Thông tin sai lệch về vaccine vẫn tràn ngập Facebook, Instagram

ictnews Dù hứa hẹn sẽ mạnh tay hơn với các nội dung anti vaccine, người dùng vẫn dễ dàng tìm thấy những thông tin sai lệch về vaccine trên Facebook và Instagram.

Ngày 7/3, sau khi báo chí đưa tin thông tin sai lệch về vaccine tràn ngập trên các nền tảng mạng xã hội, Facebook đã đăng blog nói sẽ xử lý vấn nạn này trên Facebook lẫn Instagram bằng cách hạn chế phổ biến các nội dung này.

Facebook nói sẽ “hạ cấp các nhóm và trang lan truyền thông tin không chính xác về vaccine”, không đưa chúng vào các gợi ý hay dự đoán khi người dùng tìm kiếm. Trên Instagram, Facebook không “hiển thị hay gợi ý nội dung chứa thông tin sai về vaccine trên Instagram Explore hay các trang hashtag”.

Tuy nhiên, đã nửa tháng trôi qua, vấn nạn vẫn tồn tại. Theo CNN, Facebook vẫn gợi ý nội dung trên thanh tìm kiếm. Chẳng hạn, khi tìm “vaccine” trên Facebook, kết quả hiển thị “vaccine và tự kỷ” và “vaccinesrevealed” (tiết lộ về vaccine). Khi bấm vào, gợi ý trong trình đơn sổ xuống trả về kết quả các trang Facebook lan truyền thông tin sai lệch về vaccine.

 

Trên Instagram, vấn đề cũng lan rộng. Các trang gợi ý khi thử tìm kiếm vaccine bao gồm “vaccines uncovered”, “vaccine cautios mom”, “vaccines exposed”… đều chia sẻ thông tin sai về vaccine. Khi tìm kiếm hashtag, kết quả hàng đầu là #vaccineskill (vaccine chết người) với hơn 17.000 bài viết. Các kết quả khác bao gồm #vaccineinjury, #antivaccine, #vaccinecauseautism (vaccine gây tự kỷ).

Một người phát ngôn của Facebook và Instagram cho biết quá trình ngăn chặn thông sai lệch về vaccine là “cam kết dài hạn”. Trong ngắn hạn, người này cho biết Instagram sẽ chặn các hashtag chứa thông tin liên quan đến sức khỏe như #vaccinescauseautism (vaccine gây tự kỷ), #vaccinearepoison (vaccine là thuốc độc) và #vaccinescausesids (vaccine gây đột tử).

Các chuyên gia y tế cho rằng việc lan truyền thông tin sai về vaccine có hại vì nó khiến mọi người không tiêm vaccine, dẫn đến nguy cơ mắc các căn bệnh chết người như uốn ván, bại liệt và sởi.

 
List comment
 
Hãng hàng không giá rẻ làm lộ thông tin 9 triệu khách hàng
icon

Hôm 19/5, EasyJet thông báo vừa hứng chịu cuộc tấn công mạng nghiêm trọng từ thế lực “vô cùng tinh vi”.

 
Tìm con thất lạc sau 32 năm nhờ nhận diện khuôn mặt
icon

Một người đàn ông bị bắt cóc 32 năm trước tại Trung Quốc đã đoàn tụ với gia đình nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt.

 
Thu tiền thế nào từ người đọc báo online?
icon

Với khoảng 3,4 triệu thuê bao đăng ký đọc báo online, tờ The Times sẽ có 1.000 tỷ đồng mỗi tháng chỉ với nguồn thu từ người đọc. Thực tế này mở ra nhiều con đường mới để tăng doanh thu cho báo chí Việt Nam.

 
VPCP thành lập Tổ công tác triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử
icon

Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa thành lập Tổ công tác triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Tổ trưởng Tổ công tác là ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP.

 
Cổng dịch vụ công Quốc gia là kênh hữu hiệu nhất để 'điện tử hóa' các dịch vụ hành chính
icon

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, với những kết quả đạt được sau 5 tháng đi vào hoạt động, Cổng dịch vụ công Quốc gia là kênh hữu hiệu nhất để điện tử hóa các dịch vụ hành chính.

 
Vingroup công bố giải pháp công nghệ nâng cao 25% năng suất lao động
icon

Công ty CP Giải pháp và Dịch vụ Công nghệ Vantix (thuộc Vingroup) công bố giải pháp VinHR, có khả năng nâng cao 25% năng suất lao động phổ thông thông qua thiết bị IoT cá nhân và AI.

“The Lion King”: Cuộc cách mạng của công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính
icon

Công nghệ CGI không còn xa lạ đối với điện ảnh thế giới, được các nhà làm phim khai thác mạnh mẽ. Nhưng ở bộ phim 'The Lion King' phiên bản live-action, công nghệ hoạt hình máy tính tả thực được đưa lên tầm cao mới.

Phụ huynh đau đầu kiểm soát con sử dụng mạng xã hội
icon

Nhiều gia đình thực sự lo ngại về việc không kiểm soát được con em mình sử dụng mạng xã hội ngay cả khi các con chỉ ở trong nhà.

12 địa phương đã tích hợp thanh toán online trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Văn phòng Chính phủ hiện đã hoàn thành việc kết nối, tích hợp hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh của 12 tỉnh, thành phố.

Kết nối dữ liệu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế
icon

Theo đề nghị của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện kết nối dữ liệu phòng chống, dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123