Thông tin nào của người dân và doanh nghiệp sẽ được công khai để các sở ngành dùng chung?

ictnews Trong quy định về kho dữ liệu dùng chung của TP.HCM dự kiến ban hành, các thông tin chính yếu của người dân và những thông tin đặc thù của doanh nghiệp sẽ được công khai cho các ban ngành dùng chung.

UBND TP.HCM vừa có dự thảo quyết định về kho dữ liệu dùng chung của Thành phố. Theo đó, ban đầu Thành phố sẽ xây dựng danh mục dữ liệu doanh nghiệp, dữ liệu người dân dùng chung, cùng với các dữ liệu về vị trí địa lý và thủ tục hành chính.

Người dân khi đi đăng ký thông tin cá nhân tại các cửa hàng của nhà mạng. Ảnh: H.Đ

Theo đó, các dữ liệu của doanh nghiệp sẽ được sở, ban, ngành, UBND quận huyện phân quyền dùng chung gồm:

Mã số doanh nghiệp, Tên doanh nghiệp, Địa chỉ trụ sở chính, Loại hình doanh nghiệp, Vốn điều lệ, Danh sách thành viên góp vốn, Đại diện pháp luật của công ty, Ngành nghề kinh doanh, Tình trạng hoạt động, Đăng ký lần đầu và các lần đăng ký thay đổi, Chứng chỉ hành nghề, Địa chỉ thông báo thuế, Số lượng lao động, Loại thuế phải nộp, Tình trạng người nộp thuế, Thông tin vi phạm pháp luật về thuế, Thông tin về hộ kinh doanh cá thể.

Về dữ liệu người dân, những thông tin sau cũng sẽ được các bên nói trên phân quyền truy cập dùng chung:

Số định danh cá nhân, Họ và tên, Ngày, tháng, năm sinh, Giới tính, Nơi sinh, Quê quán, Dân tộc, Tôn giáo, Quốc tịch, Nhóm máu, Tình trạng hôn nhân, Trạng thái (chết, sống, mất tích,...), Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Nơi thường trú (bao gồm: đường; phường/xã/thị trấn; quận/huyện; tỉnh/thành phố), Nơi ở hiện tại (bao gồm: đường, phường/xã/thị trấn; quận/huyện; tỉnh/thành phố).

Theo dự thảo, các cơ quan nhà nước của thành phố đều có thể khai thác sử dụng thông tin trên kho dữ liệu dùng chung vào mục đích phục vụ tác nghiệp và điều hành trong phạm vi chức năng của cơ quan mình. Đặc biệt là để cung cấp dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp, nâng cao hiệu suất nghiệp vụ chuyên ngành và phục vụ lãnh đạo cơ quan ra chính sách và quyết định qua thống kê, phân tích, đánh giá, dự báo.

 

Các cơ quan nhà nước thành phố được cấp tài khoản và phân quyền khai thác, sử dụng dữ liệu dùng chung thuộc phạm vi quản lý của cơ quan mình. Việc khai thác dữ liệu dùng chung ngoài phạm vi quản lý cần phải được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân thành phố.

Nền tảng tích hợp và chia sẻ dữ liệu của thành phố sẽ kết nối với Hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở Trung ương và địa phương để tích hợp, kết nối, chia sẻ với các cơ sở dữ liệu quốc gìa, các hệ thống thông tin của các bộ, ngành, tỉnh, thành khác.

Kho dữ liệu dùng chung và phát triển Hệ sinh thái dữ liệu mở cho Thành phố hạng mục quan trọng trong Đề án xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh.

Qua gần 2 năm triển khai Đề án, Kho dữ liệu dùng chung của Thành phố (giai đoạn 1) đã hoạt động tại Công viên phần mềm Quang Trung trên cơ sở tích hợp các dữ liệu hiện có của các sở, ngành như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế thành phố, Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động Thương binh và Xã hội.

Một số cơ sở dữ liệu quan trọng đã được tích hợp về Kho dữ liệu dùng dùng chung như cơ sở dữ liệu một cửa điện tử; khiếu nại tố cáo; đường dây nóng; đăng ký doanh nghiệp; đầu tư nước ngoài; người nộp thuế; lao động nước ngoài; cơ sở dữ liệu đất đai...

Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Kho dữ liệu dùng chung, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố đã tổ chức xây dựng Quy chế tích hợp, quản lý, vận hành, khai thác Kho dữ liệu dùng chung của thành phố.

Hôm 24/10, Sở Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Quy chế tích hợp, quản lý, vận hành, khai thác Kho dữ liệu dùng chung của thành phố nhằm ghi nhận các ý kiến góp ý của các chuyên gia tư vấn, các sở, ban, ngành, quận, huyện, trên cơ sở đó hoàn thiện, trình Ủy ban nhân dân thành phố ban hành và triển khai thực hiện.

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM cho biết sẽ tập hợp các ý kiến góp ý. Trong tuần sau sẽ trình UBND TP về dự thảo nói trên.

 
List comment
 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

 
Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

 
[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

Cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19
icon

Văn phòng Chính phủ vừa đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai ngay một số việc để đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận tiện.

Cách gõ nhanh các biểu tượng cảm xúc Facebook bằng ký tự đặc biệt
icon

Người dùng mạng xã hội thường muốn có thêm sự khác biệt bằng những biểu tượng cảm xúc tạo bởi các dấu câu và ký tự đặc biệt.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123