Thêm một số trường lần đầu tuyển sinh chuyên ngành khoa học dữ liệu

ictnews Dự kiến mùa tuyển sinh năm 2019 sẽ có thêm một số trường như Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Chính sách và Phát triển… lần đầu tuyển sinh chuyên ngành liên quan đến khoa học dữ liệu.

Thông tin vừa được công bố tại Diễn đàn Chính sách “Dữ liệu lớn trong kinh tế và quản lý” do Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức sáng 2/4 ở Hà Nội.

Khan hiếm nhân lực về khoa học dữ liệu

Phát biểu tại Diễn đàn, TS. Đàm Thanh Tú, Bộ môn Toán – Kinh tế, Học viện Chính sách và Phát triển, nhận định khoảng cách giữa khả năng đào tạo nhân lực phân tích dữ liệu và nhu cầu nhân lực phân tích dữ liệu ngày càng lớn.

Ông Tú dẫn số liệu nghiên cứu của Accenture cho biết, tại Mỹ, 80% các công việc liên quan đến phân tích dữ liệu mới được sinh ra trong khoảng năm 2010 đến năm 2011 vẫn chưa tìm được ứng viên nhận làm. Riêng nước Mỹ tạo ra 400.000 việc làm mới liên quan đến phân tích dữ liệu trong khoảng thời gian từ 2010 đến 2015 nhưng chỉ có thể tạo ra được 140.000 học viên tốt nghiệp mới đáp ứng được công việc này.

Hoặc theo Viện Nghiên cứu toàn cầu McKinsey, nhu cầu thế giới về những người có đủ kỹ năng để tạo ra tri thức từ dữ liệu lớn sẽ vượt 50% so với nguồn cung, trong đó chỉ riêng nước Mỹ cần đến 490.000 người, trong khi đào tạo và nguồn cung thu hút từ các nước khác chỉ được gần 200.000 người.

Những lý do chính gây thiếu hụt nhân lực phân tích dữ liệu là do công việc này đòi hỏi tiêu chuẩn khá cao, cụ thể: Vừa phải nắm được kỹ thuật thống kê và khai phá dữ liệu, vừa phải biết lập trình và quản trị dữ liệu lớn, đa dạng về cấu trúc, tốc độ truyền tải nhanh; Cần có hiểu biết về doanh nghiệp hoặc các ngành công nghiệp cụ thể, nơi mà các kết quả phân tích được ứng dụng; Cần kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng trình bày báo cáo dễ hiểu để giúp doanh nghiệp ra quyết định kịp thời...

“Sự khan hiếm nhân lực về khoa học dữ liệu trên thị trường quốc tế là cơ hội cho các nước có nền tảng toán học và các ngành khoa học tự nhiên tốt ở bậc phổ thông như Việt Nam. Thế giới vẫn còn thiếu 6 triệu chuyên gia phân tích dữ liệu, cơ hội nằm ở những bộ não linh hoạt, điều mà người trẻ Việt Nam có lợi thế…”, TS. Đàm Thanh Tú dẫn lại nhận định của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình.

Bản thân TS. Tú cũng nhấn mạnh: “Chuyên gia phân tích dữ liệu đang nổi lên như một nghề được săn lùng nhiều nhất và có mức lương đứng trong top 10 ngành nghề có mức thu nhập cao nhất. Tuy nhiên, đang có sự thiếu hụt lớn nguồn nhân lực này. Đây chính là cơ hội cho các nước có nền tảng toán học và các ngành khoa học tự nhiên tốt ở bậc phổ thông như ở Việt Nam”.

Toàn cảnh Diễn đàn Chính sách "Dữ liệu lớn trong kinh tế và quản lý" sáng 2/4 ở Hà Nội.

 

Bắt đầu “ươm mầm” tại Việt Nam

Thực tế tại Việt Nam hiện nay, việc đào tạo chính quy cử nhân về khoa học dữ liệu hay phân tích dữ liệu chưa được các trường đại học ở Việt Nam chú trọng, mà chỉ có các chuyên ngành gần gần với đó như khoa học máy tính, khoa học thông tin, thống kê trong kinh tế và kinh doanh…

“Các trường đại học cần đẩy mạnh các chương trình đào tạo về khoa học dữ liệu nói chung, khoa học về phân tích dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh để bù đắp sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực trong lĩnh vực này”, TS. Đàm Thanh Tú khuyến nghị.

Ông Tú cũng cho biết, trường đại học đầu tiên của Việt Nam đào tạo chính quy bậc cử nhân về chuyên ngành khoa học dữ liệu là Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM với 50 chỉ tiêu trong mùa tuyển sinh năm 2018.

Dự kiến mùa tuyển sinh năm 2019 sẽ có thêm một số trường đào tạo khoa học dữ liệu hoặc phân tích dữ liệu. Cụ thể: Đại học Bách Khoa với chuyên ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo; Đại học Kinh tế Quốc dân với chuyên ngành khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh; Học viện Chính sách và Phát triển với chuyên ngành phân tích dữ liệu lớn trong kinh tế và kinh doanh.

Chương trình đào tạo của các trường phân hóa theo 2 hướng: Đào tạo nhân lực trở thành nhà khoa học dữ liệu, mục tiêu là đào tạo ra những “bộ não” của khoa học dữ liệu, đảm nhiệm việc xử lý và lưu trữ dữ liệu, viết code/thuật toán để tạo ra các sản phẩm từ nguồn dữ liệu lớn; Trở thành nhà phân tích dữ liệu trong các lĩnh vực.

“Để theo ngành này, các bạn trẻ cần có năng lực nhất định về toán học, công nghệ thông tin. Chuẩn đầu vào phải tương đối tốt. Nếu chỉ có năng lực về kinh tế mà không có năng lực về công nghệ thì không học được, TS. Đàm Thanh Tú trao đổi thêm với ICTnews.

 
List comment
 
Nhiều nhãn hàng đồng loạt tẩy chay Facebook
icon

Hãng quần áo dã ngoại nổi tiếng The North Face là công ty mới nhất cam kết tẩy chay quảng cáo trên Facebook để phản đối cách xử lý thông tin sai lệch và phát ngôn thù địch.

 
Robot: Đồng minh hay kẻ thù của con người sau khủng hoảng COVID-19?
icon

Chuyên gia Frey cảnh báo mối lo ngại robot cướp đi việc làm của người lao động gia tăng khi nỗi lo sợ virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 qua đi.

 
Vì sao App Store của Apple đang “ngồi trên lửa”?
icon

Công việc kinh doanh của Apple tiếp tục lọt vào tầm ngắm của các nhà chức trách khi mới đây châu Âu thông báo điều tra kho ứng dụng App Store có vi phạm luật cạnh tranh hay không.

 
Viết phần mềm bán qua mạng, thanh niên Hà Nội thu 140 tỷ
icon

Cục Thuế Hà Nội đã xác định có hơn 1.100 cá nhân hoạt động kinh doanh phần mềm, dịch vụ điện tử, trò chơi trên mạng có tổng thu nhập từ năm 2016 đến 2019 là 4.800 tỷ đồng.

 
Triệu phú đứng sau FaceApp tai tiếng là ai?
icon

Lan toả với tốc độ chóng mặt trên các nền tảng mạng xã hội, FaceApp kiếm được tiền ngay từ lúc phát hành.

 
 
Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao?
icon

Chắc chắn những ứng dụng này sẽ mang phong cách cổ điển một chút, retro một chút chứ không còn tối giản, tinh tế như hiện nay nữa.

Ông Trump cùng lúc bị “tuýt còi” trên cả Facebook, Twitter
icon

Các bài viết và quảng cáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter, Facebook đều bị “gắn cờ” hoặc gỡ bỏ.  

11 Apple Store tại Mỹ đóng cửa do số ca Covid-19 tại Mỹ tăng trở lại
icon

Apple cho biết sẽ đóng cửa 11 Apple Store một lần nữa sau khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ có xu hướng tăng trở lại.  

Thêm 2 nền tảng “Make in Vietnam” hỗ trợ đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam
icon

Nền tảng chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản VAIS và nền tảng giọng nói nhân tạo tiếng Việt tự nhiên Vbee là 2 nền tảng số “Make in Vietnam” được Bộ TT&TT chọn giới thiệu nhằm góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Phát huy vai trò của bưu điện trong chính quyền điện tử
icon

Mạng lưới bưu điện đã thể hiện rõ vai trò cánh tay nối dài của các cơ quan hành chính nhà nước. Mục tiêu xa hơn nữa, bưu điện sẽ là nhân tố tích cực và quan trọng của chính quyền điện tử, chính phủ điện tử.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123