Thiết lập tổng đài tự động đa ngôn ngữ giúp người nước ngoài tiếp cận dịch vụ y tế

Thủ tướng giao Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế thiết lập hệ thống tổng đài tự động đa ngôn ngữ để người nước ngoài có thể tiếp cận dịch vụ y tế sớm, tránh tình trạng chậm trễ, gây phơi nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Chỉ đạo nêu trên là một nội dung trong kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 18/9, vừa được Văn phòng Chính phủ thông báo.

Thiết lập tổng đài tự động đa ngôn ngữ giúp người nước ngoài tiếp cận dịch vụ y tế
Nhiệm vụ thiết lập tổng đài tự động đa ngôn ngữ để người nước ngoài có thể tiếp cận dịch vụ y tế sớm vừa được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp cùng Bộ Y tế thực hiện (Ảnh minh họa)

Cùng với đó, Bộ TT&TT còn có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế hoàn thiện và hướng dẫn công cụ chung để khai báo y tế và thực hiện truy vết các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị CNTT tiếp tục hoàn thiện các ứng dụng công nghệ phòng, chống dịch bảo đảm áp dụng thuận lợi, nhanh, hiệu quả.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ Y tế cùng Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí tiếp tục truyền thông thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế); tăng cường truyền thông về các biện pháp dự phòng các bệnh truyền nhiễm, tránh tình trạng dịch chồng dịch.

Các bộ, ngành, địa phương phải thường xuyên rà soát, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn tại các cơ sở và hoạt động thuộc phạm vi lĩnh vực quản lý, đặc biệt là tại các khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.

Thời gian vừa qua, Bộ TT&TT đã phối hợp với các đơn vị của Bộ Y tế chỉ đạo, điều phối các doanh nghiệp viễn thông di động triển khai các biện pháp phòng chống diễn biến mới của dịch Covid-19 như nhắn tin tuyên truyền với tổng cộng hơn 4 tỷ bản tin SMS đã được nhắn tin từ các doanh nghiệp viễn thông di động; đổi tên hiển thị của nhà mạng; cài đặt âm báo; triển khai các chương trình khuyến mại, chăm sóc khách hàng thúc đẩy việc người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

Bluezone là ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần do Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) chủ trì cùng một số doanh nghiệp công nghệ số tại Việt Nam phát triển. Ứng dụng được Bộ TT&TT và Bộ Y tế cho ra mắt vào 18/4/2020 để góp phần bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

 

Trong đợt bùng phát Covid-19 lần thứ hai tại Việt Nam từ ngày 25/7/2020, với sự vào cuộc quyết liệt của Bộ TT&TT, Bộ Y tế, các địa phương, các cơ quan đoàn thể và các doanh nghiệp viễn thông trong công tác triển khai, vận động người dân cài đặt và sử dụng Bluezone, đến nay ứng dụng này đã có 22,9 triệu lượt cài đặt.

Cũng nhờ đó, hệ thống truy vết bằng Bluezone đã bước đầu phát huy hiệu quả. Từ ngày 12/8 đến nay, hệ thống đã truy vết được 1.920 người tiếp xúc gần để bổ sung cho danh sách truy vết truyền thống bằng biện pháp điều tra dịch tễ.

Theo kế hoạch, ngày 23/9, Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tuyên truyền, triển khai ứng dụng Bluezone. Được kết nối với 63 tỉnh, thành trên cả nước, hội nghị nhằm đánh giá, sơ kết những kết quả đạt được trong thời gian qua và định hướng triển khai trong thời gian tới cho phù hợp với tình hình mới. 

Hạ tầng công nghệ số đã được phát huy, tận dụng để góp phần phòng chống Covid-19

Trong kết luận hội nghị trực tuyến của Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử với các Ban chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử/ chính quyền điện tử của bộ, ngành, địa phương vào ngày 26/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao Bộ Y tế, Bộ TT&TT đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT, phát huy, tận dụng tối đa hạ tầng công nghệ số để góp phần cùng toàn xã hội phòng, chống dịch Covid-19. Việt Nam đã được thế giới đánh giá là điểm sáng, qua đó nâng cao vị thế của đất nước, biến nguy thành cơ, tạo đà tiếp tục phát triển.

Thủ tướng cũng biểu dương các doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu như VNPT, Viettel, BKAV… đã đóng góp nhân lực, tài lực vào phòng chống dịch, đầu tư xây dựng các ứng dụng xử lý, phân tích tình hình dịch bệnh, truy vết tiếp xúc của người nhiễm bệnh như Bluezone, NCOVI…

 Vân Anh

Chính phủ giao Bộ TT&TT kêu gọi cộng đồng công nghệ chung tay trong phòng chống dịch

Chính phủ giao Bộ TT&TT kêu gọi cộng đồng công nghệ chung tay trong phòng chống dịch

ictnews Chính phủ giao Bộ TT&TT kêu gọi toàn thể cộng đồng công nghệ Việt Nam cùng chung tay thể hiện trách nhiệm và sứ mệnh để hỗ trợ giải quyết các vấn đề xã hội, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

 
List comment
 
Sẽ là thảm họa nếu các hãng Android học theo iPhone 12
icon

Apple luôn là một trong những hãng dẫn dắt xu thế công nghệ. Tuy nhiên, nếu họ dẫn dắt thành công các đối thủ bỏ phụ kiện thì người dùng sẽ chịu thiệt.

 
Bộ TT&TT hợp tác với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về chuyển đổi số
icon

MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để thông tin tuyên truyền, nắm tình hình nhân dân, quản lý báo chí, nâng cao năng lực quản lý, chuyển đổi số và triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội.

 
PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính
icon

Trong phiên họp thứ hai của Hội đồng học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội đồng đã đồng ý chủ trương mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech).

 
Bộ KH&CN sẽ ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở trong năm 2021
icon

Trong kế hoạch thực hiện Nghị định 47/2020 của Chính phủ, Bộ KH&CN dự kiến hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở của Bộ trong năm 2021.

 
Samsung vượt Microsoft và Apple để thành nhà tuyển dụng tốt nhất 2020
icon

Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng ngành công nghệ tốt nhất thế giới do Statistica thực hiện.

 
 
Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

'Thái tử' Samsung sang Việt Nam làm gì?
icon

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong vừa khởi hành sang Việt Nam hôm nay và sẽ làm việc trong 3 ngày.  

Bưu điện Việt Nam miễn phí chuyển phát hàng cứu trợ tới miền Trung
icon

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí cước chuyển phát hàng cứu trợ của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước gửi tới các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Thời gian hỗ trợ từ 17/10 - 31/10/2020.

Trọn bộ giải pháp điện toán đám mây chi phí rẻ hàng đầu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Cắt giảm tối đa chi phí là lợi thế doanh nghiệp muốn đạt được cho mục tiêu phát triển trong dài hạn và tồn tại trong khó khăn. Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này lại càng quan trọng 'sống còn' trong bối cảnh hậu đại dịch.

Cựu CEO Giao Hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi và mục tiêu xây mạng lưới Logistics lớn nhất Việt Nam
icon

Ông Nguyễn Trần Thi khẳng định tập đoàn đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống Logistics nhằm đem đến “cuộc cách mạng” để kết nối toàn chuỗi cung ứng từ các nhãn hàng/các nhà sản xuất, tới cửa hàng tạp hoá và người tiêu dùng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123