Thị trường chip chao đảo sau khi Mỹ tiếp tục siết Huawei

Chuỗi cung ứng chip toàn cầu có nguy cơ gián đoạn một lần nữa với lệnh cấm mới nhất của Mỹ nhằm vào Huawei.  

Thị trường chip chao đảo sau khi Mỹ tiếp tục siết Huawei

Hôm 17/8, chính quyền Donald Trump mở rộng lệnh cấm hồi tháng 5 nhằm vào Huawei, chặn “khe cửa hẹp” mà công ty Trung Quốc có thể dựa vào để lách luật. Từ giữa tháng 5, Mỹ cấm các nhà sản xuất chip nước ngoài như TSMC, SIMC làm chip riêng cho Huawei và chi nhánh nếu sử dụng thiết bị của Mỹ.

Lệnh cấm muốn kìm hãm bộ phận thiết kế chip HiSilincon của Huawei, làm giảm cạnh tranh trên thị trường smartphone và thiết bị viễn thông. Với việc mở rộng lệnh cấm, Mỹ sẽ khiến chuỗi cung ứng chip thế giới tiếp tục gián đoạn do quy mô của nó bao trùm lên mọi con chip liên quan tới phần mềm, công nghệ Mỹ, dù là chip “hàng thửa” hay tiêu chuẩn.

TSMC là đối tác chip quan trọng nhất đối với Huawei, giúp công ty Trung Quốc sản xuất phần lớn chip cao cấp tự phát triển trong dòng điện thoại flagship. Tuy nhiên, Richard Yu, CEO bộ phận điện tử tiêu dùng Huawei, thừa nhận họ đã cạn kiệt chip smartphone và sẽ không nhận được chip từ TSMC sau ngày 14/9. Năm nay dường như sẽ đặt dấu chấm hết cho dòng chip Kirin mà Huawei mất 10 năm nghiên cứu. Đây là mất mát lớn với công ty.

Theo Harry Clark, đối tác của hãng luật Orrick (Mỹ), quy định mới chủ yếu hướng tới việc cung ứng chip nước ngoài bán cho Huawei song có thể áp dụng cho các sản phẩm khác ngoài bán dẫn, chẳng hạn tấm nền màn hình. Hầu như mọi tấm nền trên thế giới đều cần nhà cung ứng vật liệu Mỹ như Corning, 3M.

Từ tháng 5, Huawei đã tìm kiếm con chip thay thế Kirin và để mắt tới MediaTek cũng như UNISOC Communications. Tất cả đều được xem là đối tác cung ứng tiềm năng trong tương lai. Huawei cũng không từ bỏ việc thử nghiệm chip Qualcomm với hi vọng sau này Mỹ sẽ nới lỏng lệnh cấm.

Tuy nhiên, gần như tất cả nhà sản xuất chip lớn trên toàn cầu đều cần tới công cụ thiết kế chip đến từ hai công ty Cadence Design Systems và Synopsys, cũng như công cụ sản xuất chip từ Applied Materials, Lam Research… của Mỹ. Edison Lee, nhà phân tích của hãng môi giới Jefferies, nhận xét hi vọng dựa vào chip của bên thứ ba của Huawei đã bị xóa bỏ.

Theo Jonah Cheng, Giám đốc đầu tư tại hãng J&J Investment, Huawei đã trữ lượng hàng tồn kho cần thiết trong ngắn hạn nên lệnh cấm mới nhất chưa có tác động ngay tới hãng. Giới phân tích đang theo dõi sát sao tình hình, để xem chính quyền Mỹ có lật ngược lệnh cấm lên Huawei sau khi bầu cử Tổng thống Mỹ kết thúc không hay Bắc Kinh sẽ phản ứng thế nào nếu lệnh được giữ nguyên.

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ Trung leo thang, Mỹ vận động đồng minh và các nước khác loại bỏ Huawei vì cho rằng công ty sẽ trao dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc để theo dõi. Tuy nhiên, Huawei chắc chắn không phải đối tượng duy nhất bị thiệt hại mà tất cả các bên tham gia vào chuỗi cung ứng đều ít nhiều ảnh hưởng.

 

John Neuffer, Chủ tịch kiêm CEO Hiệp hội ngành bán dẫn Mỹ - tổ chức đại diện cho các nhà sản xuất chip của Mỹ, cho rằng hạn chế mới sẽ gây gián đoạn lớn tới ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ. Bán chip cho Trung Quốc đã thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và đổi mới bán dẫn tại Mỹ, vốn rất quan trọng đối với an ninh quốc gia và sức mạnh kinh tế. Trước đó, Qualcomm được cho là đang vận động để chính quyền Mỹ cấp giấy phép bán chip cho Huawei do Huawei đóng góp hàng tỷ USD doanh số cho Qualcomm. Số tiền đó có thể giúp gây quỹ phát triển công nghệ mới cho Mỹ.

Micron, một nhà sản xuất chip khác của Mỹ, cũng xin được giấy phép cung ứng một số chip nhớ cho smartphone Huawei. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Micron cảnh báo hồi tháng 6 về tác động của các hạn chế gần đây lên Huawei.

Các doanh nghiệp công nghệ Mỹ khác cũng có thể bị tổn hại nếu Bắc Kinh tiến hành trả đũa chiến lược tấn công Huawei của chính phủ Mỹ.

Tại châu Á, thị trường chip đã ngay lập tức cảm nhận được sức nóng từ lệnh cấm. Cổ phiếu các đối tác cung ứng của Huawei đã giảm mạnh sau khi Mỹ công bố lệnh cấm vận mới. MediaTek giảm hơn 9% trên sàn chứng khoán Đài Loan. MediaTek cho biết sẽ tham vấn luật sư bên ngoài để phân tích và bảo đảm tuân thủ quy định.

Novatek Microelectronics, nhà thiết kế driver màn hình, và nhà sản xuất ống kính camera Largan Precision cũng ghi nhận cổ phiếu giảm lần lượt 8% và 3% trong buổi sáng ngày 18/8. Cả hai đều xem Huawei là khách hàng lớn.

Danh sách các nhà cung ứng chip có liên quan đến phần mềm, công nghệ Mỹ còn có Sony, STMicroelectronics, Samsung Electronics, SK Hynix, Kioxia, Nanya Tech và nhiều nhà phát triển chip Trung Quốc, châu Âu và châu Á. Theo SK Hynix, họ vẫn đang đánh giá phiên bản mới nhất của lệnh cấm Huawei từ Mỹ và chưa thể bình luận được gì vào lúc này.

Tham vọng di động của Huawei còn đối mặt với thách thức mới khi trong tháng 8, Bộ Ngoại giao Mỹ hối thúc các công ty gỡ bỏ ứng dụng khỏi cửa hàng trực tuyến Huawei. Huawei đang muốn xây dựng hệ sinh thái ứng dụng và hệ điều hành di động riêng sau khi bị cấm dùng dịch vụ, ứng dụng Google từ tháng 5/2019.

Du Lam (Tổng hợp)

Mỹ chặn nốt khe cửa hẹp của Huawei

Mỹ chặn nốt khe cửa hẹp của Huawei

Chính quyền Mỹ thông báo siết chặt quy định đối với Huawei nhằm cắt đứt khả năng tiếp cận chip của công ty Trung Quốc.  

 
List comment
 
Mã độc tống tiền – Nguy cơ và giải pháp phòng chống
icon

Trên đường đua Chuyển Đổi Số, các Doanh nghiệp đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua việc đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn, được hỗ trợ bởi nguồn dữ liệu năng động và luôn sẵn sàng. 

 
Quy hoạch thị trường dịch vụ chữ ký số: Vì sao cần?
icon

Trong bối cảnh cung – cầu mất cân đối, nảy sinh nhiều bất cập, thì quy hoạch là việc làm rất cần thiết và cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam.

 
Vì sao Bluezone hỗ trợ Hải Dương truy vết được nhiều F1, F2 hơn cả?
icon

Trong 1.920 trường hợp F1, F2 được hỗ trợ truy vết qua Bluezone, có tới 1.035 trường hợp ở Hải Dương, dù đây không phải là địa phương xuất hiện sớm ca nhiễm Covid-19 từ cộng đồng. Đâu là lý do Bluezone phát huy tác dụng tại tỉnh này?

 
Dịch vụ chữ ký số trên mobile: Phải tuân thủ luật pháp
icon

Ứng dụng chữ ký số trên thiết bị di động (mobile) được triển khai tại nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, công nghệ đã sẵn sàng, vấn đề mấu chốt là cần tuân thủ quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho những người trong cuộc.

 
Chữ ký số thúc đẩy thanh toán số, nền kinh tế số
icon

Chữ ký số được coi là nền tảng phục vụ các giao dịch điện tử nhằm phát triển thanh toán số, kinh tế số. Quá trình triển khai chữ ký số tại Việt Nam đã có kết quả đáng ghi nhận, song vẫn còn nhiều khó khăn cần giải quyết.

 
 
Elon Musk chê Bill Gates không biết gì về xe tải điện
icon

CEO Tesla Elon Musk chỉ trích tỷ phú Bill Gates về quan điểm của ông đối với tính cần thiết của xe điện cỡ lớn.  

“Ngày Trí tuệ nhân tạo 2020” - Bức tranh toàn cảnh về AI tại Việt Nam
icon

AI Day 2020 được xem là ngày hội của giới nghiên cứu, ứng dụng AI tại Việt Nam khi bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này đều có thể lắng nghe, trao đổi những vấn đề mình quan tâm với các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Blogger thú cưng: Từ xu hướng triệu view trở thành nghề mới của giới trẻ
icon

Xuất phát từ sở thích cá nhân, nhiều blogger thú cưng đã định hướng cho mình một con đường phát triển sự nghiệp hiệu quả, mang đến nguồn thu nhập đáng kể.  

Các giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT được vinh danh tại giải thưởng quốc tế
icon

Chỉ trong thời gian ngắn, VNPT tiếp tục được vinh danh tại Giải thưởng Kinh doanh Quốc tế 2020 (International Business Awards - IBA Stevie Awards) với 5 giải thưởng lớn dành cho các giải pháp Chính phủ điện tử.

VNPT đảm nhận vai trò kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA – 41
icon

Với kinh nghiệm triển khai hạ tầng Viễn thông – CNTT cho các sự kiện lớn trong nước và quốc tế những năm gần đây, VNPT vinh dự được Quốc hội và Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ kết nối tại kỳ họp Đại hội đồng AIPA năm nay.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123