Thu nhập trung bình CEO cao gấp 254 lần nhân viên

Năm 2021, trung bình mỗi CEO kiếm được 20 triệu USD, nới rộng khoảng cách thu nhập với nhân viên.  

Thu nhập trung bình CEO cao gấp 254 lần nhân viên

Theo nhà cung cấp giải pháp dữ liệu điều hành Equilar, trung bình một CEO kiếm được gấp 254 lần nhân viên trong năm 2021, tăng 7% so với năm 2020. Công ty kết luận dựa trên mức thu nhập của CEO tại các doanh nghiệp lớn nhất thế giới tính theo doanh thu.

Cụ thể, trung bình mỗi CEO có thu nhập năm 2021 là 20 triệu USD, tăng 31% so với một năm trước nhờ thưởng cổ phiếu và tiền mặt do hiệu suất thị trường và năng suất của công ty. Thu nhập của CEO bao gồm lương, thưởng, quyền chọn cổ phiếu (thường chiếm 85% tổng thu nhập), theo Lawrence Mishel, một chuyên gia tại Viện Chính sách Kinh tế tại Mỹ.

Từ năm 2019 đến năm 2020, thu nhập CEO chỉ giảm 1,6%, từ 15,7 triệu xuống 15,5 triệu USD.

Trong khi đó, thu nhập trung bình của nhân viên tại những doanh nghiệp nói trên tăng gần 4%, từ 68.935 USD năm 2020 lên 71.869 USD năm 2021. Equilar cho biết mức tăng là do công ty thưởng và cung cấp các khoản chi bằng tiền mặt khác để hỗ trợ nhân viên trong Covid-19.

 

Sarah Anderson, một chuyên gia tại Viện nghiên cứu Chính sách Mỹ, đánh giá khoảng cách nới rộng cho thấy bổng lộc từ lợi nhuận của doanh nghiệp vẫn nằm ở đội ngũ chóp bu, trong khi nhân viên – nhiều người ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng – lại không được hưởng thành quả. Theo bà, họ chỉ tập trung vào làm hài lòng các lãnh đạo và không lo lắng quá nhiều vào những gì xảy ra với tầng lớp nhân viên. Dù là dài hạn hay ngắn hạn, điều này sẽ không tốt cho kết quả kinh doanh của công ty.

Viện Chính sách Kinh tế ước tính thu nhập CEO đã tăng 1.322% từ năm 1978, so với 18% của nhân viên trong cùng kỳ. Theo bà Mishel, lương của nhân viên không tăng nhanh như của CEO vì một số lý do: Tỷ lệ thất nghiệp cao, toàn cầu hóa, sự suy đồi của công đoàn, tiêu chuẩn lao động thấp, tăng các điều khoản không cạnh tranh và tăng cường thuê ngoài.

Dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ chỉ ra, năm 2021, lương trung bình của nhân viên tăng khoảng 5% lên 31,58 USD/giờ. Tuy nhiên, mức tăng đang chậm lại còn chi phí sinh hoạt tiếp tục tăng. Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 8,5% trong tháng 3.

Du Lam (Theo CNBC)

Liên minh công nghệ xây dựng tiêu chuẩn chung đối phó ‘deepfake’

Liên minh công nghệ xây dựng tiêu chuẩn chung đối phó ‘deepfake’

Các gã khổng lồ công nghệ phần mềm và phần cứng đang bắt tay nhau xây dựng tiêu chuẩn rộng rãi về tính xác thực.

Chủ đề : CEO
 
List comment
 

Apple TV+ gia nhập cuộc chơi streaming muộn, song có thể đánh cắp khán giả từ những gã khổng lồ như Netflix bằng chiêu đơn giản: Đó chính là sự uy tín.

 

Với ghi nhớ hợp tác mới ký kết, tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX và nền tảng học tập và giảng dạy trực tuyến Udemy kỳ vọng mang đến cơ hội tiếp cận giáo dục trực tuyến với chi phí hợp lý cho người lao động Việt Nam.

 

Qua hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác với đầu số 5656, thời gian gần đây nhiều người dân đã phản ánh việc họ nhận được tin nhắn giả mạo trang thương mại điện tử Tiki để tuyển dụng nhằm mục đích lừa đảo.

 

Thành công ứng dụng công nghệ vào quy trình bán hàng, marketing và CSKH, giúp doanh nghiệp giải quyết các “lỗ hổng” ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, nền tảng tăng trưởng GAPONE được ví như chìa khóa “vạn năng” cho doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam. 

 

Cơn khát chip làm gián đoạn sản xuất xe hơi, tăng giá thiết bị điện tử và gây lo ngại trên toàn cầu nay đã tìm thấy nạn nhân mới: các hãng thiết bị sản xuất bán dẫn.  

 
 

Từ tháng 4/2022, MobiFone chính thức ra mắt bộ sản phẩm MobiFone Smart Sales - Giải pháp quản trị bán hàng 4.0 giúp cho việc kinh doanh của doanh nghiệp trở nên dễ dàng, hiệu quả và tiết kiệm.

Các rạp tại Nga chiếu phim lậu được tải xuống từ nguồn bất hợp pháp giúp người dân tiếp cận với những bộ phim không được chiếu tại quốc gia này.

Động thái này khiến Pháp trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên bật đèn xanh cho gã khổng lồ tiền điện tử Binance.

Bill Gates không dám chắc về động cơ mua Twitter của Elon Musk, cũng như cho rằng mạng xã hội phải đóng vai trò trong việc ngăn chặn tin giả phát tán.

Nó thậm chí có chế độ giả vờ bắt hụt để an ủi người chơi khi khiến họ cảm thấy mình sút không quá tệ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123