Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

Thông tin mới ghi nhận vào sáng nay 12/11, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi người dân gỡ cài đặt WhatsApp và sử dụng phần mềm liên lạc địa phương. Cả Văn phòng Báo chí Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Bộ Quốc phòng đều thông báo rằng WhatsApp sẽ không còn được sử dụng.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư.

Trước đó, Cơ quan Cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt đầu điều tra về các điều khoản sử dụng mới của Facebook và WhatsApp, đồng thời yêu cầu tạm dừng các điều khoản cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất.

Theo quy định mới của WhatsApp, người dùng chỉ có thể tiếp tục sử dụng phần mềm này sau ngày 8/2 nếu họ chọn "đồng ý" chia sẻ dữ liệu cá nhân với Facebook và các công ty con của Facebook. WhatsApp cho biết mục đích của điều khoản là để cải thiện dịch vụ. Nhưng Qatar Al Jazeera nhận định, Facebook hy vọng có được dữ liệu người dùng WhatsApp để cho phép các công ty bán sản phẩm trực tiếp cho người dùng thông qua nền tảng này. Công ty cũng tuyên bố rằng người dùng ở các nước EU và Vương quốc Anh được "miễn trừ" và dữ liệu của họ không bị chia sẻ.

Động thái của WhatsApp bị chỉ trích là "tiêu chuẩn kép" ở Thổ Nhĩ Kỳ. Kok, người đứng đầu Văn phòng chuyển đổi kỹ thuật số của Tổng thống Rediep Taiip Erdoğan, nói rằng WhatsApp đối xử với các quốc gia EU và quốc gia không thuộc EU khác nhau về quyền riêng tư dữ liệu. Điều này là không thể chấp nhận được và có thể gây ra rủi ro bảo mật dữ liệu nghiêm trọng.

 

Ông kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ ngừng sử dụng WhatsApp và chuyển sang phần mềm nhắn tin địa phương như BiP. Văn phòng Báo chí Phủ Tổng thống cho biết, từ ngày 11/1 sẽ chỉ liên lạc với các phóng viên thông qua BiP. Văn phòng Tổng thống cũng khuyến khích mọi công chức sử dụng phần mềm liên lạc địa phương trong những văn bản hướng dẫn mới được công bố.

Hãng thông tấn Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, WhatsApp là một trong những ứng dụng liên lạc trên điện thoại di động được tải xuống và sử dụng phổ biến nhất trên App Store. Ngoài ra, tại nước này, các ứng dụng giao tiếp Android khác  đều có xếp hạng cao hơn BiP - ứng dụng được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất cho người dân.

Nghiên cứu vào năm 2020 cho thấy, WhatsApp có tỷ lệ thâm nhập 88% đối với người dùng Internet từ 16 đến 64 tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, gần đây do chính sách bảo mật mới, "xóa WhatsApp" đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội ở quốc gia này. Công ty mẹ của BiP là Turkcell tiết lộ, sau khi WhatsApp thông báo thay đổi chính sách quyền riêng tư, BiP đã thêm 1,12 triệu người dùng địa phương chỉ trong 24 giờ.

Phong Vũ

Thổ Nhĩ Kỳ điều tra Facebook vì thu thập dữ liệu người dùng WhatsApp

Thổ Nhĩ Kỳ điều tra Facebook vì thu thập dữ liệu người dùng WhatsApp

Ủy ban cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ điều tra sau khi WhatsApp yêu cầu người dùng cho phép Facebook thu thập dữ liệu cá nhân như số điện thoại và định vị.

 
List comment
 

Tại mùa trao giải Top 10 Doanh nghiệp Công nghệ thông tin lần thứ 9, Elcom tiếp tục ghi danh tại hai hạng mục lớn.

 

Nói về tương lai việc làm với các sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến cho rằng, chỉ vài năm nữa hàng trăm triệu người sẽ bị người máy thay thế.

 

Các gian hàng từ nước ngoài ngày càng phổ biến hơn trên các sàn TMĐT tại Việt Nam. Tỷ lệ người dùng mua sắm nguồn hàng từ nước ngoài liên tục tăng trong thời gian trở lại đây.  

 

Khi dịch bệnh lắng xuống, mọi người ra ngoài nhiều hơn, Grab và các app giao đồ ăn khác đứng trước áp lực phải điều chỉnh mô hình kinh doanh để đối phó thách thức mới.

 

Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Công ty cổ phần Lumi Việt Nam vừa được ký kết.

 
 

Bắt nhịp xu hướng Multi Cloud với thế giới, doanh nghiệp Việt cần những chiến lược chuyển đổi tối ưu nhất từ các nhà cung cấp dịch vụ. Trong bối cảnh đó, CMC Telecom đã có nhiều động thái nâng cao “nội lực” đồng hành với doanh nghiệp “lên mây”.

Chainalysis chấm Việt Nam 1 điểm, mức điểm tuyệt đối, trên bảng xếp hạng chỉ số chấp nhận tiền điện tử 2022 vừa được công bố.  

Cùng gia nhập Viettel khi tuổi đời còn rất trẻ, Chu Quang Khánh và Phạm Dương Nam đều không nghĩ mình sẽ góp mặt trong những dự án gìn giữ an ninh quốc gia, bảo vệ tổ quốc.

Phòng thí nghiệm trọng điểm Smart Grids (lưới điện thông minh) tại Đại học Công nghiệp TP.HCM sẽ giúp cho 350 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm của trường nắm vững nguyên lý vận hành và sự phức tạp của mạng lưới điện hiện đại.

Theo thông tin từ cơ quan thường trực Đề án 06, từ việc kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hiện đã xác thực đúng được thông tin của 555.602 thuê bao VinaPhone, 509.535 thuê bao Viettel và 1.492 thuê bao MobiFone.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123