Thị trường video trực tuyến châu Á lần đầu vượt 30 tỷ USD

Năm 2020 là năm đầu tiên thị trường video trực tuyến châu Á cán mốc 30 tỷ USD. Đây cũng là năm đầu thu nhập từ thuê bao cao hơn doanh thu quảng cáo trên toàn khu vực.

Thị trường video trực tuyến châu Á lần đầu vượt 30 tỷ USD

Dữ liệu trích từ báo cáo “Phân phối băng rộng và video trực tuyến châu Á 2021” của hãng Media Partners Asia (MPA). Các phát hiện khác của nghiên cứu bao gồm: số lượng thuê bao trên mỗi hộ đạt 3,8 tại Nhật Bản và Australia; Disney Plus có thể đạt 80 triệu thuê bao trả tiền tại Ấn Độ; YouTube và ByteDance (công ty mẹ TikTok) là hai người chơi AVOD (video theo yêu cầu có quảng cáo) lớn nhất khu vực.

Báo cáo của MPA cho thấy doanh thu video trực tuyến châu Á năm 2020 là 30,5 tỷ USD. Hãng dự đoán tăng trưởng trung bình 12%/năm, đạt 54,5 tỷ USD vào năm 2025. Doanh thu (chưa bao gồm Trung Quốc) tăng 14% trong năm 2020, đạt 14 tỷ USD.

Theo báo cáo, các công ty Trung Quốc vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng. Bộ ba Tencent Video, iQiyi và TikTok đang mở rộng trên toàn châu Á – Thái Bình Dương cũng như toàn cầu. TikTok thành công nhất xét về lượng sử dụng và tương tác tại Đông Nam Á và Nhật Bản dù thiếu các lựa chọn kiếm tiền. Ứng dụng đã bị cấm tại Ấn Độ. Trong khi đó, iQiyi ra mắt thành công tại Malaysia và cũng âm thầm vươn sang các thị trường Đông Nam Á khác.

Theo Giám đốc điều hành Vivek Couto của MPA, cả Tencent, iQiyi đều hi vọng các bộ phim Trung Quốc sẽ là “hit” tại Đông Nam Á. Đồng thời, họ bổ sung thêm phim hoạt hình, nội dung Hàn Quốc và nội dung gốc khác của địa phương. WeTV của Tencent Video đặc biệt thành công tại Thái Lan nhờ nội dung bản địa và bắt đầu phát triển tại Indonesia.

 

Các gã khổng lồ của thế giới cũng không thua kém. YouTube đang là người chơi thống trị khi chiếm khoảng 60% doanh thu AVOD tại châu Á – Thái Bình Dương (chưa bao gồm Trung Quốc). Nền tảng là đích đến cho những clip quảng bá và đôi khi là cả loạt nội dung chuyên nghiệp tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Đông Nam Á. Các nhà sáng tạo nội dung tìm kiếm cảm hứng, thử nghiệm và tiếp thị nhiều thể loại mới trên nền tảng. Bên cạnh YouTube, thị phần của những người chơi bản địa cũng dần tăng, đặc biệt là các đài truyền hình sở hữu nội dung gốc và bản quyền thể thao.

MPA ước tính Netflix thu về doanh thu 2,5 tỷ USD năm 2020 tại châu Á – Thái Bình Dương nhờ thành công tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và sự phổ biến của nội dung châu Á (Hàn và Nhật) cũng như quốc tế. Tại Ấn Độ, thị trường của Netflix mở rộng nhờ thỏa thuận mới với Jio. Amazon Prime Video khá nổi tại Ấn Độ, Nhật Bản, đang tăng trưởng tại Australia. Disney Plus kết thúc năm 2020 với 30 triệu thuê bao tại châu Á. MPA dự đoán Disney Plus có thể đạt 80 tới 100 triệu thuê bao tại Ấn Độ nếu mua được bản quyền các môn thể thao “hot” và đầu tư vào nội dung trong nước.

Dù tăng trưởng thuê bao có thể giảm trong năm nay và việc sản xuất nội dung mới bị ảnh hưởng do dịch bệnh, quy mô và tốc độ đầu tư vào nội dung cao cấp đảm bảo lượng người dùng mới tiếp tục mạnh mẽ trong trung hạn. Lợi nhuận có thể tăng nhanh hơn doanh thu và số thuê bao khi các doanh nghiệp trực tuyến mở rộng quy mô. Điều này đặc biệt đúng tại một số thị trường lớn như Australia, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tại Ấn Độ và Đông Nam Á, con đường tới có lãi mất thời gian hơn do mức độ cạnh tranh cao và doanh thu trung bình trên mỗi người dùng thấp.

Du Lam (Theo Variety)

Doanh thu App Store của Apple vượt 64 tỷ USD trong năm 2020

Doanh thu App Store của Apple vượt 64 tỷ USD trong năm 2020

Số liệu báo cáo mới nhất cho thấy, tổng doanh thu của App Store vào năm 2020 sẽ vượt quá 64 tỷ USD, tăng 28% so với năm 2019.  

Chủ đề : video trực tuyến
 
List comment
 
Năm 2021, Hàn Quốc tăng đầu tư cho công nghệ gấp 4 lần
icon

Trong tổng mức đầu tư 11,7 tỷ USD cho công nghệ năm 2021, 9,1 tỷ USD sẽ được Hàn Quốc chi để phát triển dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm mảng ô tô tự lái và nhà máy thông minh.

 
YouTube cấm Tổng thống Trump đăng video, tắt mục bình luận
icon

Google đã tạm dừng tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump và gửi cảnh báo đến Nhà Trắng trên YouTube, nền tảng video lớn nhất thế giới.

 
Doanh nghiệp công nghệ tặng 1.000 tấn gạo cho người nghèo Việt Nam
icon

1.000 tấn gạo được trao cho 50.000 hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn trên khắp Việt Nam.  

 
Tiết kiệm thời gian tại bệnh viện những ngày rét đậm nhờ quét mã Zalo QR
icon

Nhờ quét mã Zalo QR để khai báo y tế trực tuyến, tình trạng hàng người kéo dài chờ đợi tại cổng vào bệnh viện K trong điều kiện thời tiết 8-10 độ C đã được giải quyết triệt để.

 
CEO Thế giới Di động: ‘Ngày càng nghĩ nhiều hơn về sự sẻ chia’
icon

Nhân sự kiện khởi động chương trình Tết Sẻ Chia 2021, ông Đoàn Văn Hiểu Em - CEO Thế Giới Di Động đã có những trải lòng về tinh thần sẻ chia đầy ý nghĩa.

 
 
Keysight: Làm việc từ xa sẽ ngày càng được chấp nhận rộng rãi hơn
icon

Các chuyên gia Keysight Technologies vừa đưa ra nhận định về những thay đổi của hoạt động kinh doanh cùng các xu hướng công nghệ đang diễn ra dưới tác động của dịch Covid-19, trong đó có dự đoán làm việc từ xa ngày càng được chấp nhận rộng rãi.

Người dân Việt Nam sắp có ‘trợ lý y tế thông minh’ cá nhân
icon

Sắp tới đây, mỗi người dân Việt Nam đều có thể chủ động chăm sóc sức khỏe của mình thông qua “trợ lý y tế thông minh” mang tên Hồ sơ sức khỏe cá nhân. Nền tảng này được Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Viettel phát triển.

Tổng thống Trump: Big Tech đang chia rẽ nước Mỹ
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho các hãng công nghệ lớn vì chia rẽ đất nước, vài ngày sau khi Twitter và Facebook cấm vĩnh viễn ông trên nền tảng của họ vì vụ bạo loạn Đồi Capitol.  

Phía sau hiện tượng “gã khổng lồ” Zoom
icon

Kết thúc cuốn “The Four” – cuốn sách nói về bốn kỵ sĩ quyền lực nhất trong giới công nghệ (Amazon, Apple, Facebook, Google), tác giả Scott Galloway đã viết: “Sẽ có một kỵ sĩ thứ 5…hoặc một trong “The Four” sẽ bị thay thế. 

Amazon thể hiện quyền lực thế giới online trong cuộc chiến chống nội dung kích động
icon

Facebook và Twitter khóa tài khoản ông Trump, Apple và Google gỡ mạng xã hội Parler khỏi kho ứng dụng, nhưng Amazon còn cho thấy quyền năng mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống nội dung kích động bạo lực, tin giả.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123