Thổ Nhĩ Kỳ phạt Google 25,6 triệu USD tiền chống độc quyền

Không chỉ Google dính án phạt vì độc quyền, các nền tảng mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram, Twitter, YouTube và TikTok cũng gặp nhiều khó khăn với quy định mới tại Thổ Nhĩ Kỳ.  

Theo báo cáo, các cơ quan chống độc quyền Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Cạnh tranh (RK) hôm nay đã thông báo khoản phạt chống độc quyền lên tới 196,7 triệu Lira (tương đương 25,6 triệu USD) dành cho Google đã được áp dụng.

Thổ Nhĩ Kỳ phạt Google 25,6 triệu USD tiền chống độc quyền

Vào tháng 1 năm ngoái, Cơ quan Cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền để đánh giá liệu thuật toán tìm kiếm và thuật toán của dịch vụ quảng cáo chính xác của Goolge có vi phạm luật cạnh tranh công bằng tại Thổ Nhĩ Kỳ hay không.

Trước khi tiến hành điều tra, RK đã nhận được khiếu nại từ các đối thủ cạnh tranh của Google, với cáo buộc lạm dụng vị trí thống lĩnh và gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của các đối thủ cạnh tranh. RK cũng cho biết, các đối tượng của cuộc điều tra bao gồm Google Thổ Nhĩ Kỳ, Google International, Google Ireland và cả công ty mẹ Alphabet.

Trước đó, vào đầu tháng 9/2019, Cơ quan Cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định phạt Google 93 triệu Lira (tương đương 17,38 triệu USD) do việc bán phần mềm di động của Google vi phạm luật cạnh tranh tại quốc gia này.

 

Trong một diễn biến khác, Arab News đưa tin vào ngày 4/11 rằng cơ quan quản lý viễn thông Thổ Nhĩ Kỳ đã phạt 10 triệu Lira (tương đương 1,26 triệu USD) đối với Facebook, Instagram, Twitter, YouTube và TikTok vì vi phạm quy định về mạng xã hội mới có hiệu lực.

Theo các báo cáo, luật gây tranh cãi có hiệu lực từ ngày 1/10 yêu cầu các nền tảng mạng xã hội có hơn 1 triệu người dùng phải chỉ định một đại diện địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ, nếu không, họ sẽ phải đối mặt với các hình phạt như tiền phạt khổng lồ, cấm quảng cáo và hạn chế dữ liệu. Cho đến nay, chỉ có nền tảng xã hội VK của Nga tuân thủ quy định này.

Luật mới quy định rằng những gã khổng lồ truyền thông xã hội "tiếp tục lách luật của Thổ Nhĩ Kỳ" sẽ phải đối mặt với khoản phạt bổ sung lên đến 3,6 triệu USD trong 30 ngày tới và sau đó sẽ bị cấm quảng cáo vào tháng 1 năm sau. Băng thông sẽ bị giảm dần cho đến tháng 5, với mức giảm tối đa có thể lên đến 90%.

Phong Vũ

Trung Quốc cũng bắt đầu chống độc quyền trong mảng công nghệ

Trung Quốc cũng bắt đầu chống độc quyền trong mảng công nghệ

“Trước đây, Trung Quốc nhìn nhận rằng các công ty Internet nước này cạnh tranh với các đối thủ Mỹ, và họ là niềm tự hào. Nhưng bây giờ Trung Quốc đang phải chuyển về thị trường nội bộ”, một chuyên gia bình luận về dự thảo luật mới.

 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
Ông Biden có dừng chiến tranh công nghệ Mỹ - Trung?
icon

Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể đưa ra nhiều chiến lược hơn với Trung Quốc và các vấn đề liên quan đến nhập cư.

 
'Xe công nghệ muốn công bằng hãy đóng phí nhượng quyền ở sân bay'
icon

'Xe công nghệ muốn có vị trí như taxi truyền thống phải ký hợp đồng nhượng quyền. Không thể không nộp phí nhưng lại muốn bình đẳng được', lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất nói.

 
Samsung dùng 116 tỷ USD đốt cháy cuộc đua chip với TSMC
icon

Samsung rót 116 tỷ USD vào mảng kinh doanh chip thế hệ mới, với tham vọng thu hẹp khoảng cách với TSMC, công ty sản xuất chip dẫn đầu thị trường, trong vòng 2 năm nữa.  

 
Hà Tĩnh đặt mục tiêu vào Top 15 địa phương dẫn đầu về Chính phủ số
icon

Một mục tiêu được UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra trong kế hoạch chuyển đổi số của địa phương là nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu của cả nước về chỉ số phát triển Chính quyền số.

 
 
CSV - chiến lược kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ mới
icon

Doanh nghiệp tạo tác động tích cực đến cộng đồng, từ đó mang về lợi ích kinh doanh cho công ty - một mô hình mới được kỳ vọng tạo phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Năm nhân viên Amazon bị bắt vì trộm Apple lô hàng iPhone 12 trị giá nửa triệu đô
icon

Năm nhân viên của Amazon đã bị bắt cách đây vài ngày vì cáo buộc ăn cắp lô iPhone trị giá 590.000 USD từ một trung tâm hậu cần ở Madrid, Tây Ban Nha.  

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp Việt trong xu thế hội nhập
icon

Bước chân vào xu thế hội nhập toàn cầu, đứng trước nhiều cơ hội cũng như nhiều thách thức, các doanh nghiệp Việt hiểu rằng xây dựng thương hiệu là điều kiện cần thiết nhằm nâng cao vị thế và mang lại nhiều giá trị cạnh tranh thiết thực. 

Người Việt rủ nhau dùng app tìm người nộp, rút hộ tiền mặt để không phải xếp hàng
icon

80% chi tiêu của người Việt vẫn là tiền mặt. Ở Việt Nam, những ứng dụng công nghệ để hỗ trợ kết nối nộp - rút hộ tiền mặt 24/7 như Gutina đang giúp tiết kiệm thời gian chết cho hàng triệu người.

Thiếu niên bán thận mua iPhone 4 năm 2011 giờ phải nằm liệt giường
icon

Một thiếu niên người Trung Quốc đã bán đi một quả thận của mình cách đây 9 năm để có tiền mua iPhone và iPad, giờ đây đã phải nằm liệt giường vì quyết định sai lầm trong quá khứ của bản thân.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123