Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng: “Xây dựng dự thảo Nghị định xác thực, định danh điện tử là việc khó và phức tạp”

ictnews Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, xây dựng dự thảo Nghị định xác thực điện tử và định danh điện tử là một công việc khó và phức tạp, vừa gồm các nội dung chính sách vừa bao hàm các quy định pháp lý.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định xác thực điện tử và định danh diện tử.

Đề nghị xây dựng Nghị định về định danh và xác thực điện tử được Chính phủ thông qua tại Nghị quyết 44 ngày 24/6/2019. Chính phủ giao Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định về định danh và xác thực điện tử, trình Chính phủ trong tháng 9/2019.

Việc xây dựng Nghị định về định danh và xác thực điện tử hướng tới mục tiêu tạo cơ sở pháp lý cho quản lý, cung cấp và sử dụng định danh điện tử và dịch vụ xác thực điện tử, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn thông tin cho giao dịch điện tử, nâng cao hiệu quả sử dụng Cổng Dịch vụ công quốc gia và các Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp Bộ, cấp tỉnh và đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử.

Triển khai nhiệm vụ Chính phủ giao cho Bộ TT&TT, hôm nay, ngày 1/8/2019, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định xác thực điện tử và định danh diện tử. Tham dự có đại diện Văn phòng Chính phủ,  các Bộ ngành, đại diện các doanh nghiệp và các đơn vị chức năng liên quan của Bộ TT&TT.

Giới thiệu những nội dung chính của dự thảo 01 của Nghị định xác thực điện tử và định danh diện tử, đại diện Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) thuộc Bộ TT&TT cho biết, dự thảo Nghị định gồm 5 Chương và 33 Điều, với các nội dung chính gồm: Phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, nguyên tắc định danh điện tử và xác thực điện tử; Những quy định liên quan đến định danh điện tử như: giá trị pháp lý của định danh điện tử, tổ chức cung cấp định danh điện tử và thông tin định danh điện tử; điều kiện để được cấp chứng nhận cung cấp thông tin định danh điện tử; trách nhiệm, nghĩa vụ của tổ chức cung cấp định danh điện tử, của tổ chức, cá nhân sử dụng định danh điện tử và thông tin định danh điện tử; Quy định về xác thực điện tử, dịch vụ định danh và xác thực điện tử; Quy định về sử dụng dịch vụ định danh và xác thực điện tử; và các điều khoản thi hành.

Tại phiên họp, đại diện Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia cũng đưa ra một số đánh giá về các hoạt động liên quan đến định danh và xác thực trên Cổng dịch vụ công của 63 tỉnh thành và 22 Bộ ngành và đối với các giao dịch ngân hàng, từ đó nêu bật tính cấp thiết phải xây dựng Nghị định này. Theo đó, về đăng ký và cung cấp thông tin định danh, với các cổng dịch vụ công, người sử dụng tự đăng ký tài khoản và cung cấp thông tin định danh; việc xác thực tài khoản và thông tin cung cấp chủ yếu qua email (mã xác thực hoặc đường link). Còn với giao dịch ngân hàng, để đăng ký tài khoản cần trực tiếp đến quầy giao dịch, việc kiểm tra thông tin định danh được thực hiện khi gặp mặt trực tiếp.

 

Về việc xác thực khi thực hiện giao dịch, với các cổng dịch vụ công, chủ yếu xác thực người sử dụng bằng tài khoản tên/mật khẩu. Chỉ có một số rất ít dịch vụ công kết hợp các phương thức xác thực khác như chứng thư số. Còn vi giao dịch ngân hàng, xác thực người sử dụng thông qua tài khoản tên/mật khẩu và mật khẩu sử dụng một lần (OTP) qua ứng dụng (App) hoặc tin nhắn.

Bên cạnh đó, đại diện Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia cũng chia sẻ kinh nghiệm quốc tế của một số nước như Đức, Phần Lan liên quan đến xác thực và định danh điện tử.

Trao đổi tại phiên họp, đại diện đến từ các bộ, ngành như Bộ Kế hoạch Đầu tư, Tổng cục thuế, Ngân hàng Nhà nước, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam… và đại diện doanh nghiệp đã đưa ra nhiều ý kiến tham góp, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn khi triển khai hoạt động xác thực trong Bộ, ngành mình.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao các ý kiến đóng góp, những góc nhìn khác nhau của các đại biểu đến từ các Bộ ngành, doanh nghiệp cho dự thảo đầu tiên của Nghị định xác thực điện tử và định danh diện tử.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định, xây dựng dự thảo Nghị định xác thực điện tử và định danh diện tử là một công việc khó và phức tạp, bởi vừa bao gồm các nội dung chính sách, vừa bao gồm các quy định pháp lý.

"Sau phiên họp, sẽ hình thành một nhóm nhỏ gồm đại diện Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính – Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Tổng cục Thuế, Bảo hiểm Xã hội, Tập đoàn VNPT để thống kê và xác định rõ các vấn đề dự thảo Nghị định cần phải giải quyết, căn cứ trên những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại phiên họp này", Thứ trưởng đề nghị.

 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
'Xe công nghệ muốn công bằng hãy đóng phí nhượng quyền ở sân bay'
icon

'Xe công nghệ muốn có vị trí như taxi truyền thống phải ký hợp đồng nhượng quyền. Không thể không nộp phí nhưng lại muốn bình đẳng được', lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất nói.

 
Samsung dùng 116 tỷ USD đốt cháy cuộc đua chip với TSMC
icon

Samsung rót 116 tỷ USD vào mảng kinh doanh chip thế hệ mới, với tham vọng thu hẹp khoảng cách với TSMC, công ty sản xuất chip dẫn đầu thị trường, trong vòng 2 năm nữa.  

 
Hà Tĩnh đặt mục tiêu vào Top 15 địa phương dẫn đầu về Chính phủ số
icon

Một mục tiêu được UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra trong kế hoạch chuyển đổi số của địa phương là nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu của cả nước về chỉ số phát triển Chính quyền số.

 
CSV - chiến lược kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ mới
icon

Doanh nghiệp tạo tác động tích cực đến cộng đồng, từ đó mang về lợi ích kinh doanh cho công ty - một mô hình mới được kỳ vọng tạo phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

 
 
Năm nhân viên Amazon bị bắt vì trộm Apple lô hàng iPhone 12 trị giá nửa triệu đô
icon

Năm nhân viên của Amazon đã bị bắt cách đây vài ngày vì cáo buộc ăn cắp lô iPhone trị giá 590.000 USD từ một trung tâm hậu cần ở Madrid, Tây Ban Nha.  

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp Việt trong xu thế hội nhập
icon

Bước chân vào xu thế hội nhập toàn cầu, đứng trước nhiều cơ hội cũng như nhiều thách thức, các doanh nghiệp Việt hiểu rằng xây dựng thương hiệu là điều kiện cần thiết nhằm nâng cao vị thế và mang lại nhiều giá trị cạnh tranh thiết thực. 

Người Việt rủ nhau dùng app tìm người nộp, rút hộ tiền mặt để không phải xếp hàng
icon

80% chi tiêu của người Việt vẫn là tiền mặt. Ở Việt Nam, những ứng dụng công nghệ để hỗ trợ kết nối nộp - rút hộ tiền mặt 24/7 như Gutina đang giúp tiết kiệm thời gian chết cho hàng triệu người.

Thiếu niên bán thận mua iPhone 4 năm 2011 giờ phải nằm liệt giường
icon

Một thiếu niên người Trung Quốc đã bán đi một quả thận của mình cách đây 9 năm để có tiền mua iPhone và iPad, giờ đây đã phải nằm liệt giường vì quyết định sai lầm trong quá khứ của bản thân.

Doanh nghiệp taxi truyền thống 'tố' Grab hoạt động trái phép
icon

Các doanh nghiệp taxi truyền thống cho rằng hoạt động Grab còn nhiều sai phạm, đồng thời cơ chế đặc thù cho Grab cũng bất bình đẳng với doanh nghiệp kinh doanh vận tải khác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123