“Thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam sẽ sôi động trong 2-3 năm tới”

ictnews Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình dự đoán trong 2-3 năm tới, thị trường Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu tại Việt Nam sẽ sôi động và có lẽ sẽ đóng góp lớn cho quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp nói riêng và của đất nước nói chung.

Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam sẽ được thành lập vào tháng 11/2019 | Thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam sẽ sôi động trong 2-3 năm tới

Ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện “OpenInfra Days 2019” chủ đề “Khai phá tiềm năng hạ tầng mở” do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) phối hợp với Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) và Cộng đồng Việt Open - Infra phối hợp tổ chức mới đây, VIA đã công bố việc khởi động kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam với mục tiêu thúc đẩy thị trường dịch vụ điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu ở Việt Nam phát triển lành mạnh.

ICTnews vừa có cuộc trao đổi với ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam về thị trường dịch vụ Điện toán đám mây (Cloud) và Trung tâm dữ liệu (Data Center) cũng như kế hoạch thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam:

Xin ông cho biết đánh giá của mình về thị trường dịch vụ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu tại Việt Nam hiện nay?

Trong 2-3 năm gần đây rõ ràng thị trường có những tín hiệu tích cực. Chúng tôi cũng quan sát thấy nhiều doanh nghiệp đã đầu tư lớn đón đầu. Dự đoán trong 2 - 3 năm tới, thị trường sẽ sôi động và đóng góp lớn cho quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Trong các hướng mà VIA định cùng Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam làm trong thời gian tới, có việc dự kiến xây dựng các báo cáo định kỳ về mảng dịch vụ này, như Cloud-Index hay các báo cáo về chuyển đổi.

Mặc dù điện toán đám mây được nhận định là một xu hướng phát triển song hiện nhiều cơ quan, doanh nghiệp vẫn e ngại việc đưa dữ liệu “lên mây” và một nguyên nhân lớn là sợ thất thoát lộ lọt dữ liệu, nguy cơ mất an toàn thông tin. Ông nghĩ sao về thực tế này?

Cứ có nối mạng là có nguy cơ rồi. Rõ ràng là đưa dữ liệu “lên mây” mang đến nhiều mối lo hơn cho người dùng. Và cũng vì thế nên người dùng thường tin tưởng các thương hiệu lớn, ở nước ngoài hơn. Đó là một thách thức với các nhà cung cấp trong nước. Đưa ra phương hướng kết nối các doanh nghiệp trong mảng Cloud và Data Center, VIA cũng có mong muốn các nhà cung cấp Việt Nam thành công hơn trong việc cạnh tranh với các “ông lớn” nước ngoài.

Nhưng đưa dữ liệu “lên mây” là một xu thế, thà rằng chúng ta làm dần, làm sớm, để thích nghi và hình thành nhận thức cũng như công cụ để tăng cường bảo mật, an toàn, hơn là chỉ cất dữ liệu trong hộc bàn.

Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam sẽ được thành lập vào tháng 11/2019 | Thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam sẽ sôi động trong 2-3 năm tới

Tổng thư ký VIA Vũ Thế Bình cho rằng: "Đưa dữ liệu “lên mây” là một xu thế, thà rằng chúng ta làm dần, làm sớm, để thích nghi và hình thành nhận thức cũng như công cụ để tăng cường bảo mật, an toàn, hơn là chỉ cất dữ liệu trong hộc bàn" (Ảnh minh họa: Internet)

Vậy đâu là những lý do chính để VIA quyết định đứng ra xúc tiến việc thành lập Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam, thưa ông?

 

VIA là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoạt động được gần 10 năm, với các hội viên sáng lập tại thời điểm 2010 đều là các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Trong quá trình phát triển, những “tay chơi” của Internet Việt Nam cũng như hội viên của VIA đã trở nên đa dạng, góp phần hình thành một hệ sinh thái Internet Việt Nam, gồm các doanh nghiệp về hạ tầng Internet – Viễn thông, các doanh nghiệp nội dung số, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ - giải pháp giá trị gia tăng trên Internet...

Những năm gần đây, ngoài sự phát triển về hạ tầng Internet băng rộng cố định và băng rộng, để đáp ứng nhu cầu cũng như để thúc đẩy thị trường, nhiều doanh nghiệp, hội viên VIA đã đầu tư và đưa ra thị trường các dịch vụ Cloud và Data Center đa dạng.

Ở góc độ nhu cầu của người dùng, rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp đang chuyển ứng dụng của mình lên Cloud, phần lớn là đưa lên các dịch vụ Cloud nước ngoài như Amazon, Microsoft, Google, Alibaba…

Chúng tôi quan sát thấy sự dịch chuyển rất thú vị. Một số nhà mạng giữ giá tăng băng thông, tức là gián tiếp hỗ trợ, thúc đẩy việc sử dụng các dịch vụ Cloud đặt tại nước ngoài. Trong khi đó, cũng chính các nhà mạng đó đang đầu tư và cố gắng đưa ra thị trường các dịch vụ Cloud trong nước. Thêm vào đó, nhiều doanh nghiệp nhỏ, startup cũng nỗ lực xây dựng và cung cấp các dịch vụ - giải pháp Cloud.

VIA mong muốn các “tay chơi Cloud và Data Center” có cơ hội hợp tác với nhau, để thúc đẩy và mở rộng thị trường, kích cầu, giảm thiểu khả năng thị trường Cloud và Data Center trong nước chưa lớn đã có nguy cơ thiếu bền vững. Chúng tôi cố gắng vận động, làm trung gian và kết nối các “tay chơi”; việc thực sự hợp tác và cùng thúc đẩy, phần lớn phụ thuộc vào các doanh nghiệp trong cuộc.

Ông có thể chia sẻ những thông tin cụ thể hơn về kế hoạch xúc tiến Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam sẽ được VIA triển khai thời gian tới?

VIA đã vận động các doanh nghiệp đang hoạt động tích cực trong mảng Cloud và Data Center. Nhân sự kiện OpenInfra Days 2019, chúng tôi cũng đã gửi thông điệp đến các doanh nghiệp để có thể hình thành nhóm sáng lập của Câu lạc bộ (VNCDC) vào dịp Internet Day 2019 cuối tháng 11 tới.

VIA mong muốn thành viên của Câu lạc bộ sẽ là các doanh nghiệp ở các mảng cung ứng dịch vụ Data Center, dịch vụ Cloud, các doanh nghiệp cung cấp giải pháp chuyển đổi Cloud, các hãng phần cứng - phần mềm - giải pháp an toàn bảo mật, gồm cả doanh nghiệp lớn và SME/startup, để có sự đa dạng và thúc đẩy lẫn nhau.

Trong thời gian chuẩn bị cho OpenInfra Days 2019, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ tích cực của một số lãnh đạo doanh nghiệp, hy vọng trong vài tháng tới sẽ có nhiều doanh nghiệp quan tâm. Cuộc chơi này, theo quan điểm của VIA, chủ yếu là của các doanh nghiệp. VIA đóng vai trò thúc đẩy, hỗ trợ, kết nối, và gắn kết với các hoạt động chung của VIA.

Xin cảm ơn ông!

 
List comment
 
Keysight Technologies mua lại công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh Eggplant
icon

Hãng công nghệ đo lường điện tử Keysight Technologies vừa công bố hoàn tất việc mua lại Eggplant - công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh, từ tập đoàn Carlyle.

 
Hơn 11.000 học sinh cả nước dự vòng quốc gia thi giải Toán, Vật lí qua mạng
icon

Hơn 11.000 học sinh từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự vòng quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - Violympic năm học 2019 - 2020 được tổ chức ngày 28/6.

 
Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

 
Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

 
Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
 
YouTube thay đổi chính sách tính phí tại Hàn Quốc sau khi bị phạt tiền
icon

Ngày 25/6, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Google sẽ thay đổi chính sách tính phí cho dịch vụ cao cấp của YouTube (YouTube Premium) kể từ ngày 28/8.

Mark Zuckerberg cuối cùng cũng phải nhượng bộ
icon

Bị gần 100 đối tác quay lưng, Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ siết chặt chính sách quảng cáo và dán nhãn nội dung trên nền tảng của mình.

Công bố 6 dịch vụ công mới trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Buổi họp báo công bố 6 dịch vụ mới cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ được tổ chức ngày 1/7 tới tại Hà Nội.

Bảy trường đại học kỹ thuật tại Việt Nam thống nhất phát triển chương trình đào tạo
icon

Để nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, lần đầu tiên 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã cùng ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư.

Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123