Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

Thông tin mới ghi nhận vào sáng nay 12/11, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi người dân gỡ cài đặt WhatsApp và sử dụng phần mềm liên lạc địa phương. Cả Văn phòng Báo chí Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Bộ Quốc phòng đều thông báo rằng WhatsApp sẽ không còn được sử dụng.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư.

Trước đó, Cơ quan Cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt đầu điều tra về các điều khoản sử dụng mới của Facebook và WhatsApp, đồng thời yêu cầu tạm dừng các điều khoản cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất.

Theo quy định mới của WhatsApp, người dùng chỉ có thể tiếp tục sử dụng phần mềm này sau ngày 8/2 nếu họ chọn "đồng ý" chia sẻ dữ liệu cá nhân với Facebook và các công ty con của Facebook. WhatsApp cho biết mục đích của điều khoản là để cải thiện dịch vụ. Nhưng Qatar Al Jazeera nhận định, Facebook hy vọng có được dữ liệu người dùng WhatsApp để cho phép các công ty bán sản phẩm trực tiếp cho người dùng thông qua nền tảng này. Công ty cũng tuyên bố rằng người dùng ở các nước EU và Vương quốc Anh được "miễn trừ" và dữ liệu của họ không bị chia sẻ.

Động thái của WhatsApp bị chỉ trích là "tiêu chuẩn kép" ở Thổ Nhĩ Kỳ. Kok, người đứng đầu Văn phòng chuyển đổi kỹ thuật số của Tổng thống Rediep Taiip Erdoğan, nói rằng WhatsApp đối xử với các quốc gia EU và quốc gia không thuộc EU khác nhau về quyền riêng tư dữ liệu. Điều này là không thể chấp nhận được và có thể gây ra rủi ro bảo mật dữ liệu nghiêm trọng.

 

Ông kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ ngừng sử dụng WhatsApp và chuyển sang phần mềm nhắn tin địa phương như BiP. Văn phòng Báo chí Phủ Tổng thống cho biết, từ ngày 11/1 sẽ chỉ liên lạc với các phóng viên thông qua BiP. Văn phòng Tổng thống cũng khuyến khích mọi công chức sử dụng phần mềm liên lạc địa phương trong những văn bản hướng dẫn mới được công bố.

Hãng thông tấn Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, WhatsApp là một trong những ứng dụng liên lạc trên điện thoại di động được tải xuống và sử dụng phổ biến nhất trên App Store. Ngoài ra, tại nước này, các ứng dụng giao tiếp Android khác  đều có xếp hạng cao hơn BiP - ứng dụng được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất cho người dân.

Nghiên cứu vào năm 2020 cho thấy, WhatsApp có tỷ lệ thâm nhập 88% đối với người dùng Internet từ 16 đến 64 tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, gần đây do chính sách bảo mật mới, "xóa WhatsApp" đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội ở quốc gia này. Công ty mẹ của BiP là Turkcell tiết lộ, sau khi WhatsApp thông báo thay đổi chính sách quyền riêng tư, BiP đã thêm 1,12 triệu người dùng địa phương chỉ trong 24 giờ.

Phong Vũ

Thổ Nhĩ Kỳ điều tra Facebook vì thu thập dữ liệu người dùng WhatsApp

Thổ Nhĩ Kỳ điều tra Facebook vì thu thập dữ liệu người dùng WhatsApp

Ủy ban cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ điều tra sau khi WhatsApp yêu cầu người dùng cho phép Facebook thu thập dữ liệu cá nhân như số điện thoại và định vị.

 
List comment
 
Từ bỏ mạng xã hội là quyết định sáng suốt của Apple
icon

Apple nói không với mạng xã hội, tránh xa các rắc rối về tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng.

 
Bitcoin sập giá, nhà đầu tư non trẻ nếm thất bại đầu 2021
icon

Khác với tăng trưởng năm 2017, giá Bitcoin năm nay đạt mốc lịch sử phần lớn nhờ các nhà đầu tư lớn mua vào. Nhiều nhà đầu tư non trẻ có thể gặp cú sốc giá.

 
Thủ tướng Đức chỉ trích quyết định đình chỉ tài khoản Twitter của Tổng thống Trump
icon

'Bà đầm thép' Angela Merkel xem quyết định cấm tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump của Twitter là 'có vấn đề'.

 
Số hoá truyền hình là bài học chuyển đổi để phát triển đất nước
icon

Kinh nghiệm tốt của tắt sóng truyền hình tương tự và số hoá truyền hình sẽ là bài học thành công cho những chuyển đổi sắp tới. Đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững thì phải liên tục chuyển đổi, tiến tới những điều tốt đẹp hơn.

 
Nam Định đã đưa gần 80% dịch vụ công lên trực tuyến mức 4
icon

Tính đến ngày 6/1, Nam Định đã cung cấp trên Cổng dịch công của tỉnh tại địa chỉ dichvucong.namdinh.gov.vn tổng số 1.386 dịch vụ công trực tuyến mức 4, chiếm 79,84% tổng số dịch vụ công. Dự kiến tỷ lệ này sẽ đạt trên 90% vào giữa tháng 1/2021.

 
 
Thổ Nhĩ Kỳ điều tra Facebook vì thu thập dữ liệu người dùng WhatsApp
icon

Ủy ban cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ điều tra sau khi WhatsApp yêu cầu người dùng cho phép Facebook thu thập dữ liệu cá nhân như số điện thoại và định vị.

Ấn Độ: Ứng dụng cho vay nóng hoành hành trên Google Play
icon

“Không có quy định rõ ràng về các ứng dụng cho vay ở Ấn Độ, các ứng dụng kiểu này đang rơi vào vùng xám”, biên tập viên của tờ MediaNama chuyên về chính sách công nghệ nhận định.

Tại sao Bitcoin tăng giá mạnh ngày nghỉ lễ, cuối tuần?
icon

Bitcoin liên tục biến động giá mạnh vào những ngày cuối tuần và ngày nghỉ lễ gần đây, tính từ đầu tháng 12/2020 đến đầu tháng 1/2021. Khối lượng giao dịch trên 6 sàn tiền mật mã lớn cao hơn 10% vào các ngày cuối tuần giai đoạn vừa qua.

Mối thù giữa Elon Musk và Mark Zuckerberg
icon

Đều là những tỷ phú nổi tiếng trong giới công nghệ, nhưng Elon Musk và Mark Zuckerberg không ít lần khẩu chiến.

Quyền lực của 'ông lớn' công nghệ thể hiện qua việc cấm tài khoản Tổng thống Trump như thế nào?
icon

Quyết định cấm vĩnh viễn tài khoản Tổng thống Trump của Facebook, Twitter nhận được đồng tình. Song chúng một lần nữa cho thấy sức mạnh chưa được kiểm soát của các 'ông lớn' công nghệ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123