Thủ tướng: ‘Chính phủ số, trước hết phải có nguồn lực chuyển đổi số và FPT đang đi đầu đào tạo nguồn lực này”

ictnews Tham dự Diễn đàn Vietnam ICT Summit 2018 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn toàn thể bộ máy chính quyền, nhân dân và các doanh nghiệp phải hành động ngay lập tức để xây dựng trước hết là Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số trong tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn toàn thể bộ máy chính quyền, nhân dân và các doanh nghiệp phải hành động ngay lập tức để xây dựng trước hết là Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số trong tương lai.. Ảnh: FPT

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam đã bắt tay xây dựng Chính phủ điện tử ngay từ đầu những năm 2000, các bộ, ngành, địa phương có nhiều cố gắng đạt được những kết quả nhất định, nhưng thực tế tốc độ còn chậm, nhiều việc triển khai chưa được như mong đợi.

Thủ tướng mong muốn hội nghị lần này là hội nghị hành động. Sự tham gia tư vấn của các chuyên gia uy tín từ World Bank, Estonia, Malaysia… cùng sự thống nhất cao từ bộ máy chính trị sẽ đưa việc xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số được triển khai nhanh chóng.

Tuy nhiên, để có thể xây dựng được Chính phủ số, trước hết phải có nguồn lực chuyển đổi số. Hiện tại ở Việt Nam và trên thế giới đang thiếu hàng triệu kỹ sư CNTT chất lượng cao cho công việc này.

Thủ tướng đã dành lời khen ngợi FPT khi đang đi đầu đào tạo nguồn lực này tại Việt Nam. ĐH FPT đã nhanh nhạy triển khai những chương trình học tiên tiến, những môn học về công nghệ mới vào giảng dạy. Cùng với đó, ĐH FPT mở rộng các phân hiệu tại các thành phố lớn đã thu hút thêm nhiều người tài giỏi tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 giúp Việt Nam bắt kịp nhịp độ phát triển trên thế giới.

Theo thông tin từ trang tin của FPT, đồng tình với những quan điểm của Thủ tướng, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, Trưởng Ban tổ chức diễn đàn cho rằng, những bài học từ thành công của Estonia hay Malaysia cho thấy Chính phủ số là một sáng kiến quan trọng đối với cải cách hành chính công. Xây dựng thành công mô hình này sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm thiểu sức lao động cho cả chính quyền và người dân. Chính phủ số tạo ra các giá trị mới, nâng cao chất lượng dịch vụ công minh bạch và hiệu quả hơn. Đây chính là cơ hội để Việt Nam có thể bắt kịp với các quốc gia tiên tiến trên thế giới.

 

Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit) lần thứ 8 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Ban Phát triển kinh tế tư nhân tổ chức ngày 18/7, tại Hà Nội. Được tổ chức lần đầu năm 2011, Vietnam ICT Summit đã trở thành một diễn đàn chính sách, công nghệ và thúc đẩy hợp tác quy mô quốc gia và quốc tế uy tín nhất của ngày CNTT. Sự kiện năm nay có chủ đề "Hướng tới Chính phủ số và Kinh tế số".

Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới (WB), Việt Nam có lợi thế triển khai Chính phủ số khi mật độ sử dụng Internet khá cao. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đang hướng đến xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số và không để ai tụt lại phía sau. Chính phủ số đề cập đến việc sử dụng các công nghệ số như Dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, công nghệ di động, điện toán đám mây…) như một phần của việc hiện đại hoá các chiến lược của chính phủ nhằm tạo ra những giá trị công. Chính phủ số được xây dựng trên một hệ sinh thái bao gồm các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức kinh tế, các hiệp hội và công dân nhằm hỗ trợ việc tạo ra và sử dụng dữ liệu, dịch vụ và nội dung thông qua các tương tác với chính phủ.

Tại Vietnam ICT Summit 2018, FPT có bài tham luận của ông Steven Furst - GĐ chiến lược và Kiến trúc FPT IS, mang tên "Đảm bảo cung cấp các lợi ích của Chính phủ điện tử".

 
List comment
 
Đánh thức sức mạnh nội lực có đưa Việt Nam trở thành con rồng châu Á?
icon

Tốc độ phát triển của nền kinh tế và tổ chức, doanh nghiệp nói riêng phụ thuộc vào tốc độ nhận thức về tầm quan trọng trong việc chuyển đổi số của bộ phận lãnh đạo. Ngay bây giờ, họ cần thức tỉnh và bước ra khỏi vùng an toàn.

 
Chủ tịch VINASA được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban Thành phố thông minh ASOCIO
icon

Ủy ban Thành phố thông minh trực thuộc Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) vừa được thành lập. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, Phó Chủ tịch ASOCIO đã được bầu giữ chức Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban này.

 
Tìm lời giải về nguồn thu cho báo chí Việt Nam
icon

Nhiều cơ quan báo chí đã sụt giảm doanh thu đến 50%, thậm chí 60-70% do tác động của dịch Covid-19. Do vậy, nhiều mô hình kinh doanh đang được cân nhắc nhằm tìm ra lời giải cho báo chí Việt Nam.

 
Apple sẽ khó duy trì được tỷ lệ chia sẻ doanh thu 30%
icon

Theo Andreas Lober, chuyên gia trong lĩnh vực bản quyền, việc Apple tạm thoát án phạt 15 tỷ USD của Ủy ban châu Âu không đồng nghĩa với việc sẽ thoát khỏi ‘vòng kim cô’ của Ủy ban chuyên về chống độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh này.

 
Bộ TT&TT giục các sở xây dựng Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh
icon

Theo Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, việc xây dựng Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) rất quan trọng, giúp địa phương xác định tầm nhìn và kế hoạch tổng thể, lâu dài, đồng thời đảm bảo tính đồng bộ, bền vững trong phát triển ĐTTM.

 
 
TP.HCM: Địa phương đầu tiên công bố chương trình chuyển đổi số
icon

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định chương trình chuyển đổi số tại TP.HCM hướng tới mục tiêu gia tăng năng suất lao động, giảm chi phí, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

TP.HCM tăng khả năng cung cấp dịch vụ công trực tuyến với nền tảng LGSP
icon

Nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu thành phố HCM LGSP mới được công bố giúp cho TP.HCM tăng khả năng cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ cao cho người dân, doanh nghiệp.

Văn hoá doanh nghiệp: Năng lực cạnh tranh độc quyền của mỗi doanh nghiệp trong thời đại 4.0
icon

Cơn bão của Chuyển đổi số và cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang “nổi lên” trên toàn cầu. Thị trường ngày càng trở nên biến động hơn bao giờ hết trước những biến cố bất ngờ như dịch COVID-19. 

Gần 1.000 nhân viên LinkedIn bị sa thải vì Covid-19
icon

LinkedIn, mạng xã hội tuyển dụng của Microsoft vừa thông báo cắt giảm 960 vị trí, tương đương 6% nhân sự toàn cầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19.  

Thêm một trang web phim 'lậu' lớn ở Việt Nam bị ngừng hoạt động
icon

Bằng các biện pháp kĩ thuật từ phía nhà mạng viễn thông, các trang web xem phim 'lậu' đang dần biến mất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123