
List comment
 
VNPT đạt 15 giải thưởng tại Stevie Awards Châu Á – Thái Bình Dương 2020
icon

VNPT tiếp tục khẳng định vị trí tiên phong và dẫn dắt trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam và hướng đến những sản phẩm dịch vụ chất lượng quốc tế.

 
Đã có trên 17,6 triệu lượt khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng NCOVI
icon

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, tính đến ngày 2/8, ứng dụng hỗ trợ khai báo y tế tự nguyện toàn dân NCOVI đã có gần 7,5 triệu lượt tải, với hơn 17,6 triệu bản ghi khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng này.

 
Pakistan gỡ bỏ lệnh cấm đối với Bigo và PUBG
icon

Sau cuộc gặp với các bên liên quan, Cơ quan Viễn thông Pakistan quyết định gỡ bỏ lệnh cấm với Bigo Live và PUBG mà họ đã đưa ra trước đó.

 
ByteDance chấp nhận thoái vốn để cứu TikTok tại Mỹ
icon

Nguồn tin của Reuters tiết lộ ByteDance đồng ý thoái vốn khỏi TikTok hoàn toàn trước lời dọa cấm của Tổng thống Trump và Microsoft sẽ tiếp quản.  

 
Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 từ ngày 1/8
icon

Thời gian để các phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội năm học 2020 – 2021 cho con mình trên hệ thống tuyển sinh tại trang https://tsdaucap.hanoi.gov.vn kéo dài từ 0h ngày 1/8/2020 đến ngày 9/8/2020.

 
 
Lộ diện 3 học sinh, sinh viên Việt giành suất sang Mỹ thi thiết kế đồ họa
icon

Ba giải Nhất quốc gia cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới 2020 vừa được trao cho sinh viên, học sinh của ĐH Văn Lang, CĐ Nghề công nghiệp Hà Nội, THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Những thí sinh này sẽ dự chung kết thế giới tại Mỹ.

Bộ TT&TT, Bộ Y tế vận động người dân cả nước cài ứng dụng Bluezone
icon

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone - phần mềm hỗ trợ phát hiện tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quyền riêng tư hay bài ngoại: Mỹ “cấm cửa” Tiktok vì lý do gì?
icon

Trong vài tuần gần đây, ứng dụng video ngắn của Bytedance, TikTok đã trở thành mục tiêu tấn công của chính quyền Trump.

Sự thật trần trụi phía sau các bức ảnh ‘sống ảo’ trên Instagram
icon

Tài khoản Instagram nổi tiếng với 1 triệu người theo dõi giúp chúng ta biết được sự khác nhau một trời một vực giữa ảnh ‘sống ảo’ và thực tế.

Khi nào nên rút ra cắm lại thiết bị điện tử?
icon

Rút ra cắm lại thiết bị điện tử, một việc tưởng chừng như có hại nhưng lại rất hữu hiệu trong một số trường hợp.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123