Thứ trưởng Bộ KHCN Bùi Thế Duy: Các doanh nghiệp phải xây dựng cơ chế chia sẻ dữ liệu để tránh lãng phí, khó bứt phá

ictnews Theo Thứ trưởng Bộ KHCN Bùi Thế Duy, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đều tự xây dựng giải pháp trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn của mình mà không có sự chia sẻ dữ liệu cho nhau, dẫn đến lãng phí và khó có sự bứt phá.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ KHCN chia sẻ tại Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2019 tại Hà Nội. Với chủ đề “Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường” và xác định đây là Diễn đàn của hành động, Vietnam ICT Summit 2019 đặc biệt nhấn mạnh tính cấp thiết của việc tiến hành chuyển đổi số tại Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, đối với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Việt Nam cần dữ liệu lớn. Khi mà Việt Nam không nằm trong một ốc đảo, khi mà các nước bên cạnh đang phát triển rất nhanh. "Vậy chúng ta có lợi thế gì để đi đầu", Thứ trưởng Bộ KHCN đặt câu hỏi.

Thứ trưởng Bộ KHCN mong rằng trong một trận đánh lớn của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, các doanh nghiệp cùng với nhau xây dựng một văn hoá xây dựng và chia sẻ dữ liệu.

Trả lời cho câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ KHCN cho rằng, bài học lịch sử cho thấy, trong các cuộc chiến tranh, dù còn nghèo nhưng lợi thế lớn nhất của Việt Nam là tận dụng sức mạnh của từng cá thể và sức mạnh tập thể để qua đó chiến thắng. Vì thế, Thứ trưởng Bộ KHCN mong rằng trong một trận đánh lớn của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, chúng ta lại cùng với nhau xây dựng một văn hoá xây dựng và chia sẻ dữ liệu.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy mong muốn liên minh chuyển đổi số vừa ra mắt tại Diễn đàn ICT Summit có thể chia sẻ dữ liệu cho nhau vì cả FPT, CMC. Viettel đều phát triển dữ liệu lớn. Ví dụ như việc phát triển nhận dạng dữ liệu Tiếng Việt, các doanh nghiệp mất rất nhiều chi phí để tự xây dựng giải pháp cho riêng mình, mà chưa có ai chia sẻ dữ liệu với nhau. Chính vì thế, Việt Nam đã nghèo lại càng nghèo và càng khó bứt phá. "Vì thế, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ dữ liệu để xây dựng trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn", Thứ trưởng Bộ KHCN khẳng định.

 

Theo ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KHCN, các doanh nghiệp của Việt Nam  có thể cùng nhau chia sẻ dữ liệu để xây dựng trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn.

Trước đó, nhiều chuyên gia công nghệ cũng cho rằng, muốn có sản phẩm trí tuệ nhân tạo, phải có dữ liệu lớn, do vậy, doanh nghiệp mất nhiều năm để giải quyết bài toán về thu thập dữ liệu tổng hợp từ nhiều nguồn như hành vi mạng xã hội, hành vi tiêu dùng, lịch sử trả nợ...

Gọi là "bài toán" vì nếu làm theo cách thông thường là đi vay dữ liệu, doanh nghiệp cho biết phải bỏ ra đến hàng tỷ USD mới có được lượng dữ liệu đủ lớn để cho máy học. Tuy nhiên, số lượng các công ty tại Việt Nam có sản phẩm thương mại ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiện còn rất khiêm tốn. Mức độ phát triển của lĩnh vực này nhìn chung mới ở mức sơ khai.

Giới chuyên gia cho rằng, một phần vì sự hạn chế trong độ mở chia sẻ dữ liệu tại Việt Nam. Ví dụ đơn giản là ứng dụng Google Dịch, dịch tiếng nước ngoài thì giỏi nhưng dịch tiếng Việt lại dở.

Tuy nhiên, những sự vụ như Facebook mới đây bị phát hiện chia sẻ dữ liệu người dùng cho các công ty công nghệ lớn khác như Amazon, Netflix, Spotify... cũng gây ra tranh cãi về mặt trái của chia sẻ dữ liệu. Do đó, làm thế nào để cân bằng giữa sự phát triển của những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo và quyền riêng tư của người dùng cũng đặt ra bài toán khó cho nhà quản lý.

 
List comment
 
Keysight Technologies mua lại công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh Eggplant
icon

Hãng công nghệ đo lường điện tử Keysight Technologies vừa công bố hoàn tất việc mua lại Eggplant - công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh, từ tập đoàn Carlyle.

 
Hơn 11.000 học sinh cả nước dự vòng quốc gia thi giải Toán, Vật lí qua mạng
icon

Hơn 11.000 học sinh từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự vòng quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - Violympic năm học 2019 - 2020 được tổ chức ngày 28/6.

 
Sửa xong cáp biển APG, Internet Việt Nam đi quốc tế bình thường trở lại
icon

Việc sửa chữa, khắc phục các sự cố xảy ra ngày 30/4 và 23/5/2020 trên tuyến cáp quang biển APG đã được đối tác quốc tế hoàn thành, khôi phục hoàn toàn dung lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế.

 
Điều gì sẽ xảy ra sau chiến dịch tẩy chay quảng cáo Facebook?
icon

Tuần trước, hàng loạt công ty ra mặt ủng hộ chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook #StopHateForProfit. Chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào?

 
Cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hội tụ tại Schneider Electric Innovation Day 2020
icon

Thế giới đang chuyển mình nhanh chóng, và các doanh nghiệp, trong guồng quay kinh tế số, cũng đã không ngừng chuyển đổi để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng. Vậy đâu là hướng đi để các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số linh hoạt nhất? 

 
 
YouTube thay đổi chính sách tính phí tại Hàn Quốc sau khi bị phạt tiền
icon

Ngày 25/6, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) cho biết, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên mà Google sẽ thay đổi chính sách tính phí cho dịch vụ cao cấp của YouTube (YouTube Premium) kể từ ngày 28/8.

Mark Zuckerberg cuối cùng cũng phải nhượng bộ
icon

Bị gần 100 đối tác quay lưng, Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ siết chặt chính sách quảng cáo và dán nhãn nội dung trên nền tảng của mình.

Công bố 6 dịch vụ công mới trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Buổi họp báo công bố 6 dịch vụ mới cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ được tổ chức ngày 1/7 tới tại Hà Nội.

Bảy trường đại học kỹ thuật tại Việt Nam thống nhất phát triển chương trình đào tạo
icon

Để nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế, lần đầu tiên 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam đã cùng ký kết thống nhất những nguyên tắc chung trong phát triển chương trình đào tạo Kỹ sư.

Elon Musk chế giễu CEO Amazon là kẻ bắt chước
icon

CEO Tesla Elon Musk công khai gọi Jeff Bezos, CEO Amazon, là kẻ bắt chước sau khi có tin Amazon mua lại startup xe tự lái Zoox.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123