Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM

Công nghệ đang áp dụng thí điểm trong quá trình tiêm chủng Covid-19 tại TP.HCM giúp hỗ trợ quản lý, theo dõi được dễ dàng và thuận tiện hơn.

TP.HCM đang tiến hành chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Trong vòng 5 ngày kể từ 21/6, thành phố dự kiến tiêm xong 804.000 liều vắc xin phòng chống Covid-19, đảm bảo phủ 6% người dân. 

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Cả ngàn nhân viên ngồi chờ tiêm bên trong trụ sở công ty VNG.

Để thực hiện chiến dịch, hàng chục ngàn người bao gồm nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện viên đã được huy động. Bộ Y tế và Bộ TT&TT đều cử các Thứ trưởng đặc trách có mặt tại chỗ để hỗ trợ thành phố trong đợt tiêm chủng quy mô lớn này.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Rất nhiều lực lượng tham gia hỗ trợ cho đợt tiêm chủng lớn của TP.HCM.

Nhằm tiết kiệm thời gian và giảm áp lực cho lực lượng hỗ trợ lẫn người dân, các giải pháp công nghệ đã được đưa vào thử nghiệm. Một trong các nền tảng được đưa vào hỗ trợ đợt này là ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện tử

Ứng dụng được phát hành trên cả hai nền tảng Android và iOS. Người dân khi cài đặt ứng dụng sẽ giảm được nhiều khâu thủ công trong quy trình tiêm chủng. Thông tin cập nhật từ ứng dụng cũng giúp các cơ quan quản lý thực hiện công tác điều hành thuận tiện hơn, tiết kiệm thời gian, dữ liệu đồng bộ và chính xác hơn.

Quy trình tiêm chủng hiện nay gồm 4 bước: đăng ký/kiểm tra, khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm. Người dân thuộc diện được tiêm chủng phải khai báo y tế, điền thông tin và ký tên vào phiếu đồng ý tiêm chủng, sau đó được nhân viên y tế khám sàng lọc và ký xác nhận có đủ điều kiện tiêm hay không. Sau khi tiêm xong, người dân phải báo cáo về các triệu chứng sau tiêm để ngành y tế thống kê.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Người dân được khám sàng lọc trước khi tiêm chủng.

Ứng dụng Sổ sức khoẻ điện từ có thể hỗ trợ toàn bộ quá trình tiêm chủng và sau tiêm. Đồng thời, cung cấp mã QR xác nhận đã tiêm chủng, một công cụ có thể được dùng như chứng nhận tiêm chủng vắc xin.

Cụ thể, khi triển khai tại TP.HCM, người dân trong diện được tiêm sẽ nhận một tin nhắn thông báo thời gian, địa điểm tiêm chủng và yêu cầu cài đặt ứng dụng. Sau khi khai báo y tế, điền thông tin, ứng dụng sẽ cấp một mã QR Code.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Mã QR cấp cho người dân khi đăng ký tiêm chủng.

Khi đến địa điểm tiêm, nhân viên sẽ quét mã QR này để xác nhận người dân có thuộc diện được tiêm chủng hay không.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Việc dùng mã QR sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian khi phải kiểm tra số lượng lớn người như thế này.
 

Sử dụng mã QR Code sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn so với việc phải kiểm tra và cập nhật thông tin thủ công của từng người dân như hiện nay. Theo một cán bộ tiêm chủng, nếu giảm được khâu kiểm tra và cập nhật thủ công, có thể tiết kiệm được hơn nửa thời gian cho một người. Thêm vào đó, thông tin được đồng bộ trên hệ thống nên tránh được việc nhập liệu sai và giúp quản lý công tác tiêm chủng chặt chẽ hơn.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Ứng dụng có thể in ra ngay hai văn bản theo yêu cầu của ngành y tế.

Trong quá trình thí điểm, vẫn còn hai văn bản giấy cần được người dân và cán bộ y tế ký tay, đó là: Cam kết của người dân đồng ý tiêm chủng, và giấy dành cho bác sĩ ký xác nhận một người đủ điều kiện tiêm. Tuy nhiên, hệ thống sẽ tự động in thay vì phải viết tay như quy trình thông thường.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Bác sĩ hiện vẫn phải dùng giấy phục vụ cho khám sàng lọc.

Nếu hành lang pháp lý được hoàn thiện, việc ký tên này cũng có thể được số hoá hoàn toàn.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Nếu số hoá, bác sĩ có thể dùng smartphone quét mã QR của người dân để lấy số liệu và điền thông tin, không cần giấy.

Nếu số hoá hai tài liệu này, bác sĩ khám sẽ tiết kiệm thời gian hơn khi kiểm tra sàng lọc, vì chỉ cần chọn lựa trên ứng dụng thay vì phải dùng giấy bút. Người dân cũng chỉ thao tác trên điện thoại thay vì dùng giấy.

Thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý công tác tiêm chủng tại TP.HCM
Hệ thống của Sổ sức khoẻ điện tử có thể in văn bản có sẵn thông tin, thay vì phải điền bằng tay như truyền thống.

Sau khi khám sàng lọc để đủ điều kiện tiêm, người dân sẽ được nhân viên y tế tiêm phòng Covid-19. Tiêm xong, người dân được cấp một giấy xác nhận tiêm chủng. Nếu dùng ứng dụng, các thông tin đã có sẵn để in ra. Trong khi phương pháp thông thường đòi hỏi phải viết tay trên mẫu in sẵn, mất thời gian và thông tin có thể không chính xác.

Ứng dụng này cũng phục vụ tốt cho quá trình theo dõi sau tiêm. Người dân có thể phản hồi các triệu chứng gặp phải qua ứng dụng. Ngoài ra, ứng dụng có thể nhắc nhở người dân về lịch tiêm lần sau hoặc có thể phát triển hệ thống botnet để thăm hỏi sức khoẻ người được tiêm sau đó.

Ông Đỗ Công Anh, Phụ trách Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cho biết, Bộ TT&TT và Bộ Y tế đang phối hợp để sửa quy trình cho người dân đăng ký tiêm vắc xin. Cụ thể, sẽ số hóa toàn bộ quy trình từ đăng ký cho đến khi người dân tiêm xong và theo dõi sức khỏe chứ không phải in ra giấy. Như vậy, toàn bộ quy trình tiêm vắc xin sẽ thuận tiện, nhanh chóng và chính xác giúp cho cả người dân, chính quyền và ngành y tế.

Hải Đăng

TP.HCM áp dụng công nghệ trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay

TP.HCM áp dụng công nghệ trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, thành phố có áp dụng các nền tảng công nghệ trong đợt tiêm chủng phòng chống Covid-19.  

 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Chuyển đổi số và những giải pháp công nghệ đến từ HPE
icon

Sau hai năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, toàn bộ tổ chức và doanh nghiệp trên thế giới đều nhận ra chuyển đổi số chính là “chìa khóa” giúp thích ứng, tồn tại vượt qua thách thức, thậm chí bứt tốc và tăng trưởng vượt bậc.

 
Cách Facebook trao đặc quyền cho hàng triệu tài khoản VIP
icon

Một chương trình mang tên XCheck cho phép hàng triệu chính khách và người nổi tiếng thoải mái vi phạm chính sách cộng đồng trên Facebook.

 
Nới quy định sàn thương mại điện tử phải kê khai thuế thay cá nhân bán hàng
icon

Các sàn thương mại điện tử có thể lựa chọn kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân bán hàng, nếu được ủy quyền hoặc cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh thông qua sàn cho cơ quan thuế, theo định kỳ hàng quý.

 
 
Mở kho học liệu số trên iTrithuc nhận sản phẩm thi thiết kế bài giảng điện tử từ 30/9
icon

Cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử vừa được Bộ GD&ĐT, Hệ tri thức Việt số hóa (iTrithuc) và Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động. Kho học liệu số igiaoduc.vn bắt đầu mở tiếp nhận sản phẩm dự thi từ ngày 30/9.

Cửa hàng, siêu thị điện máy rục rịch mở cửa đón khách
icon

Nhiều cửa hàng, siêu thị điện máy rục rịch mở cửa trở lại tại Hà Nội sau một thời gian giãn cách xã hội để phục vụ nhu cầu của người dân.

Thêm 8.327 điểm quét mã QR sau khi Hà Nội buộc cơ sở kinh doanh quản lý vào ra
icon

Trong ngày đầu Hà Nội quy định bắt buộc người vào ra các cơ sở kinh doanh được hoạt động trở lại phải quét QR Code ghi nhận thông tin, đã có thêm 8.327 điểm quét QR Code được tạo mới, tăng 4,5 lần số điểm tạo mới ngày 15/9.

3,2 triệu giờ tìm, diệt tin sai sự thật trên Facebook
icon

Chỉ riêng tại Mỹ, Facebook đã dành 2,8 triệu giờ đồng hồ, tương đương 319 năm, để tìm kiếm thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn trên các nền tảng của mình năm 2020.  

Công nghệ và bán lẻ vẫn là chưa đủ, Amazon sẽ 'thống trị' cả ngành y tế?
icon

Amazon công bố một loạt dịch vụ y tế như hiệu thuốc trực tuyến và telehealth. Công ty cũng phát triển các khả năng của AWS, nỗ lực tạo ra hệ điều hành từ quản lý hồ sơ chăm sóc sức khỏe đến áp dụng AI chẩn đoán bệnh tật.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123