Thị trường video ngắn ở Đông Nam Á là đích đến của các ông lớn công nghệ

Các ứng dụng giải trí video ở Đông Nam Á đã bước vào giai đoạn tăng trưởng sau đại dịch và thời lượng sử dụng hàng tuần của những ứng dụng video Top10 đã tăng hơn 5 -10%.

Theo dữ liệu do Reuters cung cấp vào tháng trước, tại Đông Nam Á với tổng dân số hơn 630 triệu người, TikTok đã được tải xuống tới 360 triệu người, và một nửa số lượt tải xuống đến từ người dùng dưới 30 tuổi.

Trong khi đó, sau khi thất bại với Lasso, Facebook tiếp tục tích hợp tính năng video ngắn Reels trên Instagram và ra mắt tại Pháp, Đức, Ấn Độ. Vào tháng 8, gã khổng lồ truyền thông này đã mở rộng tính năng mới ở Mỹ và hơn 50 quốc gia, khu vực khác trên thế giới.

Dù sử dụng chiến lược nào, đối với Đông Nam Á, một thị trường với tốc độ phát triển bùng nổ của nền kinh tế Internet, không gã khổng lồ nào muốn bỏ lỡ cơ hội. Bởi một khi mạng xã hội gần như bão hòa thì thị phần video ngắn sẽ mở ra một cuộc chiến mới.

Thị trường video ngắn ở Đông Nam Á là đích đến của các ông lớn công nghệ
Thị trường video ngắn ở Đông Nam Á sẽ nhộn nhịp hơn trong thời gian tới. (Ảnh minh họa)

Cạnh tranh về nhu cầu giải trí tại Đông Nam Á vốn rất khốc liệt

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất về việc sử dụng Internet toàn cầu bao gồm Đông Nam Á do WeAreSocial công bố năm 2019, tổng dân số Đông Nam Á là 625 triệu người, trong đó dân số kỹ thuật số là 400 triệu người, tỷ lệ sử dụng Internet đạt 65% và tỷ lệ sử dụng mạng xã hội đạt 63%. Quy mô của thị trường gần như tương đương với Trung Quốc, Liên minh Châu Âu và Bắc Mỹ.

Nhìn chung, bên cạnh tiềm năng thị trường khổng lồ, thị trường Đông Nam Á cũng đầy rẫy sự cạnh tranh khó tưởng tượng. Nhiều công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon luôn theo đuổi toàn cầu hóa như Facebook, Amazon, Microsoft, Netflix đã bén rễ từ lâu tại thị trường Đông Nam Á.

Theo báo cáo của Google và Temasek, thị trường truyền thông trực tuyến ở Đông Nam Á dự kiến ​​đạt 19,5 tỷ USD vào năm 2025. Hưởng lợi từ đại dịch năm nay trong ngành giải trí trực tuyến, nhu cầu về ngành công nghiệp video ngắn được tăng cường hơn nữa.

"Xếp hạng ứng dụng thị trường Đông Nam Á Quý 2/2020" do TouchPal phát hành có đề cập rằng các ứng dụng giải trí video tổng thể ở Đông Nam Á đã bước vào giai đoạn tăng trưởng sau đại dịch, thời lượng sử dụng hàng tuần của những ứng dụng video Top10 đã tăng hơn 5 -10%.

Lưu lượng truy cập của các nền tảng video ngắn vẫn tăng đều đặn. Ngoài nhu cầu hiển thị trên mạng xã hội, các nền tảng video ngắn đang mở rộng quy mô nội dung do tích hợp bản quyền và người dùng mang lại. Nền tảng tương tác nội dung, một nền tảng như vậy tiếp tục được chuyển đổi thành cổng Internet di động cho người dùng, khiến người dùng gắn bó hơn nữa.

Từ VMate (Alibaba), TikTok (ByteDance) đến Likee (Bigo), dựa vào đầu tư tài nguyên khổng lồ và quảng cáo, các ứng dụng video ngắn này đã chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á gần như chỉ sau một đêm, song đây mới chỉ là bước khởi đầu. Ngoài ra còn có Kwai, SnackVideo (Kuaishou) cũng hướng đến thị trường Đông Nam Á sau khi dừng chân ở Nga và Nam Mỹ.

Tất nhiên, sức mạnh toàn cầu của TikTok trong năm qua là khá rõ ràng, nhưng sau khi bị chính phủ Ấn Độ cấm, cùng với sự bất ổn lớn ở Bắc Mỹ và những nơi khác, ứng dụng này ngày càng đầu tư nhiều nguồn lực hơn vào Đông Nam Á. Đích ngắm của các hãng công nghệ lớn đã được xác định và một cuộc đối đầu phức tạp hơn sắp diễn ra.

 

Facebook và Google không đứng ngoài cuộc

Vào giữa tháng 9, Bloomberg đưa tin rằng ByteDance có kế hoạch đầu tư hàng tỷ USD vào Singapore trong 3 năm tới với kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu để vận hành TikTok và Lark. ByteDance đã thành lập văn phòng WeWork tại Singapore vào cuối năm 2018 để mở rộng đội ngũ nhân viên tại đây. Sau đó, hãng này nhiều lần đào người từ các công ty Internet của Mỹ như Google.

Đồng thời, trên trang tuyển dụng chính thức của TikTok có thể thấy tốc độ tuyển quân tăng lên đáng kể tại Đông Nam Á, công ty với khát vọng toàn cầu hóa đang mở cửa tới 6 quốc gia: Singapore, Malaysia, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Ấn Độ. Với 332 vị trí, số lượng chỉ đứng sau Mỹ và công ty đang tuyển dụng giám đốc hoạt động ở Singapore và Malaysia.

Mặc dù Facebook chưa bao giờ tiết lộ doanh thu quảng cáo của Instagram nhưng theo dữ liệu từ Bloomberg, trong cả năm 2019, lĩnh vực quảng cáo của Instagram mang về khoảng 20 tỷ USD, chiếm 29% doanh thu quảng cáo hàng năm của Facebook. Cùng năm đó, doanh thu quảng cáo 15,1 tỷ USD của YouTube kém xa tổng doanh thu hàng năm của Snapchat là 1,7 tỷ USD. 

Do đó, sau khi thất bại trong việc xây dựng nền tảng video ngắn Lasso, Facebook đã chọn dựa vào Instagram, nền tảng có lượng người dùng lớn làm bước đệm và thêm một chức năng video ngắn có tên Reels. Trong giao diện mới, Reels đã thay thế vị trí tìm kiếm ban đầu, chỉ đứng sau trang chủ về mức độ ưu tiên hình ảnh và mục nhập.

Điều này cho thấy Facebook quyết tâm dựa vào Instagram để đạt được mục tiêu tấn công thị trường ở lĩnh vực video ngắn. Trên bảng xếp hạng lượt tải xuống trên mạng xã hội tại thị trường Đông Nam Á, Facebook luôn chiếm 3 vị trí dẫn đầu. Đối với Facebook, lượng người dùng khổng lồ cũng mang lại cho họ nhiều cơ hội thử và sai hơn.

Giữa tháng trước, Google cuối cùng đã bắt đầu thử nghiệm tính năng video ngắn trên YouTube Shorts ở Ấn Độ. Người dùng có thể tải lên và chia sẻ các đoạn video ngắn 15 giây thông qua tính năng này. Tính năng có chức năng camera mới và một số công cụ chỉnh sửa. Đồng thời, người dùng có thể tải nhạc thông qua chức năng chọn nhạc trong sản phẩm. Shorts hiện có 100.000 bản nhạc và YouTube đang hợp tác với các nghệ sĩ âm nhạc, công ty thu âm và nhà phân phối để cung cấp nhiều nội dung hơn.

Rõ ràng, Google muốn nắm bắt cơ hội khi TikTok mất thị trường Ấn Độ. Một mặt, họ sử dụng các tính năng mới của YouTube để chiếm thị phần. Mặt khác, họ tiến hành thử nghiệm và tối ưu hóa chức năng để quảng bá trong môi trường ít áp lực cạnh tranh hơn. Chris Jaffe, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của YouTube, đã chỉ ra rằng Shorts sẽ sớm được mở rộng sang iOS và các quốc gia/ khu vực khác, đồng thời bổ sung thêm nhiều tính năng sáng tạo.

Trong bảng xếp hạng lượt tải xuống ứng dụng video của Đông Nam Á, 3 người dẫn đầu là TikTok, YouTube và YouTube GO. Không nghi ngờ gì khi YouTube Shorts vào Đông Nam Á, sự cạnh tranh sẽ tăng lên một cấp độ khác. Tất nhiên, Facebook sẽ không bỏ lỡ cơ hội này và cuộc chiến giành thị phần ở lĩnh vực video ngắn tại Đông Nam Á càng khốc liệt hơn.

Điệp Lưu

Facebook ra mắt Instagram Reels, ứng dụng video ngắn cạnh tranh với TikTok

Facebook ra mắt Instagram Reels, ứng dụng video ngắn cạnh tranh với TikTok

Vào ngày 5/8, ứng dụng video ngắn Instagram Reels đã được ra mắt tại Mỹ và hơn 50 quốc gia, nhằm thách thức đối thủ cạnh tranh TikTok.  

 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
'Xe công nghệ muốn công bằng hãy đóng phí nhượng quyền ở sân bay'
icon

'Xe công nghệ muốn có vị trí như taxi truyền thống phải ký hợp đồng nhượng quyền. Không thể không nộp phí nhưng lại muốn bình đẳng được', lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất nói.

 
Samsung dùng 116 tỷ USD đốt cháy cuộc đua chip với TSMC
icon

Samsung rót 116 tỷ USD vào mảng kinh doanh chip thế hệ mới, với tham vọng thu hẹp khoảng cách với TSMC, công ty sản xuất chip dẫn đầu thị trường, trong vòng 2 năm nữa.  

 
Hà Tĩnh đặt mục tiêu vào Top 15 địa phương dẫn đầu về Chính phủ số
icon

Một mục tiêu được UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra trong kế hoạch chuyển đổi số của địa phương là nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu của cả nước về chỉ số phát triển Chính quyền số.

 
CSV - chiến lược kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ mới
icon

Doanh nghiệp tạo tác động tích cực đến cộng đồng, từ đó mang về lợi ích kinh doanh cho công ty - một mô hình mới được kỳ vọng tạo phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

 
 
Năm nhân viên Amazon bị bắt vì trộm Apple lô hàng iPhone 12 trị giá nửa triệu đô
icon

Năm nhân viên của Amazon đã bị bắt cách đây vài ngày vì cáo buộc ăn cắp lô iPhone trị giá 590.000 USD từ một trung tâm hậu cần ở Madrid, Tây Ban Nha.  

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp Việt trong xu thế hội nhập
icon

Bước chân vào xu thế hội nhập toàn cầu, đứng trước nhiều cơ hội cũng như nhiều thách thức, các doanh nghiệp Việt hiểu rằng xây dựng thương hiệu là điều kiện cần thiết nhằm nâng cao vị thế và mang lại nhiều giá trị cạnh tranh thiết thực. 

Người Việt rủ nhau dùng app tìm người nộp, rút hộ tiền mặt để không phải xếp hàng
icon

80% chi tiêu của người Việt vẫn là tiền mặt. Ở Việt Nam, những ứng dụng công nghệ để hỗ trợ kết nối nộp - rút hộ tiền mặt 24/7 như Gutina đang giúp tiết kiệm thời gian chết cho hàng triệu người.

Thiếu niên bán thận mua iPhone 4 năm 2011 giờ phải nằm liệt giường
icon

Một thiếu niên người Trung Quốc đã bán đi một quả thận của mình cách đây 9 năm để có tiền mua iPhone và iPad, giờ đây đã phải nằm liệt giường vì quyết định sai lầm trong quá khứ của bản thân.

Doanh nghiệp taxi truyền thống 'tố' Grab hoạt động trái phép
icon

Các doanh nghiệp taxi truyền thống cho rằng hoạt động Grab còn nhiều sai phạm, đồng thời cơ chế đặc thù cho Grab cũng bất bình đẳng với doanh nghiệp kinh doanh vận tải khác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123