Thổ Nhĩ Kỳ phạt Google 25,6 triệu USD tiền chống độc quyền

Không chỉ Google dính án phạt vì độc quyền, các nền tảng mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram, Twitter, YouTube và TikTok cũng gặp nhiều khó khăn với quy định mới tại Thổ Nhĩ Kỳ.  

Theo báo cáo, các cơ quan chống độc quyền Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Cạnh tranh (RK) hôm nay đã thông báo khoản phạt chống độc quyền lên tới 196,7 triệu Lira (tương đương 25,6 triệu USD) dành cho Google đã được áp dụng.

Thổ Nhĩ Kỳ phạt Google 25,6 triệu USD tiền chống độc quyền

Vào tháng 1 năm ngoái, Cơ quan Cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền để đánh giá liệu thuật toán tìm kiếm và thuật toán của dịch vụ quảng cáo chính xác của Goolge có vi phạm luật cạnh tranh công bằng tại Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

Trước khi tiến hành điều tra, RK đã nhận được khiếu nại từ các đối thủ cạnh tranh của Google, với cáo buộc lạm dụng vị trí thống lĩnh và gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của các đối thủ cạnh tranh. RK cũng cho biết, các đối tượng của cuộc điều tra bao gồm Google Thổ Nhĩ Kỳ, Google International, Google Ireland và cả công ty mẹ Alphabet.

Trước đó, vào đầu tháng 9/2019, Cơ quan Cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định phạt Google 93 triệu Lira (tương đương 17,38 triệu USD) do việc bán phần mềm di động của Google vi phạm luật cạnh tranh tại quốc gia này.

 

Trong một diễn biến khác, Arab News đưa tin vào ngày 4/11 rằng cơ quan quản lý viễn thông Thổ Nhĩ Kỳ đã phạt 10 triệu Lira (tương đương 1,26 triệu USD) đối với Facebook, Instagram, Twitter, YouTube và TikTok vì vi phạm quy định về mạng xã hội mới có hiệu lực.

Theo các báo cáo, luật gây tranh cãi có hiệu lực từ ngày 1/10 yêu cầu các nền tảng mạng xã hội có hơn 1 triệu người dùng phải chỉ định một đại diện địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ, nếu không, họ sẽ phải đối mặt với các hình phạt như tiền phạt khổng lồ, cấm quảng cáo và hạn chế dữ liệu. Cho đến nay, chỉ có nền tảng xã hội VK của Nga tuân thủ quy định này.

Luật mới quy định rằng những gã khổng lồ truyền thông xã hội "tiếp tục lách luật của Thổ Nhĩ Kỳ" sẽ phải đối mặt với khoản phạt bổ sung lên đến 3,6 triệu USD trong 30 ngày tới và sau đó sẽ bị cấm quảng cáo vào tháng 1 năm sau. Băng thông sẽ bị giảm dần cho đến tháng 5, với mức giảm tối đa có thể lên đến 90%.

Phong Vũ

Trung Quốc cũng bắt đầu chống độc quyền trong mảng công nghệ

Trung Quốc cũng bắt đầu chống độc quyền trong mảng công nghệ

“Trước đây, Trung Quốc nhìn nhận rằng các công ty Internet nước này cạnh tranh với các đối thủ Mỹ, và họ là niềm tự hào. Nhưng bây giờ Trung Quốc đang phải chuyển về thị trường nội bộ”, một chuyên gia bình luận về dự thảo luật mới.

 
List comment
 
Bill Gates ly hôn vợ sau 27 năm chung sống
icon

Tỷ phú Bill Gates và vợ chia tay sau nhiều năm cùng nhau làm việc tại Microsoft và quỹ từ thiện mang tên cả hai ông bà.

 
Apple sẽ không còn đơn độc trong câu lạc bộ nghìn tỷ USD?
icon

Apple là công ty Mỹ duy nhất đạt giá trị thị trường 2 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, có thể sẽ sớm có nhiều công ty hơn trong câu lạc bộ ưu tú đó.

 
Smartphone, xe ôtô sắp mua của bạn có thể đắt hơn
icon

Tình trạng khan hiếm chip trên toàn cầu có thể ảnh hưởng đến kế hoạch mua xe hơi, smartphone của bạn.

 
Địa phương áp dụng bộ giải pháp công nghệ để phát hiện sớm, khoanh vùng dịch hiệu quả
icon

Cùng với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng và các biện pháp hành chính, triển khai bộ giải pháp công nghệ phòng chống Covid-19 sẽ góp phần giúp phát hiện sớm trường hợp nhiễm, nghi nhiễm, khoanh vùng hiệu quả.

 
Người Việt ngày càng cởi mở với mua sắm trực tuyến
icon

Mua sắm trực tuyến tăng trưởng mạnh và dịch chuyển sang nhóm người dùng lớn tuổi hơn. Một số nghiên cứu cho thấy, người dùng cũng cởi mở hơn khi chia sẻ các đánh giá trên website mua sắm trực tuyến.

 
 
Cựu tướng Xiaomi làm CEO TikTok
icon

Giám đốc Tài chính ByteDance Chew Shou Zi vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc TikTok, lấp đầy chỗ trống mà Kevin Mayer bỏ lại từ năm ngoái.  

Thơ Nguyễn bất ngờ trở lại sau tuyên bố giải nghệ
icon

Hơn một tháng sau scandal nuôi búp bê Kumanthong, Thơ Nguyễn đã trở lại trên kênh của chính mình với biệt danh mới.

Những phát minh thay đổi cuộc sống con người
icon

Trải qua 4 cuộc cách mạng công nghiệp, đời sống con người ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Hơn 200 dịch vụ công ưu tiên kết nối, khai thác CSDL quốc gia về dân cư
icon

Dự kiến từ ngày 1/7/2021, sau khi hơn 200 dịch vụ công trực tuyến mức 4 đã kết nối, khai thác cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư, người dân khi sử dụng các dịch vụ này sẽ được giảm thiểu yêu cầu giấy tờ cá nhân.

Ai thừa kế tài sản quan trọng của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee?
icon

Thông tin về phân chia thừa kế tài sản của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee vừa được công bố.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123