Thủ tục ngân hàng đang là 'lỗ hổng' được các công ty fintech khai thác

ictnews Để tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, khách hàng cá nhân lẫn doanh nghiệp phải cung cấp các giấy tờ thủ tục đúng luật định, trong khi đó các công ty khởi nghiệp tận dụng nền tảng công nghệ nên hoạt động linh hoạt hơn rất nhiều trong việc thẩm định khách hàng.

Ông Nikhilesh Goel, đồng sáng lập của Validus Capital, dẫn số liệu của McKinsey cho thấy trong năm 2016, Việt Nam có hơn 97% doanh nghiệp tư nhân nhưng lại chỉ nhận dưới 22% trên tổng số vốn do ngân hàng cấp cho toàn bộ nền kinh tế. Nhu cầu vốn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) có thể lên tới 21 tỷ USD.

Nhân viên một ngân hàng đang hỗ trợ khách. Ảnh: Hải Đăng

Mặc dù nhu cầu vốn lớn như thế nhưng các DNVVN khó tiếp cận được nguồn vốn vay từ ngân hàng do vướng nhiều thủ tục, trong đó chủ yếu là tài sản thế chấp. Khác với các doanh nghiệp sản xuất có nhà xưởng hay tài sản bảo đảm, nhiều DNVVN hoạt động trong ngành dịch vụ không có tài sản hữu hình nên bị ngân hàng từ chối cho vay.

Thấy được khoảng trống tiềm năng này, các công ty fintech nhảy vào khai thác. Như Validus Capital là nền tảng kết nối cho vay giữa các nhà đầu tư với các DNVVN, là mô hình cho vay tín chấp giữa nhà đầu tư với doanh nghiệp gần như đầu tiên triển khai tại Việt Nam.

Validus Capital là nền tảng hỗ trợ tài chính cho DNVVN Iớn nhất Singapore, đã hoạt động thành công tại đảo quốc sư tử với mức giải ngân mỗi tháng khoảng 20 triệu đô la Singapore (hơn 340 tỷ đồng).

Không chỉ doanh nghiệp Singapore nhìn thấy tiềm năng của thị trường cho vay tín chấp nhắm vào nhóm khách không có khả năng tiếp cận ngân hàng, các công ty khởi nghiệp Việt Nam cũng đã triển khai mô hình tương tự ở nhóm khách hàng cá nhân.

Chẳng hạn các start-up Việt như Fiin, Interloan,... đều đang triển khai dịch vụ cho phép nhà đầu tư cá nhân có thể duyệt cho vay một cá nhân khác (peer-to-peer lending). Tương tự, star-up Gobear (Singapore) cũng triển khai gói dịch vụ cho vay cá nhân tại Việt Nam,...

Tất cả các doanh nghiệp tham gia vào thị trường cho vay đều cho rằng trở ngại về thủ tục khiến đa số khách hàng (cá nhân và doanh nghiệp) không thể tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng. Các công ty fintech sử dụng nền tảng công nghệ (AI, Big Data) để chấm điểm tín dụng của người vay, sau đó duyệt cho vay mà không cần thủ tục rườm rà.

Chẳng hạn, cá nhân vay tiền chỉ cần cung cấp ảnh tự chụp selfie, ảnh chụp CMND, các loại hoá đơn điện, nước,... là có thể được duyệt cho vay trên dưới 10 triệu đồng trong vòng chưa tới 1 giờ.

Tuy vậy, mô hình cho vay giữa cá nhân với nhau chứa đựng rủi ro, chẳng hạn người đi vay có thể “quỵt” tiền của các nhà đầu tư, do đó các nền tảng cho vay đều có những ràng buộc ban đầu.

Chẳng hạn, Interloan khi ra mắt tại Việt Nam chỉ duyệt vay cho nhân viên của các công ty có ký kết như McDonald's Việt Nam, Công ty Cổ phần BPO Mắt Bão, Công ty Cổ phần Bảo Hiểm Viễn Đông và Công ty Cổ phần Việt Money. Việc này nhằm bảo đảm các khoản nợ được trả đúng hạn, mô hình kinh doanh không bị lợi dụng.

 

Tương tự như vậy, khi bước chân vào Việt Nam, Validus chỉ cung cấp gói vay cho các doanh nghiệp là đối tác cung ứng của các công ty lớn.

Ví dụ một tập đoàn A có các nhà cung ứng sản phẩm B, C, D,... Khi các nhà cung ứng B, C, D đưa hàng vào cho A, nhận hoá đơn nhưng thông thường phải chờ một thời gian khá lâu mới được A thanh toán. Khi đó các nhà cung ứng có thể tải hoá đơn lên nền tảng của Validus để được nhận một khoản vay, dùng khoản vay này tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Các doanh nghiệp làm việc với Validus qua nền tảng Internet và trong vòng 48 giờ sẽ biết có được cấp vốn hay không. Khoản vay có thể ở mức 500-600 triệu đồng/lần.

Validus làm việc với các đối tác như Midicare, Unicons tại Việt Nam, và các công ty lớn khác tại Singapore để duyệt các khoản vay. Ảnh: Hải Đăng

Ông Nikhilesh Goel cho biết tại Singapore nền kinh tế đã trưởng thành, mọi thứ về dữ liệu rất minh bạch, do đó mô hình cho vay doanh nghiệp dễ triển khai. Tại Việt Nam dữ liệu doanh nghiệp còn hạn chế, do đó trước mắt đang hạn chế đối tượng doanh nghiệp được duyệt vay, tuy nhiên khi ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia nền tảng Validus thì dữ liệu sẽ đầy đủ hơn, việc duyệt vay cũng nhanh hơn, số tiền cho vay cũng lớn hơn.

Tại Singapore, tỷ lệ khách hàng quay lại vay tiếp lên đến 90%, cho thấy tiềm năng rất lớn của mô hình kinh doanh này.

Trả lời ICTnews, ông Hoàng Đức Trung, Phó tổng giám đốc của tập đoàn VinaCapital - đơn vị đầu tư cho Validus từ ngày đầu tại Singapore - cho biết rủi ro khi đầu tư vào mô hình kinh doanh này khá lớn. Tuy nhiên ông tin tưởng rằng cần có nguồn động lực để các doanh nghiệp Việt Nam phát triển, cần có nguồn vốn cấp cho các DNVVN thì doanh nghiệp Việt mới lớn mạnh.

Doanh nghiệp Việt Nam hiện tiếp cận nguồn vốn ngân hàng không dễ dàng, đôi khi phải “xin-cho” thì mới được cấp vốn, tuy nhiên các công ty fintech vào cuộc thì việc “xin-cho” sẽ bớt đi, mọi thứ rõ ràng minh bạch hơn - ông Trung nói.

Validus, Interloan, Fiin,... và nhiều nền tảng cho vay khác hiện chưa có giấy phép hoạt động kinh doanh chính thức cho mô hình của họ. Tất cả các bên đều cho biết đang làm việc chặt chẽ với Ngân hàng nhà nước và các bộ ngành liên quan để giúp hoàn thiện khung pháp lý, và cam kết tuân thủ luật định khi được ban hành.

“Tuy nhiên ngay cả tại Singapore khi chúng tôi triển khai dịch vụ cách đây hơn hai năm cũng chưa được cấp phép”, ông Nikhilesh Goel nói, sau đó công ty hoàn thiện hồ sơ và tuân thủ mọi luật định của quốc gia này khi luật ban hành. Validus đã triển khai dịch vụ tại Singapore, Indonesia, Việt Nam, và sắp tới sẽ mở tại Thái Lan.

“Chúng tôi tin tưởng mô hình thử nghiệm sand-box của Việt Nam và chắc chắn sẽ tuân thủ cao nhất luật sở tại”, CEO Validus nói.

 
List comment
 
Bình Phước nâng tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức 4 lên trên 31%
icon

Tính đến hết quý II/2020, số dịch vụ công trực tuyến mức 4 được tỉnh Bình Phước cung cấp cho người dân, doanh nghiệp là 592 dịch vụ, đạt 31,26%, gấp hơn hai lần so với cuối năm ngoái.

 
TikTok biến mất khỏi App Store và Play Store tại Ấn Độ
icon

Một ngày sau khi chính phủ ban hành lệnh cấm, người dân Ấn Độ không thể sử dụng TikTok, trong khi ứng dụng này cũng biến mất trên các 'chợ' của Apple, Google.  

 
Yên Bái sẽ có Nghị quyết chuyên đề về Thông tin & Truyền thông
icon

Theo Bí thư tỉnh Yên Bái, muốn thay đổi thì phải làm cái mới, phải dám thí điểm. Yên Bái sẵn sàng trở thành tỉnh thí điểm để triển khai các quyết sách mới trong lĩnh vực thông tin truyền thông mà Bộ khởi xướng.

 
Mỹ chính thức gọi Huawei, ZTE là nguy cơ an ninh quốc gia
icon

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) chính thức gọi Huawei, ZTE là nguy cơ an ninh quốc gia, đồng nghĩa nhà mạng không thể dùng ngân sách để mua thiết bị, dịch vụ từ hai hãng này.  

 
Người dùng Spotify Việt Nam được xem lời bài hát theo thời gian thực
icon

Spotify chính thức tung tính năng hiển thị lời bài hát theo thời gian thực tại 26 thị trường, trong đó có Việt Nam, sau một thời gian thử nghiệm.

 
 
Mở hệ thống đăng ký xét tuyển vào PTIT theo hình thức hỗn hợp từ 1/7
icon

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cho biết, từ 1/7/2020 đến hết ngày 5/8/2020, Học viện mở hệ thống đăng ký xét tuyển theo hình thức kết hợp. Đây là hình thức xét tuyển đại học mới được PTIT áp dụng từ năm nay.

Amazon qua mặt Apple về giá trị thương hiệu
icon

Theo báo cáo của hãng tư vấn Kantar, Amazon giữ vững ngôi vị thương hiệu giá trị nhất thế giới, vượt qua Apple, Microsoft.  

Từ đêm nay 30/6, 21 tỉnh sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog
icon

Sóng truyền hình tương tự mặt đất, hay còn gọi là truyền hình analog sẽ dừng hoạt động tại nhiều tỉnh để đáp ứng tiến độ của Đề án số hóa truyền hình.   

Bộ Y tế và Bộ TT&TT hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bộ Y tế và Bộ TT&TT là hai bộ đầu tiên hoàn thành việc đưa tất cả dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của mình lên cung cấp trực tuyến mức độ 4, mức độ cao nhất được thực hiện hoàn toàn qua mạng.

Ba mạng xã hội lớn tổng tấn công ông Trump
icon

Hôm 29/6, các nền tảng mạng xã hội lớn đồng loạt có hành động chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, các tổ chức thân Trump và tài khoản cực hữu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123