“Thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam sẽ sôi động trong 2-3 năm tới”

ictnews Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình dự đoán trong 2-3 năm tới, thị trường Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu tại Việt Nam sẽ sôi động và có lẽ sẽ đóng góp lớn cho quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp nói riêng và của đất nước nói chung.

Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam sẽ được thành lập vào tháng 11/2019 | Thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam sẽ sôi động trong 2-3 năm tới

Ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện “OpenInfra Days 2019” chủ đề “Khai phá tiềm năng hạ tầng mở” do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) phối hợp với Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) và Cộng đồng Việt Open - Infra phối hợp tổ chức mới đây, VIA đã công bố việc khởi động kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam với mục tiêu thúc đẩy thị trường dịch vụ điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu ở Việt Nam phát triển lành mạnh.

ICTnews vừa có cuộc trao đổi với ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam về thị trường dịch vụ Điện toán đám mây (Cloud) và Trung tâm dữ liệu (Data Center) cũng như kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam:

Xin ông cho biết đánh giá của mình về thị trường dịch vụ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu tại Việt Nam hiện nay?

Trong 2-3 năm gần đây rõ ràng thị trường có những tín hiệu tích cực. Chúng tôi cũng quan sát thấy nhiều doanh nghiệp đã đầu tư lớn đón đầu. Dự đoán trong 2 - 3 năm tới, thị trường sẽ sôi động và đóng góp lớn cho quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Trong các hướng mà VIA định cùng Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam làm trong thời gian tới, có việc dự kiến xây dựng các báo cáo định kỳ về mảng dịch vụ này, như Cloud-Index hay các báo cáo về chuyển đổi.

Mặc dù điện toán đám mây được nhận định là một xu hướng phát triển song hiện nhiều cơ quan, doanh nghiệp vẫn e ngại việc đưa dữ liệu “lên mây” và một nguyên nhân lớn là sợ thất thoát lộ lọt dữ liệu, nguy cơ mất an toàn thông tin. Ông nghĩ sao về thực tế này?

Cứ có nối mạng là có nguy cơ rồi. Rõ ràng là đưa dữ liệu “lên mây” mang đến nhiều mối lo hơn cho người dùng. Và cũng vì thế nên người dùng thường tin tưởng các thương hiệu lớn, ở nước ngoài hơn. Đó là một thách thức với các nhà cung cấp trong nước. Đưa ra phương hướng kết nối các doanh nghiệp trong mảng Cloud và Data Center, VIA cũng có mong muốn các nhà cung cấp Việt Nam thành công hơn trong việc cạnh tranh với các “ông lớn” nước ngoài.

Nhưng đưa dữ liệu “lên mây” là một xu thế, thà rằng chúng ta làm dần, làm sớm, để thích nghi và hình thành nhận thức cũng như công cụ để tăng cường bảo mật, an toàn, hơn là chỉ cất dữ liệu trong hộc bàn.

Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam sẽ được thành lập vào tháng 11/2019 | Thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam sẽ sôi động trong 2-3 năm tới

Tổng thư ký VIA Vũ Thế Bình cho rằng: "Đưa dữ liệu “lên mây” là một xu thế, thà rằng chúng ta làm dần, làm sớm, để thích nghi và hình thành nhận thức cũng như công cụ để tăng cường bảo mật, an toàn, hơn là chỉ cất dữ liệu trong hộc bàn" (Ảnh minh họa: Internet)

Vậy đâu là những lý do chính để VIA quyết định đứng ra xúc tiến việc thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam, thưa ông?

 

VIA là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoạt động được gần 10 năm, với các hội viên sáng lập tại thời điểm 2010 đều là các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Trong quá trình phát triển, những “tay chơi” của Internet Việt Nam cũng như hội viên của VIA đã trở nên đa dạng, góp phần hình thành một hệ sinh thái Internet Việt Nam, gồm các doanh nghiệp về hạ tầng Internet – Viễn thông, các doanh nghiệp nội dung số, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ - giải pháp giá trị gia tăng trên Internet...

Những năm gần đây, ngoài sự phát triển về hạ tầng Internet băng rộng cố định và băng rộng, để đáp ứng nhu cầu cũng như để thúc đẩy thị trường, nhiều doanh nghiệp, hội viên VIA đã đầu tư và đưa ra thị trường các dịch vụ Cloud và Data Center đa dạng.

Ở góc độ nhu cầu của người dùng, rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp đang chuyển ứng dụng của mình lên Cloud, phần lớn là đưa lên các dịch vụ Cloud nước ngoài như Amazon, Microsoft, Google, Alibaba…

Chúng tôi quan sát thấy sự dịch chuyển rất thú vị. Một số nhà mạng giữ giá tăng băng thông, tức là gián tiếp hỗ trợ, thúc đẩy việc sử dụng các dịch vụ Cloud đặt tại nước ngoài. Trong khi đó, cũng chính các nhà mạng đó đang đầu tư và cố gắng đưa ra thị trường các dịch vụ Cloud trong nước. Thêm vào đó, nhiều doanh nghiệp nhỏ, startup cũng nỗ lực xây dựng và cung cấp các dịch vụ - giải pháp Cloud.

VIA mong muốn các “tay chơi Cloud và Data Center” có cơ hội hợp tác với nhau, để thúc đẩy và mở rộng thị trường, kích cầu, giảm thiểu khả năng thị trường Cloud và Data Center trong nước chưa lớn đã có nguy cơ thiếu bền vững. Chúng tôi cố gắng vận động, làm trung gian và kết nối các “tay chơi”; việc thực sự hợp tác và cùng thúc đẩy, phần lớn phụ thuộc vào các doanh nghiệp trong cuộc.

Ông có thể chia sẻ những thông tin cụ thể hơn về kế hoạch xúc tiến Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam sẽ được VIA triển khai thời gian tới?

VIA đã vận động các doanh nghiệp đang hoạt động tích cực trong mảng Cloud và Data Center. Nhân sự kiện OpenInfra Days 2019, chúng tôi cũng đã gửi thông điệp đến các doanh nghiệp để có thể hình thành nhóm sáng lập của Câu lạc bộ (VNCDC) vào dịp Internet Day 2019 cuối tháng 11 tới.

VIA mong muốn thành viên của Câu lạc bộ sẽ là các doanh nghiệp ở các mảng cung ứng dịch vụ Data Center, dịch vụ Cloud, các doanh nghiệp cung cấp giải pháp chuyển đổi Cloud, các hãng phần cứng - phần mềm - giải pháp an toàn bảo mật, gồm cả doanh nghiệp lớn và SME/startup, để có sự đa dạng và thúc đẩy lẫn nhau.

Trong thời gian chuẩn bị cho OpenInfra Days 2019, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ tích cực của một số lãnh đạo doanh nghiệp, hy vọng trong vài tháng tới sẽ có nhiều doanh nghiệp quan tâm. Cuộc chơi này, theo quan điểm của VIA, chủ yếu là của các doanh nghiệp. VIA đóng vai trò thúc đẩy, hỗ trợ, kết nối, và gắn kết với các hoạt động chung của VIA.

Xin cảm ơn ông!

 
List comment
 
40 sản phẩm, giải pháp “Make in Vietnam” xuất sắc góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
icon

Cùng với việc tôn vinh 31 cơ quan nhà nước, đơn vị chuyển đổi số tiêu biểu, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020 đã được chọn trao giải cho 40 sản phẩm, giải pháp công nghệ số xuất sắc của 27 doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ.

 
Base.vn đại diện Việt Nam trình bày giải pháp chuyển đổi số với cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực tại ASEAN Startup Forum 2020
icon

Trong gần 100 doanh nghiệp tham gia, Base.vn là một trong 10 đơn vị xuất sắc nhất được ghi nhận vào Danh bạ các giải pháp tiềm năng về chuyển đối số.  

 
Nên chọn mua mẫu iPhone 12 nào?
icon

Apple đã chính thức mở bán 2 mẫu iPhone 12 và người dùng có thể đặt mua ngay từ hôm nay.

 
Chống độc quyền kích thích sự đổi mới ở Thung lũng Silicon?
icon

Những cuộc điều tra chống độc quyền được đặt trên hy vọng nối lại sự đổi mới ở Thung lũng Silicon.

 
Điện toán đám mây đã được các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam ứng dụng thành công như thế nào?
icon

Nếu 2019 là xu hướng toàn cầu áp dụng đám mây thì 2020 là thời điểm không thể thích hợp hơn để hiện thực hóa điều đó. Điện toán đám mây sẽ là cách nhanh và tiết kiệm nhất để biến những ý tưởng 'tham vọng' thành các ứng dụng tiềm năng. 

 
 
Nhờ đại dịch, mã QR có thể trở thành một hiện tượng toàn cầu
icon

Trung Quốc đã sử dụng mã QR từ nhiều năm trước. Nay, phần còn lại của thế giới mới nhận ra tiềm năng của loại công nghệ này.

Sau Hưng Vlog, nhiều YouTuber vội vàng xóa video nhảm nhí, xấu độc
icon

Trong lúc dư luận xã hội bày tỏ sự phản đối gay gắt với các video nhảm nhí của Hưng Vlog, các YouTuber khác đã âm thầm ẩn hoặc xóa video gây tranh cãi.

Gapo ra mắt những tính năng mới, tôn trọng quyền riêng tư của người dùng
icon

Mới đây, Mạng xã hội Gapo vừa cho ra mắt loạt tính năng mới đính kèm thông điệp “Tôn trọng quyền riêng tư của người dùng”.

Apple sẽ tổ chức thêm một sự kiện đặc biệt vào ngày 17/11
icon

Máy tính Mac dùng con chip do chính Apple thiết kế có thể sẽ là 'ngôi sao' của sự kiện này.

Bổ sung khu CNTT Yên Bình vào Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý bổ sung khu CNTT tập trung Yên Bình - giai đoạn 1 với quy mô 200 ha vào 'Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123